BẬT MÍ CÁCH HỌC TIẾNG ANH CHO TRẺ 4 TUỔI HIỆU QUẢ MÀ ÍT AI BIẾT ĐẾN

Với việc toàn bộ nhân loại đã và đang sử dụng tiếng Anh thì đây đương nhiên chính thức được coi là ngôn ngữ toàn cầu. Chính bởi vậy mà ngoài giờ học ở trường, nhiều bậc cha mẹ còn đầu tư cho trẻ tham gia vào những khoá học ngắn hạn tại trung tâm tiếng Anh.

Dù học ở đâu đi chăng nữa thì phương pháp vẫn là quan trọng nhất. Hãy để bài viết này đưa đến cho bạn cách học tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi hiệu quả mà bất kỳ cha mẹ nào cũng bắt buộc phải biết.

1. Thời điểm “vàng” cho bé học ngoại ngữ

Trong giai đoạn thai giáo, đã có rất nhiều bậc phụ huynh cho con tiếp nhận tiếng Anh sớm với suy nghĩ “tiếp cận càng sớm càng tốt”. 

Tuy nhiên, giai đoạn bé 4 tuổi mới là thời điểm được các chuyên gia đánh giá là “giai đoạn vàng” trong phát triển trí não, khả năng nhận thức và sử dụng ngữ âm. Con không chỉ tiếp thu được ngôn ngữ mới một cách tự nhiên mà còn có khả năng phát âm chuẩn ngay từ khi còn nhỏ.

Thời điểm “vàng” cho bé học ngoại ngữ là từ 3 - 7 tuổi
Thời điểm “vàng” cho bé học ngoại ngữ là từ 3 - 7 tuổi

Theo nghiên cứu, trong khoảng thời gian này, trung bình 1 bé có khả năng tích lũy đến hơn 2.000 từ vựng tiếng Anh cơ bản nếu được tiếp cận và sử dụng thường xuyên. Thời điểm này nếu được tiếp cận với tiếng Anh sẽ còn là bước đệm cho con học sau này.

Giai đoạn bé 3- 7 tuổi có thể hấp thụ ngôn ngữ mới phản xạ một cách tự nhiên nhất. Đây cũng là giai đoạn mà não bộ phát triển, dần hình thành tư duy nhạy bén logic cho trẻ. 

Trẻ nhỏ thường “giỏi bắt chước” nên đây cũng là giai đoạn mà trẻ bắt đầu phát triển khả năng nghe và phát âm chuẩn xác nhất. Với những lợi ích tuyệt vời của việc dạy tiếng Anh cho bé từ khi còn nhỏ thì đây chính là thời điểm “vàng” các bé nên được tiếp cận với tiếng Anh.

2. Bé 4 tuổi nên chú trọng vào kỹ năng nào?

Với mỗi giai đoạn, ba mẹ lại nên áp dụng những phương pháp phù hợp với khả năng nhận thức sẽ giúp bé học tiếng Anh được tốt hơn.

Bé nhà bạn đang học lớp mầm non 4 tuổi thì ba mẹ chú ý nên tập trung cho con chủ yếu vào hệ thống từ vựng với chủ đề gần gũi, thân thiện với cuộc sống. Bên cạnh đó, giúp con học thêm phát âm chuẩn ngay từ khi còn nhỏ để rèn kỹ năng nghe, nói sau này. 

Để giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả tại nhà, ba mẹ cần tạo cho bé môi trường học tập vui vẻ, thoải mái, không gò bó, vừa học vừa chơi.

Kỹ năng nghe, nói với hệ thống từ vựng đa dạng sẽ được chú trọng nhiều với trẻ 4 tuổi
Kỹ năng nghe, nói với hệ thống từ vựng đa dạng sẽ được chú trọng nhiều với trẻ 4 tuổi

Nếu ba mẹ vẫn còn đang phân vân chưa biết lựa chọn cách học tiếng Anh nào cho bé ngay tại nhà thì nhất định không thể bỏ qua 4 cách học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ ngay dưới đây.

3. Ba cách học tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi hiệu quả ba mẹ không nên bỏ qua

3.1 Thẻ flashcard (thẻ học thông minh) theo chủ đề

Thẻ học thông minh hay còn được biết đến là thẻ flashcard là thẻ bài được sử dụng để dạy tiếng Anh cho các bạn nhỏ rất phổ biến thời gian gần đây. 

Những tấm thẻ này được làm bằng nhựa cứng hoặc các tờ giấy nhỏ có ép plastic. Trên thẻ có ghi thông tin, được thể hiện bằng 2 mặt. Với các dạng thẻ flash card tiếng Anh thường một mặt sẽ có ghi thông tin dạng chữ, mặt còn lại là dạng thông tin bằng hình ảnh. 

Tất cả nội dung trên flashcard được minh hoạ rất sinh động, dễ nhìn, dễ tưởng tượng nên trẻ rất thích thú. Bằng hình thức tráo thẻ trong một khoảng thời gian ghi nhớ lặp lại nhất định sẽ giúp não bộ của trẻ ghi nhớ từ vựng dễ dàng.

Thẻ học thông minh cho các bé 4 tuổi có đa dạng chủ đề cho mẹ lựa chọn
Thẻ học thông minh cho các bé 4 tuổi có đa dạng chủ đề cho mẹ lựa chọn

Hiện nay, thẻ học thông minh đang được sử dụng ngày càng rộng rãi không chỉ với tiếng Anh mà còn nhiều dạng thông tin khác như trẻ bắt đầu học nhận biết đồ vật, con vật chẳng hạn. 

Có 2 loại thẻ thông dụng nhất là thẻ giấy (nhựa) và thẻ điện – tích hợp sử dụng được trên các thiết bị thông minh. Ba mẹ có thể lựa chọn kết hợp 2 loại thẻ này để tạo sự phong phú, mới mẻ trong quá trình học tiếng Anh cho bé.

Để sử dụng thẻ học thông minh một cách hiệu quả nhất, ba mẹ cần lưu ý một vài điều sau:

 •  Nên lựa chọn bộ flashcard có chủ đề gần gũi, các bé yêu thích.
 • Trong quá trình cho bé học tiếng Anh với bộ flashcard, ba mẹ nên ngồi đối diện, giơ thẻ trước mặt trẻ đọc to, rõ ràng từ trên thẻ (số lượng từ 3- 5  thẻ/ lần ghi nhớ) và lặp lại thao tác này từ 2 -3 lần. Khi dạy trẻ, ba mẹ nên kết hợp giải thích nghĩa của từng tấm thẻ hoặc ý nghĩa đằng sau để con có thể nhớ lâu hơn.
 • Sau khi đã tráo thẻ, ba mẹ yêu cầu con đọc lại các tấm thẻ mà ba mẹ chỉ.
 • Ôn lại các từ đã học trên bộ flashcard nhiều lần. Nếu cần thiết, ba mẹ có thể dán các thẻ ngay trên góc học tập của bé hoặc bất cứ chỗ nào trong nhà mà bé thường xuyên chú ý nhất để bé nhớ lâu, nhớ kỹ.

3.2 Giúp bé 4 tuổi học tiếng Anh qua sách, truyện, bài hát

Sách báo, truyện tranh cũng là một trong những cách giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả. Đây không những là phương pháp giúp bé học tốt mà còn giúp trẻ kích thích khả năng tưởng tượng cũng như hứng thú học ngôn ngữ của bé sau những giờ học căng thẳng.

Trong thời đại công nghệ kỹ thuật phát triển như vũ bão, ngoài hệ thống sách, truyện truyền thống, ba mẹ có thể lựa chọn thêm cho trẻ những loại sách truyện tiếng Anh có đi kèm đĩa audio để trẻ vừa nghe, vừa giải trí hiệu quả.

Bé giai đoạn 4 tuổi sẽ tiếp thu rất tốt thông qua ngôn ngữ, hình ảnh
Bé giai đoạn 4 tuổi sẽ tiếp thu rất tốt thông qua ngôn ngữ, hình ảnh

Ngoài sách truyện, các bài hát bằng tiếng Anh với giai điệu vui tươi dễ thuộc, dễ nhớ cũng là công cụ tuyệt vời giúp bé 4 tuổi học phát âm, học thêm kỹ năng nghe, nói. Bất kì thời gian nào ở mọi lúc, mọi nơi các bé cũng có thể học mà chơi, chơi mà học, vui đùa với tiếng Anh.

Nếu có nhiều thời gian đồng hành cùng con, ba mẹ cũng nên xem và chơi đùa với con, khuyến khích đặt câu hỏi khơi gợi trí tò mò để con thẩm thấu ngôn ngữ mới tốt hơn.

3.3 Học tiếng Anh qua các ứng dụng, phần mềm trên thiết bị di động

Nhu cầu học tiếng Anh từ nhỏ ngày càng cao, kéo theo đó là sự phát triển của vô vàn các ứng dụng hữu ích trên thiết bị thông minh. Bên cạnh nhiều ứng dụng, phần mềm mất phí thì cũng có đa dạng các ứng dụng thiết lập sử dụng miễn phí. Vì vậy, ba mẹ hãy tận dụng để phục vụ cho việc học tiếng Anh cho trẻ.

Học tiếng Anh thông qua các thiết bị di động đang rất thịnh hành
Học tiếng Anh thông qua các thiết bị di động đang rất thịnh hành

Một vài ứng dụng mà phụ huynh có thể tham khảo như: English for Kids: Learns & Play, Monkey Junior, ABC Kids,… Các ứng dụng này rất uy tín, có độ tương tác cao cũng như đồ hoạ vô cùng bắt mắt sẽ rất phù hợp cho bé mới bắt đầu học tiếng Anh.

Tuy nhiên, để bé có thể chinh phục được các ứng dụng học tiếng Anh này nhất định phải có sự đồng hành cũng như dõi theo của ba mẹ. Ba mẹ giống như “cơ trưởng” chèo lái giúp bé chinh phục những trò chơi để tạo nên sự hào hứng, say mê, niềm yêu thích với việc học thêm ngôn ngữ mới.

Mỗi ngày, ba mẹ hãy dành cho bé từ 15 - 30 phút được học tiếng Anh để đạt hiệu quả học tập tốt nhất có thể.

Ngoài 3 cách học tiếng Anh này, ba mẹ cũng có thể tham khảo thêm cách học tiếng Anh qua trò ghép chữ, ghép hình, qua các trò chơi tương tác cũng rất hay và hiệu quả. Để trẻ 4 tuổi có thể tiếp cận với tiếng Anh tốt nhất bên cạnh phương pháp học hay, đúng còn phải kể đến sự đồng hành của ba mẹ trong quá trình học tập của trẻ. 

Chính bởi vậy, biết cách kết hợp giữa những điều trên sẽ vô cùng tuyệt vời khi trẻ được học thêm ngôn ngữ mới.

Tham khảo thêm: Đâu là 10 khóa học tiếng Anh online cho bé chất lượng mà phụ huynh nên cân nhắc.

4. Lời kết

Trên đây là những cách học tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi hiệu quả mà ba mẹ có thể tham khảo để giúp trẻ có nền tảng tiếng Anh tốt nhất ngay từ khi còn nhỏ. Do còn nhỏ nên ban đầu việc tiếp xúc làm quen còn nhiều khó khăn, bỡ ngỡ. Tuy nhiên, chỉ cần ba mẹ cố gắng cùng trẻ, cho bé được tiếp cận với những phương pháp học tập đúng và chuẩn thì chắc chắn tiếng Anh với trẻ không còn là điều khó. 

Hy vọng với một vài chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho ba mẹ có thể dạy các con ở nhà tiếp cận và học tiếng Anh tốt nhất.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)