Hướng dẫn cách dạy trẻ 4 tuổi tập viết “tưởng khó mà dễ”

Tập viết chữ là kiến thức cơ bản trong chương trình học của trẻ. Vậy nên, để giúp con hiểu, học, ghi nhớ và áp dụng cách tập viết đúng chuẩn và hiệu quả nhất, ba mẹ đừng bỏ lỡ những chia sẻ trong bài viết dưới đây. 

Cùng BingGo Leaders tìm hiểu cách dạy trẻ 4 tuổi tập viết “tưởng khó mà dễ” ba mẹ nên áp dụng nhé.

1. Trẻ 4 tuổi nên học tập viết hay chưa?

Các giai đoạn phát triển kỹ năng viết của trẻ từ 0 - 6 tuổi:

Tìm hiểu các giai đoạn phát triển kỹ năng viết của trẻ từ 0 - 6 tuổi
Tìm hiểu các giai đoạn phát triển kỹ năng viết của trẻ từ 0 - 6 tuổi
  • Giai đoạn 12 - 16 tháng tuổi: bé bắt đầu học vẽ nguệch ngoạc trên giấy hoặc bất cứ nơi đâu mà bé thấy, chẳng hạn như tường nhà, đầu giường, bề mặt tủ, bàn…
  • Từ 20 tháng tuổi: ở giai đoạn này bé đã bắt đầu có tư duy và mục đích vẻ hơn, biết pha trộn và kết hợp các màu sắc. Tuy nhiên nét vẽ vẫn còn nguệch ngoạc, chưa rõ ràng.
  • Giai đoạn lên 2 - 5 tuổi: bé có thể vẽ các đường thẳng đứng, hình khối và  biết cách học theo. Một vài bé còn biết cách viết một vài chữ cái đơn giản nếu được ba  mẹ dạy bảng chữ cái sớm.
  •  Lên 6 tuổi là độ tuổi bắt đầu học viết chữ nghiêm túc bằng trí nhớ.

Như vậy, theo phân tích ở trên có thể thấy giai đoạn trẻ 4 tuổi thích hợp với việc học tập viết. Ba mẹ nên thường xuyên khuyến khích và tìm kiếm cách dạy trẻ 4 tuổi tập viết đơn giản, hiệu quả để con tiếp thu tốt nhất.

2. Những nguyên tắc dạy trẻ 4 tuổi tập viết, mẹ đừng bỏ lỡ

Trong quá trình dạy trẻ 4 tuổi tập viết, ba mẹ tuyệt đối đừng nôn nóng. Cần dạy trẻ từng bước 1 một cách bài bản để con có nền tảng vững vàng nhất. Dưới đây là một số nguyên tắc quan trọng được đề cập, mẹ đừng bỏ lỡ.

2.1. Nguyên tắc cầm bút CHUẨN

Cầm bút đúng cách là nguyên tắc quan trọng số 1, việc cầm đúng sẽ giúp bé dễ dàng bắt nhịp với việc tập viết chữ. Từ đó tránh việc cầm sai, dùng sai cách gây đau mỏi tay và ảnh hưởng đến tư thế ngồi học.

Cầm bút sao cho đúng?
Cầm bút sao cho đúng?

Cách cầm bút đúng là sử dụng 3 ngón tay, lần lượt là ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa. Ngón cái và ngón trỏ giữa 2 bên thân bút, ngón giữa đặt dưới để cố định bút.
Lưu ý, không cầm bút dựng thẳng đứng bằng góc 90 độ mà nên nghiêng về phía vai, tạo góc 60 độ. Tư thế cầm bút chuẩn là bàn tay và cánh tay tạo thành một đường thẳng, khoảng cách giữa đầu ngón tay và ngòi bút khoảng 2.5cm

2.2. Nguyên tắc tư thế ngồi học ĐÚNG

Ngồi tập viết sai tư thế là nguyên nhân chính của các vấn đề cong vẹo cột sống và tật khúc xạ mắt thường gặp ở trẻ. Ba mẹ tập cho con tư thế ngồi học thoải mái, không gò bó, khoảng cách lý tưởng từ mắt đến tập vở  là 25 - 30cm. 

Tư thế ngồi học đúng chuẩn là nguyên tắc quan trọng mà ba mẹ cần lưu ý
Tư thế ngồi học đúng chuẩn là nguyên tắc quan trọng mà ba mẹ cần lưu ý

Hai chân của bé để thoải mái, chú ý cột sống lưng phải thẳng, không khum hoặc ngả. Ánh sáng tại vị trí tập viết cũng rất quan trọng, chú ý chiếu ánh sáng từ trái sang, lựa chọn bóng đèn vàng sẽ tốt hơn cho mắt.

2.3. Nguyên tắc nền móng: bắt đầu tập viết từ các nét cơ bản

Những nét cơ bản là kiến thức vô cùng quan trọng, liên quan đến chữ viết của bé sau này. Theo đó hãy bắt đầu bằng nguyên tắc nền móng, tức là học từ các nét chữ cơ bản, bao gồm nét thẳng, nét cong, nét xiên, nét hất, nét móc, nét khuyết, nét ghi dấu phụ…

Luyện tập các nét viết cơ bản giúp bé xây dựng nền tảng học viết vững vàng
Luyện tập các nét viết cơ bản giúp bé xây dựng nền tảng học viết vững vàng

Luyện tập nhuần nhuyễn các nét này giúp các bé không gặp khó khăn khi tập viết chữ, chữ viết sau này sẽ tròn trịa, đầy đặn và đúng chuẩn.

3. Bật mí cách dạy trẻ 4 tuổi tập viết đơn giản, hiệu quả cao

Thời gian đầu khi mới tập viết, trẻ thường có xu hướng thích thú nhưng sau đó dần chán nản, không tập trung. Để hạn chế tình trạng này đồng thời giúp các bé cảm thấy yêu thích hơn, ba mẹ đừng bỏ lỡ những cách dạy trẻ 4 tuổi tập viết vô cùng thú vị dưới đây.

Ba mẹ nên chuẩn bị những bảng chữ cái có màu sắc và hình ảnh sinh động, bắt mắt. Đây là cách giúp các bé nhanh chóng ghi nhớ bảng chữ cái, từ đó giúp việc tập viết dễ dàng hơn. 

Ba mẹ hãy luôn động viên con để quá trình tập viết dễ dàng, thú vị hơn
Ba mẹ hãy luôn động viên con để quá trình tập viết dễ dàng, thú vị hơn

Một trong những cách dạy trẻ 4 tuổi tập viết hiệu quả hơn nữa là ba mẹ nên linh động sử dụng trên nhiều chất liệu khác nhau, đừng mãi chỉ luyện viết chữ trên giấy.

Ba mẹ có thể cho bé hóa thân thành các đầu bếp nhí với cách viết chữ trên bột. Hoặc trong những chuyến du lịch biển, học viết chữ trên bờ cát trắng cũng là một gợi ý thú vị. Cách tập viết này sẽ kích thích tư duy và trí sáng tạo của trẻ.

Ba mẹ có thể cho bé hóa thân thành các đầu bếp nhí với cách viết chữ trên bột
Ba mẹ có thể cho bé hóa thân thành các đầu bếp nhí với cách viết chữ trên bột

Trẻ nhỏ ở độ tuổi lên 4 chắc chắn sẽ gặp khó khăn trong việc viết sao cho thẳng hàng và đúng tỷ lệ. Chính vì thế ba mẹ nên mua những tập vở có mẫu viết sẵn để các bé luyện tô, viết theo. 

Sau một thời gian, khi bé đã quen với mặt chữ và luyện được phản xạ tốt, ba mẹ dần chuyển sang cho bé viết trên giấy có dòng kẻ. Cách này sẽ giúp bé tập viết đúng chuẩn, rèn luyện sự kiên nhẫn và tỉ mỉ.

Ba mẹ đừng quên tham khảo những trò chơi với cát và nước giúp bé tập viết, tập tô hiệu quả.

4. Lời Kết

Cách dạy trẻ 4 tuổi tập viết đòi hỏi ở ba mẹ sự tập trung và vô cùng kiên nhẫn, tỉ mỉ. Điều tối kỵ nhất là là ba mẹ không được la hét, quát mắng, chê bai hoặc đánh vào tay trẻ. 

Điều này sẽ khiến bé bị tổn thương và mất động lực tập viết chữ. Và đừng quên dành lời khen và những phần quà nhỏ để động viên con nhé!

Tham khảo thêm: Bí kíp chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 bố mẹ nhàn tênh.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?