DẠY CON KIỂU NHẬT BẢN KHIẾN BÉ TRỞ NÊN LỄ PHÉP; HIỂU CHUYỆN VÀ THÔNG MINH

Dạy con kiểu Nhật Bản mặc dù không hề dùng đến đòn roi, những lời mắng mỏ nhưng lại giúp bố mẹ bớt đau đầu và khiến bé trở nên lễ phép và thông minh. Các bố mẹ hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau với BingGo Leaders nhé!

I/ Dạy con về kỷ luật trong cuộc sống 

Người Nhật dạy con về kỷ luật
Người Nhật dạy con về kỷ luật

Kỷ luật là điều rất cần đối với con trẻ ngay từ khi mới ở những quãng thời gian đầu đời. Tại xã hội Nhật Bản, các bé đều được dạy rằng khi đi qua đường, mua hàng, chờ đến lượt mình thì đều phải xếp hàng một cách ngay ngắn, tự giác ăn uống một cách đúng giờ.

Kỷ luật xã hội tại Nhật hầu như không được dạy bằng đòn roi, những lời la mắng của bố mẹ mà bằng sự kiên nhẫn, nhẹ nhàng chỉ bảo từng chút của các bậc phụ huynh. 

Và đây cũng là điều đầu tiên khi dạy con kiểu Nhật Bản mà các bố mẹ nên cân nhắc. Trước hết, hãy làm gương cho bé noi theo và lặp đi lặp lại hành động này. Do trẻ con thường có tâm lý nhìn theo và bắt chước theo những gì bố mẹ làm.

Vì thế, nếu các bậc phụ huynh có thể lặp lại những hành động tốt thì chắc chắn sẽ giúp bé hình thành được những thói quen tốt cho bản thân mình. 

Ngoài ra, nếu các con mắc lỗi tại những địa điểm công cộng như công viên, nhà hàng.... Bố mẹ cũng đừng vì quá nóng giận mà mắng bé ngay lập tức. Hãy tìm một nơi kín đáo và giải thích rằng con đã làm sai điều gì.

Từ đó, bé sẽ thấy rằng, chính bố mẹ đang bảo vệ hình ảnh của bản thân mình ở trong đám đông. Từ đó, bé sẽ chú ý hơn về hành động của mình và dần đi vào kỷ luật.

II/ Cho bé tham gia nhiều hoạt động tập thể

Bố mẹ Nhật khuyến khích con tham gia các hoạt động ngoài trời, thể chất
Bố mẹ Nhật khuyến khích con tham gia các hoạt động ngoài trời, thể chất

Bên cạnh việc dạy bé về kỷ luật trong cuộc sống, việc dạy con kiểu Nhật bản cũng rất chú tâm tới việc giúp bé tham gia vào các hoạt động tập thể. Điều này không chỉ giúp bé rèn luyện thể chất, hình thành được những kỹ năng mềm khác nhau mà còn giúp cho các con được vui chơi, giải trí với nhiều bạn bè. 

Các bố mẹ có thể áp dụng nhiều hoạt động khác nhau như: đi bộ cùng nhau tại công viên hàng ngày, cho bé tham gia các hoạt động tập thể được nhà trường tổ chức để giúp hỗ trợ con em phát triển đồng bộ về thể chất, tinh thần, kỹ năng giao tiếp về sau này. 

III/ Khuyến khích bé bộc lộ bản thân ở nhiều lĩnh vực 

Trẻ em Nhật Bản được khuyến khích phát triển khả năng bản thân
Trẻ em Nhật Bản được khuyến khích phát triển khả năng bản thân

Mẹo dạy con kiểu Nhật Bản tiếp theo mà các bố mẹ có thể tham khảo đó là khuyến khích, tạo cơ hội để bé bộc lộ được bản thân ở nhiều lĩnh vực khác nhau thay vì chỉ tập trung cho học kiến thức văn hóa.

Hãy cho bé tham dự nhiều hoạt động ngoại khóa được nhà trường tổ chức để giúp cho các bạn nhỏ có thể rèn luyện được sự tự tin cho riêng mình. Những giờ ngoại khóa bên cạnh việc học chính sẽ giúp cho con có rất nhiều hứng thú và để lại trong các bé những ấn tượng sâu sắc.

Và thông qua những giờ học này, bố mẹ đôi khi sẽ khám phá được những khả năng mới để có được định hướng tương lai cho con em mình một cách chính xác nhất. 

IV/ Không bàn về con cái 

Bố mẹ không bàn quá nhiều về con cái
Bố mẹ không bàn quá nhiều về con cái

Một cách dạy con kiểu Nhật Bản khá hay mà các bố mẹ có thể học hỏi đó là không bàn về con cái quá nhiều. Đối với gia đình sinh sống tại Nhật Bản, bố mẹ chỉ nói những vấn đề về con cái đối với những người họ thực sự tin tưởng như: giáo viên dạy trực tiếp trẻ, bác sĩ…

Việc này có vẻ khá kỳ lạ nhưng đó là cách để bé có thể tự tin nhất mà không phụ thuộc nhiều vào lời khen ngợi của những người khác. 

V/ Làm gương cho con

Bố mẹ làm gương cho con
Bố mẹ làm gương cho con

Theo như quan điểm dạy con kiểu Nhật Bản, bố mẹ người Nhật luôn cho rằng: Mình là phản chiếu của con cái nên luôn ứng xử một cách đúng mực, có nề nếp để cho con có thể noi theo. Bố mẹ cũng là những người trưởng thành từ những đứa trẻ và được dạy dỗ bởi sự tôn trọng, tình yêu thương của ông bà.

Vì vậy, các bố mẹ cũng chỉ đang truyền đạt lại những gì tốt nhất dành cho con em mình. Do đó, sẽ rất khó để thấy bố mẹ người Nhật hành động ngược lại trong khi luôn dạy con em mình những điều hay lẽ phải. 

Ngoài ra, để làm gương cho con, không khí trong nội bộ gia đình cũng rất là quan trọng. Các bố mẹ trong gia đình người Nhật Bản thường rất ít khi cãi nhau. Và nếu có mâu thuẫn thì sẽ tìm cách hóa giải trong yên lặng và không để cho bé biết. 

VI/ Dạy con tôn trọng tất cả mọi người 

Dạy con tôn trọng tất cả mọi người
Dạy con tôn trọng tất cả mọi người

Việc dạy con kiểu Nhật Bản tiếp theo cũng cần được chú ý đó là việc bé cần được dạy về sự tôn trọng với mọi người xung quanh cho dù xuất phát điểm của bé là giàu hay nghèo. Tại Nhật Bản, các bé luôn được bố mẹ dạy rằng phải biết tôn trọng người lớn tuổi. Chính vì thế, văn hóa cúi chào luôn là một giá trị văn hóa rất tốt đẹp được bố mẹ rèn luyện cho con từ khi còn nhỏ. 

Bên cạnh việc tôn trọng mọi người, các bé còn phải biết cách tôn trọng sở thích, quyền riêng tư của người khác. Cho dù người đó làm nghề thấp kém như công nhân vệ sinh, thợ điện…. cũng cần phải được tôn trọng. Tất cả công việc trong xã hội này đều rất đáng quý và mọi người đều phải được đối xử như nhau. 

VII/ Tổ chức những chuyến đi gia đình giúp con thêm gắn kết với cả nhà 

Nếu người Việt Nam có câu “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, thì người Nhật cũng luôn đề cao những chuyến đi gia đình trong việc nuôi dưỡng con cái. Những hoạt động tập thể cùng gia đình sẽ giúp trẻ phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. 

Các gia đình Nhật Bản thường xuyên tổ chức những chuyến đi cùng nhau và có đủ các thành viên tham gia. Bạn không cần phải thực hiện những chuyến đi lớn, mà nó chỉ có là những buổi dã ngoại, đi dạo công viên hoặc tập thể dục cùng nhau mỗi buổi chiều. 

Người Nhật luôn chú trọng đến những chuyến đi ngoài trời. Bởi họ cho rằng đây chính là những không gian yên bình, thân thiện để trẻ thoải mái chơi đùa. 

Tuy nhiên, bạn cần phải lựa chọn những hoạt động phù hợp với độ tuổi của trẻ. Chẳng hạn như, đối với trẻ lên 2, bạn hãy cùng đi bộ, đi dạo công viên vào mỗi ngày. Các bé tiểu học trở lên thường rất yêu thích các hoạt động chạy nhảy, vui chơi ngoài trời. 

Thêm vào đó, các bậc phụ huynh cần phải đảm bảo mức độ thường xuyên của những chuyến đi để trẻ phát triển tốt nhất. Bạn hãy tổ chức các chuyến đi một cách thường xuyên và đừng ngần ngại mời thêm bạn bè của các con, để chúng có dễ dàng phát triển kỹ năng giao tiếp và mối quan hệ. 

Bạn hãy thường xuyên tổ chức những chuyến đi cùng con
Bạn hãy thường xuyên tổ chức những chuyến đi cùng con

VIII/ Cổ tích & Thực tế - Phương pháp dạy con kiểu Nhật đầy cảm hứng 

Từ nhiều đời nay, những câu chuyện cổ tích luôn là niềm cảm hứng bất tận và là “giáo trình” tuyệt vời để dạy dỗ con cái. Những câu chuyện ý nghĩa giúp nhắc nhở bọn trẻ về những “người tốt, việc tốt”. 

Các bố mẹ Nhật cũng thường xuyên kể chuyện cổ tích cho các con nghe. Chẳng hạn như câu chuyện về lễ hội Tengu Matsuri hay lễ hội ném đậu để đuổi quỷ Setsubun,... nhằm nhắc nhở trẻ về những người xấu, việc xấu sẽ không có kết quả tốt đẹp. 

Trong kho tàng văn học Việt Nam cũng có vô số câu chuyện cổ tích ý nghĩa. Bạn hãy kể cho các con nghe về chuyện Lý Thông, Thạch Sạch, Sọ Dừa,... để biết được người tốt sẽ được “ở hiền gặp lành”. Hay mẹ con Cám độc ác hại Tấm sẽ nhận kết cục xấu. 

Song, bạn cần phải biết cách gắn kết giữa cổ tích và thực tế, để con hiểu được mọi “quả ngọt” của các nhân vật đều đổi được bằng sự cố gắng, tận tụy. Từ đó giúp trẻ biết yêu thương, quan tâm chăm sóc mọi người, trân quý sức lao động và thời gian,... 

Hiện nay, có rất nhiều cách để các con được tiếp cận với những điều kỳ diệu trong thế giới cổ tích, thông qua tivi, phim ảnh. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn luôn khuyến khích bố mẹ hãy tự kể chuyện cho trẻ nghe. Bởi đây vừa là cách giúp bạn gắn kết thêm tình cảm gia đình vừa dễ dàng dạy dỗ và đúc kết những bài học hay cho con. 

Kể chuyện cổ tích cho con nghe - Cách dạy con kiểu Nhật Bản đầy cảm hứng
Kể chuyện cổ tích cho con nghe - Cách dạy con kiểu Nhật Bản đầy cảm hứng

IX/ “Không” ôm ấp - Dạy con tự lập và chủ động 

Một bí quyết dạy con kiểu Nhật Bản đầy “tâm đắc” chính là việc “không” ôm ấp con ở chốn đông người. Người Nhật không quan niệm rằng việc ôm ấp con thường xuyên sẽ giúp chúng cảm nhận được tình yêu thương hay trưởng thành hơn. 

Bất kỳ bố mẹ nào cũng mong muốn mang lại sự an toàn cho các con. Nhưng “ôm ấp” chưa hẳn là cách giải quyết tốt. Ngược lại, bạn hãy đồng hành cùng con và động viên con mỗi ngày để chúng có thêm nhiều nghị lực. 

Việc “ôm ấp” con sẽ giúp cảm nhận được sự che chở, bảo vệ và yêu thương. Tuy nhiên, đôi lúc điều này sẽ trở nên “phản tác dụng”, vô tình khiến trẻ trở nên rụt rè, nhút nhát và thường xuyên ỉ lại. 

Vì vậy, bạn hãy tìm cách động viên các con vượt qua điều đó, thay vì ôm con vào lòng. Mỗi khi ra đường, bạn hãy dắt tay trẻ trên đường thay vì bồng bế chúng đi cùng. Khi gặp điều gì hoảng sợ, bạn hãy nắm chặt tay con thay vì nhanh chóng ôm con vào.

Thay vì ôm ấp, hãy nắm chặt tay trẻ và dìu dắt chúng
Thay vì ôm ấp, hãy nắm chặt tay trẻ và dìu dắt chúng

X/ Không tiếp xúc với các thiết bị điện tử - Dạy con kiểu Nhật Bản siêu thông minh và sáng tạo 

Cuộc sống tất bật, khiến các bố mẹ không có nhiều thời gian để chơi đùa, quan tâm đến con. Thay vào đó, họ thường cho trẻ xem tivi, smartphone để giải trí một mình. Tuy nhiên, đây lại là điều không nên. 

Nguyên nhân là do các làn sóng điện từ, dòng âm cực được phát ra từ các thiết bị dễ làm tổn thương não bộ của trẻ. Đặc biệt là phần thùy não trước - bộ phận phụ trách việc suy nghĩ. 

Điều này sẽ dễ dàng làm trẻ chậm tiêu, thiếu sáng tạo. Thậm chí nặng hơn là gây ra các bệnh về máu trắng hoặc tự kỷ. Chưa kể đến việc những nội dung không phù hợp sẽ dễ khiến suy nghĩ của trẻ trở nên lệch lạc và tiêu cực hơn. 

Do đó, tốt nhất, bạn đừng nên cho con tiếp xúc với các thiết bị điện tử quá sớm. Bởi đây vẫn chưa phải là độ tuổi để làm quen với những công nghệ hiện đại này. Ngược lại, bạn hãy để suy nghĩ, trí tuệ, cảm xúc của trẻ được phát triển của một cách tự nhiên thông qua việc quan sát, vui chơi một cách tự nhiên nhất có thể. 

Hãy để trẻ phát triển một cách tự nhiên và tránh xa các thiết bị điện tử
Hãy để trẻ phát triển một cách tự nhiên và tránh xa các thiết bị điện tử

Lời kết 

Dạy con kiểu Nhật Bản là một phương pháp giáo dục con cái rất hay mà không cần phải dùng đến đòn roi hay những lời mắng mỏ. Hy vọng bài viết sẽ là một số mẹo dạy con hay dành cho các bố mẹ để giúp con em mình trở thành những người có ích cho xã hội.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?