E-LEARNING LÀ GÌ? LỢI ÍCH CỦA HỆ THỐNG GIÁO DỤC TRỰC TUYẾN

Hiện nay, sự phát triển của công nghệ số đã hình thành nên nhiều công cụ học tập trực tuyến mới, tạo sự ảnh hưởng nhất định đến hệ thống giáo dục toàn cầu. Một trong số đó phải kể đến E-Learning, hình thức giảng dạy phổ biến nhất khi đại dịch Covid-19 xuất hiện. 

Hình thức đào tạo E-Learning rất phổ biến
Hình thức đào tạo E-Learning rất phổ biến

Vậy E-Learning đã giúp ngành giáo dục giải quyết vấn đề đào tạo kiến thức như thế nào khi học sinh không thể đến trường? Hãy cùng BingGo Leaders tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây. 

1. Hình thức giáo dục trực tuyến E-Learning là gì? 

E-Learning được viết tắt bởi Electronic Learning (học trực tuyến), là hình thức giảng dạy thông qua các phần mềm hỗ trợ học tập. Với việc kết nối Internet, bất cứ ai cũng dễ dàng tiếp cận các tài liệu đã lưu trữ, sử dụng các phần mềm dạy học để tạo lớp học trực tuyến. 

Ở hình thức đào tạo này, giáo viên và học sinh có thể tương tác, tham gia lớp học online mà không cần phải tới trường. Chỉ với một chiếc máy tính hay smartphone, ngoài việc tham gia các lớp học online, các bé có thể dễ dàng tìm kiếm các tài liệu, video đã được đăng tải lên web nhằm phục vụ nhu cầu học tập. 

Thông qua E-Learning còn giúp các bé tiếp cận được các khóa học online chất lượng, đặc biệt là các khóa học tiếng Anh uy tín trên nền tảng trực tuyến. Tóm lại đây là một hình thức học trực tuyến vô cùng phổ biến và tiện lợi được nhiều trường học trên thế giới áp dụng. 

1.1. Đối tượng tham gia của E-Learning

E-Learning được rất nhiều đối tượng sử dụng với những mục đích khác nhau. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là các tổ chức giáo dục, bởi hệ thống này có những ưu điểm phù hợp với nhu cầu học tập cho học sinh, sinh viên. 

Bất cứ đối tượng nào có thể dùng E-Learning với mục đích riêng
Bất cứ đối tượng nào có thể dùng E-Learning với mục đích riêng

Một số tổ chức khác như doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, tổ chức,... thường dùng E-Learning để phục vụ các cuộc họp, đào tạo nhân lực. Từ đó giúp doanh nghiệp giảm chi phí đào tạo nhân lực với quy mô lớn, nhờ đó góp phần tăng lợi nhuận đáng kể. 

Mục đích lớn nhất của E-Learning vẫn là hỗ trợ cho sự phát triển của giáo dục trên toàn thế giới. Nhìn chung, hệ thống này sẽ trở thành công cụ không thể thiếu đối với nền giáo dục của mỗi quốc gia. Bởi sự tiện lợi của E-Learning đáp ứng được nhu cầu, mục đích của người dùng

1.2. Chức năng của E-Learning 

 • Quản lý quá trình học tập

Dựa vào các chức năng của E-Learning như quản lý lộ trình đào tạo, quản lý tiến trình học tập,... thầy cô sẽ theo dõi và thiết lập hệ thống đánh giá quá trình học tập của các bé. Máy tính là công cụ hỗ trợ đắc lực, hỗ trợ thầy cô chấm bài kiểm tra, phân tích quá trình học, điểm số lưu trữ. 

 • Hỗ trợ quá trình học tập

Thông qua các ứng dụng trên nền tảng trực tuyến giúp các bé làm quen với ứng dụng PowerPoint, word, excel,... phục vụ các bé làm bài tập nhóm. Ngoài ra, E-Learning cho phép thầy cô thiết kế các bài giảng hay, kích thích sự sáng tạo, khích lệ để bé luôn giữ tinh thần cao nhất khi phải ngồi học quá lâu. 

1.3. So sánh với phương pháp Blended Learning

So với hình thức Blended Learning, hình thức E-Learning có phần khác biệt hơn bởi các bạn học sinh sẽ học online 100%. Do đón, cần phân biệt được đặc điểm khác biệt để nhận dạng, tránh bị nhầm lẫn. 

Blended Learning

E-Learning 

 • Phương pháp học kiểu mới, kết hợp giữa hai hình thức học là truyền thống xen kẽ các buổi học trực tuyến (tại nhà hoặc phòng máy của trường).
 • Là giải pháp tạm thời khắc phục các tình huống bất chợt như dịch bệnh, thời tiết,...
 • Hình thức học trực tuyến 100%, từ lúc nhập học cho đến khi học xong. 
 • Được sự công nhận và cấp phép của Bộ GD&ĐT, có đầu tư, có hệ thống quy củ. 

2. Lợi ích khi sử dụng E-Learning

Là công cụ hỗ trợ học tập có nhiều ưu điểm, E-learning có những ưu điểm khác biệt giúp người sử dụng tiết kiệm các khoản chi phí đi lại, có nhiều thời gian tự học cho người sử dụng. 

 • Tiết kiệm chi phí 

Đối với giáo viên khi sử dụng E-Learning có thể tiết kiệm các khoản chi phí như đi lại ở trường học, sinh hoạt lớp. So với việc dạy trực tiếp trên lớp, giáo viên tiết kiệm nhiều thời gian hơn, có thể sắp xếp tham gia nhiều hoạt động khác.

Đối với học sinh, các em sẽ không phải mất nhiều thời gian, chi phí di chuyển từ nhà đến trường học mỗi ngày. Chỉ phải bỏ ra khoản chi phí mua khóa học trực tuyến khi các em có nhu cầu sử dụng. 

 • Sắp xếp thời gian hợp lý 

Giáo viên sẽ tiết kiệm được thời gian rất nhiều, không mất quá nhiều vào việc tổ chức lớp học. Việc thực hiện chấm điểm bài tập cũng dễ dàng khi có sự trợ giúp của máy tính. 

Học online tiết kiệm rất nhiều từ tiền bạc đến thời gian
Học online tiết kiệm rất nhiều từ tiền bạc đến thời gian

Các bạn học sinh có nhiều thời gian dành cho các buổi học kỹ năng hơn. Ngoài thời gian trong giờ học chính và tự học, các bé có nhiều thời gian tham gia các hoạt động cùng gia đình, bạn bè. 

 • Không giới hạn địa điểm và thời gian học tập 

Nền tảng E-Learning cho phép người dùng chủ động trong việc lựa chọn giờ giấc học tập và không gian thoải mái, phù hợp nhất. Học sinh học ở bất cứ đâu, chỉ cần máy tính kết nối Internet thì các em đều có thể truy cập vào lớp học. So với phương pháp truyền thống, E-Learning tiện lợi hơn rất nhiều, luôn tạo điều kiện tốt nhất cho người sử dụng. 

 • Học sinh chủ động học tập

Qua E-learning giúp các bé chủ động tìm kiếm tài liệu, khóa học để tích lũy thêm kiến thức trong tương lai. 

Trên nền tảng E-Learning có rất nhiều các nguồn tài liệu, giáo trình, khóa học hướng dẫn chi tiết. Các bạn học sinh cần chọn lọc thông tin phù hợp với mình sao cho quá trình học tập đạt kết quả cao. 

3. Làm thế nào để hình thức E-Learning đạt hiệu quả? 

Đối với các em học sinh, để học tập hiệu quả trên nền tảng E-learning ngoài sự hỗ trợ của thầy cô thì sự chủ động của học sinh vô cùng quan trọng. Sau đây BingGo sẽ đề cập đến 3 phương pháp hướng dẫn các bé học tập tốt hơn.  

3.1. Tìm kiếm các nguồn tài liệu 

Nguồn tài liệu trên nền tảng E-learning rất phong phú, nhiều trang chia sẻ tài liệu, sách, giáo trình, luận văn nhằm phục vụ cho quá trình học tập của người dùng. Tuy nhiên một số tài liệu cơ bản các em được sử dụng tham khảo miễn phí, với tài liệu chuyên sâu, học thuật các em phải trả khoản phí tùy theo giá trị từng bài. 

BingGo tổng hợp một số trang chia sẻ tài liệu miễn phí dưới đây: 

 • Tuyensinh247.com
 • Unica.VN
 • Study.hanoi.edu.vn
Tài liệu tham khảo vô cùng phong phú
Tài liệu tham khảo vô cùng phong phú

Ngoài ra tài liệu miễn phí, có một số website bán tài liệu quan trọng, hữu ích mà ai cũng cần biết: 

 • Ebook.edu.vn
 • Google Scholar
 • SlideShare

Hãy biết cách tìm kiếm và chọn lọc ra những thông tin phù hợp, vì quá trình tự học rất quan trọng, đọc càng nhiều càng biết nhiều. 

3.2. Sử dụng các công cụ hỗ trợ

E-Learning cung cấp hình thức học qua video giúp việc tiếp nhận kiến thức của các em học sinh tiện lợi và dễ dàng hơn. Có hai cách học qua video phổ biến nhất hiện nay: học qua video trực tiếp và học qua các bài giảng đã quay video sẵn. Cả hai cách đều có chung mục đích giúp đỡ người học chinh phục được kiến thức. Để giúp quá trình học đạt hiệu quả nhất, các bạn học sinh có thể sử dụng các công cụ ghi chú khi tiếp thu kiến thức. 

Học qua video là hình thức phổ biến thông qua nhiều phần mềm
Học qua video là hình thức phổ biến thông qua nhiều phần mềm

3.3. Tiếp cận các khóa học trực tuyến

Các bài giảng, tài liệu của từng môn học sẽ được tổng hợp và đăng tải lên hệ thống E-Learning để tạo thành khóa học, phục vụ cho nhu cầu của người dùng. Điểm nổi bật của hình thức này là sự ra đời của nhiều khóa học tiếng Anh cho trẻ trong các độ tuổi. Ngoài ra, các khóa học lập trình, thiết kế, tin học, ngoại ngữ,.... rất phong phú trên hệ thống E-learning. 

Các website bán khóa học online được nhiều người tin tưởng như: 

 • Edumall
 • Unica
 • Udemy

Những khóa học này được đăng lên công khai các website này, phục vụ nhu cầu học tập của từng đối tượng. Vì vậy, các bé dễ dàng chọn được khóa học hấp dẫn, phù hợp với nhu cầu của bản thân nhất. Tuy nhiên, không phải khóa học nào cũng được sử dụng miễn phí, hầu hết người dùng trả số tiền phí rất thấp so với lượng kiến thức được sử dụng. 

Các khóa học online luôn được nâng cấp phục vụ nhu cầu của người dùng
Các khóa học online luôn được nâng cấp phục vụ nhu cầu của người dùng

4. Kết luận 

Trên đây là những tổng hợp cơ bản đến chuyên sâu về hình thức giáo dục trực tuyến E-Learning. Để hiểu biết thêm về những hình thức học khác, có thể tham khảo Mô hình Blended learning - Phương pháp giáo dục kiểu mới để đọc thêm nhiều thông tin bổ ích. 

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)