TOP 5 KỸ NĂNG MỀM CHO TRẺ TIỂU HỌC CẦN RÈN LUYỆN NGAY

Bước sang tuổi thứ 6, bé yêu của mẹ đã sẵn sàng cho một hành trình học tập mới. Thời điểm này, tư duy, suy nghĩ và các kỹ sống của con dần hình thành và phát triển tốt hơn. Ngoài những kiến thức, môn học mới ở trường thì kỹ năng mềm cũng là kiến thức rất cần thiết.

Những kỹ năng này hỗ trợ con tự tin hơn, sáng tạo và chủ động giải quyết mọi mọi vấn đề gặp phải trong cuộc sống. BingGo Leaders  gợi ý TOP 5 kỹ năng mềm cho trẻ tiểu học vô cùng bổ ích trong bài viết sau đây, lưu lại ngay mẹ nhé!

1. Kỹ năng mềm có quan trọng không?

Câu trả lời là có đó mẹ! Bên cạnh kiến thức, kỹ năng sống (bao gồm kỹ năng mềm) rất cần thiết cho trẻ tiểu học.

Thứ nhất, kỹ năng mềm giúp bé tự tin hơn trong việc trò chuyện giao tiếp. Mẹ không lo con nhút nhát, e dè. Việc ứng xử khéo léo và dễ hòa nhập với môi trường mới.

Thứ hai, các kỹ năng mềm hầu hết sẽ bổ trợ và tạo nền tảng để con phát triển, trưởng thành hơn trong tương lai. Ví dụ như kỹ năng teamwork (làm việc nhóm), giải quyết vấn đề, thuyết trình…đều rất cần thiết.

Kỹ năng mềm rất quan trọng với trẻ tiểu học

Đặc biệt, việc rèn luyện kỹ năng mềm cho trẻ tiểu học giúp con có thái độ sống tích cực và đúng đắn. Có ý thức, trách nhiệm hơn.

2. Top 5 kỹ năng mềm cho trẻ tiểu học giúp con phát triển toàn diện

Như vậy ba mẹ đã biết việc giáo dục kỹ năng mềm cho trẻ là vô cùng quan trọng rồi. Vậy mẹ kéo xuống dưới để tìm hiểu kỹ và chi tiết hơn về 5 kỹ năng mềm quan trọng giúp bé phát triển toàn diện nhé.

2.1. Kỹ năng làm việc nhóm

Đối với trẻ tiểu học, kỹ năng teamwork (làm việc nhóm) ngày càng đóng vai trò quan trọng. Hoạt động này không chỉ giúp gia tăng sự đoàn kết, dạy bé cách hòa đồng và làm quen với mọi hoàn cảnh. Bên cạnh đó còn hiểu được giá trị của sự gắn kết và hợp tác.

Kỹ năng làm việc nhóm

Qua việc làm việc nhóm, con sẽ biết được điểm mạnh và yếu của mình là gì. Ngoài ra đây cũng là môi trường để rèn luyện khả năng lãnh đạo.

Mách nhỏ ba mẹ cách giúp con phát triển kỹ năng mềm làm việc nhóm cho học sinh tiểu học cực đơn giản dưới đây. Ví dụ như:

• Khuyến khích con tham gia các hoạt động ở trường, lớp
  • Cổ vũ trẻ tham gia trò chơi thể thao đồng đội như bóng đá, bóng rổ, kéo co..
  • Tham gia trại hè, hoạt động sinh hoạt mùa hè ở khu phố hay các tổ chức…

2.2. Kỹ năng tự phục vụ

Đây là một trong những kỹ năng mềm quan trọng. Nếu không được trang bị khả năng tự phục vụ, con sẽ rơi vào trạng thái bị động, không tự lập trong cuộc sống.

Cụ thể, với kỹ năng này ba mẹ cần dạy cho cách tự vệ sinh cá nhân. Hãy bắt đầu bằng những việc đơn giản như tự rửa mặt, đánh răng, tự chọn và mặc quần áo…Qua đó sẽ giúp con hình thành thói quen tốt. Kỹ năng mềm này giúp con biết “nhìn trước nhìn sau” và giúp đỡ mọi người xung quanh.

2.3. Kỹ năng tư duy

Một trong những kỹ năng mềm vô cùng quan trọng, nhất là ở lứa tuổi tiểu học đó chính là khả năng tư duy, sáng tạo. Kỹ năng này được vận dụng vào trong chính việc học tập của con. Cụ thể là ở tất cả các bộ môn từ toán, ngoại ngữ, tiếng việt, môn vẽ, ca hát, thể dục thể thao..

Kỹ năng tư duy

Mách nhỏ mẹ cách để con rèn luyện kỹ năng tư duy trong môn học. Chẳng hạn khi cùng giải bài tập về nhà, ba mẹ hãy luôn gợi mở theo nhiều hướng. Có thể hỏi con như: Bài tập này con có cách giải khác không? Con phân tích bài cho mẹ nghe nào?

Lưu ý, ba mẹ tuyệt đối không nên nóng vội, hãy kiên nhẫn và gợi mở hướng trả lời phù hợp cho bé nhé.

2.4. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp được hiểu là việc truyền tải thông tin giữa con người với con người. Hiểu đơn giản là hành động nói chuyện, đối thoại với mọi người xung quanh.

Việc rèn luyện cho con có kỹ năng mềm giao tiếp rất cần thiết. Đầu tiên giúp con học cách ứng xử sao cho thật khéo léo. Thậm chí dù ở những tình huống khó xử, bất ngờ con vẫn có thể xử lý được. Bên cạnh đó cũng rèn luyện sự tự tin cho trẻ.

Để rèn luyện kỹ năng mềm này, ba mẹ hãy thường xuyên luyện tập cùng con. Chẳng hạn với bất cứ vấn đề nào trong cuộc sống hàng ngày, ba mẹ hãy hỏi ý kiến và cách giải quyết của con.

2.5. Kỹ năng thuyết trình

Thuyết trình là kỹ năng giúp trẻ truyền tải thông tin. Đó có thể là chia sẻ, bày tỏ quan điểm, biện luận, hùng biện…về một chủ đề bất kỳ. Qua đó sẽ thuyết phục được người nghe về ý kiến của mình.

Đây là một kỹ năng mềm khó. Tuy nhiên mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Thuyết trình là việc nói trước đám đông, vậy nên đầu tiên con cần có sự tự tin, bỏ qua sự rụt rè lo sợ.

Thứ hai, bài thuyết trình phải mạch lạc, rõ ràng, khoa học. Bằng việc thuyết trình bé sẽ có khả năng ngôn ngữ linh hoạt, rèn luyện tư duy.

Kỹ năng thuyết trình

Để tạo thêm động lực và cũng hướng dẫn thêm về kỹ năng mềm cho trẻ tiểu học. Ba mẹ nên:

• Thường xuyên cho con xem những bài thuyết trình của bạn bè, thầy cô, người nổi tiếng
  • Động viên trẻ luôn mạnh dạn, không sợ đám đông
  • Tạo cơ hội cho con trải nghiệm và tham gia nhiều hoạt động có cơ hội được thuyết trình

>> Ngoài ra, ba mẹ cùng tìm hiểu thêm về 10 Nguyên Tắc Nuôi Dạy Con Đúng Cách Để Con Tự Lập nhé!

Theo dõi bài viết tới đây, hẳn là mẹ đã có ngay gợi ý 5 kỹ năng mềm cho trẻ tiểu học xịn sò rồi nhỉ? Đồng thời, mẹ cũng đừng quên cùng bé luyện tập, hướng dẫn con vận dụng kỹ năng mềm vào những tình huống trong học tập và cuộc sống nhé.

Nếu ba mẹ vẫn còn điều gì băn khoăn cần tư vấn, đừng ngần ngại để lại bình luận ngay bên dưới. BingGo Leaders luôn đồng hành và sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của ba mẹ trong hành trình nuôi dạy và phát triển của con!