BA MẸ CẦN NẮM THÔNG TIN GÌ VỀ CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC EYFS?

Chương trình giáo dục EYFS của Anh quốc đã và đang được rất nhiều hệ thống trường học trên thế giới đưa vào áp dụng. Điều này khá dễ hiểu bởi hiện nay Vương quốc Anh đang là một quốc gia đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu nội dung học tập và đào tạo cho lứa tuổi mầm non. Nếu ba mẹ đang quan tâm đến EYFS thì đừng bỏ qua những thông tin thú vị mà BingGo Leaders đề cập dưới đây nhé!

1. Chương trình giáo dục EYFS là gì? 

EYFS (viết tắt của Early Years Foundation Stage) hay còn được biết là chương trình mầm non giai đoạn nền tảng. Là một chương trình giáo dục quốc gia được chính phủ nước Anh ban hành và luôn giám sát rất chặt chẽ để bảo đảm quá trình, hiệu quả.

 • Nội dung giáo dục: Chương trình này sẽ bao gồm 7 lĩnh vực được thiết kế để trẻ được thỏa thích vừa học tập và phát triển. Các lĩnh vực này sẽ giúp trẻ khơi dậy tối đa thể chất, trí thông minh và tâm hồn. 
 • Phương châm đào tạo: Trong suốt chương trình học, EYFS luôn lấy học sinh làm trung tâm, mọi hoạt động và kiến thức được giảng dạy đều phải gắn liền với sự vui chơi của trẻ, không làm các bạn nhỏ căng thẳng trong quá trình học tập. 

2. Có gì trong các chương trình giáo dục EYFS? 

7 lĩnh vực của chương trình giáo dục EYFS được chia thành 2 nhóm, mỗi nhóm bao gồm 3 mảng chính như giao tiếp và ngôn ngữ, phát triển về thể chất, phát triển cá nhân xã hội và cảm xúc. Ngoài ra còn có 4 mảng phụ được xác định để hỗ trợ riêng cho trẻ về kiến thức khoa học như toán học, kiến thức về thế giới,  đọc - viết, thiết kế và nghệ thuật.  

2.1. 3 Lĩnh vực chính  

 • Giao tiếp và ngôn ngữ

Với trẻ khả năng giao tiếp và phát triển ngôn ngữ có vai trò rất quan trọng trong quá trình khôn lớn và trưởng thành. Và đây cũng là kim chỉ nam cho toàn bộ hoạt động, nội dung kiến thức xuyên suốt chương trình giáo dục EYFS. Con không chỉ phát triển mạnh về ngôn ngữ mà còn có những trải nghiệm hoạt động thực hành giúp trẻ ngày càng tự tin trong giao tiếp. 

Trẻ sẽ được rèn luyện giao tiếp và ngôn ngữ mỗi buổi học
Trẻ sẽ được rèn luyện giao tiếp và ngôn ngữ mỗi buổi học

Từ đây trẻ cũng sẽ có khả năng lắng nghe và thấu hiểu đối phương trong những cuộc trò chuyện, biết cách để thể hiện những cảm xúc và suy nghĩ của bản thân với người thân, bạn bè,...

 • Phát triển thể chất

Với các hệ thống áp dụng chương trình giáo dục EYFS, nhà trường sẽ tạo môi trường vui chơi và hoạt động thể chất toàn diện cho các bạn nhỏ. Những hoạt động này sẽ được thiết kế nhằm nâng cao khả năng phối hợp các vận động cơ thể của trẻ. 

Cùng bé hoạt động thể chất thường xuyên
Cùng bé hoạt động thể chất thường xuyên

Với sự rèn luyện thường xuyên, trẻ sẽ di chuyển linh hoạt hơn và yêu thích những hoạt động thể thao. Ngoài ra, sự vận động thể chất còn giúp con trẻ tiêu hao năng lượng tốt hơn, ăn ngon và hạn chế khả năng thừa cân.

 • Phát triển cá nhân, cảm xúc và xã hội 

Điều thú vị trong chương trình mầm non giai đoạn nền tảng là trẻ luôn được khuyến khích để thể hiện những cảm xúc về sự vật, hiện tượng xung quanh. 

Trẻ được dạy cách tôn trọng mọi người xung quanh, tôn trọng các mối quan hệ. Điều này giúp các con hoàn thiện và phát triển kỹ năng xã hội đồng thời cũng học được cách kiểm soát cảm xúc của mình. 

2.2. 4 Lĩnh vực phụ 

 • Hiểu biết về thế giới xung quanh

Không phải là những kiến thức địa lý, vật lý hay hóa học khô khan, chương trình giáo dục EYFS hướng dẫn các bạn nhỏ tìm hiểu về thế giới vật chất xung quanh mình bằng những hoạt động như khám phá, thí nghiệm hay quan sát về cuộc sống hằng ngày. 

Các kiến thức về con người, văn hóa, địa lý hay môi trường sẽ được bé yêu tiếp thu một cách tự nhiên và lưu giữ vào kho kiến thức của con. 

 • Toán học

Chương trình đào tạo nền tảng mầm non sẽ tạo ra những cơ hội để trẻ phát triển khả năng của mình trong bộ môn toán thông qua kiến thức về tính toán, nhận biết số, nhận biết hình khối trong không gian, đơn vị đo lường. 

Hình học và toán học không còn cản trở các con
Hình học và toán học không còn cản trở các con
 • Kỹ năng đọc - viết

Ở Việt Nam, trẻ mầm non sẽ chưa được học quá nhiều về những kỹ năng liên quan tới đọc viết. Đối với EYFS trẻ bắt đầu học được bảng chữ cái, cách ghép vần, ghép câu đơn giản. 

Từ nền tảng này bé sẽ sở hữu một kỹ năng đọc hay viết ổn định hơn so với nhiều bạn cùng trang lứa. Nhà trường có chương trình học này sẽ cố gắng hỗ trợ các tài liệu đa dạng theo sở thích của bé như truyện, thơ, cổ tích, ca dao,...Thói quen đọc sách của con cũng dễ dàng được hình thành hơn đối với chương trình học tập EYFS.

 • Thiết kế và nghệ thuật

Trẻ sẽ được khám phá và sử dụng nhiều những phương tiện, vật liệu khác nhau. Từ đó các bạn nhỏ sẽ tham gia vào những hoạt động áp dụng những phương tiện, vật liệu đã sử dụng, được thể hiện cảm xúc, nêu ý kiến, đề xuất ý tưởng. 

3. Các trường có chương trình đào tạo EYFS ở Việt Nam  

3.1. Trường mầm non quốc tế Việt - Úc (VAS) 

Trường quốc tế Việt - Úc (VAS) là hệ thống trường có chương trình học dựa trên chương trình giáo dục nền tảng EYFS, ngoài ra các cấp học tiếp theo cũng chuẩn theo Cambridge. 

Các bé vui chơi tại trường mầm non quốc tế Việt - Úc
Các bé vui chơi tại trường mầm non quốc tế Việt - Úc

Môi trường tại VAS cung cấp cho các con đầy đủ từ đội ngũ giáo viên với chuyên môn cao, cách dạy nhiệt huyết, sáng tạo và hiệu quả tới môi trường học tập thân thiện, cơ sở vật chất hiện đại. 

Hiện tại VAS đang có tới 7 cơ sở tại TP.Hồ Chí Minh, ở mỗi cơ sở đều được trang bị đầy đủ trang thiết bị và có khuôn viên sinh hoạt rộng rãi, trẻ sẽ được trải nghiệm nhiều phòng học chức năng khác biệt nhau. Đây chính là nơi được xem là sự lựa chọn hàng đầu nếu bố mẹ muốn tìm trường có chương trình đào tạo EYFS.

3.2. Trường mầm non quốc tế British Vietnamese International School (BVIS)

Trực thuộc tổ chức giáo dục vô cùng danh tiếng là Nord Anglia, trường mầm non hệ quốc tế BVIS điều này khiến sự thành công của BIVS tới khá nhanh, đồng thời thúc đẩy trẻ cùng cơ hội học tập phát triển không ngừng. 

Một giờ học của các bạn nhỏ cực vui tại BIVS sẽ như thế nào?
Một giờ học của các bạn nhỏ cực vui tại BIVS sẽ như thế nào?

Tuy mới được thành lập nhưng BVIS đã chứng minh được sự cố gắng bằng quá trình phát triển đáng kinh ngạc, với hơn 2000 học sinh theo học. Trong đó tỉ số giáo viên phân bố vô cùng hợp lý là 11:1 khiến trẻ được kèm cặp và chú ý kỹ lưỡng. Môi trường mà BVIS đã và đang cố gắng mang tới là một môi trường quan tâm đồng đều và đầy đủ tới học sinh. 

3.3. Hệ thống trường Quốc tế British International School (BIS) 

Là một hệ thống trường Quốc tế mang lại chương trình đào tạo EYFS theo chuẩn Anh Quốc, hiện nay BIS đang có mặt tại cả TP.HCM và Hà Nội. Dự án trường mầm non EYFS của BIS đã được chính thức cấp chứng nhận LOTUS. 

Hệ thống cơ sở vật chất của BIS
Hệ thống cơ sở vật chất của BIS

Không dừng lại ở một cơ sở dạy học đơn thuần, BIS-EYFS đã cố gắng tích hợp thêm những yếu tố và thiết kế xanh nhằm đảm bảo tiện nghi và tạo sự thoải mái cho các bé. Đội ngũ giáo viên của hệ thống trường Quốc tế BIS và chương trình đào tạo EYFS sẽ tạo dựng được một nền tảng vượt trội cho trẻ khi theo học, các bé được học tập, vui chơi, sáng tạo thỏa thích. 

3.4. Trường quốc tế Renaissance 

Trường quốc tế Renaissance, nơi áp dụng toàn bộ chương trình mầm non EYFS của Anh quốc vào công tác giảng dạy. Tại TP.HCM, khối mầm non của Trường quốc tế Renaissance đã được công nhận là “Khối Mầm Non tốt nhất Việt Nam” bởi Hội đồng các trường quốc tế CIS (Council of International Schools). 

Đội ngũ giáo viên được trường tuyển dụng là người có kinh nghiệm và bằng cấp được công nhận bởi chính vương quốc Anh. Đây cũng chính là điểm đặc biệt khiến renaissance luôn được nhiều bậc phụ huynh ưu tiên lựa chọn. Ngoài ra, ngôi trường này cũng luôn cố gắng đi đầu trong công tác đổi mới giảng dạy những vẫn giữ được các yếu tố chính của giáo trình EYFS. 

3.5. Trường mầm non Quốc tế Pingu’s English 

Chương trình giảng dạy tại trường mầm non quốc tế Pingu’s English là sự kết hợp với Đại học Kingston, một trường đại học hàng đầu tại Vương quốc Anh trong việc đào tạo các chuyên gia lĩnh vực giáo dục mầm non. Những chuyên gia này là những người có kinh nghiệm về chương trình giảng dạy EYFS.

Tuy nhiên không dừng lại ở chương trình EYFS, Pingu’s English được còn được xây dựng dựa trên một số chương trình giảng dạy quốc tế khác như Montessori,Swedish Forest Schools, Reggio Emilia,...

4. Tổng kết 

Nhìn chung, khung chương trình giáo dục mầm non EYFS là một chương trình quốc tế giúp trẻ đi học thật sự, trường mầm non sẽ không còn là nơi để “giữ trẻ” thay ba mẹ. Phụ huynh có thể tham khảo thêm về chương trình EYFS trong bài viết này và chọn nơi gửi gắm con trẻ.


Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)