03 Lợi ích bất ngờ khi đọc truyện cổ tích tiếng Anh cho bé

Truyện cổ tích tiếng Anh giúp bé trau dồi ngôn ngữ và học thêm nhiều bài học về cuộc sống xung quanh. Từ lâu, truyện cổ tích đã được coi là thứ không thể thiếu đối với các bé trước khi đi ngủ. 

Hãy cùng BingGo Leaders chỉ ra những lợi ích khi cho bé đọc truyện cổ tích tiếng Anh và gợi ý về các tựa truyện hay nhất thôi nào.

Đọc truyện cổ tích tiếng Anh giúp bé trau dồi ngôn ngữ
Đọc truyện cổ tích tiếng Anh giúp bé trau dồi ngôn ngữ

1. Lợi ích bất ngờ khi bé đọc truyện cổ tích tiếng Anh

Các bé trên 3 tuổi có sự nhạy cảm về ngôn ngữ nhất định. Các bé thích được lắng nghe, được nói và đặc biệt não bộ phát triển thông qua những hoạt động nghe và nói. 

Đọc truyện cổ tích tiếng Anh cho bé nghe hàng ngày sẽ đem lại những lợi ích như:

1.1 Phát triển khả năng nói tiếng Anh

Dù ở bất kỳ đâu, truyện cổ tích là sản phẩm văn hoá dành cho các bạn nhỏ. Vì vậy, nội dung và ngôn ngữ truyện đều phải thật giản dị và dễ hiểu. 

Chủ đề của các câu chuyện cổ tích cũng xoay quanh môi trường sống của các bé: gia đình, nhà trường, thiên nhiên, động vật, khám phá,...

Với mỗi câu chuyện, bé sẽ tiếp nhận một lượng lớn từ vựng liên quan tới chủ đề trong câu chuyện. Hơn thế nữa, các mẫu câu giao tiếp hàng ngày cũng được sử dụng lại nhiều lần trong các câu chuyện. 

Chỉ cần lặp đi lặp lại câu chuyện đến lần thứ 3, các bé dễ dàng nhớ và thuộc các câu thoại trong tiếng Anh. Học tiếng Anh qua truyện cổ tích giúp bé tiến bộ hơn về khả năng nghe nói. 

1.2 Khuyến khích phát triển việc tư duy chủ động bằng tiếng Anh

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, não bộ sẽ phát triển khi chúng ta lắng nghe các câu chuyện. Chính vì thế, ngay cả người lớn cũng sẽ thích đọc các câu chuyện hơn là những thông tin đơn thuần. 

Đối với các bé, đọc truyện là cách để các bé kích thích tư duy sáng tạo. Truyện cổ tích cũng chính là tác phẩm từ trí tưởng tượng, óc sáng tạo của nhân loại. 

Hãy khuyến khích con bằng cách đố bé nghĩ ra một cái kết khác cho câu chuyện cổ tích bằng tiếng Anh vừa đọc. Phụ huynh sẽ rất bất ngờ với câu chuyện của con. 

Để việc học ngôn ngữ được tốt hơn, hãy giúp con kể lại kết của câu chuyện cổ tích bằng tiếng Anh nhé. 

1.3 Gắn kết bố mẹ và con

Xã hội ngày nay, bố mẹ ít có khoảng trống thời gian dành cho con cái. Đọc truyện cổ tích  tiếng Anh cho bé mỗi ngày là cách gắn kết tình cảm gia đình khăng khít. 

Não bộ của các con sẽ được kích thích khi nghe thấy tiếng bố mẹ hằng ngày. Hãy đọc cho con nghe một câu chuyện cổ tích và nói lời chúc ngủ ngon ngọt ngào tới các bé nhé.  

2. Tổng hợp từ vựng chủ đề truyện cổ tích cho bé 

Truyện cổ tích là một thế giới kỳ thú với nhiều điều mới lạ dành cho các bạn nhỏ. Vậy các bé có hiểu được những nhân vật, chi tiết trong các câu chuyện cổ tích mà các bé thường được nghe trong tiếng Anh được gọi như thế nào không. 

Bé hãy cùng với BingGo Leaders tìm hiểu thêm một số từ thường có mặt trong các câu truyện cổ tích mà chúng ta thường được nghe: 

Từ vựng

Nghĩa

Phiên âm

Castle

Lâu đài

/ˈkæs.əl/

King

Nhà vua

/kɪŋ/

Queen

Hoàng hậu

/kwiːn/

Prince

Hoàng tử

/prɪns/

Princess

Công chúa

/prɪnˈses/

Cinderella

Cô bé lọ lem

/ˌsɪn.dərˈel.ə/

Little Red Riding Hood

Cô bé quàng khăn đỏ

/ˌlɪtl red ˈraɪdɪŋ hʊd/

Snow White

Nàng bạch tuyết

/ˌsnəʊ ˈwaɪt/

Mermaid

Nàng tiên cá

/ˈmɜː.meɪd/

Beauty

Người đẹp

/ˈbjuː.ti/

Fairy Godmother

Bà tiên đỡ đầu

/ˌfeə.ri ˈɡɒd.mʌð.ər/

Witch

Mụ phù thủy

/wɪtʃ/

Genie

Thần đèn

/ˈdʒiː.ni/

Dwarf

Chú lùn

/dwɔːrf/

Giant

Người khổng lồ

/ˈdʒaɪ.ənt/

Hunter

Thợ săn

/ˈhʌn.tər/

Stepmother

Mẹ kế

/ˈstepˌmʌð.ər/

Stepsister

Chị em gái con của bố mẹ kế

/ˈstepˌsɪs.tər/

Knight

Hiệp sĩ

/naɪt/

Woodcutter

Tiều phu

/ˈwʊd.kʌt.ər/

broomstick

Chổi thần

/ˈbruːm.stɪk/

Wand

Đũa thần

/wɑːnd/

Army

quân lính

/ˈɑːrmi/

servant

người hầu

/ˈsɜːrvənt/

Elf

người tí hon

/elf/

Beast

quái vật

/biːst/

Evil

quỷ

/ˈiːvl/

Crown

vương miện

/kraʊn/

Throne

ngai vàng

/θrəʊn/

magic

phép thuật

/ˈmædʒɪk/

magic carpet

thảm bay

/ˈmædʒɪk/ /ˈkɑːrpɪt/

magic lamp

đèn thần

/ˈmædʒɪk/ /læmp/

magic broom

chổi bay

/ˈmædʒɪk/ /bruːm/

Sword

thanh gươm

/sɔːrd/

axe

cái rìu

/æks/

shield

cái khiên

/ʃiːld/

unicorn

con kỳ lân

/ˈjuːnɪkɔːrn/

carrriage

cỗ xe ngựa

/ˈkærɪdʒ

festival

lễ hội

/ˈfestɪvl/

3. Những tựa truyện cổ tích tiếng Anh hấp dẫn

Học tiếng Anh qua truyện cổ tích sẽ hiệu quả hơn nếu bé được tiếp cận với những mẩu truyện có nội dung đơn giản như:

3.1 Cô bé bán diêm (The little match girl)

Câu chuyện cảm động lấy bối cảnh trong một đêm Noel
Câu chuyện cảm động lấy bối cảnh trong một đêm Noel

Câu chuyện về cô bé bán diêm nghèo trong đêm Noel lạnh cóng. Cô mơ ước một mái ấm gia đình và tưởng tượng về một bữa ăn thật đầy đủ. 

Truyện cổ tích Cô bé bán diêm giúp các bạn nhỏ có được tình yêu gia đình, sự đồng cảm với những bạn nhỏ kém may mắn hơn. 

3.2 Chú quạ và cái bình (The Crow and the Pitcher)

Chú quạ đáng thương tìm cách uống nước
Chú quạ đáng thương tìm cách uống nước

Chú quạ đáng thương chỉ có duy nhất 1 chiếc lọ để uống nước nhưng nước trong lọ ở dưới thấp và không thể lấy nước được. 

Quạ ta đã có cách thông minh đó là dùng những viên sỏi thả vào lọ để mực nước dâng cao. Nhờ đó, chú đã có thể uống được nước. 

3.3 Truyện cổ tích Cây khế (The golden star fruit tree)

Câu chuyện nói về sự tham lam gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ trẻ em
Câu chuyện nói về sự tham lam gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ trẻ em

Truyện kể về một gia đình nọ có 2 anh em, người anh có phần tham lam khi đã lấy nhà và ruộng của cha mẹ để lại. Trong khi đó, người em chỉ có duy nhất một ngôn nhà cũ cùng một cây khế. 

Bỗng một ngày, trên cây xuất hiện một chú quạ với câu nói: “Ăn một quả khế trả một cục vàng”. Người anh thấy vậy bèn nổi tính tham lam và nhận kết thúc không có hậu. 

Câu chuyện cây khế là truyện cổ tích dân gian Việt Nam được dịch sang tiếng Anh. Các bé học được về đức tính khiêm tốn, chịu khó và không tham lam. 

3.4 Truyện Con cóc là cậu ông trời (Why Toads Rule The Sky)

Hành trình tìm được lên trời của chú cóc
Hành trình tìm được lên trời của chú cóc

Câu chuyện kể về hành trình của chú cóc tìm đường lên trời để gặp Ngọc Hoàng hỏi tại sao trời làm mưa tầm tã suốt nhiều năm. 

Trên hành trình của mình, cóc đã gặp được rất nhiều bạn thú khác và gặp được Ngọc Hoàng. Vì sao cóc lại được mệnh danh là cậu ông Trời? Bé hãy đọc và trả lời nhé. 

Đây cũng là câu chuyện cổ tích Việt Nam được dịch sang tiếng Anh được các bé yêu thích nhất.

3.5 Truyện Cuộc đua giữa Rùa và Thỏ (The rabbit and the tortoise)

Mẩu truyện ý nghĩa nói về sự tự mãn của thỏ
Mẩu truyện ý nghĩa nói về sự tự mãn của thỏ

Câu chuyện cổ tích về cuộc đua giữa chú rùa được coi là chậm chạp và một chú thỏ thông minh lém lỉnh. Thỏ luôn tự mãn mình là người có khả năng chạy nhanh và khoẻ số 1 tại  khu rừng.

Cuối cùng, chú rùa lại về đích trước thỏ. Câu chuyện khuyên răn các bé về tính cách kiên trì, tôn trọng người khác và không tự mãn về bản thân.

3.6 Legend of the heavenly King of Phu Dong - Thánh Gióng

Trong số những truyện cổ tích quen thuộc để giúp các bé học tiếng Anh, Thánh Gióng sẽ là câu truyện cổ tích mang bối cảnh lịch sự chống giặc ngoại xâm đáng đọc nhất. 

Đây là câu truyện cổ tích tiếng Anh rất quen mặt đối với mọi thiếu nhi cũng như những người dân Việt Nam. Câu chuyện kể về thời điểm vua Hùng Vương thứ sáu. Lúc bấy giờ, đất nước đang bị giặc Ân đến xâm lược, nhà vua bèn cho sứ giả đi tìm người giúp nước. 

Cậu bé trước đó không nói được câu nào nhưng khi sứ giả tới tìm người tài thì đã dõng dạc nói hứa sẽ đánh tan giặc ngoại xâm. Cậu cũng yêu cầu nhà vua chuẩn bị cho mình: ngựa sắt, giáp sắt, roi sắt. Sau khi vươn vai trở thành tráng sĩ, cậu dùng những món đồ được vua ban và đánh bại giặc ân. Sau khi hoàn thành xong sứ mệnh của mình, thánh Gióng bay về trời. Lúc này vua Hùng đã phong cho cậu là Phù Đổng Thiên Vương để tưởng nhớ công ơn. 

Có thể thấy, đây là câu truyện cổ tích rất quen thuộc đối với mọi người Việt Nam. Không chỉ học được nhiều từ vựng tiếng Anh về truyện cổ tích mới mà bé còn biết thêm được về tình yêu nước của người dân Việt Nam. Mỗi khi đất nước lâm nguy, mọi người dân từ lớn đến bé đều sẽ góp sức mình để bảo vệ tổ quốc. 

Truyện cổ tích Thánh Gióng

3.7 The Bear and the bees  - Con gấu và bày ong 

The bear and the bees nói về một con gấu đi qua nơi đàn ong đang làm tổ. Cũng bởi bản tính tò mò, chú gấu đã bị ong đốt đến mức sưng cả mũi. Sau đó, vì quá nóng giận, chú gấu ra sức phá hoại tổ ong. Điều này khiến đàn ong buộc lòng phải xông tới đốt sưng cả người chú gấu. Để có thể tránh được bầy ong hung hãn, chú gấu buộc lòng phải nhảy xuống hồ gần tổ ong để trốn. 

Câu truyện cổ tích tiếng Anh này giúp các bé nhận ra bài học là: Hãy bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh, đừng quá nóng giận mà nhận lại hậu quả đáng tiếc. 

Bài học dành cho sự nóng giận của chú gấu

3.8 The Owl and the grasshopper - Chim cú và châu chấu 

Chim cú và châu chấu kể về một cuộc cãi vã giữa bác chim cú già và một con châu chấu. Châu chấu trẻ người non dạ không biết rằng mình đã rơi vào bẫy của chim cú già nên nhảy vào tổ của chim cú và bị tóm một cách gọn gàng. 

Chim cú và châu chấu

3.9 Greed a curse - Lời nguyền của sự tham lam 

Greed a curse là truyện cổ tích tiếng Anh kể về một người đàn ông với một con gà đẻ trứng vàng trong tay. Với con gà thường xuyên đẻ ra trứng vàng này, ông thực sự rất giàu có. 

Truyện lời nguyền của sự tham lam

Tuy nhiên, với lòng tham vô đáy của mình, ông đã làm thịt luôn con gà để có thể có thêm nhiều trứng vàng hơn nữa. Nhưng khi mổ bụng ra thì lại không thấy có quả trứng nào. Từ đó, ông lão trở thành kẻ không nhà cửa. 

4. Đọc truyện cổ tích tiếng Anh ở đâu?

Ngày nay, truyện cổ tích tiếng Anh được xuất bản dưới nhiều hình thức khác nhau và phụ huynh có thể tìm kiếm ở bất kỳ đâu: nhà sách, Internet, Podcast,... Dưới đây là 3 hình thức truyện cổ tích phổ biến.

4.1 Truyện tranh giấy

Đây là hình thức truyền thống và được nhiều gia đình yêu thích. Các cuốn truyện cổ tích bằng tiếng Anh được minh hoạ với hình ảnh đẹp mắt và in với cỡ chữ lớn giúp các bé dễ đọc. 

Truyện tranh giấy có thể tìm dễ dàng tại các hiệu sách. Phụ huynh lưu ý kiểm tra kỹ nội dung và lỗi chính tả của sách. 

4.2 Video 

Một hình thức sinh động hơn về truyện cổ tích tiếng Anh đó là dạng video. Các câu chuyện được dựng lên như một cuốn phim hoạt hình 3D có âm nhạc, hình ảnh bắt mắt. 

Các bé có thể học được cách nói chuẩn bản ngữ thông qua những video kể chuyện cổ tích bằng tiếng Anh trên Youtube Kids. 

4.3 Audio

Dạng kể chuyện cổ tích tiếng Anh bằng âm thanh. Bé nghe audio về truyện cổ tích trước khi đi ngủ là lựa chọn thú vị. 

Với giọng đọc truyền cảm, các bé sẽ dễ dàng nghe và tiếp nhận nội dung. Audio về truyện cổ tích tiếng Anh bố mẹ có thể tìm trên Spotify hoặc Youtube Kids.

5. Những lưu ý dành cho bố mẹ khi chọn truyện cổ tích tiếng Anh cho bé 

Truyện cổ tích đúng là những nguồn tư liệu rất chất lượng để có thể giúp bé học tốt tiếng Anh. Đặc biệt là về các kiến thức từ vựng, ngữ pháp. Tuy nhiên, khi lựa chọn truyện cổ tích, các bố mẹ cũng nên chú ý những điều sau: 

  • Lựa chọn những câu chuyện với nội dung gắn liền với cuộc sống hàng ngày. Bố mẹ nên tìm kiếm những truyện gắn liền với cuộc sống thực tế, lời văn dễ hiểu và có thể truyền đạt được những bài học cuộc sống sâu sắc cho bé. 
  • Phân bổ thời gian đọc truyện, nghỉ ngơi cho bé phù hợp. Tránh cho bé gặp phải tình trạng quá căng thẳng. 
  • Bố mẹ nên đọc to thành tiếng cùng với bé. 
  • Kiểm tra tiến bộ của con thông qua việc bất chợt hỏi bé các nội dung, nhân vật ở trong truyện để thử thách bé về khả năng phản xạ, trí nhớ của các bạn nhỏ như thế nào. 
  • Áp dụng thêm một số phương pháp khác như flashcard để giúp trẻ ghi nhớ từ vựng

6. Lời kết

Truyện cổ tích tiếng Anh vô cùng phong phú về hình thức và nội dung. Phụ huynh có thể yên tâm khi cho bé học tiếng Anh thông qua các câu chuyện giản dị, mộc mạc và sử dụng từ ngữ trong sáng, dễ hiểu. 

Bài viết trên đây hy vọng đã cung cấp cho các bé từ vựng về truyện cổ tích cũng như các bố mẹ những lưu ý khi lựa chọn chuyện cổ tích. Mong rằng các bạn nhỏ sẽ có những giờ phút học tập tiếng Anh thoải mái nhất cho mình.

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay