Phương pháp học tiếng Anh về gia đình hiệu quả cho các bé

Trên thực tế, việc học từ vựng tiếng Anh chung chung sẽ rất khó và khô khan. Chính vì vậy, để giúp các bé nhỏ hiểu và ghi nhớ các từ vựng tiếng Anh tốt hơn. Người hướng dẫn nên nhắm đến từng chủ đề cụ thể để giảng giải cho bé hiểu. Trong số đó, từ vựng về gia đình được xem là chủ đề hấp dẫn và dễ ghi nhớ đối với các bé.  

Nên cho trẻ học từ vựng về gia đình vào thời điểm nào?

Trẻ em từ 3 - 6 tuổi có khả năng nghe và bắt chước ngoại ngữ rất tốt. Vậy nên cho các bé tiếp xúc tiếng Anh sớm sẽ giúp con dễ dàng phát âm chuẩn giọng bản ngữ. 

Khi bắt đầu cho trẻ học tiếng Anh thì nên ưu tiên chủ đề gia đình trước. Bởi vì đây là chủ đề quen thuộc và gần gũi với trẻ, nên sự tiếp thu cũng sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

Học từ vựng về gia đình ở thời điểm mới học ngoại ngữ là tốt nhất
Học từ vựng về gia đình ở thời điểm mới học ngoại ngữ là tốt nhất

Lợi ích khi cho trẻ học từ vựng về gia đình

Một số chuyên gia về ngôn ngữ cho biết việc trẻ em học thêm ngoại ngữ sớm sẽ giúp tác động tích cực đến trí tuệ. Đồng thời giúp con tăng được khả năng tập trung hơn so với những bé chỉ biết một ngôn ngữ. 

Vì gia đình là chủ đề gần gũi nên cho bé học càng sớm càng tốt để giúp con dễ ghi nhớ, cũng như yêu thích môn tiếng Anh hơn. Phụ huynh có thể kết hợp nhiều hình thức học tập kết hợp âm nhạc, hình ảnh, video,.... để tạo sự hứng thú và môi trường học tập thoải mái cho trẻ

Những phương pháp học tập thú vị cùng chủ đề gia đình quen thuộc ở bước đầu sẽ giúp cho trẻ không chỉ học tốt từ vựng mà còn phát triển khả năng nghe, đọc, viết, nói hiệu quả.

Các phương pháp giúp trẻ học từ vựng về gia đình hiệu quả nhất

Các từ vựng tiếng anh thuộc chủ đề gia đình khá đơn giản, dễ nhớ. Tuy nhiên, cần có những phương pháp học một cách hiệu quả tạo hứng thú thay vì cách học truyền thống để giúp trẻ nhớ lâu hơn và yêu thích ngoại ngữ hơn.

Dưới đây sẽ là gợi ý một số phương pháp giúp trẻ học từ vựng về gia đình hiệu quả nhất.

Hướng dẫn bé áp dụng các từ đã học vào gia đình

Các từ tiếng Anh về gia đình đầu đời mà các bé có thể học được vô cùng đơn giản, chủ yếu những từ để chỉ các thành viên trong gia đình. 

Sau khi đã hướng dẫn để các bé ghi nhớ về các từ tiếng Anh để chỉ từng thành viên. Bạn có thể thường xuyên hỏi bé những câu hỏi đơn giản liên quan đến những từ đó để bé trả lời.

Không cần sử dụng kỹ năng cao siêu, phụ huynh hướng dẫn bé áp dụng các từ tiếng Anh về gia đình đã học, bằng việc giới thiệu các thành viên trong nhà là cách hiệu quả để các bé nhớ nhanh và lâu nhất.

Hướng dẫn trẻ giới thiệu các thành viên trong gia đình bằng tiếng Anh
Hướng dẫn trẻ giới thiệu các thành viên trong gia đình bằng tiếng Anh

Cứ lặp lại phương pháp này đều đặn và thường xuyên, các bé sẽ không chỉ nhớ được từ vựng tiếng Anh liên quan đến gia đình, mà còn biết đặt câu hỏi, giới thiệu thành viên một cách thuần thục.

Phụ huynh nên tránh phát âm sai một số từ trong quá trình dạy tiếng Anh cho con, bởi trẻ sẽ nhớ những từ phát âm sai đó rất lâu. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình học ngoại ngữ của con sau này.

Ngoài ra, phụ huynh đừng quên lập thời gian biểu để học cùng bé. Nếu bé đã bắt đầu vào lớp 1, các bạn cố gắng sắp xếp và cân bằng thời gian học tiếng Anh của bé với những môn học khác sao cho hợp lý.

Thông thường trong 1 tuần, mỗi ngày các bé sẽ học 2 từ, đến chủ nhật là thời gian để kiểm tra lại những gì mà bé đã học được.

>> Mẹ và bé thảm khảo từ vựng tiếng Anh về gia đình.

Tuy rằng đó là kế hoạch học tập khá thoải mái và dễ chịu dành cho các bé ở mọi độ tuổi. Nhưng trước khi lập thời gian biểu, các bạn nên trao đổi với các con về số lượng từ và thời gian học. 

Nên lặp lại thường xuyên vai trò của các thành viên trong gia đình bằng tiếng Anh cho trẻ nhớ
Nên lặp lại thường xuyên vai trò của các thành viên trong gia đình bằng tiếng Anh cho trẻ nhớ

Tránh tạo áp lực cho bé, nhằm giúp con em có tâm lý thoải mái và hứng thú hơn với việc học tiếng Anh cũng như từ vựng về gia đình.

Học từ tiếng Anh về gia đình theo truyện ngắn

Với trẻ nhỏ, việc học tiếng Anh thông qua sách vở hay truyền miệng thông thường có phần khá khô khan. Cũng chính vì điều này, những bé hiếu động sẽ khó tập trung và tiếp thu kiến thức.

Để khắc phục tình trạng đó, phụ huynh có thể chuẩn bị một số câu chuyện ngắn tiếng Anh về gia đình để học cùng bé. Nhờ vào việc tiếp xúc những câu chuyện vui nhộn, hài hước, các bé sẽ có thêm nhiều sự thích thú cho quá trình tiếp thu kiến thức hơn. 

Phụ huynh có thể chọn những câu chuyện tiếng Anh về gia đình trong khoảng 10 - 20 câu. Điều này sẽ giúp các bé không bị quá tải khi mới bắt đầu học, mà còn hiểu hết nội dung của chuyện nhanh hơn.

Các câu chuyện có độ dài khoảng 10 - 20 câu là hợp lý
Các câu chuyện có độ dài khoảng 10 - 20 câu là hợp lý

Khi mới bắt đầu, chuyện song ngữ sẽ là lựa chọn phù hợp, dễ dàng để các bé tập làm quen. Các thể loại truyện ngắn tiếng Anh về gia đình thường xoay quanh vấn đề lễ phép với ông bà cha mẹ, giúp đỡ cha mẹ làm những việc nhà đơn giản…

Những thể loại truyện ngắn đó vừa tạo niềm vui cho bé, vừa giúp bé học tiếng Anh tốt hơn và còn biết cách đối xử đúng mức với các thành viên trong gia đình.

Các bé sẽ dễ nhớ từ vựng thông qua các câu chuyện ngắn
Các bé sẽ dễ nhớ từ vựng thông qua các câu chuyện ngắn

Dùng những từ đã học được để đặt thành câu đơn giản

Ngoài kể chuyện, câu hỏi là loại câu được sử dụng nhiều trong giao tiếp hàng ngày. Cha mẹ nên bắt đầu dạy trẻ từ những gì cơ bản và đơn giản nhất.

Tùy vào từng độ tuổi mà khả năng phản xạ với việc nghe, nói của mỗi bé là khác nhau: 

Từ 1 - 3 tuổi: Đây là lúc mà trẻ vẫn còn đang phát triển về ngôn ngữ. Một số từ và câu hỏi tiếng Anh về gia đình đơn giản sẽ giúp bé hiểu hơn về vai trò của từng thành viên trong gia đình. Một số mẫu câu phụ huynh có thể hỏi:

 • Who is your mother?
 • Who is your father?
 • Who is your grandfather?

Từ 4 - 6 tuổi: Lúc này, các bé cũng đã có sự hoàn thiện trong ngôn ngữ và cụ thể ở đây là tiếng mẹ đẻ. Việc đặt những câu hỏi có cấp độ khó hơn để kích thích sự tò mò và hiểu biết của trẻ. Chẳng hạn như:

 • What is your father’s name?
 • What is your mother’s name?
 • When is your sister’s/brother’s birthday?

Trẻ từ 7 tuổi trở lên: Ở thời điểm này, các bé đã lớn hơn rất nhiều. Nếu gia đình tạo điều kiện cho bé tiếp xúc và làm quen với tiếng Anh từ sớm, thì khi lên 7, trẻ đã có thể tự đặt một số câu hỏi đơn giản bằng tiếng Anh về các thành viên trong gia đình mà không cần đến sự trợ giúp của cha mẹ.

Các bé được tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm sẽ có phản xạ tốt với ngôn ngữ này
Các bé được tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm sẽ có phản xạ tốt với ngôn ngữ này

Chỉ với những câu hỏi đơn giản cũng đã giúp tạo ra vô số đoạn hội thoại thú vị giữa cha mẹ và các bé. 

Làm flashcards, ghi chú

Flashcards là một cách hữu hiệu và được sử dụng phổ biến để học từ vựng mới hay từ vựng về gia đình. Chúng ta có thể cho trẻ sử dụng giấy đa dạng màu sắc viết từ vựng lên đó và dán ở khắp nơi để con thường xuyên nhìn thấy. 

Nếu bé là một người thuộc tuýp học trực quan thì có thể vẽ thêm hình ảnh mô tả về định nghĩa của từ để giúp con ghi nhớ tốt hơn. Đừng quên cho con on tập lại những từ đã học và học thêm từ mới mỗi ngày với những chiếc flashcards nhé!

Học từ vựng thông qua cây gia đình

Khi cho trẻ học từ vựng tiếng anh chủ đề gia đình thì sử dụng cây gia đình cũng là một cách rất hay và giúp dễ nhớ. Với một tờ giấy trắng khổ lớn, chúng ta vẽ 1 cái cây có nhiều nhánh, mỗi nhánh dán lên một bức ảnh của các thành viên trong gia đình.

Đồng thời đừng quên ghi chú tên gọi của từng người bên dưới mỗi tấm hình một cách rõ ràng và dễ nhìn như: GRANDMOTHER, GRANDFATHER, FATHER, MOTHER, BROTHER, SISTER,... Sau đó hãy giúp bé hiểu thật rõ ràng về nghĩa và phát ẩm của từng nhánh trên cây.

Ngoài ra với cây gia đình chúng ta cũng có thể kết hợp cùng nhiều trò chơi thú vị giúp trẻ hào hứng hơn khi học từ mới. Khi trẻ đã quen với từng thành viên trên cây gia đình, thì hãy bắt đầu che tên ở phía dưới các bức ảnh để bé đoán. Hoặc có thể tạo thành những thẻ ghi tên mới để trẻ điền và đặt đúng vào vị trí bức ảnh trên cây gia đình.

Học từ vựng về gia đình thông qua cây gia đình
Học từ vựng về gia đình thông qua cây gia đình

Ghi âm từ vựng về gia đình và cho con nghe lại

Việc trẻ nghe càng nhiều sẽ nhớ được kiến thức càng lâu, đặc biệt là  khi nghe giọng của chính mình. Vậy nên chúng ta có thể sử dụng phương pháp ghi âm lúc bé đang đọc, sau đó cho con nghe lại mọi lúc mọi nơi để giúp trẻ dễ nhớ và nhớ lâu hơn.

Học từ vựng kết hợp trò chơi

Học từ vựng về gia đình kết hợp trò chơi sẽ giúp các bé hứng thú và thoải mái hơn. Chúng ta có thể tổ chức cho bé cùng nhóm bạn chơi những trò thú vị để ôn lại những từ vựng đã học như:

Trò chơi 1 - Đóng kịch gia đình: Cho các bạn nhỏ từ 5 - 6 người một nhóm để tham gia đóng kịch gia đình. Mỗi bé sẽ đảm nhiệm vai của một thành viên sau đó trò chuyện cùng nhau giống như cương vị đang đóng kịch, hoặc đi hỏi đáp với những gia đình khác. 

Hoạt động đóng kích là phương pháp vừa giúp trẻ ôn tập kiến thức tốt. Đồng thời giúp trẻ có cơ hội tương tác, nói nhiều hơn, tăng khả năng nghe nói.

Trò chơi 2 - Vòng tròn trí nhớ: Cho các bé đứng thành một vòng tròn, sử dụng 1 quả bóng để chuyền. Bạn đầu tiên cầm quả bóng nói từ vựng của 1 thành viên trong gia đình, sau đó ném bóng cho bạn khác. Bạn tiếp theo nhận được bóng cần nói một từ khác cùng chủ đề và không trò với từ của các bạn đã nói trước đó. 

Cứ như vậy trò chơi sẽ ngừng khi có bạn nào đó nói trùng lặp lại hoặc không thể nhớ được từ vựng nào khác. Và bạn thua cuộc sẽ thực hiện một hình phạt vui theo luật chơi như hát một bài bằng tiếng anh, kể một câu chuyện,... Tất cả đều là các hoạt động tạo sự vui vẻ, thoải mái và khuyến khích việc học tập của trẻ.

Kết hợp trò chơi khi học từ vựng về gia đình
Kết hợp trò chơi khi học từ vựng về gia đình

Tạo điều kiện môi trường học tập thoải mái, hứng thú cho trẻ

Việc dạy tiếng anh và từ vựng về gia đình cho trẻ em rất cần sự kiên trì, yêu thương và nhẫn nại. Bởi vì để học hiểu được ngoại ngữ là cả quá trình dài. Phụ huynh không nên bắt ép con, mà hãy cho con có được môi trường học thoải mái quan trọng là đều đặn mỗi ngày.

Có như vậy các bé mới cảm thấy việc học ngoại ngữ rất thú vị, không hề áp lực và yêu thích, vui vẻ hơn khi đến giờ học.

Đó cũng là những thông tin cần biết liên quan đến cách dạy trẻ tiếng Anh, từ vựng về gia đình sao cho hiệu quả nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên, các bậc phụ huynh có thể giúp trẻ tiến bộ hơn trong việc học ngoại ngữ.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

( Số lượng quà tặng có hạn )

Khuyến mãi sắp kết thúc

Đăng ký ngay