Cẩm Nang Hành Trang Vào Lớp 1 Cho Bé Bố Mẹ Nào Cũng Cần Biết

Lớp 1 là mốc thời gian quan trọng của cuộc đời mỗi bạn nhỏ. Không chỉ vui chơi, các con sẽ thực sự bước vào thế giới tri thức một cách nghiêm túc. Việc học cũng có thể là niềm vui, cũng có thể là thử thách đối với con. Chuẩn bị hành trang vào lớp 1 cho con ngay từ sớm sẽ giúp bé tích cực hơn với trải nghiệm mới này. Hãy cùng BingGo Leaders tìm hiểu nhé.

I, Những nỗi sợ của bé khi vào lớp 1

Sợ hãi là hiện tượng tâm lý thường thấy khi bé bắt đầu những trải nghiệm hoàn toàn mới
Sợ hãi là hiện tượng tâm lý thường thấy khi bé bắt đầu những trải nghiệm hoàn toàn mới

6 tuổi là độ tuổi trung bình của các bé khi bắt đầu học lớp học. Có những bạn nhỏ chưa đủ tháng nhưng tính theo năm sinh, các con sẽ đi học tập trung cùng các bạn sinh cùng năm. Các bé đang quen được vui chơi thỏa thích và khi bước chân vào cánh cửa trường học, con sẽ có những bỡ ngỡ và nỗi sợ:

1, Con sợ phải làm quen với những bạn mới

Ngày trước, khi khu vực dân cư chưa mở rộng, nhiều gia đình có con nhỏ cho các bé học cùng từ mẫu giáo và khi lên lớp 1, các bé vẫn tiếp tục học cùng nhau. Các bé sẽ không cảm thấy bỡ ngỡ khi những người bạn của con chơi từ nhỏ lại tiếp tục đồng hành cùng con trên hành trình mới.

Thế nhưng rất nhiều bạn nhỏ lại không có những người bạn tuổi thơ vậy. Trong cuộc sống hiện đại, việc thường xuyên di chuyển từ nơi này đến nơi khác sẽ giúp con có nhiều bạn mới nhưng sẽ là sự trở ngại đối với các bé nhút nhát. Vào một lớp với hoàn toàn là các bạn mới, con sẽ thấy lạc lõng bởi không có cảm giác thân thuộc. 

Cũng có nhiều trường hợp trẻ bị bắt nạt, bị xa lánh trong lớp vì con có sự khác biệt hay không chơi với một số bạn trong lớp.

2, Con khó tập trung  

Tập trung là kỹ năng cần có để con có thể học tập tốt và cần phải qua quá trình hoàn thiện, con mới có thể tập trung học tập. Trong một lớp học, mỗi bé sẽ có một tính cách khác nhau và sự mất tập trung rất dễ gây nên sự hỗn loạn. 

Sự khó tập trung khiến bé bị cản trở trong việc tiếp thu kiến thức trên lớp. Ngoài ra, sự ảnh hưởng từ các bạn cùng lớp cũng sẽ làm cho bé trở nên dễ cáu gắt và bướng bỉnh hơn. 

Kỹ năng tập trung cần được rèn luyện và thường xuyên được phụ huynh để ý. Con mất tập trung thường là do con chưa quen với việc ngồi vào bàn học và chăm chú nghe giảng. Để rèn luyện sự tập trung cho bé, ngay từ nhà phụ huynh hãy giúp con bằng cách thi xem ai tập trung lâu hơn. 

Cả bố mẹ và con sẽ cùng đọc sách. Ai đọc được nhiều trang và lâu nhất sẽ là người chiến thắng. Sau khi đọc xong, bố mẹ sẽ hỏi lại bé đã đọc được những gì. Ngoài ra, hình thành kỹ năng tập trung trong môi trường nhiều tiếng ồn cũng là vấn đề phụ huynh cần quan tâm. 

3, Con sợ đòn roi, sợ bị phạt 

Đòn roi là nỗi ám ảnh đối với các bé
Đòn roi là nỗi ám ảnh đối với các bé

Nhà trường luôn có kỷ luật và nỗi ám ảnh nhất đối với các bé đó chính là đòn roi. Con rất sợ bị đánh vào tay mỗi khi không thuộc bài hay làm điều gì sai. Cách giáo dục truyền thống khiến các con bị thụ động và sợ hãi. 

Ở những ngôi trường có cách giáo dục tiên tiến, thầy cô sẽ không bao giờ áp dụng cách dạy học đòn roi mà thay vào đó là những biện pháp nhẹ nhàng giúp các bé hiểu ra lỗi sai của mình. Sử dụng đòn roi đối với trẻ nhỏ gây áp lực về tâm lý đối với trẻ. Biện pháp này không những có hiệu quả mà còn khiến con trẻ không muốn đi học.

II, Hành trang vào lớp 1 bé nào cũng cần 

Bước vào tuổi đi học, con bước sang một ngưỡng cửa mới của cuộc đời. Bé rất cần những hành trang vững chắc để con tự tin khám phá thế giới mới. Việc chuẩn bị hành trang vào lớp 1 cho con cần được quan tâm từ năm bé lên 5 tuổi. 

1, Chuẩn bị tâm lý cho bé

Tâm lý tốt giúp con tiếp thu hiệu quả
Tâm lý tốt giúp con tiếp thu hiệu quả

Hành trang đầu tiên bước vào lớp 1 của bé đó là con cần có một tinh thần và tâm lý tốt, sẵn sàng cho việc học. Học tập là việc làm nghiêm túc và có mục tiêu lâu dài, vì vậy bố mẹ hãy chỉ cho bé tầm quan trọng của việc học tập. 

Học tập đem lại lợi ích gì cho chúng ta, vì sao cần học tập là những điều bố mẹ nên kể cho bé nghe. Phụ huynh có thể lấy ví dụ là để bố mẹ có được công việc và cho con cuộc sống như bây giờ, bố mẹ cũng đã trải qua quá trình học tập từ khi bằng con bây giờ. 

Ngoài ra, bố mẹ hãy rèn luyện cho bé thói quen học tập và tìm tòi từ nhỏ để con không bỡ ngỡ với những thói quen mới liên quan đến học tập trên trường học. Các thói quen đó là dậy sớm, sắp xếp bàn học, kiểm tra đồ dùng trước khi đóng cặp sách,...

2, Chuẩn bị hành trang về thể chất 

Ngoài tinh thần tốt thì thể chất và sức khỏe là yếu tố quan trọng tiếp theo bố mẹ cần quan tâm. Để năm học lớp 1 suôn sẻ, bé cũng cần có sức khoẻ tốt. Nếu như khi con học mẫu giáo, bé bị ốm có thể được nghỉ ở nhà ngay. 

Khi vào lớp 1, nếu con nghỉ học quá nhiều, con sẽ bị bỏ lỡ bài học và không theo kịp các bạn. Ngoài những vấn đề về sức khoẻ không mong muốn, bố mẹ hãy rèn luyện sức đề kháng cho bé để tránh tối đa những bệnh ốm vặt. 

Để bé có sức khoẻ tốt phục vụ học tập, bé cần có chế độ dinh dưỡng tốt với đầy đủ các vitamin và dưỡng chất cần thiết cho não bộ. Các thực phẩm bổ dưỡng cho bé bao gồm: thịt bò, cá, các loại hạt, cải bó xôi, súp lơ,...

Đối với các trường học bán trú, bố mẹ hãy tham khảo thực đơn hàng ngày của nhà trường và xem xét phản ứng của bé về đồ ăn tại nhà trường. Bố mẹ có thể phản ánh lại về phần ăn của con.

3, Những kỹ năng bảo vệ bản thân cần thiết 

Bé cần được trang bị những kiến thức bảo vệ bản thân cần thiết khi bắt đầu đi học
Bé cần được trang bị những kiến thức bảo vệ bản thân cần thiết khi bắt đầu đi học

Một trong những bài học được coi là hành trang quan trọng trước khi con vào lớp 1 đó chính là những kỹ năng tự bảo vệ bản thân. Tất nhiên trong môi trường lớp học, con sẽ luôn được thầy cô để ý và bảo vệ. Tuy nhiên, việc dạy bé tự bảo vệ chính mình trước những nguy hiểm là điều rất nên làm và cần  dạy càng sớm càng tốt. 

Những kỹ năng bảo vệ bé cần được rèn luyện bao gồm:

  • Kỹ năng thoát hiểm khi đi trên xe đưa đón của nhà trường, đặc biệt là trường hợp bé bị ở trong xe một mình.
  • Kỹ năng bảo vệ khi bị bắt nạt trong lớp
  • Kỹ năng tự vệ khi người lạ muốn tiếp cận 
  • Kỹ năng tự giải quyết vấn đề

Đây là một số kỹ năng quan trọng và được phụ huynh đề cập tới nhiều trong thời gian gần đây. Vụ việc thương tâm của em bé trong xe nhà trường là hồi chuông cảnh báo dành cho phụ huynh về việc cấp bách cần trang bị cho con những kỹ năng bảo vệ mình cần thiết. 

Khi rèn luyện những kỹ năng này, bố mẹ hãy đưa ra những tình huống giả định và lắng nghe cách giải quyết của bé. Đây chính là điều con suy nghĩ và từ đó phụ huynh chỉ con những cách giải quyết an toan nhất.

Con vào lớp 1, thế giới của con sẽ rộng mở hơn. Con được gặp nhiều người hơn và rời xa vòng tay của bố mẹ. Có những việc con sẽ phải làm một mình. Vì vậy những kỹ năng trên sẽ giúp con an toàn khi không có ai ở bên cạnh giúp đỡ.

LỜI KẾT 

Hành trang vào lớp 1 sẽ là điều kiện tốt để con có một trải nghiệm mới trọn vẹn nhất. Hãy giúp bé hiểu học tập là một quá trình tuyệt vời. Con sẽ sớm chinh phục thành công đỉnh cao tri thức khi có sự chuẩn bị tốt ngay từ ban đầu.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?