5 Phương Pháp Dạy Bé Học Tiếng Anh Hiệu Quả Dành Cho Cha Mẹ Áp Dụng Ngay Tại Nhà

Phương pháp dạy bé học tiếng Anh như thế nào để giúp bé học hiệu quả tốt nhất đã được các bậc cha mẹ quan tâm và tìm hiểu rất nhiều. Vì các bậc cha mẹ đã thấy được tầm quan trọng của tiếng Anh đối với tương lai của trẻ trong xu hướng phát triển hóa hội nhập quốc tế.

Thấu hiểu được mong muốn của cha mẹ, BingGo Leaders đã tổng hợp và sưu tầm các phương pháp dạy bé học tiếng Anh mang lại hiệu quả ngay tại nhà mà các chuyên gia và các bậc cha mẹ đã áp dụng thành công. Hãy cùng BingGo Leaders tìm hiểu rõ hơn dưới đấy nhé.

1. Lên kế hoạch học cùng con

Dạy bé học tiếng Anh giao tiếp
Dạy bé học tiếng Anh giao tiếp

Đây là phương pháp dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả nhất tại nhà. Phương pháp này dành cho những phụ huynh biết tiếng Anh cơ bản thì việc dạy cho bé học sẽ dễ dàng hơn. 

Trong suy nghĩ của bé, những hành động, lời nói, hành vi của cha mẹ là tấm gương giúp bé noi theo. Vì vậy, cha mẹ hãy lên kế hoạch ngồi học cùng trẻ để tạo thói quen cho con của bạn.

Không những thế, cha mẹ là người trực tiếp tiếp xúc với bé hơn ai hết sẽ giúp bé nhanh chóng cải thiện được khả năng học tiếng Anh, nhận biết các khó khăn của bé mà bé gặp phải trong quá trình bé học tiếng Anh và sửa lỗi cho bé khi phát âm sai.  

Từ đó, cha mẹ sẽ tìm phương pháp học phù hợp, và giải quyết các vấn đề cho trẻ. 

2. Dạy bé học tiếng Anh thông qua hình ảnh

Dạy bé bằng hình ảnh thông qua các màu sắc rực rỡ, mới lạ sẽ tạo được hứng thú cho bé và giúp bé ghi nhớ từ tốt hơn. Phụ huynh có thể dạy bé học tiếng Anh bằng hình ảnh thông qua: Flashcard, tranh ảnh, bản đồ, sách thiết kế minh họa,.... 

Phụ huynh hãy cùng BingGo Leaders tìm hiểu cụ thể các phương pháp dạy bé bằng tiếng Anh qua hình ảnh nhé!

- Dạy bé học thông qua Flashcard

Flashcard - Phát triển tiếng anh cho bé một cách tự nhiên nhất
Flashcard - Phát triển tiếng anh cho bé một cách tự nhiên nhất

Việc học tiếng Anh bằng flashcard rất phổ biến hiện nay. Bộ flashcard học từ vựng tiếng Anh sẽ bao gồm rất nhiều từ vựng liên quan đến các chủ đề phổ biến và gần gũi với bé như: màu sắc, số đếm, gia đình, con vật,....

Những hình ảnh minh họa này sẽ giúp bé ghi nhớ được những nội dung tốt hơn và học một cách dễ dàng. 

Điều này có thể được giải thích là do não bộ của trẻ em thường ghi nhớ mọi thứ bằng hình ảnh. Vì vậy, cha mẹ có thể cho bé nhìn một số thẻ hình theo chủ đề, và mô tả kèm hành động, dạy trẻ đánh vần tiếng Anh theo hình ảnh sẽ giúp con dễ dàng nhận biết hơn.

- Học tiếng Anh qua bộ truyện tranh, sách minh họa 

Dạy bé học tiếng Anh qua truyện tranh
Dạy bé học tiếng Anh qua truyện tranh

Các dạng sách minh họa nhân vật thiếu nhi hay truyện tranh là nguồn tài liệu cha mẹ có thể tận dụng để dạy trẻ học tiếng Anh. 

Các từ ngữ, hình ảnh sử dụng trong truyện tranh thiếu nhi  đều rất thân thuộc, gần gũi với các bé.Vì vậy, bé vừa mang tính tìm tòi, khám phá nội dung câu chuyện, dễ hiểu và nhanh chóng nhớ nhanh các từ vựng.

Đặc biệt, có nhiều cuốn truyện tranh thiếu nhi hay các sách minh họa nhân vật có sử dụng lượng từ vựng lặp đi lặp lại một số lần nên bé có thể tiếp xúc nhiều từ đó não tự động ghi nhớ một cách rất tự nhiên.

3. Dạy bé học tiếng Anh qua video

Cho bé học tiếng Anh qua các phim hoạt hình sinh động tại kênh youtube của BingGo Leaders

Cho bé học tiếng Anh qua các bộ phim hoạt hình, qua các bài hát là hình thức được áp dụng rất phổ biến hiện nay trên các kênh internet. Cha mẹ tham khảo kênh Yoube của BingGo Leaders

Thông qua những hình ảnh và câu chuyện trong phim, trẻ được tiếp xúc với nhiều từ mới, gắn vào hoàn cảnh sử dụng thực tế. Nhờ đó, trẻ sẽ ghi nhớ được nhiều từ cùng một lúc nhanh chóng, tự nhiên và rất hiệu quả.

Bên cạnh đó, cách thức học này giúp bé học tiếng Anh luôn được thư giãn, thoải mái, không bị nhồi nhét, áp lực như cách học thông thường.

4. Cùng bé chơi các trò chơi 

Cùng bé chơi các trò chơi xếp hình
Cùng bé chơi các trò chơi xếp hình

Trẻ con rất thích những thứ như tô tranh, cắt dán, vẽ những bức ảnh nguệch ngoạc,...

Vì thế, cha mẹ có thể mua những cuốn tập tô để bé luyện tập mỗi ngày hãy cùng con tô màu theo chủ đề khác nhau như đồ vật, hoa quả, động vật,.... Hoặc cùng bé chơi các trò chơi tìm kiếm hình ảnh quan, xếp hình và lồng ghép những từ vựng tiếng Anh vào giúp bé tích lũy vốn từ vựng.

Qua các trò chơi đó, sẽ giúp bé học ngoại ngữ tiếp thu nhanh nhất và đó cũng là phương pháp hữu ích nhất. Vì thông qua trò chơi giúp bé  mang tâm lý tiếp thu ngoại ngữ một cách tự nhiên, không bị áp lực hay quá gò bó.

5. Kể chuyện cho bé

Kể 1 câu chuyện cho bé trước khi đi ngủ
Kể 1 câu chuyện cho bé trước khi đi ngủ

Phương pháp kể chuyện bằng tiếng Anh cho bé nghe là phương pháp rất hữu ích giúp bé học nghe một cách tự nhiên. 

Vì lúc này xung quanh bé chỉ có cha mẹ và con nên bé sẽ tập trung, não bộ của bé cũng tiếp thu khá nhanh nên sẽ giúp bé học tiếng Anh dễ dàng hơn như khi bé được học tiếng mẹ đẻ. 

Cha mẹ có thể chọn cho bé những quyển truyện tranh hay cuốn sách có ảnh minh họa rõ ràng , ngôn ngữ sử dụng đơn giản thân thuộc, các hình ảnh từ vựng có lặp lại nhiều lần và vần điệu. Điều đó giúp bé ghi nhớ từ vựng và nội dung câu chuyện tốt hơn.

Bên cạnh đó, nhiều cha mẹ không áp dụng phương pháp này vì không tự tin về khả năng nói tiếng Anh của mình. Tuy nhiên, phụ huynh không nên quá lo lắng vì hiện nay cũng có nhiều nguồn có thể hỗ trợ bố mẹ như các nguồn thông tin trên mạng hay các ứng dụng đọc truyện tranh cho bé nghe.

Cha mẹ có thể tìm hiểu cách kể chuyện bằng tiếng Anh cho bé.

Lời Kết

Cách dạy trẻ học tiếng Anh ngay tại nhà là phương pháp học chủ động cần thiết và rất đơn giản mà các bậc cha mẹ có thể dạy con học ngay tại nhà. Tuy nhiên,  phụ huynh cũng không cần quá lo lắng vì trình độ tiếng Anh không tốt hoặc không có thời gian để dạy con học tiếng Anh. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều trung tâm dạy tiếng Anh cho trẻ , cha mẹ có thể tham khảo chương trình dạy tiếng anh cho trẻ em và đăng ký cho bé học tiếng Anh ngay tại nhà.

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay