Chia sẻ phương pháp nghe chép chính tả tiếng Anh hiệu quả cho trẻ

Chép chính tả tiếng Anh là một phương pháp học tập phổ biến giúp trẻ nâng cao trình độ ngoại ngữ. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ những lợi ích cũng như phương pháp nghe chép chính tả hiệu quả để giúp trẻ cải thiện khả năng nghe, viết tiếng Anh.

Tìm hiểu nghe chép chính tả tiếng Anh là gì?

Theo từ điển Longman thì nghe chép chính tả tiếng Anh là một kỹ thuật được dùng trong giảng dạy và kiểm tra ngôn ngữ. Trong đó, một đoạn văn Anh ngữ sẽ được đọc to lên để người học ghi lại vào giấy trong thời gian tạm dừng giữa các câu hoặc các đoạn. Việc của người học là cố gắng lắng nghe và cố gắng viết theo nội dung chính xác nhất có thể.

Tìm hiểu về nghe chép chính tả tiếng Anh
Tìm hiểu về nghe chép chính tả tiếng Anh

Ở các nước nói tiếng Anh, việc nghe chép chính tả thường được áp dụng trong giáo dục giống như một phần của bài kiểm tra năng lực của học sinh. 

Ở Việt Nam phương pháp nghe chép chính tả thường không được dùng để kiểm tra năng lực. Những đoạn văn với giọng đọc của người bản ngữ được sử dụng giống như một phương pháp giúp người học rèn luyện kỹ năng nghe và viết Anh ngữ.

Chép chính tả mang đến lợi ích gì?

Việc nghe chép chính tả bằng tiếng Anh giúp mang đến cho trẻ nhiều lợi ích trong quá trình học tập như:

Tăng khả năng ghi nhớ 

Việc nghe chép chính tả giúp trẻ có cơ hội thực hành nghe và ghi chép lại tốt hơn trong thời gian ngắn. Hơn thế trẻ cần phải lắng nghe một cách chăm chú hơn để nhớ và hiểu được nội dung của bài tiếng Anh. 

Ngoài ra, trong mỗi lần nghe chép chính tả thì người học phải nhớ được một đoạn thông tin để viết lại ra giấy. Điều này cũng giúp trẻ tăng cường được trí nhớ.

Nghe chép chính tả là phương pháp giúp trẻ chăm chú hơn trong việc lắng nghe và tăng khả năng ghi nhớ.
Nghe chép chính tả là phương pháp giúp trẻ chăm chú hơn trong việc lắng nghe và tăng khả năng ghi nhớ.

Tặng khả năng nhận thức và nhạy bén về phát âm tiếng Anh

tiếng Anh của người bản ngữ có rất nhiều điểm khác biệt so với tiếng Việt về phát âm, âm sắc, nhịp điệu, ngữ điệu sự liên kết và trọng âm của câu. 

Vậy nên khi cho trẻ nghe và chép Anh ngữ chuẩn nguồn sẽ giúp phát triển các kỹ năng cơ bản trong việc phân biệt âm, phát âm và hệ thống âm thanh của Anh ngữ. Đồng thời hiểu được ý nghĩa của các câu trong đoạn văn hay câu thoại bằng tiếng Anh.

Việc nghe và chép chính tả thường xuyên giúp trẻ cải thiện được khả năng nghe hiểu tốt hơn so với những bé không nghe chép chính tả. Chính vì vậy nên phương pháp này được khuyên dùng vào các chương trình giáo dục tiếng Anh cho trẻ.

Phương pháp chép chính tả tiếng Anh hiệu quả

Nghe chép chính tả tiếng Anh không những được sử dụng như một bài luyện tập trên lớp học, mà cũng có thể áp dụng để tự luyện kỹ năng nghe viết tại nhà. Khi ở nhà người học có thể tự chọn tài liệu theo sở thích, phù hợp với khả năng và chép chính tả theo tốc độ của mình.

Chia sẻ phương pháp giúp nghe chép chính tả tiếng Anh hiệu quả
Chia sẻ phương pháp giúp nghe chép chính tả tiếng Anh hiệu quả

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ phương pháp giúp nghe chép chính tả Anh ngữ hiệu quả. 

Đầu tiên cần lựa chọn video hoặc bản ghi âm nguồn chuẩn giọng bản xứ phù hợp với trình độ và khả năng của người học. 

Tiếp theo là nghe từng đoạn ngắn và bấm tạm dừng để người học chép lại thông tin mình đã nghe được. Nếu chưa nghe rõ hay nghe chưa kịp thì có thể tua để nghe lại rồi chép chính tả.

Sau khi đã chép chính tả tiếng Anh xong, thì sẽ tiến hành kiểm tra bài chép của người học với kết quả để biết được những lỗi sai đang mắc phải. Từ đó giúp người học có thể sửa chữa và rút được kinh nghiệm về sau.

Ngoài ra, chúng ta có thể thể tham khảo thêm “Phương pháp chữa sai chính tả tiếng Anh chuẩn nhất” để giúp việc học tập đạt hiệu quả tốt hơn.

Cuối cùng, người học nên nghe lại đoạn văn mình đã chép, nhưng không nhìn phụ đề hay bài mình đã viết xuống. Chỉ cần tập trung nghe hiểu đoạn ghi âm hoặc video đó một cách liền mạch, không ngừng. Điều này nhằm giúp luyện phản xạ nghe và khả năng xử lý thông tin của người học.

Phương pháp chép chính tả tiếng Anh hiệu quả
Phương pháp chép chính tả tiếng Anh hiệu quả

Việc nghe lại đoạn văn đã chép một cách liền mạch là cuối cùng nhưng rất quan trọng. Bởi vì việc nghe chép chính tả để đạt được hiệu quả cao thì người học cần phải có khả năng phân biệt âm. Đồng thời việc nghe lại để luyện xử lý thông tin giúp người học nghe hiểu theo tốc độ của người nói, nhanh hơn và tốt hơn. 

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết chia sẻ phương pháp nghe chép chính tả tiếng Anh hiệu quả này đã giúp cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho các bạn học sinh cũng như các quý phụ huynh và các thầy cô giáo trong quá trình rèn luyện và phát triển Anh ngữ cho trẻ.

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay