TIẾT LỘ 3 PHƯƠNG PHÁP DẠY TRẺ LỚP 1 TẬP VIẾT MỚI LẠ "CỰC HAY"

Dạy trẻ lớp 1 tập viết chữ luôn là vấn đề nan giải với rất nhiều các bậc phụ huynh. Làm sao để con tập trung và khơi gợi sự hứng thú trong quá trình tập viết? Đâu là phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập viết đúng chuẩn và hiệu quả nhất? Cùng tìm hiểu những mẹo cực hay sau đây cùng BingGo Leaders

1. Dạy con tập viết trước khi vào lớp 1 có thật sự cần thiết không?

Các rất nhiều ý kiến trái chiều về việc nên hay không nên dạy con tập viết trước khi vào lớp 1.

Việc quyết định dạy trước chữ cho bé chuẩn bị vào lớp 1 còn tùy vào quan điểm, phương pháp giáo dục của mỗi gia đình và khả năng tiếp thu của trẻ.

Theo BingGo Leaders, việc dạy con tập viết trước khi vào lớp 1 THẬT SỰ CẦN THIẾT. Điều này góp phần xây dựng nền tảng cơ bản giúp bé tự tin và học tốt hơn.

Dạy bé tập viết trước khi vào lớp 1 tạo nền tảng cơ bản để học tốt hơn

Trong giai đoạn chuyển cấp từ lớp Mầm lên Tiểu học, con chắc hẳn sẽ còn nhiều bỡ ngỡ. Từ những em bé đang tuổi ăn, tuổi ngủ, tuổi chơi trở thành những cô cậu học trò nhỏ đến trường, học thêm kiến thức và nhiều kỹ năng mới.
Lúc này, ba mẹ nên có sự chuẩn bị từ trước để con dần làm quen, bắt kịp với môi trường học tập. Chính vì thế, học đếm số, học bảng chữ cái và tập viết cơ bản trước là hành trang cần thiết.

Bên cạnh đó, với một số bạn nhỏ có khả năng tiếp thu hơi chậm, việc tập viết tước là điều được khuyến khích. Các bé sẽ dễ bị choáng ngợp và không thể theo kịp chương trình học lớp 1. Điều này kéo dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến kết quả học tập và cả về mặt tâm lý của trẻ.

Tìm hiểu thêm: Chuẩn bị vào lớp 1 như thế nào, để bé luôn hứng thú học?

2. Chia sẻ phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập viết cực hay, mẹ áp dụng ngay

Hãy để việc dạy con học viết không còn là khó khăn với 3 phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập viết cực hay được chia sẻ ngay sau đây.

2.1. Hãy để không gian học tập khơi gợi sự hứng thú cho trẻ

Không gian học tập ảnh hưởng lớn đến việc bé có cảm thấy vui vẻ, hứng thú khi bắt đầu tập viết hay không? Một mẹo nhỏ thôi cũng khiến việc dạy bé lớp 1 tập viết dễ dàng hơn.
Chính vì thế, ba mẹ hãy chuẩn bị góc học tập thật đẹp và phù hợp với sở thích của trẻ. Ưu tiên không gian thoáng mát, gần cửa sổ, có đầy đủ ánh sáng chiếu vào và đủ riêng tư để bé tập trung, không bị xao nhãng khi học bài.

Chuẩn bị một không gian học tập yêu thích là cách dạy trẻ tập viết dễ dàng, hứng thú hơn

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng cần chuẩn bị một bộ bàn ghế vừa vặn với vóc dáng của con, đèn học chống cận thị, sách vở và đồ dùng học tập cần thiết.
Lưu ý, không nên để những thiết bị công nghệ xung quanh góc học tập, con sẽ bị xao nhãng. Bên cạnh đó, nên đặt một chậu cây xanh nhỏ trên bàn học để không gian trở nên xinh xắn, mặt khác giúp mắt bé được thư giãn hơn.

2.2. Cho bé làm quen với bảng chữ cái

Việc làm quen trước với bảng chữ cái giúp bé tập viết hiệu quả và hứng thú hơn. Ba mẹ không nhất thiết phải áp dụng việc học qua sách vở khiến trẻ căng thẳng, mà nên học theo kiểu làm quen, vừa học vừa chơi.

Học bảng chữ cái để nhớ mặt chữ giúp trẻ luyện viết đẹp, đúng chuẩn

Tùy vào nhận thức, khả năng tiếp mà ba mẹ nên lựa chọn phương thức cho bé làm quen chữ cái trước khi dạy bé tập viết. Nên dạy bé từ từ theo phương pháp “mưa dầm thấm lâu”, lặp đi lặp lại và không nên ép con học thuộc hết tất cả bảng chữ cái một lúc.

Tìm đọc thêm: Tham khảo phương pháp học bảng chữ cái thú vị, sáng tạo.

2.3. Hướng dẫn bé luyện viết các nét cơ bản, điểm đặt và dừng bút

Khi mới bắt đầu dạy bé tập viết chữ, ba mẹ tuyệt đối không cho con tập viết từng chữ cái luôn. Mỗi chữ cái bao gồm rất nhiều nét khác nhau, việc viết ngay khi chưa được luyện bài bản sẽ ảnh hưởng đến nét chữ của trẻ, bị xấu hoặc viết sai.
Đầu tiên, hãy hướng dẫn con viết những nét căn bản bao gồm: nét thẳng, nét nghiêng, nét móc, nét khuyết, nét hất...Luyện viết các nét mỗi ngày, lặp đi lặp lại sao cho thành thạo và viết đẹp thì mới chuyển sang bước tiếp theo.

Cho bé luyện từ những nét cơ bản, viết đúng ly đúng móc trước khi học viết

Những nét cơ bản không quá phức tạp và khó viết nhưng khi bé viết vào vở ô ly sẽ giúp ghi nhớ tốt hơn. Bên cạnh đó, phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập viết này còn rèn thói quen cẩn thận, chỉn chu ngay từ những nét chữ cơ bản cho trẻ .

Từ những nét viết đầu tiên, chữ của của bé sẽ viết đúng nét, viết đúng dòng kẻ, đúng kỹ thuật và ngày càng đẹp, gọn gàng hơn.

Bên cạnh đó, kết hợp việc luyện viết chữ và học điểm đặt và dừng bút cũng rất quan trọng. Ba mẹ hãy kiên nhẫn chỉ cho con đâu là điểm đặt và dừng bút đúng, kết hợp với việc giải thích cặn kẽ giúp cho bé hiểu.
Nơi bắt đầu viết nét chữ hoặc chữ cái được gọi là điểm đặt bút; còn điểm dừng là nơi kết thúc nét chữ, thường là dòng dưới 1-2 ô ly.
Khi xác định được điểm đặt và dừng bút, chữ viết của bé sẽ liền mạch, rõ ràng và tạo độ thanh thoát tự nhiên.

3. Lời Kết

Vậy là qua những chia sẻ trên, chúng tôi đã giới thiệu tới các bậc phụ huynh những mẹo hay hữu ích xung quanh chủ đề phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập viết.
Hy vọng bài viết đã mang đến những kiến thức bổ ích với độc giả. Đừng quên ghé ngay chuyên mục Blog nuôi dạy con để cùng BingGo Leaders khám phá thêm nhiều chủ đề hấp dẫn.