Mách bạn cách nhớ lâu từng vựng tiếng Anh dành cho trẻ em lớp 4

Từ vựng luôn là nỗi ám ảnh khi học tiếng Anh đối với tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Việc có khối lượng từ vựng quá lớn và khó ghi nhớ khiến bé luôn rơi vào trạng thái căng thẳng, chán nản và mệt mỏi. 

Hiểu được những nỗi lo này, ở bài viết hôm nay, BingGo Leaders chia sẻ với bạn những cách nhớ lâu từ vựng tiếng Anh dành cho trẻ em lớp 4.

1. Tầm quan trọng của từ vựng tiếng Anh cho trẻ em lớp 4

Không chỉ với trẻ em lớp 4, từ vựng tiếng Anh có tầm quan trọng không nhỏ đối với việc học tiếng Anh, cụ thể:

  • Từ vựng là nền tảng căn bản của việc giao tiếp. Có vốn từ vựng phong phú giúp bé giao tiếp trôi chảy, mạch lạc và tự nhiên hơn.
  • Có thể khám phá nhiều kiến thức mới lạ, nhất là các cuốn sách bằng tiếng Anh.
Học từ vựng giúp bé khám phá thêm những nguồn kiến thức mới lạ
Học từ vựng giúp bé khám phá thêm những nguồn kiến thức mới lạ
  • Dễ dàng hơn trong việc phát triển các kỹ năng nghe hay viết.
  • Bổ trợ cho việc học ngữ pháp và kỹ năng viết tiếng Anh sau này.

2. Các lỗi thường gặp khi học từ vựng tiếng Anh của trẻ lớp 4

Thực tế, có một số lỗi thường gặp ở các bé khi học từ vựng tiếng Anh, cụ thể: 

  • Không học và ôn tập lại hệ thống từ vựng tiếng Anh đã học một cách thường xuyên. Điều này khiến bé rất nhanh quên từ mới chỉ sau một thời gian rất ngắn.
Bé rất nhanh quên nếu không ôn lại từ vựng thường xuyên
Bé rất nhanh quên nếu không ôn lại từ vựng thường xuyên
  • Không kết hợp cùng từ điển, do vậy, bé chỉ biết duy nhất 1 nghĩa của từ. Trong các trường hợp khác lại không thể hiểu đúng nghĩa của câu. Ví dụ: good có nghĩa là tốt, nhất hay điều thiện, điều tốt chứ không chỉ riêng nghĩa giỏi.
  • Học không theo chủ đề hay theo cụm từ. Việc học không theo chủ đề khiến việc học trở nên rắc rối và khó ghi nhớ hơn. Đồng thời học không theo cụm từ sẽ ảnh hưởng đến kết quả của việc học ngữ pháp về sau.
  • Học quá nhiều từ không cần thiết dẫn đến phản tác dụng trong việc ghi nhớ từ vựng.

Do vậy, làm cách nào để tránh mắc phải những sai lầm này? Cách tốt nhất là tìm kiếm các phương pháp học từ vựng tiếng Anh dành cho trẻ em lớp 4 phù hợp nhất, qua đó giúp các bé ghi nhớ nhanh và nhớ lâu hơn.

3. Cách học từ vựng tiếng Anh cho trẻ em lớp 4 hiệu quả nhất

Sau đây là một số bí kíp học từ vựng tiếng Anh cho trẻ em lớp 4 nói riêng và trẻ em nói chung mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo và áp dụng:

3.1 Học từ vựng tiếng anh tre em lớp 4 theo từng chủ đề

Để có thể học từ vựng tiếng Anh một cách hiệu quả và ghi nhớ lâu hơn thì phương pháp hiệu quả nhất là học theo những nhóm chủ đề nhất định. Nhờ cách này, trẻ sẽ có thể học được từ vựng một cách có hệ thống, khi quên từ này có thể gợi nhắc một từ khác để bé nhớ ra.

Học từ vựng tiếng anh lớp 4 theo chủ đề giúp bé ghi nhớ lâu hơn
Học từ vựng tiếng anh lớp 4 theo chủ đề giúp bé ghi nhớ lâu hơn

3.2 Học đúng với trình độ của con

Cách học từ vựng tiếng Anh cho trẻ em lớp 4 nhanh và hiệu quả chính là học theo trình độ hiện tại. Bố mẹ có thể cho con học các từ vựng cơ bản trong sách giáo khoa lớp 4 hoặc một số nguồn từ vựng cơ bản trong phạm vi hiểu biết của con.

Đừng bắt ép con học quá nhiều hoặc học từ quá khó, điều này sẽ rất dễ gây nên cảm giác chán nản và dễ bỏ cuộc.

3.3 Sử dụng ngay các từ vựng vừa học vào thực tế

Ứng dụng ngay sau khi học chính là cách học từ vựng tiếng Anh dành cho trẻ em lớp 4 vô cùng hiệu quả. 

Ứng dụng ngay sau khi học là phương pháp học từ vựng vô cùng hiệu quả
Ứng dụng ngay sau khi học là phương pháp học từ vựng vô cùng hiệu quả

Hãy để bé đặt một câu có chứa từ vựng đó, điều này sẽ giúp bé tăng phản xạ với tiếng Anh và ghi nhớ thêm cả cấu trúc ngữ pháp. Ngoài ra, việc này còn giúp bé hiểu thêm nghĩa, vị trí của từ khi đứng trong câu.

3.4 Lặp lại từ nhiều lần khi dạy từ vựng tiếng Anh lớp 4 cho trẻ em

Việc lặp đi lặp lại từ vựng với tần suất cao sẽ giúp cho việc ghi nhớ trở nên lâu hơn. Với 1 từ mới, hãy khuyến khích trẻ lặp lại khoảng 10-20 lần bằng cách để bé đọc to nhiều lần, để bé nhắc lại mỗi khi đang rảnh. Việc lặp đi lặp lại từ như vậy sẽ giúp não trẻ ghi nhớ như một thói quen.

3.5 Tổng kiểm tra từ vựng thường xuyên

Bố mẹ nên kiểm tra số từ vựng mà con đã học được một cách thường xuyên, theo tần suất. ban đầu có thể là 3 ngày/lần, 1 tuần/lần. Dần dần khi số lượng từ vựng con ghi nhớ được đã nhiều thì có thể áp dụng việc kiểm tra từ vựng thông qua Flashcard cho đến khi nào con thực sự ghi nhớ hết toàn bộ.

Nên kiểm tra vốn từ vựng của con thường xuyên
Nên kiểm tra vốn từ vựng của con thường xuyên

3.6 Học từ vựng tiếng Anh dành cho trẻ em lớp 4 thông qua hình ảnh

Bởi vì não bộ của trẻ có khả năng ghi nhớ hình ảnh tốt hơn rất nhiều so với mặt chữ, do vậy, bố mẹ có thể cho con học tiếng Anh thông qua hình ảnh. Ví dụ như học qua flashcard về các chủ đề, học qua các ứng dụng học từ vựng trên ipad, điện thoại, học trên website.

Đây đều là những phương thức học từ vựng miễn phí với hình ảnh, âm thanh sống động cũng nhiều trò chơi khác nhau sẽ giúp bé ghi nhớ hiệu quả và có ấn tượng sâu với từ vựng.

3.7 Đọc sách, nghe nhạc và xem phim tiếng Anh thường xuyên

Đọc sách báo, nghe nhạc hay xem các video bằng tiếng Anh luôn được đánh giá là cách học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu nhất và không gây ra nhiều áp lực. Hãy chọn những bộ phim, bài hát phù hợp với trình độ nghe hiểu của con để con cảm thấy có hứng thú. 

Đọc sách bằng tiếng Anh giúp bé nâng cao vốn từ vựng hiệu quả
Đọc sách bằng tiếng Anh giúp bé nâng cao vốn từ vựng hiệu quả

Việc học từ vựng theo cách này còn giúp con tăng vốn từ vựng nhanh chóng, hiểu được ngữ cảnh của câu đồng thời tăng phản xạ trong kỹ năng nói và nghe tiếng Anh.

Mẹo học tiếng Anh này mang lại hiệu quả lớn như vậy thì tạo sao bé lại không tham khảo ngay 9 câu chuyện cổ tích tiếng Anh hấp dẫn nhất.

3.8 Lập kế hoạch và đặt mục tiêu khi học từ vựng tiếng Anh cho trẻ lớp 4

Hãy khuyến khích con tự đặt ra mục tiêu học từ vựng phù hợp với năng lực của con mỗi ngày. 

Ví dụ: Mỗi ngày học thêm 2 từ mới về chủ đề gia đình. Cứ thế, theo thời gian, con số này sẽ tăng lên đáng kể. Khi bé đã có một vốn từ nhất đinh, bố mẹ có thể cho con tăng mục tiêu lên 3-4 từ/ngày.

4. Kết luận

Bài viết đã đề cập một cách khá chi tiết và đầy đủ về các cách học từ vựng dành cho trẻ em lớp 4 mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng ngay tại nhà. Đây đều là những phương pháp vô cùng hiệu quả không chỉ với học sinh lớp 4 mà còn với nhiều đối tượng khác nhau. 

Hãy áp dụng thường xuyên để mang lại hiệu quả học tập cao nhất cho con của mình.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?