[Hướng dẫn] Cách tra từ điển Anh-Việt nhanh chóng online chỉ với 4 bước

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, chúng ta hoàn toàn có thể tra nghĩa của từ tiếng Anh nhanh chóng qua trang web hoặc ứng dụng. Nhưng với một số người đọc hiểu tiếng Anh chưa tốt thì việc tra từ điển Anh-Anh gặp nhiều khó khăn.

Đừng lo lắng vì bài viết dưới đây hướng dẫn tường tận cách tra từ điển Anh-Việt nhanh chóng ngay trên nền tảng online qua 4 bước.

Bước 1: Tìm đúng từ điển Anh-Việt phù hợp với nhu cầu sử dụng

Một trong những cách tra từ điển Anh-Việt nhanh nhất là sử dụng đúng loại từ điển mà mình yêu thích. Sau đó, tải về điện thoại hoặc lưu lại trên trang web, chỉ cần mở từ điển lên là ta có thể tra cứu nghĩa của từ một cách dễ dàng. 

BingGo Leaders giới thiệu cho bạn 3 từ điển Anh-Việt online được nhiều người dùng nhất hiện nay là:

Từ điển Anh-Việt TFlat

Những người học tiếng Anh lâu năm không thể không biết từ điển TFlat nhỉ. Tính năng nổi bật nhất của từ điển TFlat là cung cấp thông tin đa dạng của từ: nghĩa, ví dụ mẫu, phát âm, cụm từ, phrasal verb… TFlat còn hỗ trợ tra từ Việt - Anh nữa.

TFlat là từ điển Anh-Việt phổ biến nhất
TFlat là từ điển Anh-Việt phổ biến nhất

Từ điển TFlat rất phù hợp cho đối tượng là học sinh, sinh viên và những người học tiếng Anh từ đầu. Giao diện rất dễ dùng trên điện thoại, dung lượng nhẹ và nhất là tốc độ tìm kiếm nhanh chóng với 400.000 từ vựng tiếng Anh.  

Từ điển Anh Việt Laban

Đây là từ điển có cách phát âm chuẩn giọng Mỹ, thích hợp với những bạn theo đuổi giọng Anh-Mỹ. Tuy số lượng từ cung cấp không bằng TFlat, chỉ với 300.000 từ Anh-Anh và 35.000 từ Việt-Anh, nhưng từ điển Laban có cung cấp bảng động từ bất quy tắc thông dụng.

Từ điển Laban có thể sử dụng trên cả máy tính và điện thoại
Từ điển Laban có thể sử dụng trên cả máy tính và điện thoại

Từ điển Laban có thể tra được cả trên máy tính lẫn ứng dụng điện thoại (với 2 hệ điều hành Android và iOS)

Từ điển Anh Việt - English Vietnamese

Đây là từ điển còn hỗ trợ cho người nước ngoài học tiếng Việt. Vì vậy, bạn hoàn toàn yên tâm từ điển này cung cấp đầy đủ lượng từ vựng bạn muốn tìm kiếm. Từ điển có chế độ tra offline, hỗ trợ tra từ ngay cả khi không có kết nối mạng

Từ điển Anh Việt English Vietnamese chứa nhiều tính năng bổ ích
Từ điển Anh Việt English Vietnamese chứa nhiều tính năng bổ ích

Bên cạnh đó, từ điển English Vietnamese còn hỗ trợ học tiếng Anh giao tiếp, luyện thi IELTS, TOEIC, ôn thi lớp 10, đại học với câu hỏi trắc nghiệm, trò chơi rất đặc sắc. 

Bước 2: Cách tra nhanh lần lượt từng thành tố quan trọng của từ trong từ điển Anh-Việt

Sau khi đã chọn được một cuốn từ điển Anh-Việt dành riêng cho mình, chúng ta cùng tìm hiểu cách tra nhanh nghĩa một từ bằng từ điển đó thôi nào!

Tra cách phát âm của từ đầu tiên

Chúng ta học một từ mới không phải chỉ để biết nghĩa của từ mà phải biết được cách sử dụng được từ đó. Do vậy nếu không biết cách phát âm, ta sẽ không thể nghe hoặc nói đúng trong giao tiếp tiếng Anh.

Yếu tố đầu tiên trong cách tra từ điển Anh-Việt nhanh là tra cách phát âm
Yếu tố đầu tiên trong cách tra từ điển Anh-Việt nhanh là tra cách phát âm

Cách tra từ điển Anh-Việt nhanh nhất là nhìn ký hiệu phát âm ngay dưới từ đó. Sau đó, bấm nút loa bên cạnh để nghe người bản xứ đọc chính xác từ vựng và bạn hãy lặp lại theo. 

Tìm hiểu nghĩa của từ trong nhiều bối cảnh khác nhau kèm ví dụ minh họa

Phần quan trọng nhất trong cách tra từ điển Anh-Việt là tra chính xác nghĩa của từ là gì. 

Nếu bạn đang đọc một đoạn văn và muốn biết nghĩa của từ, hãy xem từ đó đang thuộc từ loại nào và tra nghĩa dựa trên từ loại. Hoặc bạn cũng có thể dựa trên bối cảnh của cả câu để chọn lọc nghĩa nào là phù hợp nhất trong tình huống đó.

Cách tra nghĩa của từ trong nhiều ngữ cảnh khác nhau và ví dụ minh họa
Cách tra nghĩa của từ trong nhiều ngữ cảnh khác nhau và ví dụ minh họa

Sau đó, đọc các ví dụ được minh họa ngay bên dưới nghĩa của từ để biết cách sử dụng đúng. Ví dụ minh họa là phần quan trọng giúp việc ghi nhớ nghĩa của từ lâu hơn. 

Nắm chắc từ đó thuộc từ loại nào

Nếu ở phần trên ta tra nghĩa dựa trên từ loại thì ở mục này, bạn hãy nắm kỹ từ đó thuộc những từ loại nào trong tiếng Anh. Có 4 từ loại là danh từ, động từ, tính từ, trạng từ hay xuất hiện trong từ điển Anh-Việt nhất. 

Tìm hiểu từ loại trong cách tra từ điển Anh-Việt
Tìm hiểu từ loại trong cách tra từ điển Anh-Việt

Mỗi từ loại ta sẽ hiểu nghĩa của từ theo cách khác nhau. Việc này giúp cho bạn biết cách sử dụng chính xác từ vựng này trong khi nói hoặc viết tiếng Anh.

Cách tra nhanh từ đồng nghĩa, trái nghĩa trong từ điển Anh-Việt

Từ đồng nghĩa, trái nghĩa không hiển thị trực tiếp khi bạn tra nghĩa một từ, mà phải bấm chọn qua tab khác của kết quả hiển thị. 

Cách tra từ điển Anh-Việt nhanh nhất về từ đồng nghĩa, trái nghĩa là thực hiện tra từ bình thường. Sau đó, trên thanh công cụ chỉ cần tìm kiếm mục “Đồng nghĩa/ Trái nghĩa”, ta sẽ dễ dàng biết ngay đồng nghĩa-trái nghĩa của từ đó là gì. 

Mở rộng tra thêm từ đồng nghĩa, trái nghĩa trong từ điển Anh-Việt
Mở rộng tra thêm từ đồng nghĩa, trái nghĩa trong từ điển Anh-Việt

Nắm chắc từ đồng nghĩa, trái nghĩa giúp mở rộng vốn từ, vừa sử dụng từ vựng linh hoạt, tránh lặp từ trong viết, nói.

Tra các cấu trúc câu thường gặp hoặc thành ngữ có liên quan

Ví dụ minh họa tra các cụm từ chứa từ “take” bằng từ điển Anh-Việt
Ví dụ minh họa tra các cụm từ chứa từ “take” bằng từ điển Anh-Việt

Cách tra từ điển Anh-Việt nhanh này phục vụ đắc lực khi bạn muốn dùng một cụm từ hay. Chỉ cần nhanh mắt để ý phía dưới danh sách nghĩa, từ điển Anh-Việt luôn gợi ý cho chúng ta những cụm từ thông dụng kèm ví dụ minh họa rất chi tiết. 

Bước 3: Xây dựng một hệ thống lưu trữ những từ vựng đã học được

Dù không trực tiếp hướng dẫn bạn cách tra từ điển Anh-Việt, nhưng đây là phần quan trọng không nên bỏ qua khi học từ vựng tiếng Anh. Bởi chúng ta không thể nhớ mãi một từ chỉ trong lần đầu tiên tra từ điển.

Khi tra từ điển Anh-Việt trên ứng dụng, hệ thống đã tự động lưu trữ những từ vựng bạn đã tra. Nếu muốn ôn lại, chỉ cần bấm vào mục “Từ đã tra”, ta sẽ biết được mình đã tra những từ nào. 

Bước 4: Thường xuyên ôn tập

Bước cuối cùng trong cách tra từ điển Anh-Việt nhanh là ôn tập lại từ vựng đó. Như đã nói, ta không phải tra từ để “biết” mà phải để “nhớ” và “áp dụng” cho lần sau.

Các từ điển Anh-Việt online hiện nay đều cung cấp tính năng ôn tập từ vựng trực tiếp trên ứng dụng qua những trò chơi. Học và ôn tập từ vựng trên từ điển Anh-Việt cũng là một phương pháp học tiếng Anh trên phần mềm hiệu quả.

Bước cuối cùng trong cách tra từ điển Anh-Việt nhanh là luyện tập lại từ đã tra
Bước cuối cùng trong cách tra từ điển Anh-Việt nhanh là luyện tập lại từ đã tra

Ví dụ, từ điển TFlat có 3 tính năng ôn tập từ vựng là “Ôn tập”, “Luyện tập”, “Game”. Chỉ cần mở “Từ đã tra” → chọn một hình thức ôn tập bạn muốn.  

Hướng dẫn bổ sung: Cách tra từ điển Anh-Việt online cho cả câu, đoạn văn dài

Phần trên là hướng dẫn chi tiết cách tra từ điển Anh-Việt nhanh nghĩa của một từ. Khi đọc những văn bản, tài liệu dài, nhiều người muốn tra nghĩa của câu, cả đoạn. Vậy thì phải làm thế nào? 

Chỉ cần làm các thao tác đơn giản sau:

  • Lựa chọn một từ điển Anh-Việt có cung cấp tính năng tra cả đoạn văn dài. Chúng tôi gợi ý trang web vi.ilovetranslate.com (có thể dịch đoạn văn lên đến 5000 từ)
  • Copy đoạn văn bản cần dịch sang ô “Nội dung”
  • Bấm nút “Dịch” và đọc các kết quả bạn cảm thấy dịch sát nghĩa nhất.
Cách tra nghĩa cả câu, đoạn văn dài bằng từ điển Anh-Việt
Cách tra nghĩa cả câu, đoạn văn dài bằng từ điển Anh-Việt

Cách này vừa nhanh, vừa tiện lợi và giúp ích rất nhiều khi bạn phải đọc những tài liệu tiếng Anh quá học thuật trong khi vốn từ vựng có hạn.

Tổng kết

Chỉ với 4 bước như trên, cách tra từ điển Anh-Việt nhanh trở nên thật dễ dàng phải không nhỉ. Chúng tôi không chỉ hướng đến làm sao để biết nghĩa nhanh một từ mà còn muốn còn giúp bạn sử dụng được từ vựng đó. Hy vọng bạn đã nhận được những thông tin bổ ích qua bài viết này.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?