Bật mí 6 lưu ý quan trọng giúp định hướng nghề nghiệp cho con hiệu quả

Định hướng nghề nghiệp có vai trò quan trọng trong việc phát triển sự nghiệp sau này của mỗi người. Thực tế đã cho thấy có rất nhiều bạn sinh viên mới ra trường hay những người lao động trẻ phải làm trái ngành, sai ngành hoặc làm công việc mình không yêu thích chỉ vì thiếu định hướng từ ban đầu.

Nếu ba mẹ còn đang băn khoăn về những việc cần làm để định hướng nghề nghiệp cho con mình thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Bởi BingGo Leaders sẽ chia sẻ đến các bậc phụ huynh 6 lưu ý quan trọng giúp quá trình lên lộ trình phát triển cho các bạn nhỏ dễ dàng hơn.

1. Giúp con xác định đam mê

Mục tiêu chính của việc định hướng nghề nghiệp cho con là giúp trẻ chọn lựa nghề nghiệp phù hợp với khả năng và sở thích của bản thân. Các bậc cha mẹ cần lắng nghe và thấu hiểu cho mong muốn, sở thích cũng như khả năng học tập của con cái. 

Từ đó có thể nhận diện năng lực chuẩn xác và cố gắng tạo cơ hội tốt nhất để năng lực đó phát triển và ngày một hoàn thiện. Chính vì vậy, phụ huynh hãy đồng hành và hỗ trợ con hết mình trong việc lựa chọn con đường sự nghiệp tương ứng với thế mạnh của chúng. 

2. Cho con cơ hội trải nghiệm, thử sức thật nhiều

Vào mùa hè, nhiều trung tâm đào tạo mở các khóa học chuyên định hướng nghề nghiệp cho con. Bạn có thể đăng ký cho con mình tham gia các khóa đào tạo khác nhau mỗi năm để trẻ có thể trải nghiệm các ngành nghề khác nhau. Điều đó giúp trẻ hiểu được mình thực sự yêu thích công việc nào và mình có năng khiếu nhất ở đâu.

Các khóa học hay trại chuyên nghiệp thường kéo dài 1-2 tuần. Các bé ở cùng nhau mà không có bố mẹ. Điều này sẽ là cơ hội để trẻ phát triển lối sống tự lập và học các kỹ năng sống cần thiết. 

3. Tạo cho con sự chủ động khi định hướng nghề nghiệp

Nhiều bậc phụ huynh luôn tranh việc và làm thay con cái hoặc kiểm soát trẻ làm theo ý mình. Điều này dẫn đến hệ lụy là trẻ không có cơ hội được phát triển kể cả về mặt kỹ năng hay tư duy. Trong tương lai, hãy tưởng tượng rằng một người đàn ông hoặc phụ nữ 20 tuổi vẫn sẽ cho phép cha mẹ đưa họ đi xin việc hoặc phỏng vấn. 

Phải chăng cha mẹ đang tước đi quyền tự lập của trẻ? Đây có phải là điều con thực sự muốn và chúng có hạnh phúc không? Cha mẹ có thể áp dụng một số biện pháp để con tự lập như tự dậy sớm, tự đi học, tự nấu ăn, tập cho con có động lực lên tiếng đề xuất ý kiến cá nhân khi có mong muốn… 

4. Giúp con nhận thấy điểm mạnh, tự tin phá vỡ giới hạn

Quyền chọn lựa nghề nghiệp giờ đã khác xưa, sẽ không còn cảnh “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy” nữa. Thay vào đó, mọi người đã nhận thức được rằng chọn nghề theo thế mạnh bản thân là yếu tố quan trọng mang đến thành công sau này. Nhưng hầu hết  trẻ em thường không nhận ra sức mạnh này. 

Do đó, cha mẹ cần biết rõ về con mình nên có thể giúp định hướng nghề nghiệp cho con và đưa ra gợi ý phù hợp. Cha mẹ tuyệt nhiên đừng “giới hạn” những lợi thế của con mình. Bởi có thể bằng một cách vô tình, họ đang hạn chế con đường phát triển của trẻ.

Nếu thiếu thông tin chính thống để giúp trẻ xác định điểm mạnh của mình. Phụ huynh có thể tham khảo hoặc sử dụng các công cụ rất phổ biến như: MBTI, Knowdell Cards, Holland Code, DISC…

5. Là người đầu tư chứ đừng là người điều khiển

Cha mẹ có kinh nghiệm nên sẽ là người hỗ trợ con cái tìm kiếm sự nghiệp tốt nhất trong tương lai. Hãy cam kết hỗ trợ định hướng nghề nghiệp cho con và là chỗ dựa tinh thần vững chắc mà không can thiệp hoặc chỉ đạo quá sâu. 

Đây là sự nghiệp và hạnh phúc của con. Vì vậy con phải là người chủ động. Hãy nâng đỡ con để chúng thành công. Chứ đừng để con bị mắc kẹt trong một chiếc hộp chật hẹp mà không biết mình muốn gì, điều gì khiến mình hạnh phúc.

6. Đại học là con đường ngắn nhất, không phải duy nhất

một sự thật hiển nhiên luôn bị mọi người phớt lờ rằng đại học không phải là con đường duy nhất. Cha mẹ cũng không càn phải bắt ép, tạo căng thẳng trước mỗi mùa thi chỉ vì quan niệm “không vào đại học thì không có tương lai”. Hãy nói rõ cho con biết lợi ích và tầm quan trọng của việc học đại học. Cho con thấy con được gì và mất gì nếu con lựa chọn học hoặc không học đại học. 

Khi đó, con sẽ là người phải đưa ra quyết định và cam kết tự chịu trách nhiệm cho quyết định của mình. Vì nếu không học đại học, con vẫn có thể học nghề như đầu bếp, sửa chữa xe, chăm sóc thú cưng,... Khi con có đủ đam mê và biết tận dụng thế mạnh thì không vào đại học con vẫn có thể thành công theo cách của riêng mình.

Giúp con nhận diện và nuôi dưỡng tài năng không quá khó nếu cha mẹ và con cái hiểu nhau và chịu khó lắng nghe. BingGo Leaders mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp cho các bậc cha mẹ định hướng nghề nghiệp cho con trong tương lai tốt hơn nhé!

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?