Những tính cách khả năng của trẻ 4 tuổi đã thay đổi như thế nào?

Ở giai đoạn 4 tuổi, các bé thường có những sự thay đổi rất rõ rệt về mọi mặt từ thể chất đến nhận thức, tâm lý. Các mẹ cần nắm rõ được những sự khác biệt ấy để có thể giúp bé phát triển một cách toàn diện và xây dựng được nền tảng giáo dục tốt cho sau này. 

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn những tính cách khả năng của trẻ 4 tuổi trong bài viết dưới đây.

Tính cách hồn nhiên ở trẻ 4 tuổi
Tính cách hồn nhiên ở trẻ 4 tuổi

1. Phát triển khả năng

Khi bắt đầu bước sang giai đoạn 4 tuổi, trẻ sẽ có nhiều sự thay đổi rất rõ rệt về khả năng như sau.

1.1 Thể chất và vận động

Mức độ phát triển về chiều cao cũng như cân nặng là một tiêu chí rất quan trọng để đánh giá độ tiêu chuẩn về sự lớn lên của trẻ.

Theo thang đo của tổ chức Y tế Thế giới WHO, tiêu chuẩn về chiều cao cũng như cân nặng của trẻ 4 tuổi được xác định như sau:

 •  Bé trai có cân nặng trung bình là 16.3 kg, chiều cao 103.3 cm
 •  Bé gái có cân nặng trung bình là 16.1 kg, chiều cao 102.7 cm           

Ở độ tuổi này, trẻ có sự tiến bộ rất rõ về khả năng sử dụng, kết hợp linh hoạt giữa tay và chân. Các ngón tay của trẻ đã quen hơn với việc cầm, nắm,.. chẳng hạn như trẻ có thể tự đánh răng, cầm muỗng hay thậm chí là cầm bút vẽ.

Bên cạnh đó, trẻ đã có thể vận động toàn thân và thực hiện các động tác phức tạp hơn, linh hoạt hơn như chạy nhảy, leo trèo, đá bóng, nhảy xa, lăn lội,... 

Phát triển thể chất và vận động ở trẻ 4 tuổi
Phát triển thể chất và vận động ở trẻ 4 tuổi

1.2 Nhận thức tư duy

Đa số các bé khi ở giai đoạn 4 tuổi đều đã nhận thức được những hình ảnh mang tính trừu tượng như nhận dạng mặt số, mặt chữ, phân biệt được màu sắc hay sự khác biệt giữa ngày và đêm. 

Trong độ tuổi này, trẻ rất ham học hỏi nên bạn sẽ không còn quá xa lạ với việc trẻ thường xuyên đưa ra những câu hỏi một cách liên tục. Các bé đã bắt đầu biết quan sát mọi người, mọi vật xung quanh và bắt chước những gì bé nghe và nhìn thấy. 

Vì thế, cha mẹ hãy luôn luôn lắng nghe và phản hồi những câu hỏi của bé, dành thời gian hướng dẫn các bé học hỏi dưới hình thức vừa học vừa chơi. Bằng cách này, việc phát triển khả năng nhận thức của bé sẽ vô cùng hiệu quả.

Phát triển tư duy ở trẻ 4 tuổi
Phát triển tư duy ở trẻ 4 tuổi

Một số điều mà trẻ 4 tuổi có thể thực hiện:

 • Biết nói chuyện rõ ràng và dễ hiểu hơn
 • Biết đặt ra các câu hỏi: “Vì sao?”, “Khi nào?”, “Ở đâu?”, “Như thế nào?”,...
 • Có thể ghi nhớ được những tình tiết trong câu chuyện
 • Dần phân biệt được các khái niệm như tốt và xấu, ngày và đêm
 • Nhận diện được màu sắc, mặt số mặt chữ, gọi tên con vật

1.3 Khả năng giao tiếp

Khi bước sang giai đoạn 4 tuổi, kỹ năng giao tiếp của trẻ đã dần được hoàn thiện. Các bé đã biết phát âm trôi chảy hơn và nhanh nhẹn hơn. Trẻ đã bắt đầu biết ghi nhớ được những gì đã nghe và kể lại được những tình tiết đơn giản.

Trẻ hoàn toàn có khả năng ghi nhớ được tên, tuổi của các thành viên trong gia đình, nhớ địa chỉ nhà, sử dụng đại từ nhân xưng và những câu văn dài trên 5 từ.

Phát triển kỹ năng giao tiếp ở trẻ 4 tuổi
Phát triển kỹ năng giao tiếp ở trẻ 4 tuổi

2. Phát triển tính cách

Thông thường tâm lý trẻ 4 tuổi sẽ mang những đặc điểm nổi bật sau.

2.1 Bộc lộ cảm xúc rõ ràng

Một điểm mà các bậc cha mẹ có thể nhận thấy rất rõ ở trẻ 4 tuổi đó là các bé đã biết bộc lộ cảm xúc một cách rõ ràng hơn. Các bé đã biết yêu, biết ghét, thích và không thích.

Biểu hiện dễ thấy là trẻ có xu hướng gần gũi, quấn quýt bên người mà bé yêu mến như ba mẹ, ông bà, thầy cô và ngược lại, trẻ cũng không ngần ngại thể hiện thái độ xa lánh với những điều mà bé không thích. 

Để có thể gây thiện cảm với các bé cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần dành chút thời gian chơi đùa cùng các con, cho trẻ thấy được tình cảm và thái độ chân thành của bạn dành cho chúng. 

Trẻ vui đùa bên gia đình
Trẻ vui đùa bên gia đình

Ngoài ra sự phát triển về tính cách còn phụ thuộc phần nhiều vào giới tính của trẻ. Các bé trai thường hiếu động hoạt bát, ngược lại các bé gái thường có xu hướng nhẹ nhàng, hoà nhã hơn. 

Chính vì vậy, ở giai đoạn này các bậc phụ huynh cần đặc biệt chú đến biểu hiện tính cách của trẻ. Bởi nó sẽ tác động trực tiếp đến tính cách của các con sau này.

Tham khảo thêm: Cách giúp trẻ kiểm soát cảm xúc và cơn cáu giận bố mẹ nên dùng

2.2 Ý thức hơn về cái tôi

4 tuổi trẻ đã bắt đầu ý thức được thế giới xung quanh, được vị trí của bản thân trong mắt mọi người. Thay vì hờn dỗi bướng bỉnh, trẻ thậm chí còn sẽ bị tủi thân khi cảm thấy bản thân bị thiếu đi sự quan tâm hay không được đối xử công bằng. 

Cái tôi của trẻ đã dần được hình thành
Cái tôi của trẻ đã dần được hình thành

Bởi vậy, các bậc cha mẹ cần tinh tế nhiều hơn trong chuyện này tránh so sánh trẻ với những bạn nhỏ khác. Hạn chế hết mức những tổn thương không đáng có đến tâm hồn của trẻ.  

2.3 Thích bắt chước

Một đặc điểm dễ nhận thấy ở trẻ 4 tuổi đó là thích bắt chước theo những gì người lớn nói và làm. Trẻ có thể bắt chước người lớn từ cách gọi, cách làm việc. Sẽ không quá gì là lạ lẫm khi bạn thấy con của mình cả ngày líu lo trong vai làm một người lớn của gia đình. 

Phát triển tư duy ở trẻ
Phát triển tư duy ở trẻ

Cha mẹ có thể tận dụng một trong những tính cách khả năng của trẻ 4 tuổi này để dạy bé nhiều thói quen sinh hoạt hàng ngày như đánh răng, mặc quần áo, tự ăn cơm bằng thìa, đũa,... như cái cách mà người lớn vẫn làm sẽ vô cùng hiệu quả.

3. Những điều ba mẹ nên làm để giúp con phát triển tốt ở giai đoạn 4 tuổi

Sau khi đã nắm rõ được sự phát triển về mặt thể chất cũng như sức khoẻ tâm lý của trẻ, các bậc phụ huynh cũng cần xác định cho mình những gì nên và không nên làm với trẻ để giúp con phát triển một cách toàn diện nhất.

Cha mẹ cần dành thời gian bên trẻ
Cha mẹ cần dành thời gian bên trẻ

Dưới đây là một vài gợi ý mà các bậc cha mẹ có thể tham khảo: Những điều cha mẹ nên làm để giúp các con ở giai đoạn 4 tuổi.

 • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý
 • Tạo điều kiện để trẻ tiếp thu với những kiến thức mới mẻ như hội họa, nhạc, đàn,...
 • Rèn luyện tính tự giác, độc lập ở trẻ
 • Cho trẻ không gian riêng tư, không kiểm soát trẻ quá mức
 • Tôn trọng cái tôi của trẻ 
 • Luôn dành thời gian để lắng nghe và thấu hiểu trẻ
 • Luôn khen ngợi và ghi nhận những gì trẻ làm được dù là việc nhỏ nhất
 • Tránh việc sử dụng vũ lực, mắng lớn tiếng làm ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ

4. Lời kết

Như vậy, những sự thay đổi của trẻ 4 tuổi không phức tạp và khó đoán như chúng ta vẫn nghĩ. Các bậc cha mẹ nên chú đến từng sự thay đổi của trẻ từ tính cách sở thích đến thể chất để có một phương pháp nuôi dạy giáo dục trẻ hợp lý.

Bài viết trên đây là tập hợp thông tin về những tính cách khả năng của trẻ 4 tuổi. Những kiến thức này có hữu ích với ba mẹ không? Để lại câu trả lời cho BingGo Leaders được biết nào.

Tham khảo thêm: Cách dạy trẻ 4 tuổi học số với phương pháp đơn giản, hiệu quả.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?