CHƯƠNG TRÌNH IB TIỂU HỌC - CƠ HỘI TIẾP CẬN NỀN GIÁO DỤC TIÊN TIẾN THẾ GIỚI

Được công nhận là một trong các chương trình học thuật hàng đầu trên thế giới, chương trình Tú tài Quốc tế IB ngày càng nổi bật và thu hút nhiều học sinh tham gia. Với mục tiêu hướng đến sự phát triển toàn diện, sau khi trải qua các bậc Tiểu học (IB PYP) và bậc Trung học (IB MYP), trẻ có cơ hội lớn được tuyển vào các trường Đại học danh tiếng trên thế giới. Với ưu điểm phù hợp bối cảnh hiện nay, chương trình Tú tài Quốc tế được cấp phép giảng dạy tại nhiều trường Quốc tế ở Việt Nam (chủ yếu ở hai thành phố Hà Nội và HCM). 

Chương trình IB YPY giúp trẻ vươn xa hơn
Chương trình IB YPY giúp trẻ vươn xa hơn

Ở bài viết này, hãy cùng BingGo Leaders tìm hiểu về chương trình  IB Tiểu học từ 3 - 12 tuổi (IB PYP) và một số trường Quốc tế song ngữ tại Hà Nội được cấp phép giảng dạy theo mô hình giáo dục này nhé! 

1. Chương trình IB Tiểu học là gì mà lại hot đến thế?

1.1. Khái quát về chương trình giáo dục IB YPY

Tú tài Quốc tế - International Baccalaureate (viết tắt là IB) là chương trình giáo dục chất lượng chuẩn Quốc tế dành cho mọi học sinh từ Mầm non đến Trung học (3 - 19). Tại đây, trẻ sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức và kỹ năng đạt tiêu chuẩn tuyển sinh của các trường Đại học danh giá trên thế giới.

Chương trình Tú tài Quốc tế Tiểu học - Primary Year Program (viết tắt là IB PYP) là chương trình đào tạo trẻ phát triển toàn diện từ kiến thức đến kỹ năng ứng xử trong cuộc sống. Thông qua quá trình học tập kết nối, thầy cô vừa là người giảng dạy vừa có trách nhiệm giám sát, đồng hành cùng trẻ trong quá trình học tập và trải nghiệm. 

Được cấp phép giảng dạy PYP được coi là một bước phát triển trong hệ thống giáo dục của Việt Nam. Phải trải qua quá trình kiểm tra, thử nghiệm khắt khe từ IBO thì dự án giảng dạy tại các trường học mới được công nhận. Trở thành một phần của IB, Việt Nam phải thực hiện đào theo tiêu chuẩn của toàn cầu, trường học cam kết đảm bảo chất lượng giảng dạy đúng sứ mệnh của IB PYP. Vì vậy, các bậc phụ huynh có thể yên tâm gửi gắm con vào học, chất lượng giảng dạy tại IB YPY sẽ xứng đáng với số học phí đầu tư cho con. 

Trẻ được học tập trong môi trường năng động và sáng tạo
Trẻ được học tập trong môi trường năng động và sáng tạo

Ngoài ra, tại IB PYP còn đồng hành cùng trẻ khám phá và tiếp cận đa dạng các lĩnh vực như tự nhiên, văn hóa nghệ thuật, xã hội, ngoại ngữ, công nghệ,... giúp các con phát triển toàn diện về kiến thức. Chương trình tập trung vào 4 khía cạnh bao gồm trí tuệ, cảm xúc, cá nhân và kỹ năng mềm tư duy trong xã hội. Qua đó, các bé sẽ có trách nhiệm, tích cực với cuộc sống, tự tin năng động hơn và biết cách phát triển thế mạnh của bản thân. 

1.2. Ưu điểm của chương trình IB Tiểu học

Ưu điểm của IB PYP là sự phát triển toàn diện cho trẻ ở độ tuổi từ 3 - 12. Mục tiêu giáo dục trong IB YPY không chỉ giảng dạy cho trẻ kiến thức trong lớp học, mà còn trang bị kỹ năng khi trẻ bước ra ngoài thế giới. Do đó cân bằng giữa kiến thức học thuật và kỹ năng sống là điểm khác biệt của chương trình IB với các chương trình học khác. 

Trẻ được cọ xát trong môi trường giáo dục Quốc tế, có kiến thức hơn trong các vấn đề trên toàn cầu. Việc tham gia các hoạt động ngoại khóa mang lại bổ ích rất lớn, trau dồi khả năng như: ham học hỏi, giao tiếp tốt, tư duy logic, mở rộng kiến thức, tự tin hơn và có nguyên tắc trong học tập và cuộc sống. 

1.3.  Điều kiện để theo học chương trình IB Tiểu học

Chương trình Tú tài Quốc tế IB PYP dành cho đối tượng mẫu giáo đến hết Tiểu học, từ 3 - 12 tuổi. Đối với bậc Tiểu học, trẻ phải đạt trình độ tiếng Anh cơ bản như nghe, nói, đọc, viết bởi trường Quốc tế chủ yếu sử dụng tiếng Anh. Tùy theo từng yêu cầu của nhà trường, ngoài tiếng Anh, các trường Quốc tế khác sẽ yêu cầu tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Đức, tiếng Thuỵ Sĩ,... 

Do đó, trẻ cần phải đáp ứng đủ yêu cầu trình độ ngoại ngữ của từng trường thì mới được vào học. 

2. Chương trình Tú tài Quốc tế (IB) - bước đệm vững chắc cho thành công của trẻ

2.1. Cấu trúc đào tạo chương trình IB Tiểu học

Để hoàn thành chương trình IB Tiểu học, trẻ cần phải thông qua 7 môn học dưới đây. Sau khi thông thạo các lĩnh vực này, trẻ sẽ tiến vào học Chương trình IB MYP Trung học để nhận được Văn bằng IB Quốc tế. 

Các môn học phân chia theo 6 nhóm
Các môn học phân chia theo 6 nhóm
 • Ngôn ngữ 1 (Ngôn ngữ và Văn học bằng tiếng mẹ đẻ)
 • Nghiên cứu xã hội (Lịch sử, Địa lý, Đạo đức)
 • Toán và Khoa học máy tính (Toán học và Tin học)
 • Nghệ thuật (Âm nhạc, Mỹ thuật và Điện ảnh)
 • Khoa học thực nghiệm (Vật lý, Sinh học, Hóa học)
 • Ngôn ngữ 2 (Ngoại ngữ thứ 2 như tiếng Anh, Pháp, Đức,...)
 • Giáo dục thể chất 

2.2. 6 chủ đề liên ngành ở chương trình IB Tiểu học

Với tiêu chí giảng dạy trẻ nhận thức đầy đủ kiến thức và kỹ năng hiểu biết trong cuộc sống. Chương trình giáo dục IB Tiểu học sẽ đào tạo 6 chủ đề xuyên suốt quá trình 6 năm học của trẻ gồm: 

 • Who are you - Chúng ta là ai? Giúp trẻ giải đáp thắc về điều kiện hình thành con người, các mối quan hệ trong cuộc sống, tại sao phải xây dựng mối quan hệ giữa người với người. Các bài giảng này giúp trẻ có niềm tin, hiểu biết về thể chất, sức khỏe, tinh thần, cách xã hội vận hành. Ngoài ra, chủ đề này nâng cao trách nhiệm của trẻ đối với gia đình, xã hội và học tập. 
 • Where we are in place and time - Chúng ta đang ở đâu trong không gian và thời gian? Đối với chủ đề này giúp trẻ định hướng về vị trí và thời gian hiện tại đang sinh sống. Nâng cao kiến thức bằng cách khám phá lịch sử, quá trình di cư của các nền văn minh trên thế giới. Và làm cách nào có thể hội nhập con người giữa các châu lục với nhau như bây giờ. 
 • How we express ourselves - Cách chúng ta thể hiện bản thân. Thông qua chủ đề này trẻ thoải mái thể hiện cảm xúc, ý tưởng, và giá trị của mình đối với xã hội. Cách thể hiện giúp trẻ sáng tạo, hiểu biết, chiêm nghiệm về con người và bản thân. 
 • How the world works - Cách thế giới vận hành. Khám phá quy trình vận hành của thế giới tự nhiên, sự tương tác giữa các hành tinh và trái đất. Trẻ còn biết thêm về sự tiến bộ của KHCN, biến đổi khí hậu ra sao. 
Chủ đề về hành tinh luôn hứng thú trẻ
Chủ đề về hành tinh luôn hứng thú trẻ
 • How we organize ourselves - Cách chúng ta tổ chức cuộc sống. Hiểu về tính liên kết của tổ chức cộng đồng và bản thân. Qua đây trẻ hiểu được cấu trúc, chức năng của các tổ chức ảnh hưởng ra sao. Tác động như thế nào đến bản thân, xã hội, môi trường và nền nhân loại.  
 • Sharing the planet - Chia sẻ các hành tinh. Chủ đề cuối cùng sẽ chia sẻ về cách phát triển bản thân trở thành một người có ích và trách nhiệm. Trẻ được đặt câu hỏi về quyền lợi, nhân quyền trong xã hội. Ngoài ra, các bài giảng về bình đẳng dân tộc, xung đột, hòa bình giữa các quốc gia giúp trẻ xâu chuỗi logic hơn về quan hệ quốc tế. 

3. TOP 3 trường theo học chương trình IB Tiểu học tại Hà Nội

Hiện nay, có rất nhiều trường Tiểu học Quốc tế song ngữ ở Hà Nội, chỉ có khoảng 15 trường đủ tiêu chuẩn chương trình IB PYP, vì vậy lựa chọn được địa chỉ uy tín và chất lượng nhất lại khó khăn hơn. Dưới đây, BingGo cung cấp thông tin về TOP 3 trường Quốc tế hàng đầu tại Hà Nội được cấp phép giảng dạy chương trình IB. Hy vọng qua đây, cha mẹ lựa chọn được ngôi trường phù hợp với con. 

3.1. American International School (AIS) – Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam

Trẻ được học tập theo tiêu chuẩn IB YPY tại AIS
Trẻ được học tập theo tiêu chuẩn IB YPY tại AIS

Được công nhận đạt chuẩn giảng dạy theo chương trình IB Tiểu học vào năm 2012, AIS xây dựng nền tảng vững chắc về kiến thức, tư duy, sự chủ động trong mọi tình huống. Nhà trường luôn khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa để rèn luyện thể chất, tự tin vào năng lực của bản thân. 

Website: https://www.ais.edu.vn/vi/

3.2. British International School (BIS) – Trường Quốc tế Anh Quốc

Trường Quốc tế Anh quốc BIS Hà Nội bắt đầu giảng dạy theo chương trình IB YPY năm 2016. Với mục tiêu giáo dục và nuôi dưỡng trẻ có kiến thức và kỹ năng mềm khi ra ngoài thế giới. Ngày nay, BIS đang dần hoàn thiện và luôn đi đầu chất lượng giảng dạy của hệ thống Tú tài Quốc tế ở Hà Nội. Các cấp học Mầm non, Tiểu học, Trung học tại BIS, với thành tích nổi bật các em có thể được vào học tại hơn 100 trường Đại học nổi tiếng trên thế giới như New York, London, Oxford, Bristol,...

Website: https://www.nordangliaeducation.com/vi/

3.3. United Nations International School of Hanoi (UNIS) - Trường Quốc tế Liên Hợp Quốc Hà Nội

UNIS luôn đi đầu về chất lượng giảng dạy tại Việt Nam
UNIS luôn đi đầu về chất lượng giảng dạy tại Việt Nam

Là trường Quốc tế Liên Hợp quốc duy nhất tại Hà Nội, UNIS có ưu thế vượt trội về chất lượng tuyển sinh đầu vào của cả miền Bắc. Chương trình giáo dục IB Tiểu học của UNIS đứng đầu cả nước về hiệu quả đầu vào cũng như đầu ra. Rất nhiều thế hệ học sinh được trưởng thành qua chương trình học IB từ Mầm non, Tiểu học và Trung học và đạt sự thành công nhất định. Với việc bỏ ra một số tiền lớn cho trẻ theo học tại trường Quốc tế UNIS Hà Nội, cha mẹ có thể thấy sự tiến bộ vượt bậc của con. 

Website: https://www.unishanoi.org/

4. Kết luận 

Chương trình IB PYP mang đến cho trẻ phương pháp giáo dục hấp dẫn, hiệu quả là bước đệm quan trọng trong quá trình chinh phục kiến thức. Để hiểu rõ hơn về lợi ích của trường Quốc tế, cha mẹ có thể tham khảo BA MẸ CÓ NÊN CHO CON THEO HỌC TIẾNG ANH TRƯỜNG QUỐC TẾ KHÔNG? 

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)