07 Tiêu Chí Chọn Trường Cho Bé Vào Lớp 1

Chọn trường cho bé vào lớp 1 là vấn đề phụ huynh rất đau đầu bởi gia đình nào cũng mong muốn tìm cho con một ngôi trường học tập và phát triển toàn diện. Những năm tháng đầu đời này chính là “giai đoạn vàng” vô cùng quý giá để con được nuôi dưỡng cả về trí và lực. Với những gợi ý dưới đây của BingGo Leaders, mong rằng bố mẹ sẽ có thêm nhiều lựa chọn cho con khi vào lớp 1. 

Tiêu chí chọn trường cho bé vào lớp 1
Tiêu chí chọn trường cho bé vào lớp 1

I, Trường công - trường tư: Vấn đề nan giải

Chọn trường công hay trường tư?
Chọn trường công hay trường tư?

Cho con học trường công hay trường tư vẫn là vấn đề vô cùng nan giải của phụ huynh tại các thành phố lớn. Ở các tỉnh thành khác, phụ huynh sẽ thường lựa chọn trường công lập bởi ít có sự lựa chọn và các trường tư thục không có nhiều. 

Vài năm trước chúng ta đã quen với việc báo chí phản ánh về việc hàng trăm phụ huynh thức đêm để xếp hàng nộp hồ sơ cho con vào học lớp 1 tại các trường công trọng điểm. Điều đó cho thấy độ ‘nóng' của các trường này khi đa phần phụ huynh đều muốn con theo học tại những ngôi trường đó. 

Các trường trọng điểm như vậy đều được nhà nước quan tâm, nhiều năm giữ vững chất lượng và được đầu tư về cơ sở vật chất. Mức học phí của những trường công này không cao, ở mức vừa phải và phụ huynh hoàn toàn yên tâm khi cho con học. 

Tâm lý ưu tiên trường công lập là tâm lý của đa số phụ huynh. Trong những năm gần đây, nhiều trường ngoài công lập hay còn gọi là trường tư thục với chất lượng giảng dạy không thua kém bất kỳ trường tư nào cũng làm tăng thêm sự lựa chọn của phụ huynh. 

Các trường tư ngày nay có sự đầu tư về chất lượng giáo viên, chương trình giảng dạy, triết lý giáo dục và đẩy mạnh vào việc hoàn thiện kỹ năng mềm và tư duy cho học sinh. Môi trường tư thục cởi mở đang trở thành xu hướng lựa chọn của các phụ huynh hiện đại. 

II, 7 tiêu chí chọn trường cho bé vào lớp 1

Dù là trường công hay trường tư thì cũng cần có sự phù hợp với điều kiện của mỗi gia đình. Nắm bắt các thông tin và dựa theo đó xác định ngôi trường phù hợp với bé, phụ huynh hãy đặt ra các tiêu chí sau:

1, Tính cách của con và định hướng của gia đình dành cho bé

Xem xét tính cách của bé và định hướng của gia đình để chọn trường phù hợp
Xem xét tính cách của bé và định hướng của gia đình để chọn trường phù hợp

Tiêu chí chọn trường cho bé cần phải cân nhắc về yếu tố tính cách của con. Bố mẹ hãy xem xét tính cách và năng lực của bé sẽ phù hợp với môi trường nào, con sẽ có thể phát triển khi được học ở môi trường như thế nào. 

Tiếp theo đó là xem xét về định hướng phát triển của gia đình dành cho bé. Gia đình muốn bé nắm bắt kiến thức tốt, tham gia các kỳ thi Học sinh giỏi hay ba mẹ không cần con học quá giỏi nhưng con cần phát triển năng khiếu và các kỹ năng khác,...

Từ đó phụ huynh tìm ra được yếu tố phù hợp với các mô hình trường học hiện nay. Tuy vậy, để tìm ra một ngôi trường đáp ứng đầy đủ các yếu tố mà phụ huynh đưa ra thì rất khó và cần có sự đầu tư tìm hiểu kỹ càng. 

2, Triết lý giáo dục phù hợp

Triết lý giáo dục phù hợp là một trong những tiêu chí chọn trường cho bé vào lớp 1 quan trọng nhất, có tác động rất lớn tới quá trình học tập và rèn luyện của con sau này. Sau khi bố mẹ xem xét về tính cách và mong muốn của gia đình thì việc đánh giá triết lý giáo dục của nhà trường là điều nên làm. 

Triết lý giáo dục là kim chỉ nam thể hiện những phương pháp, tầm nhìn và tư duy của nhà trường về giáo dục. Triết lý giáo dục sẽ được nhà trường phổ biến thông qua các hoạt động cụ thể, từ đó nuôi dưỡng tâm hồn,trí tuệ và hành vi của các con theo hướng triết lý đó. 

Mỗi nhà trường sẽ có những triết lý giáo dục khác nhau, do vậy phụ huynh nên tìm hiểu kỹ về khía cạnh này trước khi xem xét và đánh giá các yếu tố khác của nhà trường. 

3, Phương pháp giáo dục

Phương pháp giáo dục kết hợp cùng triết lý giáo dục đúng đắn sẽ tạo ra môi trường tuyệt vời!
Phương pháp giáo dục kết hợp cùng triết lý giáo dục đúng đắn sẽ tạo ra môi trường tuyệt vời!

Phương pháp giáo dục là yếu tố tiếp theo nằm trong bộ tiêu chí chọn trường vào lớp 1 cho bé. Nhà trường sẽ dựa trên triết lý giáo dục, chương trình học và định hướng của nhà trường để xác định phương pháp giáo dục phù hợp. 

Có nhà trường sẽ áp dụng các phương pháp kích thích tư duy của trẻ, phương pháp giúp cải thiện kỹ năng mềm, phương pháp nâng cao hiệu quả học tập bằng những ví dụ thực tế sinh động,...

Các phương pháp giáo dục đều phải có cơ sở khoa học và nhà trường cho thấy việc áp dụng thành công những phương pháp này trong giảng dạy. Nhờ vậy phụ huynh mới yên tâm, đồng thời có những góc nhìn đánh giá hiệu quả của phương pháp giáo dục khách quan hơn. 

4, Chương trình học 

Hiện nay có một số chương trình học phổ biến bao gồm: Chương trình của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo, chương trình song ngữ, chương trình tiên tiến theo khung quốc tế.

- Chương trình chuẩn của Bộ giáo dục sẽ áp dụng ở các trường công lập và một số trường tư thục. Các con sẽ học sách của Bộ với những môn học chính là Toán, Tiếng Việt và các môn học bổ sung khác. 

- Chương trình song ngữ: Ngoài việc học theo sách của Bộ giáo dục, các con sẽ học chuyên sâu thêm về ngôn ngữ. Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 phổ biến được giảng dạy trong các trường song ngữ tại Việt Nam. Các con sẽ nói tiếng Anh trong một số môn học. 

- Chương trình theo khung quốc tế: Đây là chương trình học có nội dung hoàn toàn khác so với 2 hình thức trên và được áp dụng phổ biến ở các trường quốc tế. Tại đây bé sẽ sử dụng hoàn toàn 100% tiếng Anh khi học tại trường. Chương trình học, giáo trình được áp dụng đúng theo khung quốc tế và sau khi tốt nghiệp bé sẽ có thể chuyển tiếp sang học các chương trình khác tại nước ngoài mà không phải mất thời gian học lại. 

5, Học phí của nhà trường

Vấn đề học phí là điều kiện quan trọng thứ 2 sau tiêu chí về triết lý giáo dục. Sau khi lựa chọn được trường phù hợp, học phí có phù hợp không là điều phụ huynh luôn cân nhắc giữa các tiêu chí chọn trường cho bé vào lớp 1. 

Theo đó, các chương trình học theo sách của Bộ Giáo dục, trường công lập có mức học phí thấp và phù hợp với đại đa số phụ huynh. Chương trình song ngữ sẽ có mức học phí cao hơn, khoảng trên dưới 100 triệu/năm và cao nhất là chương trình quốc tế, lên tới hàng trăm triệu/ năm học. 

Tuỳ vào điều kiện gia đình, phụ huynh cần cân nhắc rất kỹ mức học phí cho con đi học sao cho phù hợp, bởi ngoài học phí các con cũng rất cần nhiều khoản chi khác: trang phục, sách vở, đồ dùng học tập, học thêm, … 

6, Điều kiện cơ sở vật chất, chất lượng giáo viên

Cơ sở vật chất của trường có đảm bảo đầy đủ và an toàn?
Cơ sở vật chất của trường có đảm bảo đầy đủ và an toàn?

Để đảm bảo môi trường học tập tốt, cơ sở vật chất và chất lượng giáo viên là vấn đề phụ huynh không thể bỏ qua. Nhà trường càng đầu tư về chất lượng giáo viên và cơ sở vật chất sẽ càng tạo ra những cơ hội tốt giúp bé phát triển toàn diện. 

Những hạng mục cơ bản của nhà trường bao gồm: trang thiết bị lớp học, nhà vệ sinh, phòng sinh hoạt chung, sân chơi,... bố mẹ nên xem xét và tham khảo kỹ để dự phòng các yếu tố an toàn cho trẻ. 

Về giáo viên, các “thước đo” để đánh giá chất lượng giáo viên có rất nhiều. Trong đó giáo viên phải tốt nghiệp Đại học ngành Sư phạm, có kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ giảng dạy. Các thầy/cô cần có tư cách đạo đức tốt, luôn nhiệt tình và hỗ trợ con trong quá trình học tập.

Ngoài ra, trong thời điểm dịch Covid hiện tại, không chỉ tại các trường học, việc học ở nhà cũng đang được diễn ra song song. Phụ huynh cũng cần tìm hiểu thêm cách bảo vệ trẻ trước môi trường mạng, giúp con yên tâm phát triển toàn diện, học tập thật tốt.

7, Yếu tố về địa lý

Yếu tố địa lý có rất nhiều: Địa điểm của trường có gần nhà hay cơ quan của bố mẹ hay không, có xe của nhà trường đưa đón con hay không,...

Đối với những trường ở xa, đa phần các trường sẽ có thêm xe đưa đón bé đi học. Do vậy ngoài sát sao với hành trình của giáo viên phụ trách, phụ huynh cũng nên dạy bé cách để đảm bảo an toàn khi đi học bằng xe nhà trường và luôn theo sát hành trình tới lớp của bé. 

Trường của bé thuận tiện và gần nhà sẽ là điều kiện tốt khi cả phụ huynh và con sẽ không tốn công và tốn nhiều thời gian cho việc đi lại. 

LỜI KẾT

7 tiêu chí chọn trường cho con vào lớp 1 nêu trên được đúc kết từ những kinh nghiệm và trải nghiệm của phụ huynh. Đây là những tiêu chí cơ bản để xác định lựa chọn môi trường phù hợp với bé, bởi ngôi trường đầu tiên là bước đầu vô cùng quan trọng trong hành trình khôn lớn của bé. BingGo Leaders hy vọng rằng bố mẹ đã có được những thông tin hữu ích để có thể chọn môi trường học tập phù hợp nhất cho con!

>> Ba mẹ đọc thêm bí kíp chuẩn bị hành trang cho bé vào lớp 1.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?