Dạy trẻ tự kỷ tập nói như thế nào để giúp bé nhanh khỏi bệnh

Dạy trẻ tự kỷ tập nói luôn là một hành trình khó khăn và cần bố mẹ phải hết sức bền bỉ, không được bỏ cuộc. Hãy cùng với BingGo Leaders tìm hiểu một số phương pháp sau để giúp bé nhanh chóng khỏi bệnh nhé!

I/ Những khó khăn khi dạy trẻ tự kỷ tập nói 

Khó khăn khi dạy trẻ tự kỷ
Khó khăn khi dạy trẻ tự kỷ

Hiện nay, bệnh tự kỷ đang được xếp vào dạng bệnh lý có liên quan đến tâm thần. Vì thế, nếu không may các con mắc phải thì bố mẹ sẽ rất khó khăn trong việc giúp con phát triển được đầy đủ về thể chất, tinh thần nhất. Trong đó, việc dạy trẻ tự kỷ tập nói sẽ rất vất vả. Cụ thể: 

  • Khả năng nhận thức được các vấn đề của bé không tốt như những đứa trẻ bình thường.Các con thường sẽ không biết cách chia sẻ cảm xúc của bản thân, từ đó khiến bé khó khăn hơn trong việc thích nghi với không gian xung quanh. 
  • Bé chậm nói hoặc chỉ biết nói các từ đơn giản. Những câu từ bé dùng không mang tính chất giao tiếp. 
  • Bé sẽ hiểu lời nói của người khác tương đối chậm và dễ ảnh hưởng tới phát triển nhận thức về sau này. 
  • Bé có xu hướng tăng động như: thiếu kiềm chế, đòi bằng được những thứ gì mình muốn, la khóc, có những hành vi kích động…. Việc này có thể khiến cho dạy trẻ tự kỷ học nói gặp nhiều khó khăn hơn. 

II/ Cách dạy trẻ tự kỷ tập nói hiệu quả 

Giúp trẻ tự kỷ tập nói
Giúp trẻ tự kỷ tập nói

a/ Giúp con tăng tương tác với thế giới bên ngoài 

Trẻ em thường có xu hướng muốn tìm tòi, học hỏi nhiều hơn từ môi trường xung quanh. Vì thế, để có thể dạy trẻ tự kỷ tập nói một cách hiệu quả. Các bố mẹ hãy cho rằng, con em mình cũng giống như những bạn bè bình thường cùng trang lứa.

Đừng bao giờ coi con là trường hợp đặc biệt cần có sự chăm sóc riêng. Hãy dẫn bé đi chơi công viên, đến các trung tâm vui chơi dành cho trẻ em để giúp con tăng cường được sự tương tác với những sự vật, hiện tượng bên ngoài. Việc này sẽ giúp bé cảm thấy mình có thêm những người bạn để tâm sự.

Từ đó, bé sẽ cảm thấy bạo dạn hơn và có thêm nhiều động lực để nói chuyện với những người xung quanh hơn. 

b/ Sử dụng ngôn từ đơn giản 

Khi bố mẹ dạy trẻ tự kỷ tập nói, hãy chú ý sử dụng những ngôn từ đơn giản, ngắn gọn nhất có thể để diễn đạt được ý muốn của mình. Nguyên nhân là do khả năng ngôn ngữ của các đứa trẻ mắc tật tự kỷ còn  hạn chế.

Vì thế, việc bố mẹ dùng những từ ngữ không quá phức tạp sẽ giúp cho bé cảm thấy tự tin hơn và bắt đầu sẵn sàng giao tiếp nhiều hơn với bố mẹ để tìm hiểu về các sự vật; hiện tượng xung quanh cuộc sống của các con. 

c/ Tham gia những lớp học dạy trẻ tự kỷ 

Cách dạy trẻ tự kỷ tập nói hiệu quả
Cách dạy trẻ tự kỷ tập nói hiệu quả

Một cách thức để giúp bố mẹ tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm khi dạy trẻ tự kỷ tập nói đó là việc tham gia các lớp học kỹ năng dạy trẻ tự kỷ hoặc tìm những hội nhóm các bố mẹ có con em cũng gặp phải tình trạng trên.

Đây sẽ là môi trường rất tốt để bố mẹ có thể học hỏi thêm các kinh nghiệm, kỹ năng trong việc chăm sóc trẻ tự kỷ. Đặc biệt, các bé cũng sẽ tìm thấy được những người bạn cùng hoàn cảnh với mình để dễ dàng hòa nhập hơn. 

d/ Cho bé một không gian riêng

Nếu như muốn dạy trẻ tự kỷ tập nói được thành công, bố mẹ hãy để cho con tự học. Việc bé tự học sẽ giúp não bộ của con tự phân tích được từng câu chữ sử dụng, từng tình huống giao tiếp nhất định.

Mặc dù sẽ rất mất thời gian, tuy nhiên việc cho bé một không gian riêng để tự học sẽ giúp con có được kỹ năng giao tiếp tốt và đem lại hiệu quả một cách bền vững. 

Ví dụ: Khi bạn thấy con đang mong muốn một điều gì đó. Hãy dừng lại một chút để cho bé có thể nói. Và ngay sau khi bé đã trình bày nguyện vọng của mình, bố mẹ nên nhanh chóng trả lời. Điều này sẽ khuyến khích con nói nhiều hơn nữa vì bé luôn nhận được sự hồi đáp đến từ bố mẹ. 

e/ Kiên nhẫn, tin tưởng vào con 

Bố mẹ cần kiên nhẫn với con
Bố mẹ cần kiên nhẫn với con

Khi dạy trẻ tự kỷ tập nói, điều quan trọng nhất mà bố mẹ cần nhớ đó là hãy tin tưởng vào bé. Hãy cho bé biết rằng sau lưng con luôn có bố mẹ. Đừng bao giờ gây áp lực cho các con. Trẻ tự kỷ thường sẽ không thể tìm thấy được niềm vui, sự hứng thú khi tập nói.

Đặc biệt, bệnh lý tự kỷ của bé sẽ còn kéo dài hơn nữa nếu bố mẹ cứ gây áp lực cho con liên tục . 

Các bé không may mắc phải bệnh lý tự kỷ thực sự rất không may mắn như bạn cùng trang lứa và cần sự tận tâm chăm sóc về mọi mặt. Do đó, hãy luôn tin tưởng bé ở mọi thời điểm để con có thêm những động lực mới. 

III/ Những hoạt động dạy trẻ tự kỷ tập nói bố mẹ có thể áp dụng 

Có một số hoạt động sau các bố mẹ có thể áp dụng khi dạy bé tự kỷ tập giao tiếp: 

  • Chơi các trò chơi có nhiều người 
  • Dạy trẻ trong những công việc nhà hàng ngày 
  • Nghe nhạc cùng con 
  • Đọc truyện cho con nghe, sau đó có thể yêu cầu bé kể lại nội dung theo ý hiểu của con….. 

Lời kết

Dạy trẻ tự kỷ tập nói là một hành trình vô cùng gian nan. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bố mẹ có thêm được nhiều kinh nghiệm dạy con cho riêng mình nếu không may rơi vào trường hợp này.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?