Có nên cho trẻ học chữ sớm? Kỹ năng bố mẹ cần dạy bé từ đầu đời 

Có nên cho trẻ học chữ sớm? Đâu là những kỹ năng sống mà bố mẹ cần dạy cho con ngay từ những năm tháng đầu đời? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau với BingGo Leaders nhé các bố mẹ!

I/ Có nên cho trẻ học chữ sớm? 

Có nên cho trẻ học chữ sớm?
Có nên cho trẻ học chữ sớm?

Việc quyết định có nên cho trẻ học chữ sớm dường như khá khó để trả lời. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu khoa học, việc cho bé học chữ là điều hoàn toàn không nên và rất dễ khiến cho bé có những vấn đề tổn hại về não bộ, hạn chế khả năng sáng tạo của các con.

Nhưng có rất nhiều bố mẹ do có tâm lý sợ rằng con em mình sẽ bị thụt lùi so với bạn bè nên đã bắt ép con phải học chữ ngay từ khi bé còn chưa vào lớp một.

Vậy, thay vì ép các bé phải học những con chữ khô khan, tại sao các bố mẹ không thiết kế thêm nhiều trò chơi khác nhau có liên quan tới con chữ để giúp bé có thể vừa học mà chơi, chơi mà học. Điều này sẽ khiến cho các bé có thể theo được bài học của bố mẹ một cách hoàn toàn tự nguyện, thích thú. 

Có thể nói, dạy bé học chữ từ sớm không phải là chuyện xấu. Tuy nhiên, các bậc làm cha mẹ cần phải lựa chọn được một lứa tuổi phù hợp và cách thức truyền thụ kiến thức tốt nhằm giúp bé dễ hiểu. 

II/ Những kỹ năng sống bố mẹ nên dạy bé sớm từ đầu đời 

Việc cho trẻ học chữ từ sớm có thể gây ra một số hậu quả nhất định dành cho sự phát triển não bộ của các con về lâu dài. Do đó, bố mẹ có thể dạy cho các con một số kỹ năng sống nhất định ngay từ những năm tháng đầu đời để giúp bé có thể vững vàng và biết cách sống tự lập hơn trong tương lai. Cụ thể: 

a/ Khả năng hợp tác với các bạn cùng trang lứa 

Việc học được khả năng hợp tác, làm việc nhóm với các bạn cùng trang lứa sẽ là kỹ năng sống rất cần thiết để giúp bé tự tin hơn khi trưởng thành. Bố mẹ hãy giúp con xây dựng kỹ năng sống này thông qua việc cho bé nhiều thời gian hơn để chơi đùa cùng với bạn bè của mình. 

Khi được chơi cùng với với các bạn, bé sẽ tự mình lĩnh hội được những kỷ năng làm việc nhóm cùng với các bạn khác. Đây chính là điều quan trọng mà bé cần phải có ở những năm đầu tiên của cuộc đời. Một đứa trẻ đã biết cách làm việc theo đội nhóm từ trước sẽ có thái độ cư xử, giao tiếp một cách mềm mỏi hơn trong lúc lớn lên. 

b/ Biết cách tự tin vào chính mình 

Bé tự tin hơn
Bé tự tin hơn

Kỹ năng sống tiếp theo mà bố mẹ nên chú ý ngoài việc có nên cho trẻ học chữ sớm hơn không đó là việc giúp bé phát triển được sự tự tin của bé. Nhờ tự tin vào bản thân mình, các bé mới thấy rằng mình có khả năng để phát triển bản thân tốt hơn khi bắt đầu đi học. 

Có rất nhiều cách để bố mẹ có thể giúp cho bé tự tin vào chính mình như: cho bé tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, khuyến khích bé thể hiện tài năng của bản thân trước mặt ông bà, bố mẹ……. 

c/ Kỹ năng giải quyết vấn đề 

Kỹ năng giải quyết vấn đề là kỹ năng sống rất cần thiết không chỉ cho các con mà còn là cả những người trưởng thành. Các bố mẹ hãy để cho bé có thể tự mình giải quyết vấn đề. Hãy để cho các con mô tả chuyện gì đang xảy ra, khuyến khích bé tự động não để giải quyết các rắc rối thay vì việc tự đứng ra giải quyết hộ con em mình. 

Ngoài ra, việc quản lý các xung đột đội nhóm cũng là phần không thể thiếu trong việc dạy kỹ năng sống cho các con. Chỉ khi trẻ biết cách xử lý những xung đột với những hội bạn bè của các bé thông qua tinh thần xây dựng thì bé sẽ có xu hướng làm tương tự như vậy khi trưởng thành. 

d/ Biết cách quan tâm tới những người khác 

Bé biết quan tâm hơn
Bé biết quan tâm hơn

Ngoài việc có nên cho trẻ học chữ từ sớm thì việc dạy cho bé biết cách quan tâm tới những người khác, những đối tượng yếu thế hơn mình cũng là điều rất quan trọng. Các con cần phải biết rằng, việc cười khi ai đó gặp chuyện buồn là điều rất mất lịch sự và không được phép làm như vậy. 

Việc dạy cho bé biết quan tâm tới những người khác không cần phải quá to lớn, các bố mẹ chỉ cần giúp bé thực hành các công việc nhà giúp đỡ ba mẹ như: làm việc nhà, giúp em mặc quần áo…

Và bố mẹ cũng hãy chú ý khen thưởng bé khi thấy các con tự chủ động giúp đỡ mọi người. Điều này sẽ khuyến khích bé tiếp tục làm việc tốt. Từ đó sẽ giúp con hình thành nhân cách hướng thiện và trở thành con người tốt cho xã hội. 

e/ Kỹ năng giao tiếp 

Việc dạy kỹ năng giao tiếp cho bé cũng có nhiều khác biệt và đây cũng là kỹ năng còn quan trọng hơn cả việc có nên cho trẻ học chữ từ sớm. Ví dụ: Khi con lên 2 tuổi, bé cần biết cách giao tiếp bằng ánh mắt, chào hỏi người khác.

Khi bé lên 5 tuổi và chuẩn bị bước vào tiểu học, con cần phải biết cách xin phép, cảm ơn, xin lỗi. Vì thế, bố mẹ cần phải làm gương và đóng vai trò chính trong việc dạy bé kỹ năng giao tiếp. 

Lời kết 

Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp các bố mẹ trả lời được câu hỏi có nên cho trẻ học chữ sớm. Việc học chữ của bé cũng giống như khi các bố mẹ tiếp xúc với một ngôn ngữ mới vậy, hãy kiên nhẫn và cho bé thời gian để bé có thể làm quen với những kiến thức rất mới lạ này.

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay