Có nên giáo dục sớm cho trẻ không? Học vì con hay vì bố mẹ?

Có nên giáo dục sớm cho trẻ không?, Đâu là các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ hiệu quả nhất?. Nếu đang đau đầu suy nghĩ tìm đáp án cho câu hỏi trên thì đây là bài viết mà các bậc phụ huynh nhất định phải tham khảo.

1. Giáo dục sớm cho trẻ là gì?

Có rất nhiều bậc phụ huynh đang hiểu sai về khái niệm giáo dục sớm cho trẻ. Thực chất, đây là một phương pháp giáo dục áp dụng cho bé từ 0-8 tuổi. Giai đoạn này chính là lúc phát triển rất mạnh của não bộ, điều đó đặt nền móng cho sự thay đổi, cải thiện toàn diện về cả tư duy và thể chất cho con về sau.

Có nên giáo dục sớm cho trẻ không?
Có nên giáo dục sớm cho trẻ không?

Trẻ sẽ được dạy để nâng cao trí tuệ, hình thành rõ rệt hơn về tính cách con người. Từ đó, ngoài việc phát triển trí não, ta còn tạo được cho trẻ những thói quen tốt như biết yêu thương, quan tâm và chia sẻ đến mọi người.

2. Có nên giáo dục sớm cho trẻ không?

Nếu ta bắt đầu tìm hiểu vấn đề “có nên giáo dục sớm cho trẻ không?” thì ở ngoài kia, rất nhiều bậc phụ huynh đã và đang áp dụng từ rất lâu rồi. Điều gì là động lực thôi thúc cha mẹ làm điều đó?

2.1 Lợi ích của việc giáo dục sớm cho trẻ

Lợi ích từ việc giáo dục sớm
Lợi ích từ việc giáo dục sớm

Đầu tiên, phải nói đến lợi ích mà giáo dục sớm mang lại là quá lớn. Nó giúp cải thiện tư duy, tạo hứng thú với việc học và phát huy nhiều điểm mạnh ở trẻ. Ngoài ra, giáo dục sớm cho trẻ còn nâng cao thể chất, tạo điều kiện để trẻ tự tin hơn trong mọi hoạt động hàng ngày.

2.2 Giáo dục sớm cho trẻ- học vì con hay vì bố mẹ

Việc bắt đầu từ sớm như vậy có phải là bố mẹ đang “chèn ép” bé?

Giáo dục sớm vì trẻ

Đương nhiên rồi, dù cho có là phương pháp nào đi chăng nữa thì mục đích cuối cùng cũng là vì bé. Đó đó, ở giai đoạn vàng để phát triển toàn diện bản thân thì không một cha mẹ nào muốn bé bỏ nỡ cả.

Giáo dục sớm vì bố mẹ

Không có một bố mẹ nào không hãnh diện khi con cái của mình thông minh và khỏe mạnh. Nhưng cũng chính vì vậy mà nhiều bậc phụ huynh đang có cái nhìn không đúng về việc giáo dục sớm cho trẻ. Họ nhồi nhét tổng hợp rất nhiều thứ, nhiều môn học, nhiều lĩnh vực khiến trẻ bị chán nản hay tệ hơn là sợ hãi.

Áp lực từ bố ép khiến trẻ sợ hãi
Áp lực từ bố ép khiến trẻ sợ hãi

Vì vậy, những bậc phụ huynh phải đặc biệt chú ý lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp với độ tuổi và khả năng của bé.

3. Các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ

Trên thế giới hiện đang phát triển rất nhiều những mô hình, phương pháp giáo dục sớm cho trẻ. BingGo xin được phép đưa ra 3 sự lựa chọn được mọi người ưu tiên nhất.

3.1 Phương pháp giáo dục sớm Montessori

Monstessori- Một tiến sĩ, bác sĩ người Ý nhưng cũng đồng thời là một nhà giáo dục. Trong quá trình làm việc, bà đã dành phần lớn thời gian để nghiên cứu và cho ra đời phương pháp Monstessroti (đặt theo tên của bà).

Phương pháp giáo dục sớm Monstessori
Phương pháp giáo dục sớm Monstessori

Phương pháp giáo dục sớm Monstessori cho thấy rằng, tính tự lập cũng như khả năng tự do hoàn thiện bản thân ở trẻ phải được coi trọng hàng đầu. Để làm được điều đó, bố mẹ cần phải biết tạo môi trường và bài giảng phù hợp cho con tự tìm hiểu, tự sáng tạo để kích thích sự phát triển của não bộ.

3.2 Phương pháp giáo dục sớm Steam

Xã hội hiện đại kéo theo sự xuất hiện của nhiều phương pháp giáo dục mới, trong đó có Steam. Phương pháp là sự kết hợp đa lĩnh vực như toán học, nghệ thuật, khoa học kỹ thuật.

Đây được coi là mô hình có tính sáng tạo vô cùng cao, hoàn toàn có thể bù đắp lỗ hổng của phương pháp giáo dục cũ. Thay vì coi trong điểm số thì chúng ta hướng đến quá trình học tập để có được kết quả tốt hơn.

3.3 Phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Vẫn tại quốc gia Ý cổ kính, nhưng phương pháp giáo dục Reggio Emilia không phải được đặt theo tên của bất kỳ một ai, mà đó là một thành phố vô cùng sinh đẹp. Các bậc cha mẹ nơi này có cách dạy con vô cùng đặc biệt được rất nhiều các quốc gia áp dụng, trong đó có Việt Nam.

Tại sao họ lại sáng tạo được?

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia
Phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Kết thúc thế chiến 2, Reggio Emilia là một trong những thành phố chịu tổn thất nặng nề nhất. Trường học tại đây gần như bị phá hủy toàn bộ, ngăn cản việc đến trường của trẻ em. Tuy vậy, các bậc phụ huynh không hề nản chí, họ gây dựng cho con suy nghĩ tò mòtự tìm đáp án về mọi sự vật hiện tưởng như thời tiết, hiện tượng,…

Nhờ đó, phương pháp mà chúng ta đang tìm hiểu đã được ra đời. Nó trang bị đầy đủ kiến thức về mọi mặt bao gồm các tiến bộ trong khoa học công nghệ giúp trẻ phát triển một cách toàn diện.

3.4 Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Có lẽ Glenn Doman chính là phương pháp được ứng dụng nhiều và thành công nhất trong các môn học. Công trình này được nghiên cứu và mang tên bởi chính giáo sư đã sáng tạo ra nó- Glenn Doman.

Phương pháp giáo dục sớm Gienn Doman
Phương pháp giáo dục sớm Gienn Doman

Phương pháp này sử dụng Flashcard và Dot Card giúp ghi nhớ, từ đó kích thích phải triển vùng não phải của trẻ. Rõ ràng, hiệu quả mà Glenn Doman mang lại là cực kỳ cao vì trẻ vừa được chơi nhưng lại lồng ghép kiến thức ở trong đó.

Mặt khác, phương pháp cũng được ưa chuộng khi rèn luyện rất tốt sự tư duy, phân biệt. Do đó, BingGo Leaders không ngần ngại áp dụng trong việc cải thiện khả năng tiếng Anh cho trẻ. Phụ huynh có thể tham khảo bài viết Bé học tiếng Anh qua hình ảnh là phương pháp học cực tốt.

4. Lời kết

Trên đây là lời giải đáp về việc “có nên giáo dục sớm cho trẻ không?” và “các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ”. Hy vọng qua bài viết, phụ huynh sẽ tìm ra được cách giúp bé phát triển bản thân một cách toàn diện.

Đừng quên giáo dục sớm cho trẻ không thể thiếu được tiếng Anh. Mọi người có thể tham khảo ngay bài viết TOP 12 kênh video học tiếng Anh cho bé miễn phí siêu hiệu quả.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?