Cách dạy con học lớp 1 tại nhà giúp bé có nền tảng kiến thức tốt 

Cách dạy con học lớp 1 dưới đây tại nhà sẽ giúp cho bé không chỉ tích lũy được nền tảng kiến thức tốt ngay từ đầu mà còn giúp bố mẹ đỡ áp lực dạy con hơn rất nhiều! BingGo Leaders xin được chia sẻ những kinh nghiệm đó.

I/ Lợi ích của việc dạy con học lớp 1 tại nhà 

Lợi ích khi dạy con tại nhà trước khi vào lớp 1
Lợi ích khi dạy con tại nhà trước khi vào lớp 1

Khi bé bước vào độ tuổi học tiểu học, nhất là khi học lớp 1 thì các con thường không có quá nhiều bài tập về nhà. Tuy nhiên, các bố mẹ vẫn cần phải nhắc nhở các con có thêm thời gian xem xét lại bài.

Đây có thể coi như cách dạy con học lớp 1 ở nhà để giúp bé nhớ được chữ cái lâu nhất hoặc học các phép toán cơ bản một cách dễ dàng nhất. 

Lợi ích của việc áp dụng cách dạy con học lớp 1 tại nhà không đơn giản chỉ là giúp con bắt nhịp được với kiến thức, chương trình học trên lớn mà còn là khoảng thời gian rất phù hợp để bố mẹ rèn luyện khả năng tự giác, sự tập trung trong công việc dành cho các con. 

II/ Một số cách dạy con học lớp 1 tại nhà 

Trong thời gian các bé bắt buộc phải học tại nhà vì dịch bệnh, các bố mẹ có thể áp dụng một số cách dạy con học lớp 1 sau để giúp bé có thêm được nền tảng kiến thức tốt nhất ngay từ những năm đầu đời.  

a/ Chuẩn bị tâm lý thật tốt cho bé 

Trong giai đoạn bé bắt đầu học lớp 1, các con thường rất dễ bị phân tâm, không tập trung vào việc học bởi rất nhiều thứ bên ngoài. Điều này sẽ gây ra tình trạng bé học trước quên sau. 

Chính vì thế, cách dạy con học lớp 1 tại nhà tốt nhất đó là việc cần chuẩn bị tâm lý vững vàng cho các con. Hãy giúp bé hiểu rõ được vì sao mà con cần phải học tập thật tốt ngay từ những năm tháng đầu tiên.

Trong quá trình học tại nhà, các bố mẹ cũng đừng làm hộ bé. Nếu con làm sai, hãy nhẹ nhàng giải thích và chỉ ra cho con các lỗi sai mà bé mắc phải để con biết mình còn thiếu sót ở đâu vào có được tâm lý thoải mái nhất. 

b/ Xác định mục tiêu rõ ràng 

Một số cách dạy con học lớp 1 tại nhà: Xác định mục tiêu
Một số cách dạy con học lớp 1 tại nhà: Xác định mục tiêu

Việc xác định được rõ ràng mục tiêu cũng là cách dạy con học lớp 1 rất hiệu quả. Trong từng buổi học nhất định, các bố mẹ cần đặt ra những câu hỏi rõ ràng để bé trả lời như: 

Hôm nay con đã học những gì trên lớp ?

Hôm nay con cần làm những bài tập nào? 

Có những kiến thức nào con đang không hiểu hay không?

Với việc xác định được mục tiêu rõ ràng trong cách dạy con học lớp 1, bé sẽ có một điểm đích để hướng đến và sẽ ghi nhớ kiến thức được rõ ràng hơn so với việc học tràn lan, không có mục tiêu cụ thể. Bên cạnh đó, bố mẹ hãy cổ vũ các con kịp thời và nhẹ nhàng sửa lỗi cho bé nếu bé làm sai nhé!

c/ Tạo thói quen học tại nhà cho các con 

Việc tạo được thói quen chính là tiền đề của sự tập trung trong công việc. Nếu thỉnh thoảng bé phải ngồi vào bàn học, các con sẽ cảm thấy rất khó chịu vì đang được chơi vui thì bố mẹ lại yêu cầu học bài. Nhưng nếu bố mẹ rèn thói quen học tại nhà hàng ngày, con sẽ thấy đây là một thói quen tốt mà mình cần thực hiện. Nhưng vào những ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ, hãy cho bé được vui chơi thoải mái để giúp giảm tải áp lực học hành của các con. 

d/ Ôn bài cùng con 

Cách dạy con học lớp 1 hiệu quả tiếp theo mà bố mẹ nên áp dụng đó là dành chút thời gian ôn bài cùng bé.

Mỗi ngày, các bố mẹ nên dành khoảng 30 phút để có thể ôn bài cùng các con với các hoạt động nhất định như: yêu cầu bé tập đọc, làm lại các bài toán mà con làm sai trên lớp để giúp bé có thể tự nhận ra được lỗi sai của mình. 

Bên cạnh đó, các bố mẹ cũng nên hướng dẫn nhanh cho các con một số phần kiến thức sẽ học của ngày hôm sau. Tuy nhiên, chỉ cần cho bé xem trước một chút kiến thức của ngày hôm sau để bé dễ dàng tiếp thu là được. 

e/ Không ép buộc con học quá nhiều 

Không thúc ép con quá nhiều
Không thúc ép con quá nhiều

Bên cạnh việc áp dụng các cách dạy con học lớp 1, các bố mẹ cũng nên giãn thời gian bé phải học ra. Với độ tuổi còn nhỏ, bé chưa có khả năng tập trung cao độ trong thời gian lâu.

Vì thế, nếu bố mẹ ép con học quá nhiều không chỉ khiến bé cảm thấy chán học mà còn gây ra nhiều bệnh lý khác nhau có liên quan đến thị lực của bé. Tốt nhất, hãy để con học từ 30 phút - 1 giờ đồng hồ tại nhà và sau đó cho bé nghỉ ngơi, vận động để khiến con thoải mái tinh thần nhất. 

f/ Không so sánh bé với những đứa trẻ khác 

Cách dạy con học lớp 1 rất nguy hiểm mà nhiều bố mẹ thường xuyên mắc phải đó là so sánh con em của mình với những đứa trẻ khác.

Điển hình đó là hiện tượng con nhà người ta. Việc so sánh này đôi khi không tạo thêm được động lực học cho con mà chỉ khiến bé thêm tự tin hơn. Mỗi con người đều có những thế mạnh riêng. 

Chính vì thế, tuyệt đối không so sánh bé với những đứa trẻ khác trong quá trình học tập của các con. 

Lời kết 

Dạy con học lớp 1 là một hành trình vô cùng vất vả của các bậc phụ huynh khi bé vẫn còn tâm lý ham chơi của tuổi mẫu giáo, chưa hình thành được ý thức tự giác. Hy vọng rằng những mẹo trên sẽ giúp cho các bố mẹ có thể đồng hành cùng con tích lũy kiến thức thật tốt ngay từ những năm đầu đời.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?