Đừng bỏ lỡ 5 cách dạy bé học số sở hữu tỷ lệ thành công cao nhất

Ba mẹ đang băn khoăn tìm hiểu các cách dạy bé học số giúp cho bé yêu ghi nhớ lâu mà không cảm thấy nhàm chán. Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp cho các bậc phụ huynh tự tin hơn trong quá trình dạy con học tập. 

Cách dạy bé học số
Cách dạy bé học số

1. Khi nào nên dạy bé học số?

Ba mẹ nào cũng hiểu cho con tiếp xúc với kiến thức sớm, đặc biệt là các con số sẽ giúp ích nhiều cho hành trang vào lớp 1 của con sau này. Tuy nhiên, ba mẹ không biết khi nào nên bắt đầu dạy bé học số để con tiếp thu tốt mà không gây áp lực. 

Thời điểm cụ thể để bắt đầu tùy thuộc vào mỗi đứa trẻ. Nhìn chung, mốc thời gian khi trẻ ở độ tuổi mẫu giáo là có thể dạy về con số thông qua các trò chơi sáng tạo. Với các trẻ bé hơn, bạn có thể dạy bé đếm số.

2. Trình tự các bước của cách dạy bé học số

Bước 1. Cách dạy bé học số bằng cách đọc số

Trẻ con thường có xu hướng đọc thuộc lòng những bài thơ có vần điệu dù chúng không hiểu gì. Do được nghe thường xuyên nên bé ghi nhớ dễ dàng hơn.

Ba mẹ cũng có thể áp dụng cách này, thường xuyên đọc số 1-10 và khuyến khích trẻ nói theo. Dù trẻ chưa thực sự nhận thức được nhưng chúng sẽ ghi nhớ. Bạn cũng có thể vừa dùng các ngón tay vừa đếm sẽ giúp não bộ của bé ghi nhận thông tin dễ dàng hơn.

Bước 2. Cách dạy bé học số bằng cách chơi trò chơi

Khi bé đã đếm số thành thạo, ba mẹ nên cùng còn chơi các trò chơi để củng cố kiến thức cho con. Thường xuyên chơi trò chơi lồng ghép số đếm giúp bé ghi nhớ tốt hơn.

Ví dụ, bạn có thể đưa bé đếm kẹo hay vừa leo cầu thang vừa đếm số bậc…

Trẻ tập viết số
Trẻ tập viết số

Bước 3. Giới thiệu ký hiệu con số

Đây là bước tiếp theo của cách dạy bé học số sau khi bé đã thuộc lòng và nói được trôi chảy các số từ 1 đến 10. Bạn nên viết các số ra giấy hoặc mua các thẻ số, rồi vừa đọc to con số và chỉ vào thẻ tương ứng.

Quá trình này nên diễn ra lặp đi lặp lại. Mỗi ngày một số hoặc có thể là 2-3 ngày cùng một con số sẽ giúp bé nhớ lâu hơn mà không bị quá tải.

Bước 4. Cho bé thấy mối quan hệ của chữ số và số lượng

Lúc này, bé mới chỉ thuộc lòng các con số mà không hiểu ý nghĩa của chúng. Nhiệm vụ của bạn là nhấn mạnh vào mối quan hệ của chữ số và số lượng bằng cách sử dụng kết hợp hình ảnh minh họa hoặc vật thật.

Bạn có thể làm như sau: để một bên có 2 cái kẹo và một bên có 3 cái kẹo. Để bé đếm số kẹo và viết (đối với trẻ lớn) hoặc chỉ vào con số tương ứng (đối với trẻ nhỏ hơn).

Bước 5. Lập bảng số và hình từ 1-10

Ba mẹ tạo một bảng có hai cột: hình (viên bi, ngôi sao) và số tương ứng. Cho bé làm quen với bảng mỗi ngày cho đến khi quen dần.

Bảng nên theo thứ tự từ 1 đến 10. Khi bé đã quen, bạn bỏ phần số, chỉ giữ lại phần hình và để cho bé tự viết số để hoàn thành phần còn lại.

Bước 6. Củng cố thường xuyên

Thường xuyên luyện tập đếm và đọc số cho dù bé đã ghi nhớ thành thạo là một phần không thể thiếu của cách dạy bé học số. Cố gắng tạo điều kiện cho bé vận dụng số đếm ở mọi lúc mọi nơi như đếm số kẹo, đếm số bát đũa trên bàn, nhận diện các con số trên biển quảng cáo…

Các trò chơi bảng được sử dụng để giúp bé học số
Các trò chơi bảng được sử dụng để giúp bé học số

3. Cách dạy bé học số qua các trò chơi vui nhộn

3.1. Học số qua vần điệu

Ba mẹ có thể cho bé nghe các bài hát có con số. Trong lúc bé hát và nhảy múa theo, bạn cũng dùng ngón tay minh hoạ bài hát để bé dễ hiểu và nắm thứ tự các số.

3.2. Cho con học số điện thoại của ba mẹ

Phương pháp này có rất nhiều tác dụng, vừa giúp bé ghi nhớ số, vừa giúp ích cho bé trong trường hợp khẩn cấp. Ba mẹ cho con cầm dãy số điện thoại và hát lên như một bài hát là một trong những cách dạy bé học số.

3.3. Kết hợp vẽ và số

Cung cấp cho bé bút màu, khuyến khích con vẽ lại các con số. Dù bé vẽ chưa được đẹp nhưng ba mẹ hãy cứ khen ngợi con nhé. Bạn có thể tặng bé các quyển tập tô vẽ số. Nhất định bé sẽ rất thích.

3.4. Nhảy lò cò

Mẹ vẽ trên sàn những ô vuông kèm con số bên trong. Mẹ đọc đến số nào thì bé nhảy vào số đó. Trò chơi này vừa kết hợp rèn luyện trí não vừa vận động sẽ được bé rất hưởng ứng.

3.5. Chơi tìm số

Bạn đặt các tấm bìa có số trên sàn. Mẹ đọc to số muốn tìm và bé phải thật nhanh lấy được số đó. Bạn cũng có thể cùng bé chơi hoặc để bé chơi cùng anh chị em và bạn bè để tăng tính cạnh tranh và kích thích bé nhiệt tình chơi.

Các trò chơi bảng với các con số để ba mẹ chơi với trẻ cũng là một cách để bé ghi nhớ số tốt hơn và cả gia đình có những giây phút vui vẻ bên nhau.

Trò chơi tìm số và nhảy ô
Trò chơi tìm số và nhảy ô

4. Lời kết

Thực ra có rất nhiều cách dạy bé học số hay và đơn giản. Quan trọng là ba mẹ không tạo áp lực cho con và dành thời gian để vừa học vừa chơi với con nhiều hơn. 

Nên nhớ việc ghi là cả một quá trình nhắc lại thường xuyên, bền bỉ, vì thế, bạn nên luyện tập với bé hàng ngày để bé nhớ lâu và vận dụng tốt các con số nhé!

Tham khảo thêm: 4 mẹo dạy bé tập đọc bảng chữ cái không phải mẹ nào cũng biết.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)