Bài kể về một nhân vật lịch sử mà em biết - 9 điểm không khó

BingGo Leaders sẽ mang đến cho các em học sinh chi tiết về cách viết một bài văn kể về một nhân vật lịch sử mà em biết. Từ đó, các em có thêm hiểu biết, nguồn tài liệu để học tập và ôn tập để chuẩn bị cho các kỳ thi môn tiếng Việt để đạt được điểm cao nhé.

1. Dàn bài kể về một nhân vật lịch sử mà em biết

1.1. Mở bài

Dẫn dắt, giới thiệu về nhân vật lịch sử sẽ được đề cập đến trong bài văn.

1.2. Thân bài

Kể sơ bộ một số thông tin về nhân vật lịch sử: 

 • Ngày tháng năm sinh
 • Quê quán
 • Hoàn cảnh gia đình (xuất thân nghèo khó, quyền quý, xuất thân trong nhà nho)
 • Đặc điểm tính cách (cương trực, thẳng thắn, nhân từ)

Kể về những thành tựu nhân vật lịch sử đã đạt được:

 • Dựa trên việc thuật lại một câu chuyện nhất định
 • Dựa trên tiến trình lịch sử

1.3. Kết bài

Cảm nhận của em về nhân vật lịch sử, nêu một kết mở, hướng đến tương lai.

2. Thông tin bổ sung

Để viết được bài văn kể về một nhân vật lịch sử mà em biết không những cần kỹ năng viết bài đúng theo bố cục, cấu trúc mà còn cần có sự hiểu biết sâu rộng, đầy đủ về nhân vật được đề cập trong bài văn kể. 

Dưới đây là một số nhân vật lịch sử nổi bật mà em có thể tìm hiểu để có tư liệu viết cho bài văn kể về nhân vật lịch sử:

 • Chủ tịch Hồ Chí Minh: người hy sinh cả đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước.
 • Anh hùng Kim Đồng: anh hùng nhỏ tuổi ,gan dạ thực hiện nhiệm vụ đưa thư trong chiến tranh, hy sinh vì dân tộc.
 • Trần Hưng Đạo: nhà quân sự, vị tướng quân 3 lần đánh bại quân Mông Nguyên.
 • Hai Bà Trưng: hai nữ thủ lĩnh chống lại thời kỳ Bắc Thuộc với tinh thần kiên quyết.
Ví dụ về nhân vật lịch sử
Ví dụ về nhân vật lịch sử
 • Quang Trung: Người anh hùng áo vải của nhiều chiến công hiển hách, thần tốc.
 • Ngô Quyền: vị vua đánh bại quân xâm lược với trận chiến nổi tiếng trên sông Bạch Đằng, lập nhiều chiến công cho đất nước.

3. Bài văn kể về một nhân vật lịch sử mà em biết mẫu

3.1. Mẫu bài văn kể về một nhân vật lịch sử mà em biết 1

Trong tất cả những nhân vật lịch sử mà em đã được học, Bác Hồ là người đã để lại cho em một ấn tượng sâu sắc nhất bởi sự cống hiến của Bác cho sự độc lập của đất nước ngày hôm nay.

Bác Hồ được sinh ra vào năm 1890 ở Nghệ An trong một gia đình nhà nho kiểu mẫu. Từ nhỏ, Bác đã có là một người chăm học và siêng năng tìm tòi.  Sống trong hoàn cảnh đất nước chìm dưới ách đô hộ của thực dân trong suốt thời niên thiếu và thanh niên của mình, Bác Hồ chứng kiến biết bao nỗi khổ cực của đồng bào và những phong trào đấu tranh chống thực dân. Hiểu và nhận thức được nỗi khổ ấy, Bác Hồ đã xây dựng một ý chí cách mạng mạnh mẽ với mong muốn đuổi thực dân, đánh bại quân xâm lược và giải phóng đất nước.

Nhân vật lịch sử nổi bật
Ảnh Bác Hồ sưu tầm

Từ năm 1911, Bác đã rời xa quê hương và tìm đến phương Tây để tìm ra con đường cứu nước. Bác đi nhiều, học nhiều và biết nhiều để rồi có những trải nghiệm đáng quý, góp phần cho công cuộc giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Trải qua một quá trình nỗ lực lâu dài và bền bỉ, chủ tịch Hồ Chí Minh đã giúp Việt Nam trở thành một nước độc lập, tự do. 

Đến năm 1969, Bác ra đi trong sự tiếc thương, đau xót của cả dân tộc. Những hình ảnh của Bác, sự cống hiến của Bác vẫn còn mãi trong lòng nhân dân từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Em biết ơn Bác Hồ vì người đã cống hiến thân mình cho đất nước, cho em có cuộc sống ấm no, đầy đủ và hạnh phúc ngày hôm nay. Em sẽ luôn nỗ lực phấn đấu xây dựng đất nước ngày càng vững mạnh để làm cho Bác tự hào.

3.2. Mẫu bài văn kể về một nhân vật lịch sử mà em biết 2

Khi nhắc đến những nhân vật lịch sử đã có cống hiến to lớn cho sự nghiệp xây dựng đất nước, em luôn nhớ đến vị anh hùng nhỏ tuổi Kim Đồng.

Anh hùng Kim Đồng quê ở tỉnh Cao Bằng, là một người con dân tộc Nùng. Từ nhỏ, anh đã giác ngộ lý tưởng cách mạng và trở thành thành viên đầu tiên và cũng là đội trưởng của đội Nhi đồng cứu quốc. 

Anh có nhiệm vụ là một người giao liên, chuyển thư từ và đưa đón Việt Minh. Mỗi lần cán bộ họp, anh trở thành người trinh sát, khi phát hiện quân địch, anh sẽ nhanh chóng đánh lạc hướng chúng và phát tín hiệu cho cán bộ để kịp rút lui an toàn. Nhờ có sự thông minh và gan dạ của anh mà công cuộc cách mạng của đất nước đã bước tiến triển vượt trội.

Nhân vật lịch sử gan dạ
Nhân vật lịch sử gan dạ

Vào năm 14 tuổi, anh hùng Kim Đồng đã hy sinh một cách anh dũng trong một lần làm nhiệm vụ cho cách mạng. Kim Đồng đã được nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang. Anh đã trở thành một tấm gương sáng để thanh, thiếu niên học tập về lòng dũng cảm và tình yêu nước.

Là một mầm non tương lai của đất nước, em sẽ luôn học hỏi và noi theo tấm gương của anh hùng Kim Đồng để cống hiến và xây dựng đất nước vững mạnh, phát triển.

3.3. Mẫu bài văn kể về một nhân vật lịch sử mà em biết 3

Lịch sử ta trải dài với những trận chiến oanh liệt và kiên cường, với sự đấu tranh của hàng nghìn anh hùng, hàng nghìn nhà lãnh đạo dũng cảm. Một trong số những người lãnh đạo tài ba đó chính là Ngô Quyền, người đã mở ra một thời kỳ độc lập tự chủ cho đất nước sau hơn 1000 năm Bắc Thuộc.

Ngô Quyền, sinh năm 898, được sinh ra trong một dòng họ hào trưởng có thế lực ở Ái Châu (đơn vị hành chính xưa thuộc Thanh Hóa). Được sử sách mô tả là một anh hùng tuấn kiệt có trí dũng, Ngô Quyền đã đánh bại quân xâm lược bằng những kế sách độc đáo và trận chiến gan dạ.

Trận chiến đặc biệt của Ngô Quyền nhất còn lưu mãi trong lòng người dân là trận chiến trên sông Bạch Đằng. Bằng cách cắm cọc trên sông Bạch Đằng, sau đó đưa thuyền nhẹ ra khiêu chiến và dụ quân Nam Hán Đuổi theo. Khi thuyền của địch đã vào trong vùng cắm cọc thì nước triều rút và cọc bắt đầu nhô lên. Sau đó, Ngô Quyền tiến quân ra đánh và chiến đấu với địch. Quân Nam Hán không kịp phản ứng, tất cả  thuyền đều mắc vào cọc rồi lật úp, quân địch chết đuối hơn một nửa.

Chiến tích vẻ vang của nhân vật lịch sử
Chiến tích vẻ vang của nhân vật lịch sử

Nhờ trận chiến của Ngô Quyền, đất nước ta đã thoát khỏi gần 1000 năm Bắc thuộc và mở ra một thời kỳ độc lập cho Việt Nam. Có thể nói, nhân vật lịch sử này có cách đánh giặc rất đặc biệt và mới mẻ. 

Cho đến nay, nhân dân vẫn luôn tưởng niệm và nhớ ơn Ngô Quyền, người đã có công với đất nước, với lịch sử, với sự tồn tại xã hội.

4. Tổng kết

Các em học sinh hãy luyện tập làm bài văn “kể về một nhân vật lịch sử mà em biết” để mở rộng được vốn kiến thức của mình và biết được cách để triển khai bài văn nhanh chóng. Chúc các em đạt được điểm cao trong các kỳ thi về Tiếng Việt nhé.

Tham khảo thêm: Cách viết bài văn tả cô giáo lớp 5 kèm 3 bài văn mẫu hay nhất.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?