TOP 5 CÁCH GIÚP BÉ TẬP VIẾT ĐÔ HIỆU QUẢ TẠI NHÀ BỐ MẸ NÊN BIẾT

Đối với các bé chuẩn bị bước vào lớp 1, việc nhận biết và viết thành thạo các chữ số là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, làm cách nào để trẻ vừa hứng thú với việc học, vừa dễ dàng tiếp thu chữ số? Dưới đây là một số phương pháp giúp bé tập viết số hiệu quả mà bố mẹ có thể tham khảo.

Giúp trẻ tập viết hiệu quả
Giúp trẻ tập viết hiệu quả

1. Dạy trẻ nhận biết chữ số

Trước khi bắt tay vào việc hướng dẫn con luyện viết, bố mẹ nên dạy con cách nhận biết và hiểu về các chữ số. Điều này sẽ giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn và con sẽ không gặp nhiều khó khăn khi tập viết.

1.1. Nhận biết chữ số qua trò chơi

Bố mẹ có thể để con tiếp cận với những con số theo cách “học mà chơi, chơi mà học”. Một số trò chơi có thể áp dụng như tìm số, đếm đồ vật trong nhà, vẽ tranh, tô màu hoặc dùng sách học đếm số,… Đây được xem là cách dạy bé học số nhanh và hiệu quả nhất.

Nhận biết chữ số thông qua trò chơi
Nhận biết chữ số thông qua trò chơi

1.2. Mô tả chữ số thông qua ngón tay và ngón chân

Ở độ tuổi dưới 6 tuổi, các bé thường học bằng cách ghi nhớ hình ảnh, do vậy việc vừa nói vừa mô tả lại các chữ số thông qua ngón tay hay ngón chân sẽ giúp trẻ học đếm số hiệu quả. Phương pháp học này giúp trẻ dễ hình dung và nhận biết được chữ số nào đứng trước, chữ số nào đứng sau một cách dễ dàng.

Mô tả con số qua ngón tay
Mô tả con số qua ngón tay

1.3. Dạy trẻ đếm số mọi lúc mọi nơi

Từ trong các biển quảng cáo, vật dụng trong nhà như điều khiển, mặt đồng hồ, cây quạt cho đến các trang sách, tranh ảnh, phim hoạt hình,…. Các con số có mặt ở mọi nơi trong đời sống thường ngày. Vì vậy, bố mẹ hãy giúp con nhận ra chúng bằng cách chỉ và hỏi con về những con số nhé. 

2. Dạy bé tập viết số

Sau khi con đã nhận biết và hiểu được ý nghĩa của từng con số. Bố mẹ hãy bắt đầu chuyển qua luyện viết chữ số cho con. Dưới đây là 5 bước chính để giúp con luyện viết số thành công, bố mẹ tham khảo và áp dụng nhé!

2.1. Gợi cho con sự liên tưởng

Trẻ nhỏ thường có trí tưởng tượng rất phong phú và đa dạng, do đó việc học số thông qua sự liên tưởng sẽ giúp bé nhớ lâu và tiếp thu dễ dàng hơn . Trước hết, bố mẹ hãy cho bé liên tưởng số đang viết đến hình dạng của đồ vật quen thuộc và hãy để trẻ đọc tên nó nhé. Ví dụ như số 0 giống với hình ảnh của quả trứng, số 2 giống chú vịt con, số 4 như cái ghế,…

Giúp trẻ liên tưởng tới đồ vật xung quanh có hình dáng tương tự
Giúp trẻ liên tưởng tới đồ vật xung quanh có hình dáng tương tự

2.2. Giúp con ghi nhớ theo mô tả động tác tay

Khi con đã làm quen với các số rồi, bố mẹ hãy cho con viết ra giấy hoặc trên nền cát,, cầm tay con hướng dẫn con tập viết, vừa viết vừa mô tả. Sau đó hãy để con bắt chước thao tác của bố mẹ và viết lại con số đó. Đây là cách vừa học vừa chơi rất hiệu quả, trẻ sẽ không bị nhàm chán và việc luyện viết chữ số sẽ trở nên nhanh chóng.

Thực hành viết trên giấy
Thực hành viết trên giấy

2.3. Thực hành viết chữ số to với giấy và bút chì

Khi con đã hình dung ra cách viết, bố mẹ hãy bắt đầu cho con thực hành viết số to với bút chì và giấy. Bố mẹ hãy dạy cho bé cách cầm bút bằng 3 ngón: ngón cái, ngón giữa và ngón trỏ. Ngón cái và ngón trỏ giữ lấy thân bút còn ngón giữa đỡ bút.

Đối với những số có đường cong, hãy tập cho con viết nét tròn trước. Đối với số 4 và số 7 bố mẹ hãy dạy cho con nhiều cách viết khác nhau và cho con tự lựa chọn một cách mà con cảm thấy dễ nhất.

2.4. Tập viết trên giấy ô li

Nếu con đã viết được từng chữ số có kích thước lớn trên mặt giấy rõ ràng thì đồng nghĩa với việc con đã có thể nhận biết được các chữ số và biết cách viết chúng. Bố mẹ nên cho con luyện viết chữ số trong vở tập tô chữ số. Việc viết trên vở ô ly sẽ giúp con viết các chữ số đúng kỹ thuật và đều đặn hơn.

Luyện viết số trên vở ô ly
Luyện viết số trên vở ô ly

2.5. Luyện tập đều đặn

Hàng ngày bố mẹ nên luyện viết chữ số với con trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Đồng thời không nên ép con phải viết hết tất cả các chữ số mà hãy phân ra thành nhiều buổi.

Mỗi buổi bố mẹ hãy con luyện tập thành thạo một chữ số. Như vậy trẻ sẽ dễ ghi nhớ, nhớ được lâu hơn và không bị nhầm lẫn giữa các nét chữ với nhau. Khi đã thành thạo một chữ số thì chuyển sang luyện viết số mới.

3. Phải làm sao nếu con không thích học viết?

Trẻ nhỏ thường chỉ tập trung được trong khoảng thời gian ngắn. Khoảng thời gian mà trẻ nhỏ có thể tập trung thường được tính theo “số tuổi của trẻ + 1 phút”. Như vậy có nghĩa là một em bé 3 tuổi chỉ có thể tập trung được trong khoảng thời gian là 4 phút. 

Trẻ nhỏ thường tập trung trong khoảng thời gian ngắn
Trẻ nhỏ thường tập trung trong khoảng thời gian ngắn

Bố mẹ thường có suy nghĩ sao trẻ con lại nhanh chán như vậy. Thế nhưng, đối với trẻ nhỏ việc tập viết liên tục từ 10 - 15 phút là rất khó. Sau đây là những cách giúp trẻ bớt chóng chán và chịu tập viết bố mẹ cùng tham khảo.

3.1. Cùng tập viết với con

Do khả năng tập trung của trẻ nhỏ thường rất ngắn, chỉ trong khoảng vài phút nên các bé sẽ rất nhanh chán nếu tập viết một mình. Bởi vậy, bố mẹ nên ngồi cùng với con khi cho bé tập viết.

Bố mẹ học cùng con giúp trẻ có thêm động lực học tập
Bố mẹ học cùng con giúp trẻ có thêm động lực học tập

3.2. Hãy cho con vừa học vừa chơi

Việc vừa học, vừa chơi sẽ giúp con hứng thú hơn trong học tập. Bố mẹ có thể lồng ghép các trò chơi liên quan đến chữ số khi hướng dẫn con học viết như trò chơi ai tìm số nhanh hơn hay điền số vào ô trống,... Thời gian mới bắt đầu tập viết, việc cho con vừa học vừa chơi là thực sự cần thiết.

3.3. Khích lệ, khen thưởng con mỗi khi con viết tốt

Thường thì các bậc phụ huynh hay để ý đến những điều mà con chưa làm được, do đó chỉ cần phạm lỗi sai, viết không đúng là con sẽ bị mắng.

Chính lúc này, bố mẹ nên kiềm chế bản thân mình và chỉ nên tập trung vào những gì mà con đã làm được. Chẳng hạn như có thể nói với con mình rằng “Con viết được số 2 rồi này”, “Số này khó vậy mà con vẫn viết được, giỏi quá!”… Như vậy các con sẽ có thêm hứng thú tập viết.

4. Lời kết

Trên đây là các cách giúp bé tập viết số hiệu quả, mới lạ. Quý phụ huynh hãy bắt tay ngay vào công cuộc hướng dẫn con luyện viết chữ số đẹp thôi nào.

Tham khảo thêm: 3 tuyệt chiêu dạy bé viết chữ đơn giản, thú vị không nên bỏ lỡ.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)