GỢI Ý 1O CÁCH DẠY BÉ HỌC TIẾNG ANH NÂNG CAO TRÌNH ĐỘ NHANH CHÓNG

Không thể phủ nhận rằng ngoại ngữ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hội nhập ngày nay. Bởi vậy, các bậc cha mẹ rất quan tâm đến việc dạy bé học tiếng Anh sao cho hiệu quả ngay từ khi con còn nhỏ. Hãy tham khảo ngay 10 cách dạy con học ngoại ngữ mà ba mẹ có thể áp dụng ngay tại nhà trong bài viết dưới đây.

Phương pháp dạy bé học tiếng Anh tại nhà

Phương pháp dạy bé học tiếng Anh tại nhà

1. Thời điểm nào ba mẹ nên cho con học tiếng Anh?

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, não bộ của trẻ nhỏ sẽ tiếp thu một ngôn ngữ mới hiệu quả nhất trong khoảng 20 tháng đến 8 tuổi. Trẻ em ở độ tuổi này có thể nắm bắt được thông tin và bắt chước theo một cách nhanh chóng.

Thời điểm vàng ba mẹ nên cho con học ngoại ngữ

Thời điểm vàng ba mẹ nên cho con học ngoại ngữ

Hiểu được điều đó, rất nhiều bậc phụ huynh đã cho con mình học tiếng Anh ngay từ khi con còn nhỏ. Đặc biệt từ khoảng 3 đến 4 tuổi, đây có thể nói là thời điểm vàng để bắt đầu cho một ngôn ngữ mới. Và điều quan trọng nhất đó là ba mẹ phải tìm ra đâu là phương pháp học tiếng Anh thật sự phù hợp với con mình.

2. 10 cách dạy bé học tiếng Anh hiệu quả bố mẹ có thể tham khảo

Để các con có được hành trang tốt nhất cho tương lai, bố mẹ hãy tham khảo 10 cách dạy bé học tiếng Anh hiệu quả sau đây.

2.1. Cùng con lên kế hoạch học ngoại ngữ

Điều này được khuyến khích với những bậc phụ huynh đã nắm được vốn tiếng Anh cơ bản. Bố mẹ sẽ sắp xếp thời gian học tiếng Anh sao cho đảm bảo phù hợp với lịch học trên trường cũng như ở nhà của con. 

Lên kế hoạch học tiếng Anh cùng bé

Lên kế hoạch học tiếng Anh cùng bé

Bố mẹ có thể chia thành các giai đoạn bổ sung kiến thức khác nhau cho con. Chẳng hạn, trong 2 tháng đầu con sẽ tập trung vào kỹ năng nghe; trong hai tháng tiếp theo sẽ rèn luyện khả năng viết tiếng Anh. 

Ngoài ra, tùy theo điều kiện và sở thích của con, bố mẹ sẽ lên kế hoạch một cách tốt và hiệu quả hơn.

>>> 5 LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH CHO TRẺ EM CHUẨN QUỐC TẾ CHI TIẾT NHẤT

2.2. Hỗ trợ bé học tiếng Anh bằng những câu chuyện

Kể chuyện song ngữ cho trẻ trước giờ đi ngủ là cách mà rất nhiều ba mẹ đã và đang áp dụng. Thực tế cho thấy đây là một phương pháp vô cùng hiệu quả. Bằng cách này, trẻ em sẽ được tiếp thu ngôn ngữ một cách gần gũi và tự nhiên nhất.

Ba mẹ có thể tìm mua các cuốn sách thiếu nhi hoặc truyện tranh song ngữ với những hình ảnh sinh động, hấp dẫn. Điều đó sẽ góp phần lôi cuốn các bé vào những câu chuyện thú vị mà ba mẹ đang kể. Hơn nữa, ngôn ngữ trong truyện đều là những từ ngữ thân thuộc và được thiết kế lặp đi lặp lại. Vì vậy, não trẻ sẽ ghi nhớ chúng một cách nhanh chóng và rất tự nhiên.

Nghe ba mẹ kể chuyện song ngữ

Nghe ba mẹ kể chuyện song ngữ

Với cách này, ba mẹ không chỉ giúp con tiếp thu tiếng Anh qua tranh ảnh. Thay vào đó, ba mẹ còn có thể giúp con rút ra những bài học hay dạy con những cách ứng xử cần thiết trong cuộc sống.

Khám phá ngay TOP truyện cổ tích song ngữ phù hợp cho trẻ mới bắt đầu.

2.3 Dạy con học tiếng Anh qua tranh ảnh

Các màu sắc sặc sỡ, mới lạ luôn là thứ thu hút được sự chú ý của trẻ em. Vì vậy, ba mẹ có thể dạy bé học tiếng Anh bằng việc sử dụng một số thứ như: flashcard, thẻ tranh, tranh tô màu, bản đồ,...

Trong đó, cho con học tiếng Anh bằng flashcard được rất nhiều chuyên gia khuyến khích. Một bộ flashcard sẽ chứa đựng rất nhiều chủ đề từ vựng khác nhau. Chẳng hạn như những chủ đề gần gũi với bé như con vật, màu sắc, quốc gia,... Các hình ảnh minh họa trong bộ flashcard sẽ giúp trẻ học từ vựng dễ dàng và ghi nhớ chúng thật lâu.

Học tiếng Anh qua tranh ảnh

Học tiếng Anh qua tranh ảnh

Ngoài ra, với những bé thích tô và vẽ, ba mẹ có thể mua cho con các quyển sách tập tô màu. Các chủ đề cho các bé tô màu cũng rất đa dạng như con vật, đồ vật, trái cây, màu sắc,...Vừa tô màu theo sở thích vừa tiếp thu từ vựng mới sẽ là một phương pháp học hiệu quả và đem lại niềm vui cho bé.

