GIẢI ĐÁP NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ CÁC CUỘC THI CHO BÉ

Có thể thấy từ những năm mầm non tới tiểu học, có rất nhiều cuộc thi được tổ chức dành riêng cho các bạn nhỏ tham gia thử sức. Đây chính là sân chơi bổ ích để các con được phát triển, rèn luyện kỹ năng và kiến thức về nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều khiến các cuộc thi trở nên ý nghĩa hơn đó chính là những trải nghiệm mà bé có và sự đồng hành gắn kết từ cha mẹ.

Cuộc thi cho bé có thể khiến bé trưởng thành hơn mỗi ngày
Cuộc thi cho bé có thể khiến bé trưởng thành hơn mỗi ngày

Trong bài viết này, BingGo Leaders sẽ giúp ba mẹ giải đáp những câu hỏi thường gặp về các cuộc thi cho bé để đồng hành cùng con hiệu quả hơn. 

1.Tại sao nên để con tham gia những cuộc thi cho bé 

Nhiều phụ huynh đến thời điểm hiện nay vẫn không biết được lý do tại sao cần để cho bé tham gia những cuộc thi phù hợp với khả năng và độ tuổi của bé. Trong khi đó nhiều bố mẹ đã tìm kiếm và đăng ký tham gia rất nhiều cuộc thi cho bé yêu của mình. Cùng điểm qua lợi ích của những cuộc thi nhé!

1.1. Giúp bé có thêm nhiều kỹ năng

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra sự cạnh tranh ở mức độ vừa phải và lành mạnh sẽ tốt cho trẻ em. Những cuộc thi giúp bé phát triển nhiều kỹ năng như biết cách xử lý tình huống, đưa ra quyết định hay cảm thông và kiên nhẫn,...

Sự cạnh trong các cuộc thi cũng sẽ khiến bé hiểu được tầm quan trọng của việc học và tích lũy kiến thức. Hơn hết, trẻ sẽ năng động hơn khi được tương tác với các “đối thủ” và đồng đội trong cuộc thi, phát triển được kỹ năng giao tiếp và phối hợp với trẻ khác. 

1.2. Giúp con cảm thấy trân trọng mọi nỗ lực của bản thân 

Khi tham gia các cuộc thi, bé cần cố gắng để đạt được kết quả mà mình mong muốn. Nhờ vậy các con sẽ biết quý trọng những nỗ lực trong suốt quá trình cuộc thi diễn ra. 

Nhưng hãy cân nhắc kỹ khi lựa chọn cuộc thi cho bé vì không phải cuộc thi nào cũng phù hợp với con và có được môi trường đủ lành mạnh để cạnh tranh khi tham gia. 

2. Có nên cho con tham gia các cuộc thi từ sớm không

Nhiều phụ huynh có tâm lý “xót con” nên chưa muốn cho bé tham gia các cuộc thi từ sớm. 

Phụ huynh băn khoăn trong việc có nên cho trẻ tham gia các cuộc thi sớm không?
Phụ huynh băn khoăn trong việc có nên cho trẻ tham gia các cuộc thi sớm không?

Tuy nhiên ở mỗi độ tuổi sẽ có các cuộc thi phù hợp với thể chất và sự phát triển của bé. Chính vì vậy bố mẹ nên tham khảo những gợi ý sau để đưa ra lựa chọn phù hợp với bé yêu nhà mình. 

Nội dung phù hợp với cuộc thi cho bé từ 1 - 3 tuổi 

Ở độ tuổi này, gia đình có thể lựa chọn cho bé tham gia những cuộc thi dưới dạng thử thách - không quá đặt nặng yếu tố thắng thua. Điều này giúp nuôi dưỡng và rèn luyện sự tự tin của trẻ. Hãy đề cao những yếu tố về trải nghiệm màu sắc, âm thanh và ngôn ngữ để trẻ được tiếp xúc thông qua 5 giác quan của mình. 

Nội dung phù hợp với cuộc thi cho bé từ 4 - 6 tuổi 

Đối với thời điểm bé từ 4 tới 6 tuổi trẻ đã có được thể chất cứng cáp hơn nhiều và đồng thời bắt đầu có những hiểu biết về thế giới xung quanh. Lúc này cha mẹ có thể cho bé tham gia những cuộc thi đề cao kiến thức hoặc thể chất, để con phát triển trí về và sức khỏe một cách đồng thời. 

Nội dung phù hợp với cuộc thi cho con từ 6 - 10 tuổi 

Với trẻ trong độ tuổi này, con thường có xu hướng tự chủ hơn trong tư duy. Con sẽ muốn được nêu ý kiến và phối hợp với những người đồng đội để tạo ra chiến thắng. Để gắn kết tình cảm gia đình hãy cho con tham gia một số cuộc thi nấu ăn cùng cha mẹ hoặc các trò chơi về thể chất kết hợp với phụ huynh. 

2. Cách lựa chọn cuộc thi phù hợp với tố chất của con 

Mỗi trẻ đều sẽ có những đặc điểm khác biệt về tố chất, tài năng, cha mẹ cần phải đưa ra những lựa chọn phù hợp với con để giúp con phát triển, tránh khiến bé bị áp lực khi phải tham gia thứ mình không thích. 

2.1. Cuộc thi về nghệ thuật dành cho bé

Nếu các bé có niềm đam mê với văn nghệ, ca hát nhảy múa, nghệ thuật cha mẹ có thể cho con tham gia những câu lạc bộ nghệ thuật nhí, từ đó bé sẽ tham gia những cuộc thi liên quan đến tài năng nghệ thuật của mình. 

Hiện nay không ít cuộc thi nghệ thuật dành riêng cho bé nổi bật như:

 • Giọng hát Việt nhí: Là chương trình dành cho các bé có đam mê ca hát và muốn thể hiện tài năng của mình trên sân khấu lớn. Theo thường lệ mỗi năm thì chương trình được tổ chức gồm 5 kì giấu mặt, 3 kì đối đầu và 7 kì liveshow cho bé tha hồ tỏa sáng. 
Cuộc thi giọng hát Việt nhí
Cuộc thi giọng hát Việt nhí
 • Biệt tài tí hon: Một chương trình khá tương tự với tìm kiếm tài năng dành riêng cho đối tượng là các bạn nhỏ từ 3 tới 10 tuổi. Chương trình không chỉ có những phần thi liên quan tới nghệ thuật mà còn có cả những tài năng đặc biệt như MC, nhạc kịch, xiếc, nuôi trăn, make up,...
 • Model Kid Vietnam: Đây là chương trình thực tế để tìm kiếm và đào tạo các bạn mẫu nhí với niềm đam mê, ước mơ trở thành người mẫu trong tương lai. 

2.2. Cuộc thi cho bé ham học hỏi

Không ít bé đam mê tìm hiểu kiến thức về thế giới xung quanh
Không ít bé đam mê tìm hiểu kiến thức về thế giới xung quanh

Khi bé ham muốn học hỏi, tìm hiểu về thế giới xung quanh, đam mê kiến thức toán học, văn học, tiếng Anh,...Bố mẹ có thể cân nhắc những thông tin từ những cuộc thi như:

 • Nhanh như chớp nhí: Được thực hiện bởi Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh và công ty D.I.D TV, đây là phiên bản nhí của chương trình Nhanh như chớp trên HTV7. Độ tuổi tham gia chương trình từ 4 tới 8 tuổi, các bé tham gia sẽ phải trả lời những câu hỏi về kiến thức hoặc những câu hỏi “mẹo”. 
 • Ai thông minh hơn học sinh lớp 5: Đây là một cuộc thi để cho người lớn và trẻ lớp 5 đấu trí với nhau thông qua những kiến thức của bậc tiểu học. Khi người lớn thua sẽ phải nói câu “tôi tên là….hôm nay tôi không thông minh hơn học sinh lớp 5” 

3. Những cuộc thi cho bé để gắn kết tình cảm gia đình 

Nếu có thể cha mẹ nên thường xuyên cùng con tham gia các trò chơi cần sự hỗ trợ của gia đình, từ đó tình cảm trong gia đình sẽ có sự gắn bó chặt chẽ hơn bao giờ hết. 

 • Cuộc thi em cùng mẹ vào bếp: Trong cuộc thi này mỗi cặp mẹ con (bố con) sẽ cùng nhau thực hiện một món ăn yêu thích và ghi lại những khoảnh khắc nấu ăn qua hình ảnh. Gồm 3 vòng thi, vòng chung kết sẽ diễn ra vào 25/12/2022
Cuộc thi em cùng mẹ vào bếp vô cùng đáng yêu
Cuộc thi em cùng mẹ vào bếp vô cùng đáng yêu
 • My Dear Santa - Thử thách viết thư cho ông già Noel: Cuộc thi hiện đang diễn ra rầm rộ trên fanpage của BingGo Leaders với tổng giá trị giải thưởng lên tới 15 triệu đồng. Để tham gia cuộc thi này ba mẹ hãy hướng dẫn bé viết 1 lá thư kèm video lời chúc nhắn nhủ điều ước tới ông già Noel (nội dung thư và video bằng tiếng Anh). Điểm số sẽ được tính bằng số lượng Like, share và Comment trên Facebook khi fanpage BingGo Leader đăng tải video. 
My dear Santa trên fanpage BingGo Leaders
My dear Santa trên fanpage BingGo Leaders

4. Tổng kết 

Ở bất kỳ lứa tuổi nào cũng sẽ luôn có các cuộc thi phù để để bé tham gia, với tính chất cạnh tranh lành mạnh của các hoạt động này bé sẽ phát triển những kỹ năng khi tham gia vào đó. Bố mẹ hãy luôn đồng hành cùng bé để tìm hiểu những cuộc thi bé có thể tham gia. Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

( Số lượng quà tặng có hạn )

Khuyến mãi sắp kết thúc

Đăng ký ngay