Cần Chuẩn Bị Gì Để Bé Học Tốt Tiếng Anh Cấp 1?

Tiếng Anh cấp 1 trong chương trình sách giáo khoa ngày nay đã được cải tiến và giáo viên sử dụng đồng thời nhiều bộ sách nước ngoài trong việc giảng dạy tiếng Anh ngay ở cấp 1. Đối với các bé, học một ngoại ngữ khác vừa có thể là khó khăn vừa có thể là cơ hội để con phát triển sau này. 

Phụ huynh cần chuẩn bị gì để bé học tốt tiếng Anh cấp 1? BingGo Leaders chia sẻ ngay sau đây.

Sự tiếp xúc ngôn ngữ sớm trước khi tiếp cận tiếng Anh cấp 1

Thành thạo một ngôn ngữ không phải tiếng mẹ để sẽ mất một thời gian nhất định, khó có thể trong ngày một ngày hai được. Các bé cần có một quá trình tiếp xúc với tiếng Anh đủ lâu để làm quen và cảm nhận về ngôn ngữ này. 

Từ trước khi bước vào cấp 1, bố mẹ hãy cho con làm quen với tiếng Anh từ nhỏ. Nếu đợi đến khi con chuẩn bị vào lớp 1 (6 tuổi) thì bé sẽ khó khăn hơn khi học một ngôn ngữ mà chưa chắc bé sẽ hứng thú. 

Tiếp xúc với tiếng Anh tiền tiểu học giúp bé có thời gian đủ lâu để làm quen và tạo hứng thú với ngôn ngữ này. Hơn nữa phụ huynh hiện đại ngày nay cho con học tiếng Anh từ khi còn nhỏ. 

Vì vậy nếu đợi đến khi bé 6 tuổi mới học tiếng Anh, con sẽ dễ bị chậm hơn so với các bạn trong lớp mặc dù khả năng tiếp thu của con tốt. Cho bé tiếp xúc với tiếng Anh sớm bằng những cách sau:

Tiếp xúc với tiếng Anh qua các bài hát

Các bài hát tiếng Anh trẻ em có đa dạng về chủ đề và nội dung bé có thể nghe hàng ngày. Những bài hát có âm nhạc vui vẻ sẽ giúp bé bị chú ý và lắng nghe theo. 

Bé trong độ tuổi từ 3 đến 7 tuổi có thể bắt chước dễ dàng. Vì thế cho bé tiếp xúc với tiếng Anh qua các bài hát là bước đầu tiên giúp con làm quen với tiếng Anh.

Làm quen với tiếng Anh qua truyện đọc

Đọc truyện cũng là phương pháp giúp bé tiếp xúc với tiếng Anh một cách thoải mái và tự nhiên nhất. Các từ vựng tiếng Anh, cách thể hiện câu nói như thế nào sẽ được các bé ghi nhớ. 

Học ngôn ngữ qua các câu chuyện còn tạo hứng thú khi bé bị hấp dẫn bởi các tình tiết trong câu chuyện. Bố mẹ hãy giúp con hiểu ý nghĩa câu chuyện và giải thích nghĩa của các từ khó. 

Bé tiếp xúc với tiếng Anh từ cuộc sống xung quanh

Chẳng cần phải có những thứ quá cao siêu và lạ lẫm, bé có thể học tiếng Anh từ chính những thứ có xung quanh mình. Những chủ đề thân thuộc như gia đình, trường học, nhà bếp, đồ ăn hay các môn thể thao có vô vàn từ vựng để bé học tập. 

Tuy nhiên với mỗi chủ điểm, các bé mới chỉ cần biết một số từ thông dụng. Ngoài ra trong quá trình học tập và bé tự trải nghiệm sau này, con sẽ thu nạp thêm những từ vựng mới. 

Nghiên cứu kỹ chương trình tiếng Anh cấp 1

Nghiên cứu kỹ chương trình tiếng Anh bé sẽ học
Nghiên cứu kỹ chương trình tiếng Anh bé sẽ học

Để chuẩn bị tốt cho bé khi bước vào chương trình tiếng Anh cấp 1, bố mẹ hãy dành chút thời gian nghiên cứu nội dung chương trình học. Tuỳ vào hệ giáo dục mà bé chuẩn bị theo học để tìm kiếm các thông tin về sách hay phương pháp giảng dạy.

Các trường công lập hay tư thục hiện nay sử dụng chương trình và sách của Bộ Giáo Dục Đào tạo Việt Nam. Sách giáo khoa biên soạn theo chương trình của bộ Giáo dục và có thiên hướng nhấn mạnh vào khả năng giao tiếp Tiếng Anh. 

Tương tự ở các trường quốc tế hoặc theo hệ nước ngoài, chương trình học tiếng Anh của bé cũng sẽ có những tiêu chuẩn và phương pháp khác nhau. Tuỳ vào hệ trường sẽ có chương trình học khác nhau từ song ngữ, hệ tiếng Anh cơ bản, hệ tiếng Anh nâng cao,...

Việc nghiên cứu trước chương trình giúp phụ huynh chủ động được việc kèm cặp và theo dõi quá trình học của bé. 

Tìm kiếm môi trường giao tiếp tiếng Anh cho bé

Môi trường giúp bé tự tin nói tiếng Anh hơn
Môi trường giúp bé tự tin nói tiếng Anh hơn

Tiếng Anh cấp 1 dù là ở chương trình đào tạo nào cũng đều có điểm chung đó là trọng tâm vào kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cho bé. Tiếng Anh cấp 1 chưa cần thiết các bé phải hiểu quá nhiều về ngữ pháp. 

So với trước kia khi học tiếng Anh đa phần mang tính lý thuyết và khó thì ngày nay, kỹ năng giao tiếp được đẩy mạnh. Giao tiếp tốt là bước đầu tiên để bé tiếp thu ngôn ngữ mới một cách chuyên sâu hơn. 

Ngay từ sớm, hãy tạo dựng và tìm kiếm cho bé một môi trường giao tiếp tiếng Anh thường xuyên.

Giao tiếp tiếng Anh ngay tại gia đình:

Gia đình là môi trường lý tưởng để bé trau dồi khả năng phản xạ và ngôn ngữ. Bố mