ĐIỂM DANH 8 CUỘC THI CHO HỌC SINH TIỂU HỌC UY TÍN ĐỂ CON YÊU THỬ SỨC

Thử sức ở các cuộc thi dành cho học sinh tiểu học là dịp để các bạn nhỏ được trau dồi kiến ​​thức, giao lưu học hỏi và hoàn thiện kỹ năng mềm. Dưới đây là 8 “ sân chơi” bổ ích mà ba mẹ có thể tham khảo và khuyến khích các con tham gia dựa theo sở thích và khả năng của từng bé. 

1. Lợi ích khi tham gia các cuộc thi cho học sinh tiểu học

Trẻ sẽ nhận được gì khi tham gia các cuộc thi cho học sinh tiểu học là câu hỏi được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Lợi ích nổi bật mà ba mẹ có thể thấy ngay đó là tạo động lực học tập cho bé. Ngoài ra còn rất nhiều ưu điểm khác phải kể đến như:

Nếu trẻ tham gia các cuộc thi và đạt thành tích tốt sẽ là một lợi thế rất lớn. Đặc biệt là khi các con muốn xin học bổng hay nộp hồ sơ vào các trường danh tiếng trong nước hay quốc tế. Vì đó là sự công nhận tài năng và sự nổi bật của học sinh đó so với các ứng viên khác.

Các cuộc thi dành cho học sinh tiểu học giúp bé có thêm tự tin và động lực học tập

Không chỉ tham gia cuộc thi học thuật, ba mẹ có thể cho con tham gia các sân chơi về nghệ thuật hoặc thể thao như ca hát, nhảy múa, bóng rổ, bơi lội…Đây cũng là cơ hội để các các bạn nhỏ kết giao thêm những người bạn mới ở các lớp, trường, địa phương khác hay quốc gia khác trên thế giới. 

Trải nghiệm các cuộc thi cũng là cách mà ba mẹ rèn sự tự tin cho con. Việc học hỏi giao lưu với những người bạn mới sẽ giúp bé mạnh dạn hơn. Từ đó dễ dàng chia sẻ các vấn đề học tập và đời sống với ba mẹ.

2. Top 8 cuộc thi cho học sinh tiểu học hot nhất

Tham gia các cuộc thi cho học sinh tiểu học giúp các bé có cơ hội cọ xát, trải nghiệm với sân chơi tri thức để hiểu được trình độ học tập của mình đang ở mức độ nào và nâng cao hiệu quả học tập. Ba mẹ hãy lưu ngay các cuộc thi bên dưới đây cho bé thử sức nhé!

2.1. Cuộc thi Tự hào sử Việt 

“Tự hào Sử Việt” là một trong những cuộc thi dành cho lứa tuổi tiểu học nhận được nhiều sự quan tâm trong năm 2022. Khác với các sân chơi tri thức khác, hội thi ứng dụng internet và mạng xã hội để đưa văn hóa truyền thống đến gần hơn với giới trẻ. 

Từ năm 2022, cuộc thi đã cho phép đối tượng dự thi là học sinh tiểu học. Với nội dung xoay quanh chủ đề “Tự hào tiếp bước”, các bạn nhỏ phải trải qua 3 vòng thi là “Góc nhìn lịch sử”, “Tranh tài sử Việt” và “Tự hào sử Việt”. 

Tự hào Việt Nam là cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc 

(Nguồn: https://hanoimoi.vn)

Thí sinh đăng ký tài khoản và tham gia thi trực tuyến trên Tuổi Trẻ Online tại đường link: tuhaosuviet.tuoitre.vn. Vòng thi trực tuyến “Tranh tài sử Việt” tổ chức theo 3 đợt, mỗi đợt kéo dài 5 ngày (9h Thứ Ba - 12h Chủ Nhật hàng tuần). Sau mỗi phần thi, thí sinh có điểm bài thi trắc nghiệm cao nhất và thời gian làm bài ngắn nhất sẽ được nhận giải thưởng. 

Chỉ 200 thí sinh có tổng điểm cao nhất sau 3 đợt thi trắc nghiệm của các bảng A, B, C, sẽ được tham gia phần thi sản phẩm tuyên truyền "Tự hào sử Việt.” Trong phần này, thí sinh sẽ tạo một video giới thiệu về một địa danh, di tích lịch sử, bảo tàng hoặc địa chỉ đỏ trong khoảng 1 phút.

Vòng thi “Góc nhìn lịch sử” được giới hạn cho 100 thí sinh có tổng điểm cao nhất từ cả phần thi trắc nghiệm và sản phẩm tuyên truyền của bảng A. Trong phần này, mỗi thí sinh sẽ viết bài "Hiến kế lan tỏa sử Việt" với số từ tối đa là 1.000 chữ.

