BỘ KỸ NĂNG THẾ KỶ 21 GIÚP CON THÀNH CÔNG, MẸ BIẾT CHƯA?

Ngành giáo dục ngày càng có những bước tiến mới, đã và đang thay đổi để phù hợp với sự phát triển của thế giới. Trẻ nhỏ không chỉ cần học các môn khoa học mà còn phải học các kỹ năng thế kỷ 21 giúp con tự tin, gặt hái nhiều thành công trong tương lai.

Vậy đâu là những kỹ năng mà học sinh cần có? Ở bài viết này, BingGo Leaders sẽ đề cập đến 12 kỹ năng, được chia thành 3 nhóm lớn. Ba mẹ cùng đón đọc nhé!

1. Nhóm kỹ năng thế kỷ 21: 4 Learning Skills (The Four C’s)

Bộ 4 kỹ năng Learning Skills giúp con người khẳng định được vị trí trung tâm, không bị thay thế bởi máy móc, thiết bị, robot. Đồng thời giúp các con dễ dàng hòa nhập và nắm bắt văn hóa. Theo đó nhóm The Four C’s bao gồm:

Rèn tư duy sáng tạo cho trẻ nhỏ là kỹ năng rất quan trọng
  • Tư duy sáng tạo (Creative thinking): Ba mẹ nên khuyến khích con sáng tạo ra những điều mới, thay thế cái cũ. Kỹ năng này còn giúp bé biết cách đào sâu vấn đề, hiểu kỹ để tìm cách cải tiến thành cái mới, tốt hơn.
  • Rèn luyện tư duy phản biện (Critical thinking): Phản biện là việc trẻ tự đưa ra ý kiến riêng, lập luận chặt chẽ để bảo vệ quan điểm của mình. Kỹ năng này sẽ xây dựng tính độc lập, giúp bé có khả năng phân tích vấn đề tốt hơn.
  • Kỹ năng giao tiếp (Communication): Đây là kỹ năng quan trọng trong cuộc sống, giúp bé rèn luyện sự tự tin, cách ứng xử khéo léo.
  • Kỹ năng hợp tác (Collaboration): Hợp tác tương như học cách làm việc nhóm, cần thời gian trau dồi lâu nhất. Thông qua kỹ năng này giúp con biết cách đóng góp ý kiến trong tập thể, biết khiêm nhường và tôn trọng ý kiến của mọi người.

2.  Nhóm kỹ năng thế kỷ 21: 5 Life Skills (FLIPS)

Life Skills (Kỹ năng cuộc sống) bao gồm 5 yếu tố chính. Việc trau dồi những kỹ năng này giúp con ứng biến linh hoạt và thay đổi phù hợp hơn với môi trường xung quanh. Ba mẹ cùng kéo xuống dưới để tìm hiểu chi tiết, đầy đủ hơn nhé.

Kỹ năng lãnh đạo và làm việc nhóm giúp bé tự tin hơn
  • Leadership: Được hiểu là kỹ năng lãnh đạo. Biết cách đặt ra mục tiêu đồng thời hỗ trợ chỉ đường giúp tập thể hoàn thành nội dung đã đề ra đó. Ngoài ra còn rèn luyện cách phân chia công việc khoa học, logic.
  • Initiative: Kỹ năng làm việc hiệu quả, giúp giải quyết một vấn đề nào đó trong một thời gian nhất định. Để rèn luyện được kỹ năng này, bé cần phải có sự trau dồi và tự rút kinh nghiệm. Ngoài ra cần biết cách sắp xếp phân bổ khóa học từng đầu mục công việc.
  • Productivity: Được hiểu là kỹ năng thực hành, có nghĩa là vận dụng lý thuyết vào để làm việc, trải nghiệm, đem đến kết quả thực tế.
  • Flexibility: Kỹ năng linh hoạt, là khả năng giúp con dễ dàng thích ứng và xoay chuyển tình huống.
  • Social Skills: Kỹ năng xã hội, biết cách tạo lập, duy trì mối quan hệ trong xã hội đồng thời biết hỗ trợ những người xung quanh ở các vấn đề

3.  Nhóm kỹ năng thế kỷ 21: 3 Literacy Skills (IMT)

Để rèn luyện và phát triển bộ kỹ năng này, bé cần không ngừng học tập và trau dồi mỗi ngày. Literacy Skills bao gồm 3 kỹ năng chính là:

Truyền thông là kỹ năng nâng cao của thông tin, giúp bé học cách đánh giá, chọn lọc tin tức hiệu quả
  • Năng lực về thông tin (Information Literacy): Thế kỷ 21 là thời đại của thông tin, chính vì thế kỹ năng này rất quan trọng. Kỹ năng này dạy trẻ cách tiếp nhận, thu nhập và xử lý thông tin một cách triệt để, hiệu quả. Đồng thời, con cũng hình thành tư duy về đạo đức, pháp luật và bảo mật thông tin.
  • Khả năng hiểu về truyền thông (Media Literacy): Truyền thông là kỹ năng nâng cao của thông tin. Sau khi thu thập được thông tin, bé học cách đánh giá, chọn lọc tin tức để khai thác và sử dụng đúng cách. Từ đó hạn chế việc sử dụng thông tin không chuẩn, chưa được kiểm chứng, có sai sót.
  • Kiến thức về công nghệ (Technology Literacy): Giúp học sinh làm quen với công nghệ, tối ưu hóa các công cụ mới để học tập và làm việc hiệu quả hơn.

4.  Tips hay giúp bé phát triển kỹ năng thế kỷ 21 toàn diện

Để rèn luyện các kỹ năng trên, các bé cần:

Ba mẹ cần tạo điều kiện cho con học thêm ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh nhé
  • Không ngừng trau dồi kiến thức thông qua việc học trên trường lớp, từ việc đọc sách báo và thực tế.
  • Luyện tập là cách tốt nhất để vận dụng kỹ năng linh hoạt nhất. Ba mẹ có thể cho bé rèn luyện, tham gia các hoạt động xã hội, teamwork để phát triển toàn diện. Ví dụ như ngoại khóa, chuyến dã ngoại, trại hè, tham giác các cuộc thi…
  • Ba mẹ luôn luôn động viên, khích lệ và hỗ trợ để bé có thêm động lực học hỏi. Ngoài ra ba mẹ cần là người định hướng cho bé nhé.
  • Để chuẩn bị hành trang cho tương lai, song song với việc luyện tập và cải thiện kỹ năng, ba mẹ cần tạo điều kiện cho con học thêm ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh nhé.

5.  Lời kết

Như vậy, những chia sẻ trên đã mang đến cho đến ba mẹ những thông tin thú vị xung quanh chủ đề kỹ năng thế kỷ 21. Bài viết đề cập đến 3 nhóm chính cũng 12 kỹ năng giúp con yêu thông minh, tự tin và gặt hái được nhiều thành công trong tương lai.

Nếu còn băn khoăn nào khác, ba mẹ để lại bình luận bên dưới để được BingGo Leaders tư vấn và giải đáp nhanh chóng nhé!