Con học mãi không thấy tiến bộ là do đâu và cách thức giải quyết

Con học mãi không thấy tiến bộ luôn khiến bố mẹ cảm thấy vô cùng sốt ruột mặc dù đã không tiếc tiền đầu tư cho con em mình đi học ở nhiều nơi. Bố mẹ hãy cùng BingGo Leaders tìm hiểu nguyên nhân từ đâu khiến cho con lại lâm vào tình trạng như vậy nhé!

I/ Nguyên nhân khiến con học mãi không tiến bộ 

Nguyên nhân con không tiến bộ
Nguyên nhân con không tiến bộ

a/ Chọn sai phương pháp học 

Bố mẹ cùng con cái chọn sai phương pháp học có thể là nguyên nhân đầu tiên khiến cho con học mãi không tiến bộ. Việc bé học chăm chỉ là điều rất cần thiết. Mặc dù vậy, học tập chăm chỉ nhưng cũng phải có cách thức của nó.

Bố mẹ không nên chỉ bắt các con ngồi một chỗ ôn luyện lại những kiến thức mình đã được học. Ví dụ: Khi bé được học về một chủ đề từ vựng mới tiếng Anh, các bố mẹ sẽ thường yêu cầu con ngồi một chỗ để tập viết lại các từ mới đã được học nhằm nhớ từ.

Tuy nhiên, đây lại là một phương pháp khá sai lầm khi chỉ giúp cho bé có thể nhớ được mặt chữ mà không thể biết và nhớ rõ được cách thức sử dụng của các từ vựng mới đã được học. 

Việc bố mẹ chọn sai phương pháp học cho các con sẽ dẫn đến rất nhiều hệ quả khác nhau. Mới đầu, có thể bé sẽ không hiểu được nội dung của một số bài nhất định.

Nhưng nếu để về sau này, chắc chắn bé sẽ cảm thấy căng cứng tâm lý trong việc học. Từ đó sẽ sợ phải đến trường lớp, sợ gặp mặt các thầy cô. 

b/ Phân bố thời gian học không hợp lý 

Việc bố mẹ không cùng con tạo ra một thời khóa biểu học tập thật sự hợp lý cũng sẽ khiến cho con học mãi không tiến bộ. Lúc này, bé có thể rất tập trung ôn luyện để phục vụ cho kì thi.

Tuy nhiên, sau khi đã hoàn thành xong bài thi, các kiến thức ôn tập lại sẽ dễ dàng bị não bộ của các bạn nhỏ loại ra ngay sau đó. Trong khi đó, có khá nhiều kiến thức sẽ liên quan đến chương trình học của các bé sau này. Chính vì thế, việc con học mãi không tiến bộ cũng là điều đương nhiên. 

Ngoài ra, việc yêu cầu bé phải thức đêm để học bài cũng không hề tốt chút nào. Theo đồng hồ sinh học của mỗi cá nhân thì buổi đêm sẽ là khoảng thời gian mà các bé cần được nghỉ ngơi nhằm khôi phục lại trạng thái thể chất, tinh thần tốt nhất cho ngày hôm sau.

Và nếu bé thức đêm học bài, hôm sau chắc chắn con em sẽ cảm thấy buồn ngủ, mệt mỏi và khó để tiếp thu được kiến thức của các thầy cô. Về lâu dài, thành tích học tập của bé có thể tụt dốc không phanh. 

c/ Bị phân tán sự tập trung ra những thứ xung quanh 

Tâm lý của trẻ nhìn chung là luôn bị thu hút bởi những thứ xung quanh. Vì thế, khi bé đang học bài mà bên ngoài có những hoạt động thú vị như: bạn bè chơi trò chơi, bố mẹ đang xem tivi… thì bé sẽ chắc chắn bị cuốn vào những hoạt động bên ngoài nhiều hơn là việc tập trung học và làm bài tập. 

Chính vì vậy, chỉ khi bố mẹ rèn luyện cho bé sự tập trung tối đa cho việc học thì con mới có thể đạt được kết quả thật tốt. 

II/ Làm thế nào để cải thiện tình trạng con học mãi không tiến bộ?

Cách giúp con tiến bộ và tốt hơn mỗi ngày
Cách giúp con tiến bộ và tốt hơn mỗi ngày

a/ Yêu cầu bé không chơi trong giờ học trên lớp 

Tâm lý chung của các bé là thường bị phân tâm bởi những điều xung quanh. Vì thế sẽ khó có thể tập trung nghe giảng bài trên lớp được. Thậm chí, nhiều bé còn cho rằng, chỉ cần đi học thêm là đủ, không cần thiết phải nghe giảng trên lớp.

Tuy nhiên, đây là ý nghĩ rất sai lầm. Các kiến thức mà bé học được ở lớp học chính hầu hết đều là những kiến thức rất căn bản để có thể vận dụng vào việc làm bài tập. Vì thế, việc tiếp thu được các kiến thức trên lớp tốt sẽ giúp bé có được những nền móng tốt trong tương lai. 

Do đó, để có thể giúp cải thiện việc con học mãi không tiến bộ. Các bố mẹ nên động viên bé thử 1 lần tập trung nghe các thầy cô giảng. Thậm chí nếu như bé nghe giảng trên lớp  và vận dụng được những kiến thức này vào việc giải các bài tập ở lớp học thêm thì chắc chắn bé sẽ tiến bộ lên rất nhanh. 

b/ Đổi lớp học thêm 

Đổi lớp học nếu không phù hợp
Đổi lớp học nếu không phù hợp

Việc cho con đi học thêm để giúp bé nắm chắc kiến thức là một mong muốn chính đáng của phụ huynh. Tuy nhiên, nếu như bé đã rất nỗ lực đi học thêm mà thành tích học tập của con mãi không tiến bộ. Bố mẹ nên bắt đầu nghĩ tới việc cho bé nghỉ học thêm và đổi sang một lớp học khác. 

Thông thường bố mẹ chỉ nghe truyền miệng rằng thầy cô này dạy rất hay nên liền cho con em mình đi học theo. Nhưng hãy thử quan sát một buổi học thực tế trước rồi mới quyết định lựa chọn một lớp học phụ đạo phù hợp cho các con.

>> Bố mẹ đã biết 07 tiêu chí chọn trường cho con khi vào lớp 1 chưa?

c/ Đổi thầy cô giảng dạy phụ đạo 

Việc con học mãi không tiến bộ đôi khi có thể do phong cách giảng dạy của các thầy cô phụ đạo cho con không phù hợp. Việc bé có thích phong cách giảng dạy và hiểu được những gì thầy cô muốn truyền tải là rất quan trọng. Nếu như các thầy cô không có phong cách sư phạm hợp với bé thì một buổi học thêm cũng sẽ rất mệt mỏi. 

Vì vậy, nếu như bố mẹ cảm thấy rằng phong cách giảng dạy của thầy cô giáo không phù hợp với bé. Hãy tính toán tới việc đổi một thầy cô khác. Tuy nhiên, hãy nói trước và hỏi ý kiến con về vấn đề này để bé cảm thấy mình được tôn trọng và được đóng góp ý kiến. 

Lời kết 

Con học mãi không tiến bộ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Hy vọng bài viết trên của BingGo Leaders sẽ là những phương pháp tốt để bố mẹ có thể tham khảo cho riêng mình.

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay