Thử ngay 5 phương pháp dạy con học ở nhà giúp bé nhanh tiến bộ

Giáo dục trẻ em thành công luôn là sự kết hợp giữa gia đình và nhà trường. Bé sẽ học giỏi lên mỗi ngày nếu được bố mẹ hỗ trợ bằng những phương pháp dạy con học ở nhà

Bài viết sau đây sẽ cung cấp 5 bí quyết được nhiều bố mẹ áp dụng thành công khi tự học ở nhà cùng con. 

1. Tại sao phải dạy con học ở nhà đúng phương pháp?

Việc áp dụng đúng phương pháp trong học tập, nhất là trong việc giáo dục trẻ em giúp bố mẹ tiết kiệm tối đa thời gian. Bé vừa tiếp thu bài hiệu quả mà lại được nghỉ sớm (tâm lý chung của hầu hết trẻ em).

Dạy con học ở nhà đúng phương pháp tiết kiệm tối đa thời gian
Dạy con học ở nhà đúng phương pháp tiết kiệm tối đa thời gian

Bên cạnh đó, dạy học có phương pháp rèn luyện trí não trẻ phát triển. Bé học cách tư duy logic để giải quyết vấn đề thay vì chỉ học “vẹt” kiến thức bằng cách thuộc lòng.

Hơn nữa, tối đa thời gian học tập bằng phương pháp hợp lý giúp trẻ có nhiều thời gian tham gia các hoạt động trải nghiệm bổ ích khác.

2. Một số sai lầm bố mẹ hay mắc phải khi dạy con học ở nhà

Nhiều bố mẹ than vãn rằng trẻ lười học, hoặc con học bao nhiêu lần mà vẫn không nhớ. Có thể phương pháp dạy con học ở nhà của phụ huynh mắc phải một số sai lầm dưới đây.

2.1. Ép con học thật nhiều

Quan niệm “Cần cù bù thông minh” đôi lúc được nhiều phụ huynh áp dụng sai cách. Khi sự cần cù không xuất phát từ mong muốn của trẻ thì việc học thật nhiều cũng phản tác dụng.

Việc suốt ngày đi học và làm bài tập khiến trẻ mệt mỏi, kiệt sức và sinh ra chán nản, không muốn học. Điều này khiến hiệu quả học tập giảm sút rất nhiều. 

2.2. Quát mắng khi con tiếp thu chậm

La mắng không giúp trẻ tiếp thu bài tốt hơn

Nguồn: Laodong.vn
La mắng không giúp trẻ tiếp thu bài tốt hơn
Nguồn: Laodong.vn

Khi trẻ không tìm ra cách giải bài, hoặc làm sai bài tập, nhiều bố mẹ không thể kiểm soát được cảm xúc mà quát mắng trẻ. Thậm chí gán cho con cái nhãn rằng “Con học dốt”, “Học kém thế này sau này làm được tích sự gì”...

Trước tình huống đó, trẻ sẽ sinh ra tâm lý sợ sệt, lúc nào cũng sợ sai khi làm bài tập. Hơn nữa, con sẽ tin rằng mình học rất tệ và mất động lực cố gắng.

2.3. Làm bài hộ con

Rất nhiều bố mẹ ngày nay coi trọng thành tích, muốn con lúc nào cũng được điểm 9, điểm 10. Do vậy, khi thấy khả năng của con chưa đủ, bố mẹ làm thay con những bài tập đó để đạt điểm cao. Hoặc khi trẻ nhờ giúp đỡ thì cung cấp cho trẻ ngay đáp án.

Điều này khiến trẻ mất đi cơ hội để tư duy trước vấn đề khó, dần dần sinh ra tính ỷ lại, ngại chịu khó sau này. 

3. 5 phương pháp dạy con học ở nhà

Việc học trở nên lý tưởng nhất với trẻ khi con nắm chắc được kiến thức đã học, làm bài tập nhanh, tư duy tốt và có nhiều thời gian vui chơi thư giãn. Chỉ cần áp dụng 5 phương pháp dạy con học ở nhà dưới đây, trẻ sẽ sớm đạt được điều đó. 

3.1. Sắp xếp thời gian biểu khoa học

Thời gian biểu hợp lý giúp việc học của con hiệu quả phải đảm bảo được các yếu tố:

  • Trẻ có đủ thời gian ăn, ngủ, nghỉ ngơi, vui chơi, tập luyện thể thao điều độ.
  • Thời gian học được chia cụ thể trong từng thời điểm cố định tương ứng với từng môn. 
  • Có thời gian giải lao giữa những buổi học tại nhà.
Bố mẹ nên sắp xếp thời gian biểu học tập tại nhà phù hợp cho con
Bố mẹ nên sắp xếp thời gian biểu học tập tại nhà phù hợp cho con

Việc duy trì lịch sinh hoạt, học tập theo thời gian biểu rèn luyện cho trẻ ý thức kỷ luật, tính tự chủ. Con chủ động được lúc nào mình sẽ học bài và tập trung hơn khi học.

3.2. Tạo không khí học tập thoải mái

Trước mỗi buổi học, bố mẹ khuyến khích trẻ bày tỏ suy nghĩ của mình về bài học, chia sẻ những khó khăn gặp phải. Điều này giúp con cảm thấy được lắng nghe, từ đó thái độ học tập cũng tích cực hơn. 

Ngoài ra, thay vì la mắng trẻ lười học hoặc tiếp thu không tốt, hãy sử dụng phần thưởng để khơi dậy tinh thần nỗ lực của con. Bất kỳ đứa trẻ nào cũng rất thích được thưởng, khen ngợi và sẽ cố gắng hết sức để đạt được nó.

3.3. Cung cấp ví dụ gần gũi, thuộc sở thích của con

Mỗi khi con không hiểu một vấn đề, khái niệm nào đó, bố mẹ hãy cố gắng dùng những ví dụ dễ hiểu, gần gũi nhất với trẻ. Điều này giúp con hiểu bản chất của vấn đề và thích thú với việc học hơn.

Dạy con học ở nhà bằng cách thường xuyên đặt câu hỏi mở
Dạy con học ở nhà bằng cách thường xuyên đặt câu hỏi mở

Nếu có thể, hãy khuyến khích con đặt ra thật nhiều câu hỏi về bất cứ vấn đề nào trẻ quan tâm. Đây là một trong những cách phát huy tối đa tư duy logic và khả năng sáng tạo ở trẻ.  

Giúp trẻ tư duy bằng câu hỏi cũng là một trong các cách khiến con hứng thú với việc học nổi tiếng của nhiều bố mẹ thông thái. 

3.4. Môi trường học yên tĩnh - phương pháp dạy con học ở nhà quan trọng nhất

Đôi khi trẻ tiếp thu bài chậm không phải do con học kém mà mất tập trung khi học. Vấn đề này xuất phát từ không gian học tập có quá nhiều điều gây xao nhãng cho trẻ. Đó có thể là âm thanh tivi, tiếng vui chơi của bạn bè hàng xóm, các đồ chơi thu hút sự chú ý…

Không gian yên tĩnh tại nhà giúp trẻ tập trung học tốt hơn
Không gian yên tĩnh tại nhà giúp trẻ tập trung học tốt hơn

Vì vậy, việc dạy con học ở nhà có hiệu quả không phụ thuộc vào môi trường học tập tại nhà của trẻ thế nào. Hãy dạy con học ở nơi yên tĩnh nhất để trẻ tập trung tối đa.

Nếu đã thử cách này mà vẫn không giúp trẻ tập trung tốt, bố mẹ tham khảo ngay cách dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý.

3.5. Khen thưởng nhưng cũng có kỷ luật

Thay vì lúc nào cũng la mắng, bố mẹ gia tăng hứng thú học tập cho trẻ bằng cách động viên, khen ngợi từng nỗ lực nhỏ nhất của con. Đặc biệt, trẻ rất thích nhận được phần thưởng và sẽ cố gắng rất nhiều để đạt được nếu bố mẹ đưa ra phần thưởng thích hợp.

Sự động viên giúp con có động lực học tập tại nhà
Sự động viên giúp con có động lực học tập tại nhà

Tuy nhiên, thoải mái không có nghĩa là con “muốn gì được nấy” mà trẻ phải tuân theo những nguyên tắc được đặt ra. Vượt ra khỏi những giới hạn đó, con sẽ bị phạt. Kỷ luật tích cực là một trong những phương pháp dạy con học tại nhà được nhiều phụ huynh áp dụng. 

4. Tổng kết

Áp dụng phương pháp dạy con học ở nhà kể trên không cần quá cầu kỳ, tốn thời gian mà vẫn khiến con học ít, hiểu nhiều và được chơi nhiều. Mong rằng bố mẹ sẽ thành công trong việc dạy con học tại nhà khi áp dụng những gợi ý từ bài viết.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?