Tham khảo thêm: Dạy Bé Học Tiếng Anh Qua Flashcard Hiệu Quả.

2.4 Giúp con học tiếng Anh bằng các video

Dạy bé học tiếng Anh bằng cách xem video là một phương pháp rất phổ biến hiện nay. Với số lượng lớn video vô cùng hấp dẫn trên youtube, các con hoàn toàn có thể tiếp thu được vốn tiếng Anh khổng lồ.

Học tiếng Anh qua các bộ phim hoạt hình, các bài hát tiếng Anh sẽ giúp trẻ được thư giãn và không bị căng thẳng. Chất lượng hình ảnh, âm thanh được tối ưu hóa cũng sẽ giúp các con vô cùng hứng thú khi được tiếp thu ngoại ngữ theo phương pháp này.

Các kênh youtube giúp bé học tiếng Anh

Các kênh youtube giúp bé học tiếng Anh

Dưới đây là một số kênh youtube mà ba mẹ có thể khai thác để đem lại kết quả tốt nhất cho con: Bingo Leaders, Kids TV, Cocomelon, Badanamu,...

2.5 Dạy bé học tiếng Anh bằng các trò chơi

Học tiếng Anh qua các trò chơi cũng là một trong những cách dạy bé học tiếng Anh rất được ưa chuộng. Với bản tính tò mò và ưa khám phá, hãy để trẻ được chơi thỏa thích với tiếng Anh.

Cùng con chơi các trò chơi tiếng Anh

Cùng con chơi các trò chơi tiếng Anh

Bất kì trò chơi nào liên quan đến tiếng Anh đều sẽ được khuyến khích. Chẳng hạn như trò xếp gỗ, xếp chữ, cắt dán, vẽ tranh,... đều giúp trẻ được “tắm ngôn ngữ” một cách vô thức. Phương pháp này vừa giúp các bé ghi nhớ từ vựng lại vừa gợi được sự hứng thú với việc học tiếng Anh.

Tham khảo thêm: Top 4 trò chơi cho bé học tiếng Anh hiệu quả tại nhà.

2.6 Học tiếng Anh theo chủ đề yêu thích

Một cách rất hay bố mẹ có thể tham khảo đó là học tiếng Anh theo chủ đề yêu thích. Phương pháp này sẽ giúp bé cảm thấy yêu thích môn tiếng Anh hơn, tiếp cận những từ vựng mà bé hào hứng. Hiệu quả của cách học này rất cao và được nhiều phụ huynh áp dụng thành công.

2.7 Câu đố tiếng Anh sẽ dễ dàng hơn với bé

Hiện nay, có rất nhiều hình thức truyền tải tiếng Anh tới các bé tự nhiên mà hiệu quả. Trong đó có phương pháp sử dụng câu đố tiếng Anh để cho bé luyện tập. Tùy theo độ tuổi của trẻ, bố mẹ có thể lựa chọn những câu đố phù hợp về nội dung và hình thức nhất.

2.8 Bố mẹ hãy trở thành động lực của con bằng cách giao tiếp hằng ngày bằng tiếng Anh

Bố mẹ sẽ là tấm gương cho con noi theo, vì vậy nếu phụ huynh có thể học và giao tiếp tiếng Anh mỗi ngày thì sẽ giúp con có động lực hơn trong rèn luyện các kỹ năng ngoại ngữ hơn. 

Bố mẹ giao tiếp tiếng Anh với nhau và giao tiếp với con hàng ngày thì trẻ sẽ mặc định đây là việc hiển nhiên. Điều đó sẽ giúp trẻ yêu thích và hăng say giao tiếp ngoại ngữ mỗi ngày. 

2.9 Bé tập đọc và thuyết minh lại những thành ngữ tiếng Anh quen thuộc

Phụ thuộc vào khả năng của từng bé, bố mẹ có thể để bé đọc và thuyết minh lại những thành ngữ tiếng Anh quen thuộc. Đây là cách thức giúp bé phát triển không những các kỹ năng tiếng Anh mà còn mang lại sự tự tin và khả năng diễn giải từ sớm.

Bé tập đọc và thuyết minh lại những thành ngữ tiếng Anh

Bé tập đọc và thuyết minh lại những thành ngữ tiếng Anh

2.10 Cho trẻ luyện tập các dạng bài tiếng Anh thường xuyên

Chắc rằng sẽ có những nội dung học mà bé còn yếu và cần luyện tập, vậy nên bố mẹ hãy giúp con loại bỏ điểm hạn chế đó khi học tiếng Anh. Bố mẹ có thể cho bé rèn luyện nhiều hơn nội dung đó hàng ngày bằng nhiều phương pháp dễ ghi nhớ và dễ hiểu để đạt được hiệu quả nhé!

ĐĂNG KÝ NGAY:

3. Lời kết

Chắc hẳn bài viết trên đây đã giải đáp phần nào thắc mắc của ba mẹ về các phương pháp dạy bé học tiếng Anh phải không? Mong rằng ba mẹ sẽ tìm ra phương pháp học tập ngoại ngữ tại nhà phù hợp nhất cho con mình. Từ đó giúp con chinh phục thứ ngoại ngữ này một cách dễ dàng và sớm nhất có thể.

Đừng quên để lại bình luận cho chúng tôi được biết nếu bài viết trên hữu ích với ba mẹ nhé.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)