CÁCH DẠY TRẺ 4 TUỔI HỌC SỐ VỚI PHƯƠNG PHÁP ĐƠN GIẢN, HIỆU QUẢ

Trẻ lên 4 có khả năng tiếp thu rất tốt. Ba mẹ đừng nên bỏ lỡ giai đoạn vàng này để “đầu tư” kiến thức cho con. Có rất nhiều cách dạy trẻ 4 tuổi học số đơn giản mà bạn có thể áp dụng cho bé nhà bạn đấy.

Cách dạy trẻ 4 tuổi học số

1. Tại sao nên cho trẻ 4 tuổi học số từ sớm?

Theo các nhà nghiên cứu khoa học, giai đoạn từ 3 đến 6 tuổi là giai đoạn vàng của sự phát triển não bộ của trẻ. Trẻ có phát triển vượt bậc về mặt tư duy là sự khẳng định của nhà sáng tạo nội dung phương pháp giáo dục Montessori nổi tiếng.

Lúc này khả năng tư duy logic của trẻ có tiềm năng phát triển rất lớn nếu như được áp dụng các cách dạy trẻ 4 tuổi học số một cách khoa học và đúng đắn.

2. Cách dạy trẻ 4 tuổi học số - phương pháp đơn giản, hiệu quả

Các hoạt động dưới đây, không những giúp trẻ ghi nhớ được các con số một cách dễ dàng mà còn khơi nguồn hứng khởi, tạo cảm giác ham học cho trẻ.

2.1. Học số thông qua các hoạt động hàng ngày

Bạn có thể dạy trẻ đếm số mọi lúc mọi nơi, đặc biệt là thông qua các hoạt động hàng ngày trong gia đình. Ví dụ như đếm xem có bao nhiêu người trong nhà, có bao nhiêu cái bát, chiếc đũa trên bàn ăn, trong nhà có bao nhiêu bậc thang…. Trước khi đi ngủ thì có thể khuyến khích bé đếm số đồ chơi trong khi dọn.

Trẻ học đếm qua hoạt động vui chơi hàng ngày

Một gợi ý cho trẻ dễ dàng ghi nhớ chữ số hơn đó là dạy bé học thuộc các số điện thoại. Cách này vừa khoa học, lại vừa hữu dụng trong các trường hợp khẩn cấp.

2.2. Tạo điều kiện học thông qua các trò chơi

“Học mà chơi, chơi mà học”. Các em bé đều rất thích các trò chơi. Vì thế, lồng ghép các con số vào đó là một ý tưởng kết hợp tuyệt vời. Các trò chơi rất đa dạng như nhảy lò cò, thi đếm đồ vật trong nhà, thi tìm số…

Ba mẹ cũng có thể mua các đồ chơi bằng gỗ có các con số giúp tạo hứng thú cho bé khi học

2.3. Miêu tả con số một cách trực quan nhất có thể

Não bộ của trẻ ghi nhớ bằng cách chụp lại hình ảnh. Hãy sử dụng bàn tay và các ngón tay của mình khi đếm số với các bé sẽ giúp bé dễ hình dung, nắm bắt và hiểu được trình tự trước sau của các con số.

Trẻ học số trực quan bằng ngón tay

2.4. Làm quen với số đếm thông qua các bài hát

Trẻ 4 tuổi rất yêu thích âm nhạc và ca hát. Bạn có thể cùng bé hát các bài hát về số đếm. Hát đi hát lại nhiều lần trong lúc chơi với bé giúp bé ghi nhớ nhanh và lâu hơn.

Ba mẹ cũng có thể tìm và bật các bài hát về số đếm trên điện thoại hoặc máy tính. Các bài hát như “Đếm ngón tay”, “Đếm sao” nhất định sẽ khiến bé nhún nhảy theo một cách thích thú. Vần điệu trong bài hát bao giờ cũng thú vị, vui tai hơn là chỉ đếm số một cách tẻ nhạt.

2.5. Học với sách và tranh ảnh

Hình dạng của các con số sẽ dễ được trẻ ghi nhớ hơn thông qua các tranh ảnh nhiều màu sắc. Ba mẹ nên mua các sách học số phù hợp với độ tuổi của con để bé có thể vừa đọc, vừa làm theo các bài tập trong sách. Phương pháp vẽ tranh, tô màu giúp gắn kết, tạo sự tò mò, thích thú ở trẻ.

Các sản phẩm đồ chơi con số giúp kích thích bé ghi nhớ

3. Những lưu ý khi áp dụng cách dạy trẻ 4 tuổi học số

3.1. Kiên nhẫn là chìa khóa

Trẻ sẽ không thể nhớ ngay hoặc nhớ hết được các con số. Tuy trẻ có khả năng ghi nhớ tốt hơn người lớn nhưng vẫn chưa có sự tập trung và ý thức phải nhớ. Trẻ thường xuyên mất tập trung giảm chú ý, dễ dàng bị phân tâm bởi những thứ xung quanh.

Bạn cũng có thể gặp trường hợp bé đếm từ 1 đến 10 rất thành thạo nhưng khi đưa ra một con số bất kì bé lại ngập ngừng. Điều đó là bình thường vì bé vẫn chưa hiểu được ý nghĩa các con số mà đa phần chỉ là học vẹt. Bạn không nên cáu giận hay tỏ ra thất vọng.

Thưc ra, bé vẫn còn là “trẻ con” và những điều bé làm được đã là cả một sự nỗ lực rồi. Ba mẹ không nên đặt nặng việc con nhớ đúng hay sai. Bạn nên dành cho bé những lời động viên và khen thưởng đúng lúc để khuyến khích con cố gắng.

3.2. Chất lượng hơn số lượng

Đừng ép bé học quá nhiều. Các con số trong phạm vi từ 1 đến 10 là phù hợp với độ tuổi của các bé. Để các bé ghi nhớ kỹ càng 10 con số này tốt hơn là bạn cung cấp cho con kiến thức vượt mức.

Tuy nhiên, nếu như bạn thấy con có khả năng, thì có thể cân nhắc. Nói chung, việc học phụ thuộc vào khả năng tiếp thu của bé. Bạn không nên gây nhiều áp lực cho con bởi như thế sẽ dẫn đến những hậu quả không mong muốn như bé chán, sợ học.

Và đó là tất cả những gì BingGo Leaders muốn chia sẻ với bạn về cách dạy trẻ 4 tuổi học số. Hy vọng những gợi ý trên đây sẽ là nguồn bổ trợ đắc lực cho ba mẹ trong hành trình cùng con khôn lớn.

Tham khảo thêm: 5 dạng toán tư duy cho bé 4 tuổi giúp trẻ giỏi toàn diện.