TIÊU CHUẨN COMMON CORE LÀ GÌ MÀ ĐƯỢC NHIỀU HỆ THỐNG GIÁO DỤC ÁP DỤNG?

Common Core State Standards thiết kế dựa vào các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng giáo dục cao nhất của các bang ở Hoa Kỳ và một số quốc gia trên thế giới, tiêu chuẩn này được lập ra chỉ cho hai môn học. 

Tiêu chuẩn Common Core từ Hoa Kỳ và một số quốc gia khác
Tiêu chuẩn Common Core từ Hoa Kỳ và một số quốc gia khác

Trong bài viết này BingGo Leaders sẽ cùng phụ huynh và các bạn nhỏ tìm hiểu về tiêu chuẩn Common Core để hiểu tại sao nó lại là điều cốt lõi giáo dục chung của Hoa Kỳ suốt nhiều năm qua

1. Tiêu chuẩn Common Core là gì? 

Common Core State Standards hay còn được nhiều bậc phụ huynh biết tới với cái tên viết tắt là CCSS hoặc CCS, cụm từ này khi dịch ra tiếng Việt sẽ là Tiêu chuẩn cốt lõi chung. Nguyên nhân tại sao có cái tên này là bởi đây là tiêu chuẩn về lĩnh vực giáo dục tại Hoa Kỳ. Tiêu chuẩn Common Core chỉ áp dụng cho hai bộ môn nhất định là tiếng Anh và Toán học.  

Tiêu chuẩn Common Core là cốt lõi của Hoa Kỳ
Tiêu chuẩn Common Core là cốt lõi của Hoa Kỳ

Common Core là tiêu chuẩn tập trung phần lớn vào phát triển tư duy phản biện, cách giải quyết vấn đề và các kỹ năng phân tích để học sinh áp dụng trên chặng đường Đại học và đi làm sau này. 

Tính đến 2022, có tới 46 tới 50 bang tại Hoa Kỳ áp dụng CCSS trong chương trình giáo dục cho học sinh từ mẫu giáo tới lớp 12. Tiêu chuẩn cốt lõi chung đã đạt được nhiều hiệu quả trong giáo dục ở Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác khi áp dụng. 

2. Mục tiêu và khác biệt khi áp dụng tiêu chuẩn Common Core

2.1. Mục tiêu của tiêu chuẩn Common Core 

Các trường học áp dụng tiêu chuẩn Common Core có các mục tiêu chung, đều chú trọng vào sự nhất quán, đoàn kết, bổ sung các chương trình học qua thực hành hay công nghệ. 

Đồng thời, CCSS hướng tới việc phát triển khả năng tư duy của học sinh, hỗ trợ các bạn nâng cao tính hiếu kỳ, mong muốn khám phá và thiết lập các mối liên quan của những kiến thức từ nhiều bộ môn được học ở trường lớp và thế giới rộng lớn. 

Mục tiêu của tiêu chuẩn Common Core với học sinh
Mục tiêu của tiêu chuẩn Common Core với học sinh

Với mục tiêu đã đặt ra, chương trình học tập khi áp dụng tiêu chuẩn CCSS sẽ giúp học sinh cách diễn đạt, suy luận, phân tích và phản biện một cách sắc bén để giải thích cho chính kết quả học tập của bản thân mình. Mọi vấn đề trong đời sống thực tiễn sẽ được học sinh sử dụng kiến thức để lý giải, từ đầy mọi học sinh phải hiểu được bản chất vấn đề. 

Học sinh khi học ở môi trường áp dụng tiêu chuẩn Common Core sẽ được phát triển đủ các kỹ năng cần thiết cho thế kỷ 21: Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng hùng biện, phản biệt, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề

Các bé phải thảo luận, tìm hiểu một vấn đề khi học
Các bé phải thảo luận, tìm hiểu một vấn đề khi học

Trong mỗi môn học, một cấp lớp, chương trình học sẽ đều có mô tả rõ ràng về kiến thức hay kỹ năng tương đương mà mỗi học sinh đạt được, được xem là chuẩn đầu ra của môn học hay cấp lớp đó. 

2.2. Sự khác biệt của chương trình học theo tiêu chuẩn Common Core 

Các học sinh khi học tập theo các chương trình giáo dục với sự áp dụng tiêu chuẩn Common Core sẽ có những điểm thật khác biệt từ cách học, cách tiếp thu và các kiến thức. 

 • CCSS thay đổi phương pháp dạy và học 

Cách giáo dục truyền thống thường thấy là một buổi học trong đó: Giáo viên sẽ cung cấp kiến thức một cách đơn thuần, học sinh sẽ ghi nhớ bằng cách học thuộc lòng hoặc áp dụng những kiến thức này vào bài tập về nhà. Phương pháp này đôi khi không hợp lý, vì nhiều học sinh không hiểu được bản chất của kiến thức. 

Ngược lại, đối với phương pháp giáo dục CCSS thì học sinh sẽ phải tìm hiểu tại sao có công thức, kiến thức đang được dạy. Ví dụ như cùng một bài toán về diện tích hình vuông, với cách học cũ các bạn học sinh sẽ phải nhớ công thức Diện tích = độ dài cạnh x độ dài cạnh. Đối với tiêu chuẩn Common Core thì các bạn phải biết được vì sao chúng ta có công thức tính diện tích này. 

 • Phát triển các kỹ năng thiếu sót 

Không ít học sinh dù đã tốt nghiệp trung học tại Mỹ nhưng lại có trình độ tiếng Anh quá yếu, họ không thể thể hiện được văn phong của mình trong một bài viết, khi vào đại học điều này đã khiến họ gặp nhiều khó khăn. Thực trạng này kéo dài rất lâu và từ đó bắt buộc phải có sự hình thành của tiêu chuẩn Common Core. 

CCSS đã giải quyết khá hiệu quả vấn đề về Anh ngữ, giúp các học sinh không còn lo ngại khi học lên Đại học hay Cao đẳng. Lộ trình học này cũng sẽ cho học sinh biết bản thân mình cần gì, phải học thế nào, làm sao để nắm bắt kiến thức. 

3. Lợi ích của tiêu chuẩn Common Core 

Các chuyên gia giáo dục cho rằng tiêu chuẩn Common Core là hành trang để các bạn học sinh có thể vững bước trên đường đời, đồng thời là công cụ giúp học sinh thay đổi lối học cũ, rập khuôn, bó buộc, từ đó cải thiện các phương pháp  giảng dạy và học tập. 

Lợi ích cho các bạn học sinh khi học tập với CCSS
Lợi ích cho các bạn học sinh khi học tập với CCSS

Từ các sự khác biệt của mình, tiêu chuẩn Common Core sẽ đưa đến những lợi ích cho các học sinh: 

 • Hỗ trợ học sinh hình thành khả năng suy luận, phân tích. Từ đó học sinh hiểu sâu vấn đề, nắm rõ và tự phản biện được các khái niệm. Học sinh hoàn toàn có thể “dạy” lại cho nhau khi học xong kiến thức 
 • Học sinh có thể hoàn thiện kiến thức và kỹ năng của bản thân qua các tình huống trong đời sống thực tế được tích hợp trong những bài học lý thuyết trên lớp. 
 • Cho các bạn học sinh cơ hội để hoàn thiện được đa dạng kỹ năng như làm việc nhóm, đọc hiểu vấn để, đưa ra quyết định,...
 • Hình thành và cải thiện các kỹ năng mà học sinh cần trang bị cho giảng đường Đại học và nơi làm việc sau này. Giúp các bạn học sinh tự tin phát triển bản thân, dễ dàng tìm hướng giải quyết mọi vấn đề.

4. Chi tiết tiêu chuẩn Common Core 

4.1. Tiêu chuẩn Common Core trong Toán học 

Đối với toán học, bộ tiêu chuẩn CCSS có một số điểm cần chú ý để học sinh có thể sở hữu được những kiến thức môn toán theo từng cấp độ từ thấp tới cao.

Dựa theo bộ tiêu chuẩn này thì học sinh từ mẫu giáo cho tới lớp 5 sẽ phải nắm vững được các phép tính với số nguyên như cộng, trừ, nhân hay chia. Ngoài ra, học sinh còn được tăng cường những hiểu biết về lý thuyết hay kỹ năng “làm việc” với các phân số - một nền tảng vô cùng quan trọng với toán đại số. 

Đối với độ tuổi lớn hơn như trung học cơ sở hay trung học hay trung học phổ thông sẽ yêu cầu suy nghĩ toán học của học sinh được áp dụng với đời sống thực tiễn. Học sinh sẽ phải phát triển sự hiểu biết của mình một cách sâu sắc để giải quyết được các tình huống thực tế này. 

Đặc điểm dạy môn toán tại một số trường áp dụng CCSS

Tại các ngôi trường này học sinh sẽ được học toán thiên về tư duy hơn chứ không phải “đánh đố”, trẻ sẽ có được tư duy về những con số này hay bản chất của chúng. Không chỉ đi theo lối mòn công thức mà các bạn phải lý giải được công thức và lý do bản thân mình lựa chọn công thức này. 

Giờ học tại trường học áp dụng CCSS
Giờ học tại trường học áp dụng CCSS

Sự tiếp cận những khái niệm cơ bản xoay quanh chủ đề toán học sẽ thông qua những ví dụ gắn liền với đời sống. Ví dụ như nếu học về phép trừ, giáo viên sẽ đưa ra một bài toán về sự cho đi một quả táo, làm rơi hay mất một cái kẹo. Từ đó trẻ hiểu được bản chất của khái niệm phép trừ thay vì lý thuyết khô khan. 

4.2. Tiêu chuẩn Common Core trong Anh ngữ

Vấn đề thực trạng Anh ngữ của học sinh chính là lý do ra đời của Common Core, chính vì thế đối với tiếng Anh tiêu chuẩn này lại càng trở nên phù hợp và cần thiết cho học sinh. 

Anh ngữ quan trọng thế nào trong CCSS
Anh ngữ quan trọng thế nào trong CCSS
 • Phi hư cấu văn học 

Tiêu chuẩn CCSS chú trọng vào việc phi hư cấu văn học trong tiếng anh thay vì tập trung vào văn học hư cấu. Điều này thể hiện qua việc bên cạnh nhiều tác phẩm văn học văn học kinh điển từ vô số nước trên thế giới, thế nhưng phần lớn chương trình học của học sinh đúng tiêu chuẩn Common Core là những chủ đề bài học viết về thông tin - sự kiện, người, việc thực tế trong nhiều lĩnh vực khác nhau như lịch sử và khoa học.

 • Bài thi khi học chương trình CCSS 

Đồng thời, CCSS hoàn toàn đảm bảo sự tiếp thu có hệ thống về các kiến thức văn học hay thông tin về lĩnh vực khác thông qua việc nghe, nói, đọc, viết của học sinh. Ngoài ra các bài thi theo tiêu chuẩn Common Core sẽ đánh giá các kỹ năng qua những bài học, dự án, bài tập mà các bạn học sinh làm để thể hiện tính tìm tòi, sáng tạo. Cách đánh giá của CCSS khá toàn diện, nhằm khích lệ học sinh nhiều hơn là chỉ đánh giá các em. 

 • Học tiếng Anh như một ngôn ngữ, không phải ngoại ngữ 

Các trường học có tiêu chuẩn Common Core sẽ thiết kế những lộ trình bài bản, ví dụ như ở Vietschool thì lộ trình sẽ đi từ phát âm, tới đọc hiểu và sau cùng tới giao tiếp và kỹ năng viết. Vì thế tiếng Anh với các học sinh sẽ giúp học sinh học tiếng Anh như một ngôn ngữ chứ không phải ngoại ngữ. 

Học tiếng Anh như một ngôn ngữ sẽ hỗ trợ trẻ rất nhiều
Học tiếng Anh như một ngôn ngữ sẽ hỗ trợ trẻ rất nhiều

Với chủ đề “Cơ thể của động vật hỗ trợ bản thân nó như thế nào?”, các bạn học sinh sẽ xem video và thấy rằng chiếc cổ của hươu cao cổ sẽ hỗ trợ chúng  ăn lá cây. Những video sinh động kích thích học sinh để các bạn chủ động tham gia học ngôn ngữ hơn, nắm bắt từ vựng và hiểu về một chủ đề nhanh nhất.

5. Tổng kết 

Vì tất cả những điều trên mà tiêu chuẩn Common Core là tiêu chuẩn cốt lõi chung của Hoa Kỳ, hiện nay đang dần phổ biến hơn với các trường học, đặc biệt là các trường học với chương trình quốc tế. Ngoài ra ba mẹ nên biết gì về chương trình giáo dục EYFS của Anh Quốc hãy cùng tìm hiểu thêm. 

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

( Số lượng quà tặng có hạn )

Khuyến mãi sắp kết thúc

Đăng ký ngay