Điểm danh 4 cuộc thi cho học sinh tiểu học uy tín để con yêu thử sức

Thử sức ở các cuộc thi dành cho lứa tuổi tiểu học là cơ hội tốt để các bạn nhỏ được trau dồi kiến ​​thức, giao lưu học hỏi và hoàn thiện kỹ năng mềm. Chính vì vậy, ba mẹ hãy tạo điều kiện và khuyến khích con tham gia vào những sân chơi bổ ích, phù hợp với năng lực và sở thích của bé.

Nếu các bậc phụ huynh đang có mong muốn cho con tham gia đấu trường tri thức cho lứa tuổi từ 5-10 tuổi thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Bởi BingGo Leaders sẽ đánh giá chi tiết những cuộc thi hot nhất hiện nay.

1. Lợi ích khi tham gia các cuộc thi cho học sinh tiểu học

Trẻ sẽ nhận được gì khi tham gia các cuộc thi cho học sinh tiểu học là câu hỏi được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Lợi ích nổi bật mà ba mẹ có thể thấy ngay đó là tạo động lực học tập cho bé. Ngoài ra còn rất nhiều ưu điểm khác phải kể đến như:

  • Nếu trẻ tham gia các cuộc thi và đạt thành tích tốt sẽ là một lợi thế rất lớn. Đặc biệt là khi các con muốn xin học bổng hay nộp hồ sơ vào các trường danh tiếng trong nước hay quốc tế. Vì đó là sự công nhận tài năng và sự nổi bật của học sinh đó so với các ứng viên khác.
  • Không chỉ tham gia cuộc thi học thuật, ba mẹ có thể cho con tham gia các sân chơi về nghệ thuật hoặc thể thao như ca hát, nhảy múa, bóng rổ, bơi lội…Đây cũng là cơ hội để các các bạn nhỏ kết giao thêm những người bạn mới ở các lớp, trường, địa phương khác hay quốc gia khác trên thế giới. 
  • Trải nghiệm các cuộc thi cũng là cách mà ba mẹ rèn sự tự tin cho con. Việc học hỏi giao lưu với những người bạn mới sẽ giúp bé mạnh dạn hơn. Từ đó dễ dàng chia sẻ các vấn đề học tập và đời sống với ba mẹ.
Lợi ích của việc tham gia các cuộc thi cho học sinh tiểu học
Lợi ích của việc tham gia các cuộc thi cho học sinh tiểu học

2. Top 4 cuộc thi cho học sinh tiểu học hot nhất

Tham gia các cuộc thi cho học sinh tiểu học giúp các bé có cơ hội cọ xát, trải nghiệm với sân chơi tri thức để hiểu được trình độ học tập của mình đang ở mức độ nào và nâng cao hiệu quả học tập. Hãy lưu ngay các cuộc thi bên dưới đây cho bé thử sức.

2.1. Cuộc thi Tự hào sử Việt 

“Tự hào Sử Việt” là một trong những cuộc thi dành cho lứa tuổi tiểu học nhận được nhiều sự quan tâm trong năm 2022. Khác với các sân chơi tri thức khác, hội thi ứng dụng internet và mạng xã hội để đưa văn hóa truyền thống đến gần hơn với giới trẻ. 

Từ năm 2022, cuộc thi đã cho phép đối tượng dự thi là học sinh tiểu học. Với nội dung xoay quanh chủ đề “Tự hào tiếp bước”, các bạn nhỏ phải trải qua 3 vòng thi là “Góc nhìn lịch sử”, “Tranh tài sử Việt” và “Tự hào sử Việt”. 

Thí sinh đăng ký và tham gia cuộc thi trực tuyến trên website của cuộc thi. “Tự hào Sử Việt” sẽ được tổ chức thành 3 đợt, mỗi đợt kéo dài 5 ngày (9h Thứ Ba - 12h Chủ Nhật hàng tuần). Sau mỗi phần thi, thí sinh có điểm bài thi trắc nghiệm cao nhất và thời gian làm bài ngắn nhất sẽ được trao giải. 

