[Khẩn cấp] Bố mẹ có nên đánh con khi con không nghe lời

Các cụ thường có câu: Thương cho roi cho vọt, Ghét cho ngọt cho bùi. Chính vì vậy, một số bố mẹ cho rằng việc đánh đòn trẻ là hoàn toàn vô hại và khẳng định đây là cách giáo dục, răn đe con cái hiệu quả.
Tuy nhiên, hiện nay một số nghiên cứu đã được chỉ ra tác hại từ việc giáo dục đòn roi đến tâm lý của trẻ. Vậy có nên đánh con khi con không nghe lời? Những giải đáp và chia sẻ về chủ đề này sẽ được đề cập ngay dưới đây, cùng theo dõi nhé!

1. Tại sao ba mẹ lại đánh đòn con?

Theo kết quả của các cuộc khảo sát đã chỉ ra, một số ba mẹ đánh con khi con không nghe lời vì cho rằng đó là phương pháp kỷ luật hiệu quả. 

Ba mẹ đánh con có thể gây ảnh hưởng đến thể chất và tâm lý
Ba mẹ đánh con có thể gây ảnh hưởng đến thể chất và tâm lý

Bên cạnh đó, một số người lớn lựa chọn cách la mắng, thậm chí là đánh con để trút giận khi con không nghe lời, hoặc không đáp ứng sự kỳ vọng.
Đặc biệt, khi bố mẹ gặp căng thẳng trong cuộc sống, việc đánh đòn con cái diễn ra thường xuyên và ở mức báo động so với bình thường.

2. Vậy có nên đánh con khi con không nghe lời?

Các chuyên gia nghiên cứu tâm lý và sự phát triển của trẻ đều đồng ý rằng đòn roi không phải là hình thức kỷ luật mang lại hiệu quả. 

Vậy có nên đánh con khi con không nghe lời? Chúng tôi cũng khẳng định là KHÔNG và tất nhiên không ủng hộ phương pháp răn đe này. 

Có nên đánh con khi con không nghe lời?
Có nên đánh con khi con không nghe lời?

Chúng có thể khiến bé bị tổn thương về cả thể chất và tinh thần. Khi bạn đánh con, đứa trẻ sẽ không nhớ điều mình đã làm sai mà chỉ tập trung vào nỗi đau, sợ hãi khi bị đánh.

3. Top 3 lý do khuyên ba mẹ DỪNG ngay việc đánh con khi con không nghe lời

Dạy con nghe lời mà không đòn roi là một trong những mục tiêu và phương pháp giáo dục mà cha mẹ nên hướng đến. Và chúng tôi hoàn toàn ủng hộ quan điểm này. Dưới đây là Top 3 lý do vì sao không nên đánh đòn trẻ nhỏ.

3.1. Tạo hành vi hung hăng và chống đối xã hội

Những đứa con bị bố mẹ đánh sẽ có xu hướng dùng bạo lực, bộc lộ sự hung hăng khi cảm thấy tức giận. Lâu dần, việc này có thể lặp lại và tạo thành tư duy xấu, trẻ có hành vi hung hăng, thậm chí là chống đối.

Ba mẹ thường xuyên đánh con có thể khiến con có xu hướng hung hăng, bạo lực
Ba mẹ thường xuyên đánh con có thể khiến con có xu hướng hung hăng, bạo lực

3.2. Nguy cơ cao ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra các tác động của việc đánh con đến tâm lý. Ví dụ như luôn sợ hãi và lo lắng, thậm chí trầm cảm. Việc tâm lý bất ổn cũng ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập của con. 

Trẻ luôn trong trạng thái sợ hãi, lo lắng và thậm chí là trầm cảm
Trẻ luôn trong trạng thái sợ hãi, lo lắng và thậm chí là trầm cảm

Trong lúc tức giận, bố mẹ có thể đánh vào các vị trí quan trọng, vô tình làm tổn hại đến sức khỏe của con. Việc này cũng tăng khả năng mắc bệnh về thể chất như tim hay các bệnh lý hô hấp...

3.3. Gây tác động xấu đến mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái

Phương pháp giáo dục đòn roi có thể phá vỡ mối quan hệ tốt đẹp của bố mẹ với con cái. Đứa trẻ luôn có tâm lý sợ hãi, không dám đến gần, chia sẻ với bố mẹ vì sợ bị đánh đòn.

4. Chia sẻ những phương pháp giáo dục con nghe lời tốt hơn đòn roi

Kỷ luật để giáo dục còn đòn roi là sự trừng phạt. Rất nhiều ba mẹ không đánh đòn những đứa trẻ vẫn lớn lên, khỏe mạnh và ngoan ngoãn. Và hiển nhiên, đòn roi không phải là phương pháp giáo dục đúng đắn.

Cùng chúng tôi áp dụng ngay những phương pháp giáo dục con hiệu quả nhé.

4.1. Tuyệt đối không GÁN NHÃN cho con

Khi con học tập không chăm chỉ, bạn kết luận ngay rằng con lười nhác. Ba mẹ lặp đi lặp lại việc gán nhãn sẽ cho bé tin rằng mình thật sự lười biếng, mình không tốt.

Dừng ngay hành vi “gán nhãn”, thay vì đó hãy động viên con
Dừng ngay hành vi “gán nhãn”, thay vì đó hãy động viên con

Ba mẹ càng phản ứng theo hướng này, con càng hành động đúng như cái “mác” mà bé được nhận. Từ đó hình thành sự bất cần, không nghe lời và bỏ bê luôn.
Chính vì thế, để dạy con nghe lời, ba mẹ tuyệt đối đừng gán nhãn, hãy lựa lời động viên và khuyên răn, truyền thêm sức mạnh cho con.

Nói đến đây, phụ huynh có thể áp dụng phương pháp giáo dục con của người Mỹ.

4.2. Vừa CỨNG rắn vừa MỀM mỏng

Khi đặt ra các quy tắc và giới hạn cho con, tốt nhất ba mẹ hãy kiên nhẫn giải thích cho bé. Dần dần con sẽ hiểu như thế nào là đúng, là sai.
Ba mẹ phải biết CỨNG rắn và răn đe đúng chỗ nếu không sau này bé dần trở nên ngỗ ngược và khó bảo. Ngược lại, cần có sự MỀM mỏng để con không cảm thấy sợ hãi, tâm sự và lắng nghe để trở thành ông bố bà mẹ tâm lý.

4.3. Khen ngợi và động viên khi con làm tốt 

Mỗi khi con làm điều tốt, ngoan ngoãn và vâng lời, ba mẹ đừng tiếc lời khen để động viên con. Thậm chí, hãy chuẩn bị một vài món quà nhỏ để thưởng cho bé.

Đừng tiếc lời khen và thưởng khi con làm tốt nhé
Đừng tiếc lời khen và thưởng khi con làm tốt

Tuy nhiên cũng phải phạt nặng, phạt đúng và đặt ra nguyên tắc phạt khi bé làm sai. Như vậy, trẻ sẽ luôn ý thức về việc nghe lời và cố gắng làm tốt hơn.
Dạy con nghe lời với tuyệt chiêu của bà mẹ Nhật, phương pháp sáng tạo vô cùng hiệu quả mà phụ huynh nhất định phải biết.

5. Kết Luận

Có nên đánh con khi con không nghe lời? Chắc hẳn, các bậc phụ huynh đều đã tìm được lời giải đáp từ những chia sẻ trên. Mong rằng, mỗi bố mẹ sẽ là những người định hướng và giáo dục con đúng cách thay vì đòn roi, trừng phạt. 

Bí quyết dạy con nghe lời của bạn là gì? Đừng quên chia sẻ với BingGo Leaders mẹ nhé!

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)