Bật mí cách chọn vở cho bé lớp 1 giúp con luyện viết chữ đẹp

Người Việt ta từ xa xưa có câu “nét chữ, nết người”. Chữ viết ngoài giá trị truyền tải và lưu giữ thông tin còn góp phần rèn luyện tính cách, sự kiên nhẫn và tỉ mỉ của các con. Nhất là khi con bắt đầu bước vào lớp 1. Vậy, ba mẹ đã biết cách chọn vở cho bé lớp 1 như thế nào chưa? Hãy cùng BingGo Leaders tìm hiểu ngay nhé!

Bật mí cách chọn vở cho bé lớp 1 giúp con luyện viết chữ đẹp
Bật mí cách chọn vở cho bé lớp 1 giúp con luyện viết chữ đẹp

1. Bé lớp 1 viết ở mấy ô ly?

Đối với học sinh lớp 1, loại vở phù hợp nhất cho bé là vở ô ly. Thông thường vở ô ly có 2 loại là: 4 ô ly caro và 5 ô ly caro. 

Song song với đó, việc bé chọn sử dụng loại vở ô ly nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó phải kể đến như:

  • Theo quy định của trường học: Tùy theo từng trường học, phương pháp, bộ sách học có những điểm khác biệt riêng. Chính vì thế các trường học thường đặt ra quy định về chọn vở 4 hoặc 5 ô ly để có tính đồng nhất trong giảng dạy, học tập.
  • Từng năm học: Hàng năm bộ GD và ĐT đều có những quy định chung nhất định. Trong đó quy định về vở ô ly có thể có những thay đổi, điều chỉnh theo. Vì vậy, vở viết mỗi năm sẽ khác nhau để phù hợp với chương trình học. Ba mẹ cần chú ý đến thông tin này khi chọn vở cho bé nhé.
  • Theo yêu cầu của giáo viên trực tiếp giảng dạy: Trước khi mua vở ô ly cho bé lớp 1, tốt nhất ba mẹ nên tham khảo ý kiến, yêu cầu của cô chủ nhiệm hoặc cô giáo bộ môn trực tiếp. Qua đó sẽ chọn mua đúng loại vở phù hợp, tạo điều kiện tốt nhất cho bé luyện viết chữ.
Đối với học sinh lớp 1, loại vở phù hợp nhất cho bé là vở ô ly
Đối với học sinh lớp 1, loại vở phù hợp nhất cho bé là vở ô ly

Bên cạnh 3 thông tin đã đề cập đến ở trên thì còn một yếu tố khác ảnh hưởng đến việc chọn vở cho bé lớp 1. Đó chính là do suy nghĩ cá nhân từ xa xưa của nhiều bậc phụ huynh. Trên thực tế, phần lớn ba mẹ đều cho rằng con viết vở nào cũng được, miễn là vở ô ly. Tuy nhiên quan niệm này có thể không đúng. Như vậy cần để ý đến quy định chung của trường học và giáo viên khi chọn vở ô ly cho con.

>> Ba mẹ đang chuẩn bị cho con vào lớp 1, xem thêm Chọn bút cho bé lớp 1 loại nào tốt? Xem ngay 3 mẫu bút giúp bé tự tin viết đẹp

2. Những lưu ý quan trọng khi chọn vở cho bé lớp 1

Bên cạnh tiêu chí về số ô ly khi chọn vở, ba mẹ cần lưu ý 3 tiêu chí quan trọng dưới đây:

2.1. Lựa chọn độ dày, chất lượng giấy tốt

Vở là món đồ tiếp xúc mỗi ngày với con, vì thế ba mẹ cần chú ý trong việc lựa chọn chất liệu và độ dày của giấy. Cụ thể:

  • Ưu tiên chọn vở cao cấp, có chất liệu giấy với bảng thành phần tự nhiên. Giấy tự nhiên thường ít có hóa chất, không độc lại, thành phần qua kiểm nghiệm đạt chuẩn tiêu chí an toàn với sức khỏe của con.
  • Về tiêu chí độ dày của giấy (hay gọi là định lượng), ba mẹ lưu ý chọn giấy có định lượng từ 100 g/m2 trở lên. Nếu giấy quá mỏng sẽ khiến nét chữ, mực bị in hoặc nhòe, ảnh hưởng đến việc luyện chữ của con.

2.2. Chọn mua vở có độ trắng sáng phù hợp

Nhiều ba mẹ thường cho rằng chọn chọn vở cho bé lớp 1 có độ trắng càng cao sẽ càng phù hợp. Tuy nhiên trên thực tế giấy có độ trắng cao, thậm chí trắng sáng sẽ tạo cảm giác bị lóa và mỏi mắt. Cho bé tiếp xúc quá nhiều, về lâu dài có thể tăng nguy cơ cận thị.

Chưa kể giấy có độ trắng quá cao thường chứa chất tẩy, thành phần không đảm bảo an toàn. 

Mẹ lưu ý khi chọn mua vở ô ly cho con nên cân nhắc giấy có độ trắng vừa phải, không quá bóng, bị mờ hoặc lem
Mẹ lưu ý khi chọn mua vở ô ly cho con nên cân nhắc giấy có độ trắng vừa phải, không quá bóng, bị mờ hoặc lem

Chính vì thế, ba mẹ lưu ý khi chọn mua vở ô ly cho con nên cân nhắc giấy có độ trắng vừa phải, không quá bóng, bị mờ hoặc lem. Hiện nay còn một số dòng vở ô ly chống cận thị, mỏi mắt thường có giấy màu hơi ngả vàng tự nhiên. 

Thông thường, độ trắng phổ biến thường dùng cho vở ô ly là 76ISO - 95ISO. Mẹ có thể xem thông số này được in trực tiếp trên bìa vở.

2.3. Nên chọn loại vở có số trang phù hợp

Bên cạnh tiêu chí về độ dày, độ trắng của vở thì việc chọn số lượng trang cũng là một yếu tố mà ba mẹ cần chú ý nhé.

Một số loại vở ô ly phải kể đến hiện nay như: loại 48 trang viết, 80 trang, 96 trang hoặc dày hơn là 200 trang. Tùy theo môn học, mục đích sử dụng mà ba mẹ cân nhắc chọn vở phù hợp cho bé.

Nên chọn loại vở có số trang phù hợp
Nên chọn loại vở có số trang phù hợp

Tuy nhiên loại vỏ mỏng hoặc dày vừa là 48 hoặc 96 trang thường sẽ được sử dụng phổ biến hơn cả. Ba mẹ không nên mua vở ô ly quá dày, bé không dùng hết thì khá lãng phí. Chưa kể nhiều sách vở dày khiến balo của bé quá nặng, ảnh hưởng đến sự phát triển cột sống của trẻ.

3. Lời kết

Theo dõi bài viết tới đây, hẳn là ba mẹ đã có thêm nhiều thông tin hữu ích xoay quanh chủ đề chọn vở cho bé lớp 1 rồi. Mẹ nhớ “nằm lòng” 3 lưu ý quan trọng và ưu tiên chọn mua vở tại nhà sách, siêu thị đồ dùng học tập lớn và uy tín để đảm bảo chất lượng nha.

Nếu vẫn còn băn khoăn gì khác, mẹ để lại bình luận bên dưới để được BingGo Leaders tư vấn và giải đáp nhanh chóng!

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?