5 Mẹo Giúp Bé Phân Biệt Số Thứ Tự Trong Tiếng Anh Giao Tiếp

Làm sao để các bé tiếp xúc và phân biệt được các số thứ tự trong tiếng Anh một cách dễ dàng? Thời điểm nào nên dạy trẻ số thứ tự? Đây là là những điều mà nhiều bố mẹ quan tâm khi bắt đầu cho con học ngoại ngữ. Hãy cùng BingGo Leaders đi tìm giải pháp ở bài viết này nhé!

Đâu là thời điểm vàng để dạy trẻ số thứ tự trong tiếng Anh?

Trẻ ở độ lứa từ 3 đến 6 tuổi chính là thời điểm tốt nhất để con thích nghi dần với ngoại ngữ và những điều trong cuộc sống xung quanh. Bởi vì khoảng thời gian này trẻ bắt đầu tò mò với mọi thứ xung quanh. Và đây cũng chính là thời điểm nên cho con tiếp xúc với các số thứ tự trong tiếng Anh.

Vậy nên bố mẹ cần có kế hoạch và phương pháp phù hợp để giúp con luyện tập tiếp xúc tiếng Anh một cách hiệu quả nhất.

Thời điểm vàng để dạy trẻ số thứ tự trong tiếng Anh là từ 3 - 6 tuổi
Thời điểm vàng để dạy trẻ số thứ tự trong tiếng Anh là từ 3 - 6 tuổi

5 mẹo giúp trẻ phân biệt số thứ tự trong tiếng Anh

Khó phân biệt số thứ tự trong tiếng Anh và số đếm là trở ngại đối với các bé khi tự học vì số thứ tự và số đếm trong tiếng Anh khá giống nhau. Các bé chưa thể phân biệt được đâu là số thứ tự và sử dụng nhầm lẫn với số đếm. 

Với 05 tips dưới đây, BingGo Leaders sẽ giúp bố mẹ cùng con giải quyết vấn đề này!

Phân biệt số đếm và số thứ tự trong tiếng Anh 

Số đếm và số thứ tự trong tiếng Anh
Số đếm và số thứ tự trong tiếng Anh

Sai lầm của phần lớn phụ huynh khi kèm con học đó là bắt các bé học thuộc từ. Việc này không sai nhưng lâu dần sẽ hình thành thói quen không tốt đó là học vẹt. Bé không hiểu bản chất, ý nghĩa mà chỉ học vẹt sao cho thuộc và trả bài mà thôi. 

Cũng chính vì lý do đó mà khi học số thứ tự trong tiếng Anh bé rất dễ nhầm lẫn bởi chỉ học thuộc mà không nắm rõ sự thế nào được gọi là số thứ tự. Để cải thiện tình trạng này, bước đầu phụ huynh cần giúp bé thay đổi về tư duy học. 

Số

Số đếm 

Số thứ tự 

Phiên âm

1

One 

First 

/fɜːrst/

2

Two 

Second 

/ˈsekənd/

3

Three 

Third 

/θɜːrd/

4

Four 

Fourth 

/fɔːrθ/

5

Five

Fifth

/fɪfθ/

6

Six

Sixth

/sɪksθ/

7

Seven

Seventh

/ˈsevnθ/

8

Eight

Eighth

/eɪtθ/

9

Nine

Ninth

/naɪnθ/

10

Ten

Tenth

/tenθ/

Nhận biết sự khác nhau giữa cột số đếm và cột số thứ tự trong tiếng Anh từ 1-10

Các bé cần được giải thích rõ để tránh sử dụng nhầm lẫn, cần giải thích cho bé hiểu thế nào là số thứ tự, thế nào là số đếm trong tiếng Anh. Bố mẹ hãy giải thích bằng tiếng Việt một cách dễ hiểu nhất và thân thuộc với bé nhất. 

Ví dụ khi nói về số đếm, hãy khuyến khích bé đếm số kẹo trong hộp. Sau khi đếm số kẹo, hãy giả sử đặt tên cho từng viên kẹo. Viên kẹo thứ nhất tên là gì, viên kẹo thứ hai là gì,...và giải thích khi còn đặt tên như vậy, việc gọi từng viên kẹo chính là số thứ tự. 

Tương tự cách dùng trong tiếng Anh, chỉ khác về từ và cách phát âm. 

So sánh cách viết

Cách viết số thứ tự trong tiếng Anh
Cách viết số thứ tự trong tiếng Anh

Sau khi đã giúp bé phân biệt được số đếm và số thứ tự trong tiếng Anh, bố mẹ hãy giúp con phân biệt về mặt chữ. Một số số đếm và số thứ tự có cách viết gần tương tự nhau.

