05 Sai Lầm Khi Nuôi Dạy Con 100% Phụ Huynh Mắc Phải

Khi có con và nhất là con đầu lòng, bố mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm dẫn tới mắc phải một số sai lầm khi nuôi dạy con. Đó là những sai lầm gì và phụ huynh cần tránh những sai lầm đó như thế nào, hãy cùng khám phá với BingGo Leaders nhé!

I, Quá bao bọc, chiều chuộng con cái 

Bố mẹ quá bao bọc con cái
Bố mẹ quá bao bọc con cái

Con cái là tài sản lớn nhất của bố mẹ, vì vậy phụ huynh luôn muốn dành những gì tốt nhất cho con. Nhiều năm trước, phụ huynh có tâm lý thời bố mẹ khó khăn vất vả rồi nên cố gắng làm lụng tích góp để cho con có cuộc sống tốt nhất. 

Con cái chính là bản sao hoàn hảo hơn của bố mẹ bởi con sẽ kế thừa và được tạo điều kiện tốt nhất để con đạt được những nguyện vọng mà thời bố mẹ khó có thể làm được. Ví dụ như nếu trước đây nhà không có điều kiện, con cái không được mua quần áo đẹp, luôn mặc lại đồ cũ thì đến đời con sau này, bố mẹ sẽ có xu hướng mua nhiều món đồ đẹp nhất cho con.

Chiều chuộng, tuy là cách bố mẹ thể hiện sự yêu thương đối với con cái nhưng lại là con dao hai lưỡi rất nguy hiểm đối với trẻ. Khi được chiều chuộng quá đà, con sẽ dễ sinh hư bởi con nghĩ rằng bố mẹ sẽ luôn đáp ứng những thứ con muốn. 

Chiều chuộng cũng là nguyên nhân hình thành tính cách ỷ lại, không chịu cố gắng để đạt được điều mình muốn của con mà luôn tìm cách để người khác đem tới cho mình. Trẻ em khi sinh ra không có tính cách đó nhưng được chiều chuộng quá đà sẽ trở thành thói quen và hình thành tính cách không tốt. 

Ngoài chiều chuộng thì việc bao bọc quá cũng là một sai lầm lớn khi nuôi dạy con. Bao bọc là khi bố mẹ làm mọi thứ hộ con, không muốn cho con tham gia những hoạt động bên ngoài vì sợ con bị bẩn, con bị thương,...

Sự bao bọc của bố mẹ khiến con trở nên tự ti, thiếu cố gắng, hạn chế khả năng giao tiếp cũng như phát triển thể chất. Các bé khi được bao bọc quá sẽ ít nghị lực trong cuộc sống bởi những gì con sẽ cần làm đều được bố mẹ chuẩn bị và định hình sẵn.

>> Bố mẹ hãy đọc 03 bí quyết dạy con tự lập ngay từ nhỏ.

II, Bố mẹ nổi nóng với con - một trong những sai lầm khi nuôi dạy con rất nghiêm trọng

Bố mẹ không nên nóng giận với con
Bố mẹ không nên nóng giận với con

Nóng giận, quát tháo con là một trong những sai lầm khi nuôi dạy con mà hầu như gia đình nào cũng mắc phải. Khi con nghịch ngợm, con không vâng lời và luôn làm theo ý mình sẽ khiến bố mẹ dễ nổi nóng. Hàng ngày, ngoài việc chăm con thì bố mẹ cũng sẽ có công việc riêng, công việc gia đình khiến ba mẹ gặp nhiều áp lực mệt mỏi. 

Việc dễ nổi nóng tuy là hiện tượng tâm lý rất bình thường nhưng đối với con nhỏ, trẻ sẽ bị ảnh hưởng rất nặng nề bởi những lần bố mẹ nổi nóng. Hạn chế nóng giận trước mặt trẻ sẽ giúp con luôn giữ được tinh thần tươi vui. 

Trẻ có bố mẹ thường xuyên nóng nảy sẽ dễ cáu gắt hơn với mọi người, luôn suy nghĩ tiêu cực và có thái độ bướng bỉnh. Khi con lớn lên, những cảm xúc đó sẽ trở thành tính cách và có thể hạn chế giao tiếp của con trong cuộc sống. 

Điều tiêu cực xảy ra đối với trẻ có bố mẹ hay nóng giận tiếp theo đó là sự tự ti và nhút nhát. Sự nóng giận của bố mẹ khiến con sợ hãi và chỉ muốn thu mình lại trong một khoảng không mà bé cảm thấy an toàn. Bé sẽ khó để vượt ra khỏi cái bọc đó và không thể thoải mái hơn với mọi thứ xung quanh. 

Cách tốt nhất để bố mẹ tránh sự nóng giận quá mức đó là học cách cố gắng làm chủ cảm xúc của bản thân. Giữ bình tĩnh khi cảm thấy bắt đầu cơn nóng giận, đi ra không gian khác để bản thân bình tĩnh hơn trước khi nói chuyện với con. Khi con quá bướng bỉnh, bố mẹ hãy áp dụng các biện pháp giáo dục khoa học để con nhận ra điều mình làm sai và không nên đánh con. 

III, So sánh con - con dao hai lưỡi vô cùng nguy hiểm

Con không muốn bị so sánh với người khác
Con không muốn bị so sánh với người khác

Mỗi đứa trẻ đều là một độc bản có cá tính, tài năng và năng lực riêng biệt. Vì vậy bị so sánh với người khác là điều con rất không mong muốn nhưng đây lại là một trong những sai lầm khi nuôi dạy con phổ biến nhất của nhiều gia đình Việt Nam hiện nay. 

Tâm lý không muốn thua kém người khác đã vô tình khiến phụ huynh so sánh con cái với những bạn nhỏ khác. Khái niệm ‘con nhà người ta' ra đời và chính vì điều đó các bạn nhỏ cảm thấy tự ti về bản thân mình khi bị so sánh những nhược điểm yếu kém của mình. 

Đối với bố mẹ, so sánh là cách để bố mẹ bày tỏ mong muốn con cố gắng hơn nữa, đạt được những kỳ vọng cao hơn nữa cho con và gia đình. Tuy nhiên với tâm lý của trẻ nhỏ, con sẽ dễ tự ái, không tin tưởng vào bản thân và sinh ra suy nghĩ tiêu cực

Con sẽ có suy nghĩ mình không bằng người khác, mình là đứa kém cỏi và dù cố gắng thế nào cũng không thể làm hài lòng bố mẹ. Con sẽ không còn muốn thể hiện mình, con sẽ thầm ao ước mình cũng tài giỏi như các bạn khác và luôn có sự mặc cảm không thể gỡ bỏ. Lâu dài sẽ khiến khoảng cách giữa bố mẹ và con xa hơn. 

Việc so sánh có tác dụng tiêu cực đối với trẻ. Vì vậy, thay vì so sánh bố mẹ hãy thấu hiểu con và luôn động viên bé làm tốt nhất có thể cũng như không đặt áp lực lên con.

IV, Không công nhận sự cố gắng của con

Con có cố gắng nhưng không làm hài lòng bố mẹ
Con có cố gắng nhưng không làm hài lòng bố mẹ

Trí tuệ, não bộ và cảm xúc của trẻ được hình thành và nuôi dưỡng trong suốt thời gian con lớn lên. Những sự kiện hàng ngày, những cảm xúc mỗi ngày con nhận được đều là nguyên liệu để hình thành nên tính cách của bé. 

Sự không được công nhận là một tổn thương vô cùng lớn đối với bé. Không phải em bé nào cũng là thần đồng trong khi phụ huynh đặt quá nhiều kỳ vọng rằng con sẽ phải đạt được mục tiêu bố mẹ đưa ra. 

Khi con cố gắng mà không được công nhận, bé sẽ cảm thấy buồn và không biết mình phải cố gắng như thế nào để đạt được kỳ vọng của bố mẹ. Con sẽ dễ dàng mất định hướng, không biết mình muốn làm gì và trở thành ai. 

Dù kết quả con đạt được là như thế nào, bố mẹ hãy luôn động viên và trao cho con những lời khen xứng đáng. Đây là nguồn động lực lớn giúp bé thoải mái và cảm thấy sự cố gắng của mình được ghi nhận, từ đó biết trân trọng những nỗ lực của mình và cố gắng để phát triển bản thân hơn.

V, Thu lại tiền lì xì, tiền người lớn cho con 

Lì xì là khoản tiền cần được tích luỹ và có phương án sử dụng thích hợp
Lì xì là khoản tiền cần được tích luỹ và có phương án sử dụng thích hợp

Đọc đến đây, chắc hẳn bố mẹ sẽ thấy có mình trong đó phải không? Mỗi mùa Tết hoặc người lớn ở xa tới thăm, con sẽ nhận được lì xì. Bố mẹ thường giữ lì xì vì cho rằng các con còn nhỏ và chưa biết cách chi tiêu số tiền lớn, con dễ tiêu xài hoang phí, tiêu vào những điều vô bổ...

Tuy vậy việc thu hết tiền lì xì của bé cũng không hẳn là một ý hay bởi để chi tiêu hợp lý, con cần có sự rèn luyện và tìm hiểu về tài chính. Nếu được dạy những bài học về tài chính đúng đắn ngay từ khi còn nhỏ, bé sẽ thấu hiểu giá trị của đồng tiền cũng như biết cách làm thế nào để tiết kiệm. 

Do đó thay vì thu hết khoản lì xì của bé, bố mẹ hãy trích ra một phần tiền mặt để con chi tiêu và học cách tiêu tiền. Phần tiền lì xì còn lại bố mẹ có thể mua cho bé con lợn đất để tiết kiệm hoặc lập một tài khoản riêng cho bé. 

Khi cho con tiền, bố mẹ hãy hướng dẫn con cách tiêu tiền sao cho đúng. Con nên tiêu tiền vào những mục đích chính đáng là gì và khi sử dụng số tiền đó, con có thể thu nhận được những giá trị gì. 

LỜI KẾT 

Dù có thế nào, bố mẹ vẫn là người yêu thương con nhiều nhất. Những sai lầm khi nuôi dạy con của bố mẹ rất cần được nhận ra sớm để nhanh chóng điều chỉnh và thay đổi. Chắc chắn con sẽ biết ơn và sẽ phát triển một cách thoải mái và tích cực nhất.

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay