NẮM THẬT VỮNG CÁCH SỬ DỤNG CÂU ĐIỀU KIỆN LOẠI 2 TRONG TIẾNG ANH

Câu điều kiện loại 2 trong tiếng Anh nếu như chỉ cần vài thao tác tra cứu thì có thể thấy công thức khá đơn giản. Vì vậy mà không ít các bạn nhỏ tỏ ra chủ quan, xảy ra việc học thuộc, lắp ghép từ một cách máy móc. 

Do đó dẫn đến khi ở trong ngữ cảnh giao tiếp thực sự cảm thấy lúng túng hoặc đơn giản hơn, chỉ cần bài kiểm tra có bẫy đôi chút thì sẽ mất điểm. 

Câu điều kiện loại 2 và cơ hội cho các em bứt phá tiếng Anh
Câu điều kiện loại 2 và cơ hội cho các em bứt phá tiếng Anh

Vậy thì các bé hãy thử bỏ ra 10 phút để học kĩ câu điều kiện loại 2 cùng BingGo nhé, chắc chắn điểm 10 cũng sẽ kiếm dễ dàng hơn đấy.

[form]

1. Câu điều kiện loại 2 là gì?

Đầu tiên, câu điều kiện loại 2 là một trong những chủ điểm ngữ pháp quan trọng. Không chỉ vì thường xuất hiện trong các bài kiểm tra mà vì ngay trong các cuộc hội thoại hàng ngày rất chuộng sử dụng. Đó cũng chính là lý do vì sao ngay từ đầu nói rằng nếu các bạn nhỏ chỉ học công thức qua loa thì sẽ khó sử dụng trong giao tiếp.

Tiếp theo, câu điều kiện loại 2 vẫn nằm trong nhóm các câu điều kiện cơ bản là loại 1, loại 2 và loại 3. Vì bên cạnh đó còn có loại 0, hỗn hợp (1,2). Nhưng chắc chắn rằng nếu như các em không học kĩ câu điều kiện loại 2 thì không tài nào có thể tiếp tục tiếp thu các kiến thức mở rộng. 

2. Cách dùng và công thức của câu điều kiện loại 2

2.1. Cách dùng câu điều kiện loại 2

Trước hết, cũng là cách dùng thứ nhất, câu điều kiện loại 2 được sử dụng để nói về những điều kiện kéo theo cả kết quả không có thật ở hiện tại hoặc tương lai. Có thể tóm tắt bằng từ “vô vọng”. 

Một ví dụ, bạn Lan được mẹ dặn ở nhà trông em vì mẹ đi công việc về trễ sau 19h, nhưng em quậy quá nên Lan đã nói thế này “Nếu như mà mẹ về sớm hơn, về ngay lúc này thì mình có thể giao em cho mẹ và đi học bài rồi”. 

Như vậy, việc đưa ra vế điều kiện là “mẹ về sớm, bây giờ mẹ về” là không thể xảy ra, giống như điều ước vậy vì mẹ đã nói là sau 19h mới về được. (điều kiện không có thật ở hiện tại) và việc “giao em cho mẹ và đi học bài” (kết quả cũng không có thật).

Tự lấy thêm ví dụ bằng tiếng Việt trước sẽ giúp hình dung dễ hơn
Tự lấy thêm ví dụ bằng tiếng Việt trước sẽ giúp hình dung dễ hơn

Ex: The weather forecast said that there will be no rain this month. If there was heavy rain now, the whole city would be so cool. (Dự báo thời tiết đã nói rằng tháng này sẽ không có mưa rồi. Ôi nếu như mà giờ có cơn mưa thật lớn thì cả thành phố này sẽ mát mẻ biết bao.)

Cách dùng tiếp theo của câu điều kiện loại 2 rất hay, đó là dùng khi có ý muốn khuyên ai hay khi các bé muốn cho người khác lời khuyên. Vì khi này, người nói thường có xu hướng đặt mình vào tình huống của đối phương nên câu mở đầu thường là “nếu tớ mà là cậu…”, “nếu mà là tớ thì…” đúng không nào? 

Ex: If I were you, I would definitely study before the big test day. (Nếu mình mà là bạn thì chắc chắn mình phải ôn tập trước ngày kiểm tra quan trọng rồi.)

2.2. Công thức và đảo ngữ câu điều kiện loại 2

Đầu tiên, công thức câu dạng cơ bản của câu điều kiện loại 2 được tóm gọn như sau: đối với mệnh đề điều kiện (IF) sẽ được chia ở dạng quá khứ đơn. Trong khi đó, mệnh đề kết quả hay mệnh đề chính sẽ được chia ở dạng “Would + động từ nguyên mẫu”.

Ex: If I had a free schedule now, I would go to coffee with you. (Tôi mà có thì giờ thì tôi sẽ hẹn bạn đi cà phê rồi). Khi dùng câu điều kiện loại 2 thì người nghe sẽ hiểu rằng đối phương rất bận, bây giờ không thể có thời gian hẹn cà phê với mình.

Bên cạnh đó, các bé cũng nên biết dạng đảo ngữ của câu điều kiện loại 2 nhé, rất dễ thôi. Chỉ cần giữ nguyên mệnh đề chính và với mệnh đề IF thì hãy đảo (hoặc thêm) “were” lên trước chủ ngữ. Nếu mệnh đề ban đầu không có động từ “ToBe” mà là động từ thường thì chuyển về nguyên mẫu có “to”.

Ex: If the flowers were fresh, I could take a birthday photo.

=>Were the flowers fresh, I could take a birthday photo.

Ex: If I had money, I would buy a car.

=> Were I to have money, I would buy a car.

Khi đảo ngữ, nhớ chú ý đổi dạng động từ cho đúng
Khi đảo ngữ, nhớ chú ý đổi dạng động từ cho đúng

3. Một dạng biến thể thường gặp nhất của câu điều kiện loại 2

Câu điều kiện loại 2 lúc này sẽ có công thức biến thể như sau: Đối với mệnh đề điều kiện (IF) vẫn giữ nguyên thì quá khứ đơn nhưng mệnh đề chính sẽ là would/could/might + be + Ving. 

Dù là biến thể nhưng điều kiện và kết quả vẫn là không có thật
Dù là biến thể nhưng điều kiện và kết quả vẫn là không có thật

Ngữ cảnh hay sử dụng biến thể này: Khi các em muốn nói đến kết quả là hành động đang xảy ra ở tương lai, có tính tiếp diễn.

Ex: If I had time now, I would be watching TV at home. (Nếu tôi có thời gian thì giờ này tôi đã đang coi tivi ở nhà rồi.)

4. Lời kết

Câu điều kiện loại 2 có nhiều điều cần học thật các em nhỉ? Nhưng đừng nản nhé, nếu chúng mình chưa thể lập tức ghi nhớ hết thì hãy chia nhỏ từng phần ra để học. Nhưng quan trọng là phải áp dụng, chẳng hạn như đặt các ví dụ, ban đầu chưa nói ra ngay được thì có thể vừa xem công thức vừa viết ra giấy. 

Đặt nhiều ví dụ giúp các em thông thạo mà không cần nhìn lại công thức
Đặt nhiều ví dụ giúp các em thông thạo mà không cần nhìn lại công thức

Bên cạnh đó, nếu như đã tự tin hơn về phần này thì các em có thể thử sức với bài tổng ôn các dạng câu điều kiện để củng cố và nâng cao kiến thức hơn nhé!

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)