Bài học cha dạy con trai từ bé cần thiết để giúp bé trưởng thành

Những bài học cha dạy con trai dưới đây chắc chắn sẽ rất hữu ích và cần thiết để khiến bé trai trở nên trưởng thành và là người đàn ông tốt của gia đình; xã hội khi con lớn lên. 

Từ lâu, nhiều người thường quan niệm rằng, mẹ sẽ hợp hơn khi dạy dỗ con trai. Tuy nhiên, những bài học cha dạy con trai cũng rất quan trọng. Với những sự từng trải của một người đàn ông, đây sẽ là những bí kíp để giúp con nhanh chóng trưởng thành hơn về sau này. Cùng BingGo Leaders bật mí nhé.

Bài học cha dạy con trai
Bài học cha dạy con trai

I/ Tôn trọng phụ nữ 

Tôn trọng phụ nữ
Tôn trọng phụ nữ

Cách mà một người đàn ông, cụ thể ở đây là cách người bố đối xử với mẹ sẽ cho thấy được tính cách của một người. Và với tâm lý bắt chước rất nhanh, các bé trai sẽ học theo cách ứng xử của bố với mẹ và sẽ xây dựng tính cách của bản thân dựa theo những gì mà bố đã làm.

Vì thế, nếu như các ông bố tôn trọng vợ mình thì chắc chắn các bé sẽ biết rằng mình cũng cần phải tôn trọng các bé gái giống như những gì mà bố mình đang làm với mẹ. 

II/ Kỹ năng giao tiếp, hoà nhập với xã hội 

Kỹ năng giao tiếp, hoà nhập với xã hội
Kỹ năng giao tiếp, hoà nhập với xã hội

Một bài học cha dạy con trai rất quan trọng mà các bố không nên bỏ lỡ đó là việc dạy cho các bé trai kỹ năng giao tiếp. Sau này, các bé trai sẽ tiếp bước bố của mình trở thành những trụ cột trong gia đình.

Vì thế, nếu như một bé trai được bố mình chỉ dạy những kỹ năng giao tiếp một cách thường xuyên, các bạn nhỏ sẽ học được cách thức trau chuốt ngôn từ, chững chạc và tự mình đề ra được những nguyên tắc của riêng bản thân trong cuộc sống.

Từ đó, bé sẽ trở thành một người đàn ông đúng nghĩa khi con lớn lên. 

III/ Biết cách giữ lời hứa với người khác 

Biết cách giữ lời hứa với người khác
Biết cách giữ lời hứa với người khác

Việc biết giữ lời hứa chính là điểm đặc trưng của một người đàn ông trưởng thành. Và đây cũng là bài học cha dạy con trai rất quan trọng. Các bố hãy chỉ cho bé biết rằng mình phải luôn giữ lời hứa, khi đã nói được là sẽ làm được.

Và để có thể dạy con được bài học này, các bố cũng phải thể hiện rằng chính mình là người luôn giữ lời hứa với các con, bạn bè. Khi bé đã thấy được việc bố mình quan trọng việc giữ lời hứa ra sao, các con cũng sẽ tự biết rằng mình cần phải làm được điều này. 

IV/ Biết thừa nhận thất bại 

Biết thừa nhận thất bại
Biết thừa nhận thất bại

Biết nhận thất bại là một trong những bài học cha dạy con trai cần được chú ý. Thông thường, các bé trai sẽ có tâm lý hiếu thắng và không thừa nhận thất bại. Vì thế, việc biết cách gạt bỏ cái tôi của bản thân để thừa nhận rằng mình còn yếu và thiếu nhiều thứ có thể khiến bé bớt đau khổ hơn.

Việc nhận thua đôi khi không phải là hèn mà đây là sự mạnh mẽ, là bản lĩnh của một người đàn ông đã lớn khôn. 

Trên thực tế, chẳng có ai là một người hoàn hảo, chính vì thế, các bố hãy chỉ cho con thấy rằng, không việc gì phải làm khổ bản thân chỉ vì một lần thua cuộc cả.

V/ Chỉ sử dụng bạo lực như là giải pháp cuối cùng 

Nhiều người thường nghĩ rằng, nam giới có thể sử dụng bạo lực; đánh nhau mọi lúc. Tuy nhiên, đây lại là định kiến rất sai lầm. Do đó, ngay khi các bé trai còn nhỏ; bài học cha dạy con trai cần có đó là không được phép sử dụng nắm đấm vô tội vạ.

>>> Ba mẹ cũng cần đọc bài này nếu muốn dạy con mà không cần dùng đòn roi.

Bạo lực chỉ là giải pháp cuối cùng và được dùng với mục đích để bảo vệ những người thân bên cạnh bé. Hãy sử dụng đến lời nói chứ không phải đối đầu trực diện. Việc đánh nhau đôi khi chẳng khiến cho kết quả đi đến đâu mà còn khiến mối hiềm khích của con ngày càng lớn hơn. 

VI/ Biết chịu trách nhiệm với hành vi của mình 

Biết chịu trách nhiệm với hành vi của mình
Biết chịu trách nhiệm với hành vi của mình

Biệt chịu trách nhiệm với mọi hành vi bản thân chính là bài học cha dạy con trai rất tốt mà bố cần dạy các bé trai. Việc tự biết chịu trách nhiệm sẽ thể hiện được rằng con đã có những suy nghĩ chín chắn. Cùng với đó, bé trai cũng sẽ được những người khác tôn trọng như: gia đình, bạn bè, thầy cô…

Vì thế, hãy dạy bé biết chịu trách nhiệm, nhận lỗi nếu như mình làm sai bất cứ chuyện gì.

>> Xem thêm mẹo dạy trẻ nói lời xin lỗi.

VII/ Tính kỷ luật 

Tính kỷ luật
Tính kỷ luật

Bài học cha dạy con trai tiếp theo nên có đó là rèn cho bé tính kỷ luật. Việc luyện tập được tính kỷ luật là điều rất cần thiết, đặc biệt là với con trai. Bố và các bé trai nên rèn luyện tính kỷ luật cho riêng mình thông qua những hành động rất đơn giản như: tự giác dọn phòng, giúp mẹ làm việc nhà, tự giác ngồi vào bàn học bài khi đến giờ…

Cùng với đó, các bố cũng cần dạy bé việc tự mình đối mặt với những tình huống khó khăn và giải quyết nó với quyết tâm cao nhất, tuyệt đối không được bỏ cuộc nếu vẫn có phương án khắc phục. 

VIII/ Kiến thức về tiền bạc 

Kiến thức về tiền bạc
Kiến thức về tiền bạc

Kiến thức về tiền chính là bài học quan trọng mà các bố cần dạy cho những bé trai. Khi lớn lên, các con sẽ là trụ cột kiếm tiền trong gia đình nên việc được học các cách quản lý tiền bạc từ sớm sẽ giúp bé có thể giải quyết được các vấn đề tài chính một cách hiệu quả nhất. Và với những kiến thức về tiền được chính bố dạy, các con sẽ ít gặp phải những rắc rối trong chuyện tiền bạc về sau. 

Lời kết 

Các bài học cha dạy con trai ngay từ lúc đầu đời trên đây sẽ khiến bé có thêm sự tự tin, cứng cáp hơn trong cuộc sống. Vì thế, các bố hãy thử vận dụng ngay những mẹo trên để dạy dỗ các bé trai nên người nhé!

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)