2.2. Cuộc thi viết thư quốc tế UPU

Viết thư Quốc tế (UPU) là cuộc thi diễn ra hằng năm dành cho các bạn học sinh từ 9 - 15 tuổi, được Liên minh Bưu chính Quốc tế phối hợp với UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc) tổ chức hằng năm.

Học sinh tham gia bằng cách viết một bài văn xuôi (chưa xuất bản, chưa in ấn) về chủ đề của cuộc thi do ban tổ chức đưa ra. Chẳng hạn, chủ đề của cuộc thi viết thư UPU 2021 là “viết thư cho người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của bạn về đại dịch Covid-19”. 

Dưới đây là các quy định mà ba mẹ và bé cần lưu ý để đảm bảo bài thi của mình được công nhận: 

Định dạng bài thi

 • Bài thi phải là một bức thư viết dưới dạng văn xuôi về chủ đề cuộc thi, không quá 800 từ.
 • Các bài dự thi bằng tiếng nước ngoài phải có bản dịch tiếng Việt kèm theo để Ban Giám khảo chấm điểm.
 • Bài viết phải rõ ràng, sạch sẽ và được viết tay trên một mặt giấy. Bài đánh máy hoặc photocopy sẽ không được chấp nhận.

Thông tin và cách thức gửi bài dự thi

 • Góc trên cùng bên trái của bài viết phải ghi đầy đủ thông tin cá nhân: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, địa chỉ trường, lớp, huyện (thị), tỉnh (thành phố) hoặc địa chỉ gia đình.
 • Nếu thông tin cá nhân không đầy đủ, bài dự thi sẽ bị loại.
 • Tác giả không được nêu cụ thể tên, trường lớp, địa chỉ của mình trong nội dung bài dự thi.
 • Bài dự thi phải là sản phẩm sáng tạo của cá nhân người viết.
 • Bài dự thi không được đưa lên báo chí, truyền hình, hoặc mạng xã hội cho đến khi Ban Tổ chức công bố giải thưởng.
 • Mỗi bài dự thi phải đặt trong phong bì có dán tem bưu chính và ghi rõ địa chỉ người gửi và địa chỉ nơi nhận, kèm theo mã bưu chính (11611).
 • Phong bì thư cần ghi rõ: "Bài dự thi Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ … (dựa theo năm tổ chức)

Bạn học sinh gửi thư tham dự cuộc thi viết thư quốc tế UPU tại bưu điện

(Nguồn: https://baotintuc.vn)

Mục đích chính của cuộc thi là thúc đẩy tư duy sáng tạo và nuôi dưỡng năng khiếu viết lách của trẻ. Ngoài ra, cuộc thi UPU còn tạo điều kiện thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc thông qua việc giao lưu học hỏi giữa các học sinh đến từ nhiều nước trên thế giới. Đồng thời giúp các bé sẽ hiểu rõ hơn về vai trò của ngành bưu chính đối với sự phát triển của đời sống và xã hội.

Xem thêm: GIẢI ĐÁP NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ CÁC CUỘC THI CHO BÉ

2.3. Hội thi viết chữ đẹp

Hội thi viết chữ đẹp là cuộc thi dành cho học sinh tiểu học được tổ chức hằng năm trên cả nước nhằm tôn vinh nét đẹp của tiếng Việt. Khi tham gia cuộc thi, các bé sẽ được rèn luyện tính nhẫn nại, kiên trì và tinh thần học tập, tôi luyện “nét chữ, nết người”. 

Những bạn nhỏ có khả năng viết chữ đẹp trong lớp sẽ được giáo viên chọn lựa dựa theo 2 tiêu chí là viết đúng theo mẫu chữ hiện hành và có thể tạo ra bảng chữ nét thanh đậm.

Cuộc thi viết chữ đẹp giúp tôn vinh vẻ đẹp của chữ Việt và rèn luyện tính kiên trì

(Nguồn: https://baolamdong.vn)

Trong quá trình thi, thí sinh sẽ trình bày một đoạn văn/đoạn thơ theo chủ đề. Sau đó ban giám khảo chấm điểm theo nhiều tiêu chí về nét chữ, trình bày…Tùy theo đơn vị tổ chức mà giải thưởng của cuộc thi này sẽ có sự khác biệt. Thông thường sẽ bao gồm giải nhất, nhì, ba, khuyến khích. Bên cạnh đó các bé còn nhận được quà tặng và giấy chứng nhận của BTC. 

Có thể thấy, viết chữ đẹp không phải là hành trình ngày một ngày hai mà đó là sự khổ luyện trong thời gian dài. Thông qua cuộc thi, học sinh có thêm môi trường rèn luyện tính kiên trì và tăng tinh thần giao lưu học hỏi. Đồng thời những giải thưởng nhận được từ cuộc thi cũng là động lực để các con cố gắng.

2.4. Cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ”

Ý tưởng Trẻ thơ” là cuộc thi do Cục Giáo dục cơ sở (Bộ GD-ĐT) phối hợp với Công ty Honda Việt Nam tổ chức. Đây là cuộc thi dành  cho học sinh tiểu học, giúp các bé phát triển khả năng mỹ thuật và tư duy sáng tạo.

“Ý tưởng Trẻ thơ” khuyến khích học sinh quan sát cuộc sống và thế giới xung quanh mình. Từ đó có thể đề xuất những sáng kiến, ý tưởng, giải pháp thông minh nhằm mang lại những điều tốt đẹp và tạo thêm niềm vui cho cuộc sống. 

”Ý tưởng trẻ thơ” là cuộc thi phát huy khả năng sáng tạo cho học sinh tiểu học (Nguồn: https://autodaily.vn)

Đối tượng tham gia của cuộc thi là học sinh tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5. Thí sinh có thể tham gia thi cá nhân hoặc theo nhóm với số lượng thành viên không vượt quá 3 người mỗi nhóm. Các bé sẽ vẽ ước mơ và ý tưởng của mình trên khổ giấy A3 có kích thước 29,7 x 42cm và thỏa thích sáng tạo với mọi chất liệu phù hợp.

Mục đích của cuộc thi là tạo cơ hội nâng cao kỹ năng sống cho học sinh tiểu học trong mọi lĩnh vực. Đây là hoạt động ý nghĩa, tạo ra sân chơi hấp dẫn, lý thú cho các bé sau những giờ học căng thẳng. Không chỉ giúp các em  hứng thú học tập mà còn tạo điều kiện để các kỹ năng, nhân cách của học sinh phát triển một cách tự nhiên, thiết thực và hiệu quả.

Xem thêm: BÍ KÍP CÙNG CON CHINH PHỤC CUỘC THI TOÁN TIẾNG ANH CỦA MẸ THÔNG THÁI

2.5. Cuộc thi Violympic Toán Tiểu học

Thay vì để các con lướt điện thoại chơi game, ba mẹ có thể khuyến khích bé tham gia sân chơi toán học online - Violympic Toán Tiểu học. Đây là một cuộc thi toán học được tổ chức trên nền tảng online, do tập đoàn FPT phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Tất cả các bạn nhỏ ở lứa tuổi tuổi học đều có thể đăng ký tham gia violympic, chỉ cần có máy tính kết nối mạng. Không nhất thiết con phải học giỏi toán, Violympic Toán Tiểu học là sân chơi bổ ích chào đón mọi học sinh tham gia, tạo điều kiện cho các bé rèn luyện, ôn tập và cải thiện kết quả học tập của mình. 

 Violympic là sân chơi toán học bổ ích cho các em học sinh tiểu học

(Nguồn: https://pgdtpdienbienphu.edu.vn)

Thể lệ cuộc thi Violympic Toán Tiểu học bao gồm hai vòng: Vòng Tự luyện và vòng thi các cấp. Ba mẹ và bé cần lưu ý những thông tin sau:

Vòng Tự luyện:

 • Học sinh có thể tham gia vòng Tự luyện vào bất cứ thời điểm nào và có thể thi nhiều lần.
 • Thời gian làm bài cho vòng này là 30 phút, được tính từ lúc học sinh bấm vào nút "Làm bài".
 • Vòng Tự luyện diễn ra trực tuyến trên website chính của cuộc thi  https://violympic.vn/.

Vòng Thi Các Cấp:

 • Gồm các vòng: Trường, Quận/Huyện, Tỉnh/Thành phố và Quốc gia.
 • Thí sinh sẽ tiến qua các vòng thi theo cấp độ từ trường học đến quốc gia.
 • Hình thức tham gia vẫn là online, thí sinh tham gia dự thi trên trang web của cuộc thi.

Học sinh xuất sắc đạt giải tại vòng thi Violypic cấp quốc gia sẽ được trao huy chương và giấy chứng nhận từ Viện Khoa học giáo dục Việt Nam và Tập đoàn FPT. Đối với các vòng thi ở cấp Trường, Quận/Huyện, và Tỉnh/Thành phố, cơ cấu phần thưởng có thể thay đổi tùy theo từng năm và dựa vào quy định của từng tỉnh thành, khu vực.

2.6. Hội thi Tin học trẻ toàn quốc

Đây là sự kiện thường niên được Trung tâm Phát triển khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ tổ chức nhằm tạo môi trường khích lệ thanh thiếu nhi học tập, nâng cao năng lực số; đồng thời, giúp phát hiện và phát triển những tài năng nhí trong lĩnh vực công nghệ thông tin trên cả nước.

Đối Tượng Dự Thi:

 • Học sinh ở mọi cấp trên cả nước sẽ có cơ hội tham gia sự kiện này.
 • Học sinh tiểu học sẽ tham gia tại bảng A, trong khi bảng B và D2 dành cho học sinh cấp THCS, và bảng D3 dành cho học sinh cấp THPT.

Cuộc thi giúp tìm ra những tài năng nhí trong lĩnh vực công nghệ thông tin

(Nguồn: https://doanthanhnien.vn)

Các tỉnh và thành phố sẽ chọn cử đội tuyển tham gia Vòng Khu vực Hội thi toàn quốc và gửi danh sách chi tiết, bao gồm thông tin về các thí sinh, đội thi cùng với người phụ trách đội tuyển, về Ban Tổ chức Hội thi toàn quốc.

Các thí sinh, đội thi không thuộc đội tuyển của các tỉnh, thành phố (gọi tắt là thí sinh "tự do") có thể đăng ký tham gia vòng sơ khảo tại địa chỉ www.tinhoctre.vn và nộp lệ phí thi là 400.000đ/1 thí sinh (hoặc 01 đội thi) để hoàn tất quá trình đăng ký.

Xem thêm: CẨM NANG CHO TRẺ THAM GIA CUỘC THI ĐẤU TRƯỜNG VIOEDU

2.7. Cuộc thi “Trạng Nguyên tiếng Việt”

Đây là một sân chơi trực tuyến đặc biệt, tập trung vào việc học tiếng Việt cho các học sinh từ lớp 1 đến lớp 5. Mục tiêu của sân chơi này không chỉ là giúp học sinh nâng cao kỹ năng tiếng Việt mà còn là khuyến khích tình yêu đối với ngôn ngữ quê hương, góp phần tạo ra một thế hệ trẻ yêu tiếng Việt và yêu quê hương Việt Nam.

Cuộc thi mang tới sự tranh tài, khám phá và học hỏi thêm về tiếng Việt

(Nguồn: https://baohagiang.vn)

“Trạng Nguyên tiếng Việt” bao gồm tổng cộng 19 vòng thi, tương đương với 35 tuần học. Đặc biệt, cuộc thi giữ nguyên tên gọi của những hội thi truyền thống ở Việt Nam xưa, chia thành các kỳ, bao gồm Hương, Hội và Đình - nơi những người đỗ đạt được gọi là trạng nguyên. 

Cuộc thi là một sân chơi hoàn toàn miễn phí, mở cửa cho tất cả học sinh tiểu học trên toàn quốc. Để tham gia, học sinh hoặc phụ huynh chỉ cần đăng ký tài khoản trên trang web chính thức  https://trangnguyen.edu.vn.

2.8. Cuộc thi tiếng Anh cho học sinh tiểu học IOE

Cuộc thi IOE (Internet Olympiads of English) là sự kiện Olympic tiếng Anh trực tuyến, được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tổ chức và triển khai từ năm 2010.

Cuộc thi dành cho học sinh tiểu học từ lớp 3 tới lớp 5. Thí sinh có thể tham gia thi trực tuyến qua trang web chính thức của IOE, tuân theo lịch trình được công bố hàng năm bởi Ban tổ chức cuộc thi. Mỗi năm học, cuộc thi IOE tổ chức 4 vòng thi chính thức cho cấp tiểu học và trung học cơ sở, 3 vòng thi chính thức cho cấp phổ thông trung học, cùng với 35 vòng thi tự luyện dành cho tất cả học sinh. 

IOE khuyến khích sự học tập và rèn luyện tiếng Anh cho học sinh tiểu học

(Nguồn: https://thquantoan.haiphong.edu.vn)

Khi tham gia cuộc thi, học sinh sẽ được trải nghiệm một loạt các dạng bài tập đa dạng với vốn từ vựng phong phú cùng ngữ cảnh áp dụng thực tế. Điều này mang lại cơ hội cho các bạn nhỏ củng cố thêm kiến thức tiếng Anh, nâng cao khả năng sử dụng ngữ pháp và đọc hiểu của mình.

Để tham gia cuộc thi Olympic Tiếng Anh trên Internet,  ba mẹ và các bé cần đăng ký 

tài khoản học sinh tại website https://ioe.vn/

Xem thêm: TÌM HIỂU PHƯƠNG PHÁP DẠY TỪ VỰNG TIẾNG ANH TIỂU HỌC GIÚP BÉ NHỚ LÂU

3. Kết luận

Hy vọng rằng với những thông tin mà Tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders đã cung cấp sẽ giúp ba mẹ và các bạn nhỏ chọn lựa được một cuộc thi phù hợp nhất với khả năng và độ tuổi. Những sự kiện này không chỉ là cơ hội để nâng cao kiến thức mà còn là bước đệm giúp trẻ phát huy tối đa khả năng của mình.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)