MÔN HỌC ICT LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG TRONG MỌI LĨNH VỰC

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và trí tuệ nhân tạo AI đã thúc đẩy các trường học trên toàn cầu áp dụng môn học ICT vào chương trình giảng dạy. Với mục đích nhằm giúp học sinh nâng cao kiến thức về lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông. Vì vậy hầu hết các bé sẽ được làm quen và tiếp xúc đến công nghệ từ bậc Tiểu học. 

ICT môn học kích thích sự sáng tạo của trẻ
ICT môn học kích thích sự sáng tạo của trẻ

Để thế hệ trẻ làm chủ khoa học công nghệ trong tương lai, các trường học cần phải có quá trình đào tạo như thế nào? Cha mẹ hãy cùng BingGo Leaders tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới này nhé. 

1. Môn học ICT là gì? 

ICT (Công nghệ thông tin và truyền thông) là viết tắt của cụm từ Information and Communication Technologies. Với mục đích cho các em nhỏ được tiếp xúc với lĩnh vực công nghệ từ sớm, môn học ICT đã trở thành một môn học chính của các trường học trên toàn thế giới. Thông qua môn học này, các bé có thể phát triển khả năng tư duy về máy tính và công nghệ. Nâng cao trình độ để tích lũy kiến thức cho học tập và định hướng nghề nghiệp tương lai.

Hầu hết tại các quốc gia phát triển như Đức, Anh, Pháp,... đã đưa ICT vào chương trình đào tạo học sinh từ cấp bậc Tiểu học. Tại Việt Nam môn học này chưa được phổ biến rộng rãi bởi nhiều yếu tố chưa đủ điều kiện như cơ sở hạ tầng, phòng máy tính,... Tuy nhiên một số trường học Quốc tế tại Việt Nam đã chính thức giảng dạy về công nghệ máy tính từ bậc Tiểu học. 

1.1. Ý nghĩa của ICT 

Hiện nay, công nghệ thông tin và truyền thông có mặt ở tất cả các lĩnh vực, đóng vai trò quan trọng trong tất cả các lĩnh vực. Đối với mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp,... ICT là công cụ đắc lực giúp cải thiện hiệu quả công việc, tăng doanh thu và lợi nhuận cao. 

ICT có ý nghĩa quan trọng với các lĩnh vực đời sống
ICT có ý nghĩa quan trọng với các lĩnh vực đời sống

ICT giúp con người kết nối với nhau như nhắn tin, gọi điện từ các ứng dụng mạng xã hội, gmail,... thông qua các thiết bị thông minh. Đặc biệt, ICT còn mang ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của ngành giáo dục, góp phần thúc đẩy sự phát triển của hệ thống đào tạo trực tuyến. 

1.2. Thuật ngữ ICT bằng tiếng Anh mà bé cần biết

Dưới đây là tổng hợp một số thuật ngữ chuyên ngành thường gặp trong môn học ICT. Các bé nên ghi nhớ để vận dụng vào bài học tốt hơn. 

 • International Critical Tables - Bảng quan trọng quốc tế
 • In Circuit Test - Kiểm tra trong mạch 
 • Institute Of Computer Technology – Viện Công nghệ máy tính 
 • Influence Coefficient Tests - Ảnh hưởng thử nghiệm số 
 • Information And Communication Technology - CNTT&TT
 • Insulin Coma Therapy 
 • Integrated Concept Team - Nhóm khái niệm tích hợp
 • Intramolecular Charge Transfer
 • Information And Communication Technologies
 • Image Composition Tool - Công cụ hình ảnh 
 • Isovolumic Contraction Time 

2. Những lợi ích cho bé khi học môn ICT

Thông qua môn học này, các bé từng bước nắm được các kiến thức cơ bản về máy tính, hiểu về thông tin, xử lý dữ liệu, tệp và các phần mềm quan trọng. 

2.1. Thành thạo các ứng dụng hỗ trợ học tập 

Môn học ICT ngoài cung cấp cho bé kiến thức về tin học còn hướng dẫn các con sử dụng thành thạo một số ứng dụng hỗ trợ cho môn học khác. Chẳng hạn hướng dẫn sử dụng một số phần mềm như Google Form, Word, Excel, PowerPoint,...

 • Sử dụng word, google docs: đầu tiên các bé sẽ được làm quen và hướng dẫn dùng hai phần mềm này để soạn thảo các văn bản (text). Sau đó, sẽ học thêm chức năng của các thanh công cụ như font chữ, màu văn bản, thêm hình ảnh, thiết kế, kiểm tra lỗi chính tả, và cách sao lưu dữ liệu. 
 • PowerPoint: sử dụng thành thạo các tính năng trong PowerPoint để tạo thành một bản trình chiếu sáng tạo, đẹp mắt thu hút người xem. Các bé sẽ được học cách thiết kế, chèn chữ, hình ảnh, thêm các hiệu ứng sao cho bài làm hoàn hảo nhất. 
Bé sẽ được học cơ bản đến nâng cao các phần mềm hỗ trợ học tập
Bé sẽ được học cơ bản đến nâng cao các phần mềm hỗ trợ học tập
 • Sử dụng Excel: phần mềm này khá khó khăn đối với các bé khi bắt đầu học. Vì vậy thầy cô sẽ dạy rất kỹ về cách tính toán, phân tích dữ liệu bằng các hàm phổ biến như SUM, Logic, AVG,... Khi đã thành thạo rồi các bé sẽ nhận ra phần mềm này vô cùng hữu ích. 

2.2. Làm quen với lập trình từ sớm

Việc học lập trình rất khó khăn đối với các bé ở độ tuổi Tiểu học. Do đó môn học ICT đã đưa lập trình vào nhằm cho các bé làm quen với nội dung cơ bản, tạo nền tảng kiến thức cho sau này. Qua mỗi bài học, bé sẽ hiểu hơn về ngôn ngữ lập trình để tạo ra được một sản phẩm đơn giản. 

Việc học lập trình từ sớm giúp bé rèn luyện bộ óc sáng tạo nhiều hơn, hình thành lối tư duy logic trong mọi vấn đề. Thông qua đó, bé chủ động học được các môn khác nhanh chóng, cẩn thận. Bởi khả năng tư duy đã được rèn giũa rất nhiều. 

Ngoài ra, khi bé tiếp cận công nghệ từ sớm sẽ là nền tảng vững chắc cho tương lai. Từ việc học lập trình giúp các con định hướng tương lai rõ ràng hơn, nếu đam mê với ngành này có thể trở thành một lập trình viên. Đây là một công việc rất tốt, được làm việc tại môi trường chuyên nghiệp và mức lương cao. 

3. Tầm quan trọng của ICT đối với các lĩnh vực 

 • Trong cộng đồng 

Công nghệ thông tin và truyền thông trở thành một phần quen thuộc đối với mỗi người. Dù ở bất cứ châu lục nào, múi giờ nào con người cũng có thể kết nối với nhau qua các ứng dụng. Nhờ sự phát triển vượt bậc của công nghệ tạo tiền đề cho sự ra đời của các công cụ như Internet, thiết bị thông minh, gmail, social network,... Như vậy, ICT trở nên quan trọng, giúp đời sống của con người tiện lợi và dễ dàng hơn. 

 • Trong giáo dục 

ICT chủ yếu được áp dụng tại các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới như Châu Âu, Bắc Mỹ, Đông Bắc Á,... Tại Việt Nam chỉ có một số trường Quốc tế mới đủ điều kiện đưa ICT vào đào tạo học sinh. Tuy nhiên nhìn vào lợi ích của ICT, các trường học trên toàn quốc đã và đang nghiên cứu để đưa môn học này vào việc giảng dạy. 

ICT có vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực
ICT có vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực
 • Trong Marketing 

Sự phát triển của Internet đã mở cánh cửa lớn cho ngành Marketing vươn lên. Hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp thông qua Marketing để tiếp cận đến khách hàng. Thông qua các Website, doanh nghiệp sẽ áp dụng Content Marketing để thu hút lượng khách hàng. 

 • Trong lĩnh vực quản lý 

ICT đã thúc đẩy sự ra đời của các phần mềm, hệ thống giúp doanh nghiệp quản lý công việc, nhân sự tiện lợi, nhanh chóng. Nhờ có sự kết nối với Internet cùng các phần mềm khác như Zoom, Google Meet, Google Docs,... các thành viên có thể cùng nhau tổ chức, làm việc dễ dàng hơn. 

4. TOP 3 trường áp dụng ICT vào giảng dạy bé tại Hà Nội 

3.1. VIETSCHOOL

Đảm bảo chất lượng giáo dục bé toàn diện kỹ năng Tin học
Đảm bảo chất lượng giáo dục bé toàn diện kỹ năng Tin học

Với mục đích phát triển toàn diện kỹ năng Tin học cho các bé từ sớm, VIETSCHOOL trở thành ngôi trường chuẩn Quốc tế đầu tiên tại Hà Nội áp dụng ICT vào chương trình đào tạo. Được sự cho phép của Bộ GD&ĐT, môn học ICT được đưa vào nhằm giúp học sinh có kiến thức cơ về Tin học và biết cách áp dụng. Với chất lượng giảng dạy đảm bảo, được sánh ngang với các nước châu Âu, ICT trở thành môn học chính thức với thời lượng 1 tiết/ tuần. 

Học sinh tại VIETSCHOOL luôn đảm bảo các yêu cầu về kỹ năng, tư duy về máy tính, công nghệ, nguyên tắc trong Công nghệ thông tin và truyền thông. Nơi đây luôn đặt nhiệm vụ giúp các bé định hướng nghề nghiệp về máy tính, lập trình trong tương lai. Vì vậy, khi học tại VIETSCHOOL thầy cô luôn sẵn lòng hỗ trợ các bé trở thành một lập trình viên trong tương lai nếu có đủ các kỹ năng. 

Website: https://vietschool.edu.vn/

3.2. PHENIKAA SCHOOL 

Nhận thấy được tầm quan trọng của ICT trong đời sống, PHENIKAA ưu tiên giáo dục các kỹ năng về CNTT&TT cho học sinh từ lớp 1 đến hết lớp 12. Khi học tại ngôi trường này, các bé có rất nhiều lợi thế phát triển bản thân từ việc vận dụng bài giảng ICT vào các hoạt động của đời sống. Đây là một môi trường chất lượng giúp thế hệ trẻ thỏa sức sáng tạo các lĩnh vực. 

Chương trình học ICT luôn hấp dẫn các bé
Chương trình học ICT luôn hấp dẫn các bé

ICT là chương trình liên kết trường PHENIKAA cùng trường Anh, Mỹ được Bộ GD&ĐT công nhận, các kỹ năng Tin học tại đây đảm bảo chất lượng bậc nhất Việt Nam. Với 2 tiết/ tuần, các bé sẽ được học về máy tính, lập trình, công nghệ,... nhằm đảm bảo kiến thức vận dụng vào các lĩnh vực trong đời sống. 

Website: https://phenikaa-uni.edu.vn/vi

3.3. Trường Việt - Úc (VAS)

Hệ thống trường Liên Cấp Việt - Úc tự hào đem chương trình Cambridge ICT Starters vào giảng dạy học sinh. Trường đảm bảo cơ sở vật chất như phòng máy tính hiện đại, tiêu chuẩn Quốc tế. Đội ngũ cán bộ giảng viên chất lượng luôn hỗ trợ nhiệt tình các em. Vì là trường Quốc tế nên 100% học sinh giao tiếp bằng tiếng Anh, phù hợp với tiêu chí của môn học ICT. 

Thông qua chương trình Cambridge ICT Starters, các bé được học từ cơ bản đến chuyên sâu về tin học máy tính cũng như công nghệ thông tin và truyền thông. Đảm bảo chương trình chuẩn Quốc tế, đây sẽ là ngôi trường hàng đầu thu hút các bạn nhỏ lựa chọn vào học. 

Website: https://vashanoi.edu.vn/

5. Kết luận 

ICT rất quan trọng đối với nhiều lĩnh vực, vì vậy đây là môn học cần được đưa vào chương trình đào tạo cho bé từ sớm. Có thể tham khảo bài viết TOP trung tâm dạy và học lập trình cho trẻ tốt nhất Hà Nội để lựa chọn địa điểm học cho con. 

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)