Cho trẻ nuôi thú cưng có lợi ích gì? Cần chú ý những gì?

Cho trẻ nuôi thú cưng có nên hay không và cần chú ý những gì khi cho con nuôi thú cưng? Hãy cùng tìm hiểu với BingGo Leaders trong bài viết sau đây nhé.

I/ Cho trẻ nuôi thú cưng có những lợi ích gì?

Thú cưng là người bạn đầu đời của bé

Khi cho trẻ nuôi thú cưng, bố mẹ sẽ thấy có những lợi ích nhất định đến tinh thần của con như:

a/ Giúp con giảm căng thẳng

Việc cho trẻ nuôi thú cưng sẽ giúp cho các con giảm bớt những căng thẳng nhất định trong việc học tập, cuộc sống của các con. Khi có một vật nuôi trong nhà như chó mèo, bé sẽ giảm tải được căng thẳng một cách rất tốt.

Và ngoài sự đồng hành của một người bạn trong nhà, bé còn có thể có những thay đổi nhất định về mặt sinh lý.

b/ Giúp con bớt cô đơn

Những chú thú cưng không chỉ đơn giản là vật nuôi mà còn là những người bạn đồng hành cùng các con. Khi cho trẻ nuôi thú cưng, các con sẽ có những người bạn nhất định và không làm những điều gây tổn thương về cảm xúc cho các bé.

Vì thế, việc cho trẻ nuôi thú cưng sẽ giúp các bạn nhỏ giảm bớt cô đơn. Nhất là đối với các bé đang có những chuyện buồn nhất định về tâm lý, khó khăn trong việc giao tiếp.

Đặc biệt, với thời điểm dịch bệnh bùng phát mạnh như hiện nay và các con buộc phải học trực tuyến ở nhà. Vì thế, các con sẽ rất dễ cảm thấy cô đơn nên các chú thú cưng có thể giúp bé cảm thấy vui vẻ hơn.

c/ Khơi dậy sự đồng cảm của bé trong cuộc sống

Những vật nuôi trong nhà thường sẽ phụ thuộc vào con người và cần được sự chăm sóc nhất định. Điều này sẽ khiến các con có thể khơi dạy được sự đồng cảm trong cong người.

Vì thế, bố mẹ có thể mượn việc cho trẻ nuôi thú cưng để dạy bé thêm về tâm quan trọng của tình yêu thương, sự đồng cảm trong cuộc sống. Hãy chỉ cho con thấy được rằng, việc bé lãng quên chăm sóc thú cưng sẽ khiến các vật nuôi cảm thấy buồn thế nào.

Từ đó, con sẽ khơi dạy được tình yêu thương giữa con người với con người, biết quý trọng các mối quan hệ trong cuộc sống một cách tốt nhất.

d/ Dạy bé biết sống có trách nhiệm

Nuôi thú cưng giúp bé trưởng thành hơn

Việc cho trẻ nuôi thú cưng cũng là cách thức rất phù hợp để dạy trẻ biết về việc phải sống có trách nhiệm, kỷ luật hơn trong cuộc sống. Ví dụ: Khi đến giờ cho thú cưng ăn, bé sẽ phải biết tự giác ra lấy đồ ăn cho thú cưng hoặc tự mình dọn sạch chuồng cho vật nuôi...

Đây chính là những bài học rất thực tế mà bố mẹ có thể dạy bé về trách nhiệm trong cuộc sống.

e/ Xây dựng sự tự tin cho con

Việc nuôi thú cưng sẽ mất khá nhiều công sức, thời gian của các con. Tuy nhiên, nếu cho trẻ nuôi thú cưng thì các con cũng sẽ tự mình xây dựng được ý thức tự giác, độc lập cho riêng mình.

Ngoài ra, việc nuôi thú cưng trong nhà cũng khiến các con có được cái nhìn tích cực, phong thái tự tin hơn về bản thân cũng như các mối quan hệ xã hội của riêng mình.

II/ Lưu ý với bố mẹ khi cho trẻ nuôi thú cưng

Để thú cưng cạnh trẻ nhỏ cũng cần lưu ý về sự an toàn

a/ Chú ý đến độ tuổi của con

Độ tuổi của con là yếu tố mà bố mẹ cần cân nhắc nếu muốn cho trẻ nuôi thú cưng. Một số vật nuôi như chó, mèo thường sẽ cần phải chăm sóc hàng ngày nên sẽ tương đối khó nếu bé vẫn còn quá nhỏ, chưa cứng cáp.

Nếu để bé nuôi chó mèo trong độ tuổi còn nhỏ, nếu không cẩn thận thì các bé rất dễ gặp phải những chấn thương do các loài vật này gây ra.

b/ Hướng dẫn trẻ cách chăm sóc

Bố mẹ cũng cần phải hướng dẫn các con cách chăm sóc, đối xử với thú nuôi một cách hợp lý nhất. Chỉ khi càng hiểu rõ về hành vi, tâm lý của các vật nuôi trong nhà thì bé mới có được cách thức chăm sóc tốt nhất. Ví dụ:

• Không làm tổn thương, chọc ghẹo vật nuôi. Những trò chơi tác động thô bạo đế thể xác của động vật có thể khiến chúng cảm thấy khó chịu, kích động một cách quá mức và gây những thương tật dành cho con.
  • Không đến gần với chó mèo lạ mà không có người lớn ở bên cạnh…..

Lưu ý với bố mẹ khi cho trẻ nuôi thú cưng

c/ Chọn những loài vật nuôi đã lớn

Nếu muốn cho trẻ nuôi thú cưng, hãy thử chọn những loài vật nuôi đã lớn. Việc chọn những thú nuôi đã lớn sẽ khiến cho con em không cần phải dạy quá nhiều về những kỹ năng cơ bản cho thú nuôi. Các loài động vật trưởng thành cũng có tính cách tâm lý ổn định hơn nên các bố mẹ cũng sẽ không phải quá lo lắng rằng chúng sẽ gây nguy hiểm cho các con.

d/ Cẩn thận với những bệnh truyền nhiễm

Khi cho trẻ nuôi thú cưng, bố mẹ cũng cần phải rất cẩn thận với những căn bệnh truyền nhiễm có thể gây nguy hiểm cho các con.

Bên cạnh đó, những loài côn trùng ký sinh như: rận, ve, bọ chét cũng là nguyên nhân gây ra những bệnh nguy hiểm không chỉ cho con trẻ mà còn là với chính bố mẹ. Do đó, hãy cẩn thận nếu vật nuôi trong nhà gặp phải các căn bệnh nhiễm trùng này.

Lời kết

Cho trẻ nuôi thú cưng sẽ giúp bé học thêm được rất nhiều kỹ năng nhất định. Tuy nhiên, các bố mẹ hãy chú ý lựa chọn những loài vật nuôi phù hợp để giúp bé có thêm được một người bạn mà vẫn đảm bảo an toàn cho riêng mình nhé.

Nguồn tham khảo: Laodong.vn, zingnews.vn