Cuộc thi Tự hào sử Việt 2022
Cuộc thi Tự hào sử Việt 2022

2.2. Cuộc thi viết thư quốc tế UPU

Viết thư Quốc tế (UPU) là cuộc thi diễn ra hằng năm dành cho học sinh, sinh viên trên toàn thế giới, được Liên minh Bưu chính Quốc tế phối hợp với UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc) tổ chức hằng năm.

Học sinh tham gia bằng cách viết một bài văn xuôi (chưa xuất bản, chưa in ấn) về chủ đề của cuộc thi do ban tổ chức đưa ra. Chẳng hạn, chủ đề của cuộc thi viết thư UPU 2021 là “viết thư cho người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của bạn về đại dịch Covid-19”. 

Mục đích chính của cuộc thi là thúc đẩy tư duy sáng tạo và nuôi dưỡng năng khiếu viết lách của con trẻ. Ngoài ra, cuộc thi UPU còn tạo điều kiện thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc thông qua việc giao lưu học hỏi giữa các bạn trẻ đến từ nhiều nước trên thế giới. Đồng thời giúp các em hiểu rõ hơn về vai trò của ngành bưu chính đối với sự phát triển của đời sống và xã hội.

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU
Cuộc thi viết thư quốc tế UPU

2.3. Hội thi viết chữ đẹp

Hội thi viết chữ đẹp được tổ chức hằng năm tại các trường tiểu học trên cả nước nhằm tôn vinh nét đẹp của tiếng Việt. Khi tham gia cuộc thi các em được rèn luyện tính nhẫn nại, kiên trì và tinh thần học tập, tôi luyện “nét chữ, nết người”. 

Thể lệ tham gia là học sinh thi sẽ trình bày một đoạn văn/đoạn thơ theo chủ đề. Sau đó ban giám khảo chấm điểm theo nhiều tiêu chí về nét chữ, trình bày…Tùy theo đơn vị tổ chức mà giải thưởng của cuộc thi này sẽ có sự khác biệt. Thông thường sẽ bao gồm giải nhất, nhì, ba, khuyến khích. Bên cạnh đó các em còn nhận được quà tặng và giấy chứng nhận của BTC.

Có thể thấy, viết chữ đẹp không phải là hành trình ngày một ngày hai mà đó là sự khổ luyện trong thời gian dài. Thông qua cuộc thi, học sinh có thêm môi trường rèn luyện tính kiên trì và tăng tinh thần giao lưu học hỏi. Đồng thời những giải thưởng nhận được từ cuộc thi cũng là động lực để các em cố gắng.

Hội thi viết chữ đẹp
Hội thi viết chữ đẹp

2.4. Cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ”

“Ý tưởng Trẻ thơ” là cuộc thi do Cục Giáo dục cơ sở (Bộ GD-ĐT) phối hợp với Công ty Honda Việt Nam tổ chức. Và đây là hội thi chỉ dành riêng cho học sinh tiểu học.

“Ý tưởng Trẻ thơ” khuyến khích học sinh quan sát cuộc sống và thế giới xung quanh mình. Từ đó có thể đề xuất những sáng kiến, ý tưởng, giải pháp thông minh nhằm mang lại những điều tốt đẹp và tạo thêm niềm vui cho cuộc sống. 

Mục đích của cuộc thi là tạo cơ hội nâng cao kỹ năng sống cho học sinh tiểu học trong mọi lĩnh vực. Đây là hoạt động ý nghĩa, tạo ra sân chơi hấp dẫn, lý thú cho các bé sau những giờ học căng thẳng. Không chỉ giúp các em  hứng thú học tập mà còn tạo điều kiện để các kỹ năng, nhân cách của học sinh phát triển một cách tự nhiên,thiết thực và hiệu quả.

Cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ”
Cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ”

Trên đây là top 4 cuộc thi cho học sinh tiểu học 2022 mà các bậc cha mẹ nên tham khảo. Hãy cho con được thỏa sức trải nghiệm mọi thứ để phát triển mạnh khỏe và thông minh, tình cảm hơn nhé!

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?