Quy tắc khi viết số thứ tự là thêm phụ âm ‘th' vào sau số đếm. Tuy nhiên với các số từ 1 đến 3 là bất quy tắc: First, second, third,...

Nếu bé đã biết các mặt chữ của số đếm, hãy chỉ bé cách thêm hậu tố vào sau các số đếm từ 4. Đối với các từ bất quy tắc, hãy giúp bé ghi nhớ bằng cách viết ra vở. 

Tổng hợp cách viết các chữ số trong tiếng Anh

STT

Từ vựng

Nghĩa

Phiên âm

1

One

Số một

/wʌn/

2

Two

Số hai

/tuː/

3

Three

Số 3

/θriː/

4

Four

Số 4

/fɔːr/

5

Five

Số 5

/faɪv/

6

Six

Số 6

/sɪks/

7

Seven

Số 7

/ˈsev.ən/

8

Eight

Số 8

/eɪt/

9

Nine

Số 9

/naɪn/

10

Ten

Số 10

/ten/

11

Eleven

Số 11

/ɪˈlev.ən/

12

Twelve

Số 12

/twelv/

13

Thirteen

Số 13

/θɜːˈtiːn/

14

Fourteen

Số 14

/ˌfɔːˈtiːn/

15

Fifteen

Số 15

/ˌfɪfˈtiːn/

16

Sixteen

Số 16

/ˌsɪkˈstiːn/

17

Seventeen

Số 17

/ˌsev.ənˈtiːn/

18

Eighteen

Số 18

/ˌeɪˈtiːn/

19

Nineteen

Số 19

/ˌnaɪnˈtiːn/

21

Twenty

Hai mươi

/ˈtwen.ti/

22

Thirty

Ba mươi

/ˈθɜː.ti/

23

Forty

Bốn mươi

/ˈfɔː.ti/

24

Fifty

Năm mươi

/ˈfɪf.ti/

25

Sixty

Sáu mươi

/ˈsɪk.sti/

26

Seventy

Bảy mươi

/ˈsev.ən.ti/

27

Eighty

Tám mươi

/ˈeɪ.ti/

28

Ninety

Chín mươi

/ˈnaɪn.ti/

29

Hundred

Trăm

/ˈhʌn.drəd/

30

Thousand

Nghìn

/ˈθaʊ.zənd/

31

Million

Triệu

/ˈmɪl.jən/

32

Billion

Tỉ

/ˈbɪl.jən/

33

Pair

Đôi/ cặp

/peər/

Một cách khác để giúp bé phân biệt rõ hơn về mặt chữ đó chính là chia vở thành 2 cột, 1 cột số đếm và cột còn lại là số thứ tự. Các số đếm và số thứ tự tương ứng cũng sẽ ghi cùng 01 dòng. 

Cách này giúp bé ghi nhớ và phân biệt hiệu quả, tránh nhầm lẫn. 

So sánh cách đọc 

Không chỉ cách viết mà cách đọc của số thứ tự trong tiếng Anh và số đếm cũng khác nhau. Với cách viết sau khi thêm hậu tố ‘th' thì khi đọc, phát âm cũng cần rõ âm đuôi ‘th'.

Cách đọc rõ và có âm cuối là cách để nhận biết đó là số thứ tự. Âm /th/ trong tiếng Anh là một âm khó để phát âm. Để đọc được âm /th/ cần có sự luyện tập cũng như am hiểu kỹ về khẩu hình miệng và cách đẩy hơi. 

Đối với các bé, khẩu hình miệng và lưỡi chưa linh hoạt, người lớn không nhất thiết phải luyện cho bé phát âm chuẩn chỉ ngay. Bé có thể sẽ đọc sai nhưng hãy lưu ý rằng bé cần đọc có âm đuôi để phân biệt. 

Một dấu hiệu về số thứ tự đó là thường có mạo từ ‘the'. Các bố mẹ hãy hướng dẫn và giải thích về ý nghĩa và cách dùng của mạo từ ‘the' khi dùng với số thứ tự.

Vai trò của số đếm và vai trò số thứ tự trong giao tiếp

Số thứ tự và số đếm có vai trò khác nhau trong giao tiếp
Số thứ tự và số đếm có vai trò khác nhau trong giao tiếp
  • Số đếm: Biểu thị những con số mang tính chất định lượng có thể đong đếm, những con số rời rạc không theo thứ tự. Các ngữ cảnh và trường hợp giao tiếp dùng số đếm:
  • Số tuổi, số người 
  • Số điện thoại 
  • Số trong các phép tính toán 
  • Số năm sinh
  • Số lượng 

Số thứ tự: Biểu thị vị trí, thứ tự của sự vật hiện tượng trong các ngữ cảnh khác nhau

  • Số tầng của tòa nhà 
  • Số thứ tự vào phòng thi
  • Xếp hạng trao thưởng
  • Số ngày sinh nhật

Áp dụng ví dụ

Phần cuối cùng để giúp bé ghi nhớ số thứ tự trong tiếng Anh đó là thực hành với những ví dụ thực tế. Việc học sẽ chỉ thực sự có hiệu quả khi bé có thể áp dụng các từ được học vào các câu nói giao tiếp hàng ngày.

Thay vì bài đếm kẹo như bên trên sử dụng tiếng Việt, hãy hỏi bé bằng tiếng Anh về số kẹo trong túi. Tương tự, kiểm tra khả năng ghi nhớ và phát âm số thứ tự bằng cách khuyến khích bé đặt tên cho từng viên kẹo. 

Thi thoảng bố mẹ có thể thay đổi bằng các trò chơi đếm số hoặc áp dụng vào các trò chơi dân gian như trốn tìm, ô ăn quan,... Cách này giúp bé ngày càng ghi nhớ sâu một cách tự nhiên. 

Các bí kíp giúp trẻ học số thứ tự trong tiếng Anh hiệu quả

Để giúp trẻ học số thứ tự trong tiếng Anh hiệu quả, chúng ta có thể áp dụng nhiều phương pháp thú vị tạo nên sự hứng thú cho các con. Các quý phụ huynh có thể tham khảo một số bí kíp dưới đây.

Học số thứ tự trong tiếng Anh qua các bộ phận cơ thể

Sử dụng các bộ phận trên cơ thể để học số thứ tự bằng tiếng Anh là một phương pháp rất thú vị. Chúng ta có thể cho bé học đếm số thứ tự bằng bàn tay, bàn chân, tai, mắt,... Phương pháp này không những giúp trẻ tăng được sự hứng thú, mà còn tăng thêm được khả năng ghi nhớ từ mới.

Học số thứ tự bằng tiếng Anh qua bộ phận cơ thể
Học số thứ tự bằng tiếng Anh qua bộ phận cơ thể

Sử dụng các loại thẻ số

Học số thứ tự trong tiếng Anh bằng cách sử dụng các loại thẻ số cũng là một cách giúp bé nâng cao khả năng tuy duy. Giơ thẻ số lên đọc to bằng tiếng Anh tương ứng, sẽ giúp bé nhận biết được mặt số cũng như cách phát âm cụ thể, rõ ràng. 

Cho trẻ xem video vui nhộn - hữu ích liên quan đến các số thứ tự trong tiếng Anh

Các video vui nhộn và hữu ích liên quan đến số thứ tự trong tiếng Anh sẽ luôn giúp các bé cảm thấy thích thú. Đây là phương pháp giúp trẻ vừa học tập, vừa giải trí.

Chúng ta có thể chọn những video bài hát hay những mẫu chuyện về số thứ tự phù hợp mà con có thể nhại theo. 

Học số thứ tự trong tiếng Anh bằng các trò chơi

Các bé luôn hứng thú với những trò chơi, vậy nên áp dụng học số thứ tự trong tiếng Anh bằng trò chơi sẽ giúp trẻ tiếp thu linh hoạt hơn. Có thể cho bé chơi trò chơi tìm những con số có trong nhà của mình. Hay cùng chơi trò đếm số lượng các đồ vật xung quanh,... 

Hãy để cho trẻ được thỏa sức sáng tạo với những con số, có thể cho con vẽ những số mà mình nhớ được. Bạn có thể vẽ cùng và khuyến khích bé đọc theo các số đang vẽ để nhớ tốt hơn.

Học số thứ tự trong tiếng Anh bằng trò chơi
Học số thứ tự trong tiếng Anh bằng trò chơi

Luyện tập cho trẻ nghe, nói và viết các số thứ tự trong tiếng Anh thường xuyên 

Cần luyện tập cho trẻ nghe, nói và viết các số thứ tự trong tiếng Anh một cách thường xuyên. Không cần quá nhiều thời gian học tập, nhưng hãy dành một ít thời gian mỗi ngày để giúp con không bị quên các số đã học. 

Và đừng quên kết hợp việc học tập với vui chơi một cách tự nhiên mỗi ngày để giúp bé phát triển tốt nhất nhé!

LỜI KẾT 

Đếm số thứ tự trong tiếng Anh, phân biệt số thứ tự và số đếm sẽ không còn là trở ngại đối với các bé mà sẽ trở nên dễ dàng hơn khi ba mẹ áp dụng đúng phương pháp. Với 05 gợi ý đơn giản và dễ thực hiện, BingGo Leaders mong rằng bố mẹ sẽ là người đồng hành cùng con tiến bộ tiếng Anh mỗi ngày.

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay