Top 4 trò chơi cho bé học tiếng Anh hiệu quả tại nhà

Bé học tiếng Anh chắc chắn sẽ không còn là cuộc chiến khi phụ huynh biết linh hoạt vận dụng các cách tiếp cận khác nhau. Trong đó, kết hợp các phương pháp tự nhiên để lồng ghép học từ vựng, ngữ pháp chắc chắn là cách phù hợp với lứa tuổi năng động, hồn nhiên và sáng tạo này. 

Bài viết giới thiệu đến quý phụ huynh top các trò chơi giúp hành trình “chinh phục Tiếng Anh cho bé” trở nên đơn giản. Đừng bỏ lỡ các mẹo hay ngay trong bài viết này. 

Mẹo hay giúp bé học Tiếng Anh hiệu quả tại nhà

Theo các báo cáo thống kê, độ tuổi tiếp cận với tiếng Anh của trẻ em Việt Nam ngày càng sớm. Điều này được xem là dấu hiệu tốt giúp nâng cao trình độ ngoại ngữ, đặc biệt mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp và học tập thú vị cho giới trẻ.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh đã áp đặt khá nặng nề làm các bé cảm thấy thiếu hứng thú, thậm chí thấy “sợ” khi tiếp xúc với ngoại ngữ. Vậy làm thế nào giúp phụ huynh tránh được điều này trong hành trình cùng bé học tiếng Anh?

Mẹo hay giúp bé học tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà
Mẹo hay giúp bé học tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà

Dưới đây là một số mẹo hay hữu ích được xem là phương pháp giúp bé học tiếng Anh tại nhà hiệu quả:

  • Kết hợp đa dạng các phương pháp học tiếng Anh khác nhau như qua phim, trò chơi, học cùng bạn bè, sách vở, thẻ học Flashcard…
  • Không quá áp đặt tính kết quả của việc dạy bé học tiếng Anh giao tiếp: Nhiều phụ huynh thường muốn bé nhanh chóng giao tiếp được. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra hãy để bé học từ những câu, từ đơn giản trước khi có thể nói lưu loát thành đoạn hội thoại.
  • Tích hợp học ngoại ngữ kết hợp với bối cảnh thực tế: Đây là việc liên kết giữa những điều đang học với cuộc sống ngoài đời thực. Như vậy, việc nhớ từ vựng sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. 

Điểm danh Top 4 trò chơi hữu ích giúp bé học tiếng Anh

Một trong những cách giúp bé học Tiếng Anh hiệu quả là việc sử dụng trò chơi. Quý phụ huynh có thể lưu ngay lại top các trò chơi sau: 

Kích thích sự chiến thắng cùng Bingo

Bingo chính là trò chơi có tính vận dụng cao giúp việc học Tiếng Anh cho bé trở nên sôi động hơn. Không chỉ có luật chơi đơn giản mà vật dụng cần chuẩn bị cũng không hề phức tạp.

Phụ huynh chỉ cần chuẩn bị một tờ giấy với các ô vuông nhỏ được kẻ sẵn trên đó. Sau đó, viết các từ, cụm từ vựng tiếng Anh cần ôn tập. Lúc này, việc bé cần làm là tìm từ vựng ứng với từ được người tổ chức đọc to. Bé nào tìm được các từ tạo thành một hàng ngang/ dọc/ chéo sớm nhất sẽ là người thắng cuộc. 

Đây là một trò chơi giúp bé học tiếng Anh được nạp vào não bộ rất tự nhiên. Cơ chế của trò chơi này đến từ việc kích thích sự chiến thắng của mỗi em nhỏ. Nhờ đó, tăng tính nhạy bén, sự thông minh cũng như tính cạnh tranh trong học tập hơn. 

Kích thích trí tưởng tượng cùng Word masking

Word Masking phù hợp với các bé ở độ tuổi từ 7 - 10 tuổi. Ở giai đoạn này khả năng nhận thức và tư duy logic đã được hình thành khá tốt. 

Để thực hiện trò chơi, phụ huynh sẽ cho bé một đoạn văn ngắn bằng tiếng Anh. Tuy nhiên một số từ ngữ sẽ được che đi. Nhiệm vụ của người chơi là cần đoán từ cần tìm kiếm. 

Bé học tiếng Anh cùng trò chơi giấu chữ Word Masking
Bé học tiếng Anh cùng trò chơi giấu chữ Word Masking

Lúc này, tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể để quý phụ huynh đưa ra các chỉ dẫn, gợi ý phù hợp nhất. 

Hồi hộp từng giây cùng Hot seat

Hot Seat phù hợp với nhóm các bạn nhỏ từ 4 - 6 bạn. Bởi lẽ trò chơi này cần sự tương tác cũng như kết hợp mang tính đồng đội. Nếu số lượng các bé lớn hơn, phụ huynh có thể chia nhỏ thành từng đội 2 đến 3 em.

Luật chơi được diễn ra như sau: Phụ huynh chuẩn bị một chiếc ghế (hot seat). Người chơi sẽ ngồi vào vị trí và đoán từ vựng tiếng Anh cần tìm. Lúc này, bé sẽ ngồi quay lưng về phía bảng và đối diện với các bạn trong đội chơi của mình.

Thông qua cử chỉ, miêu tả và hành động của các bạn chơi mà người ngồi ghế nóng (Hot Seat) phải đoán ra từ vựng một cách chính xác. Đội chơi nào càng có nhiều từ vựng đoán trúng thì càng được nhiều điểm.  

Hot Seat - Một trò chơi mang tính sáng tạo cao cho bé
Hot Seat - Một trò chơi mang tính sáng tạo cao cho bé

Bé học tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi cùng thẻ Flashcard

Thẻ học Flashcard có thể được xem là một trò chơi đơn giản và tiện lợi. Các mẹ hoàn toàn có thể mang theo những tấm thẻ từ vựng Tiếng Anh bên mình và tổ chức các trò chơi ghi nhớ từ vựng cho bé. 

Chẳng hạn, cho bé xem mặt trước của thẻ để nhớ mặt chữ rồi hỏi bé nghĩa của từ và ngược lại. Trường hợp bé không nhớ, phụ huynh hãy nhắc lại rồi đưa ra đáp án ở mặt sau thẻ học Flashcard.

Ngoài những trò chơi này, quý phụ huynh có thể tham khảo thêm nhiều trò chơi thú vị khác nữa trên internet. Đây chắc chắn là nguồn thông tin hữu ích để phụ huynh lựa chọn hình thức tiếp cận tiếng Anh phù hợp với bé nhất. 

Kết luận

Quá trình học ngoại ngữ cần có sự kiên trì và thường xuyên. BingGo hy vọng các bậc phụ huynh, giáo viên sẽ luôn song hành cùng các bé. Những trò chơi được đề cập đến trong bài viết này chắc chắn là gợi ý hữu ích để phương pháp dạy bé học tiếng Anh hiệu quả hơn!

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)