Điểm tiếng Anh trên lớp tốt nhưng con không thể giao tiếp phải làm sao?

Điểm tiếng Anh trên lớp và khả năng giao tiếp tiếng Anh thực tế của con là hai trong số các vấn đề về ngôn ngữ được nhiều phụ huynh quan tâm hiện nay. 

Có nhiều bậc cha mẹ cho rằng điểm tiếng Anh trên lớp đã phản ánh được toàn bộ năng lực của con. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều trường hợp, con có điểm tiếng Anh trên lớp rất cao nhưng không thể giao tiếp thành thạo. 

Vậy nguyên nhân và giải pháp của vấn đề này là gì? Hãy cùng BingGo Leaders tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Điểm tiếng Anh phản ánh được bao nhiêu phần năng lực của con?

“Ở trên lớp cháu có kết quả học tập môn Tiếng Anh khá ổn, từ 8-9 điểm. Nhưng khi cho con tham gia các CLB Tiếng Anh có người nước ngoài, tôi rất bất ngờ vì cháu không thể giao tiếp được với họ.” - Đó là những chia sẻ của chị N.T.M (32 tuổi, Hà Nội) khi đến tìm hiểu các khóa học tại BingGo Leaders. 

Có thể thấy rằng, vì rất yên tâm với điểm số của con trên lớp nên đôi khi các bậc phụ huynh xao nhãng với việc học ngôn ngữ của các con. Chỉ khi có một sự kiện đặc biệt cần giao tiếp nhiều với người nước ngoài hoặc hoạt động trong môi trường bắt buộc phải sử dụng tiếng Anh, cha mẹ mới nhận ra kỹ năng nói của con mình rất kém. Lý giải cho tình trạng này, các chuyên gia giáo dục tại BingGo Leaders đã chỉ ra một số nguyên nhân phổ biến sau:

1.1. Phương pháp dạy chú trọng kiến thức ngữ pháp

Hiện nay các trường học tại Việt Nam đa số đều chú trọng vào các phương pháp giúp trẻ luyện tập ngữ pháp và từ vựng. Trong khi đó để học tiếng Anh hiệu quả, người học cần tập trung rèn luyện và phát triển kỹ năng “nghe” và “nói”. Điều này dẫn đến việc trẻ bị mất cân bằng khi học tiếng Anh. 

Phương pháp dạy chú trọng ngữ pháp
Phương pháp dạy chú trọng ngữ pháp

Cụ thể, khả năng đọc viết và kiến thức ngữ pháp của các bé rất tốt nhưng phản xạ nghe nói trong giao tiếp thông thường lại trái ngược hoàn toàn. Chính vì vậy dù biết nhiều từ vựng, nắm được đa dạng ngữ pháp, nhưng các con vẫn chưa thể sử dụng tiếng Anh trong các tình huống tiếp xúc với người nước ngoài.

1.2. Trẻ không có môi trường tiếp xúc thường xuyên với tiếng Anh

Có thể thấy rằng thời lượng một tiết học tiếng Anh trên lớp (tối đa 45 phút) thường không đủ để tạo ra một môi trường giúp trẻ phát triển và rèn luyện khả năng nghe nói. Nguyên nhân chủ yếu là do phương pháp dạy quá chú trọng kiến thức ngữ pháp và từ vựng, dẫn đến thời lượng cho các kỹ năng nghe nói bị hạn chế. Ngoài ra cũng bởi đa phần các trường học tại Việt Nam vẫn lựa chọn giáo viên trong nước để giảng dạy chính bộ môn ngoại ngữ nên trẻ cũng không có cơ hội được tiếp xúc với người bản xứ.

Trẻ thiếu môi trường tiếp xúc tiếng Anh thường xuyên
Trẻ thiếu môi trường tiếp xúc tiếng Anh thường xuyên

Bên cạnh đó, vì đã quá quen với phương pháp dạy truyền thống “đọc - chép”, các bạn nhỏ thường thiếu chủ động trong việc sử dụng ngoại ngữ trong đời sống hàng ngày cũng như trong lớp học. 

Điều này trở nên nghiêm trọng hơn khi trẻ không nhận được sự quan tâm và sát sao từ gia đình trong quá trình học tiếng Anh. Đa phần các bậc phụ huynh đều cho rằng học trên trường là đủ với trẻ từ 4-11 tuổi. Và không cho con tham gia các lớp học ngoại khóa, CLB tiếng anh, trung tâm tiếng Anh,... để phát triển khả năng ngoại ngữ. 

Tuy nhiên, trong giai đoạn từ 4-11 tuổi, môi trường học đóng vai trò quan trọng trong việc rèn luyện phản xạ, tư duy ngôn ngữ và khả năng phát âm của trẻ. Khi bố mẹ bỏ lỡ giai đoạn vàng này, quá trình học tiếng Anh sẽ trở nên khó khăn hơn. Và điều này có thể trở thành sự tự ti của các bé khi bạn bè đều sử dụng thành thạo ngôn ngữ thứ hai này.

Như vậy để đánh giá chính xác năng lực sử dụng tiếng Anh của con, điểm tiếng Anh trên lớp tốt là chưa đủ, ba mẹ cũng cần nhìn tổng quan về khả năng của con, hãy đánh giá dựa trên bốn kỹ năng nghe nói đọc viết. 

Ba mẹ có thể sử dụng bài test miễn phí tại BingGo Leaders để nắm được chính xác trình độ của con.Từ đó đưa ra các phương án cải thiện phù hợp nhất với bạn nhỏ nhà mình

2. Làm thế nào để điểm tiếng Anh trên lớp tốt mà con vẫn có thể giao tiếp tiếng Anh giỏi?

Khi nhận ra các kỹ năng tiếng Anh của con còn yếu kém, các phụ huynh thường có xu hướng tìm kiếm các phương pháp hỗ trợ để cải thiện khả năng giao tiếp cho con.

Tuy nhiên ba mẹ cũng cần lưu ý lựa chọn nhưng phương án phù hợp nhất với tính cách, sở thích và năng lực của con. Không nên quá nhồi nhét để con không cảm thấy áp lực và sợ học tiếng Anh. Lời khuyên từ chuyên gia và các bậc phụ huynh khác được BingGo chia sẻ dưới đây sẽ cho ba mẹ những kinh nghiệm hữu ích

2.1. Lời khuyên từ chuyên gia

Để khắc phục tình trạng học lệch kỹ năng tiếng Anh hiện nay, trước hết ba mẹ cần nắm rõ tình trạng học tập và trình độ của con mình. Từ đó có thể đưa ra kế hoạch và phương pháp hỗ trợ con phù hợp. 

Ba mẹ có thể cùng con rèn khả năng phát âm thông qua các ứng dụng trên điện thoại. Tuy nhiên các bậc phụ huynh cần giám sát chặt chẽ quá trình sử dụng app học tiếng Anh của con. Điều này sẽ giúp tránh tình trạng con học lơ là hoặc học không đúng theo hướng dẫn.

Tại nhà, ba mẹ có thể tạo môi trường phát triển tiếng Anh cho con thông qua các đoạn hội thoại giao tiếp hoặc các trò chơi tiếng Anh thú vị.

App học tiếng Anh
App học tiếng Anh

Một phương pháp khác đối với ba mẹ không có nhiều thời gian đồng hành cùng con có thể tham khảo đó là cho con theo học tại các trung tâm Anh ngữ uy tín. Khi đó các giảng viên bản ngữ sẽ trực tiếp chỉnh sửa các lỗi phát âm của con trong quá trình học. Đồng thời tạo kích thích tư duy và phản xạ nói tiếng Anh thông qua các hoạt động trong giờ học và ngoại khóa

2.2. Kinh nghiệm từ cộng đồng phụ huynh học viên tại Binggo Leaders

Chị NTP (28 tuổi, có con theo học lớp Starter tại BingoGo Leaders) chia sẻ: Ngoài việc cho con học tập tại BingGo Leaders thì chị thường xuyên cho con tham gia các CLB tiếng Anh tại địa phương. Tại CLB tiếng Anh, con sẽ được trải nghiệm các hoạt động ngoại khóa. 

Hoạt động tại CLB tiếng Anh
Hoạt động tại CLB tiếng Anh

Cụ thể các bạn nhỏ được trực tiếp nói chuyện cùng các vị khách nước ngoài thông qua các thử thách như bán trà chanh trên phố đi bộ, thử thách lồng tiếng tiếng Anh,... Điều này vừa giúp trẻ có môi trường sử dụng tiếng Anh hiệu quả mà còn khơi gợi tinh thần ham học của con. 

Khi lên lớp con chủ động giao tiếp hỏi cô giáo về cách phát âm của các từ ngữ con chưa biết và xung phong trả lời các câu hỏi tiếng anh. Kết quả trên lớp cũng tốt mà không sợ con thiếu môi trường giao tiếp hay học lệch kỹ năng.

3. Lời kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp bố mẹ hiểu nguyên nhân và có phương án xử lý khi gặp tình trạng điểm tiếng Anh trên lớp tốt nhưng con không thể giao tiếp với người nước ngoài. Trong bài viết tiếp theo, BingGo Leaders sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu thêm về vấn đề “con học trường quốc tế không nghe được thầy cô nói gì” Hãy cùng đón xem và học hỏi thêm nhiều kiến thức dạy con bổ ích nhé!

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?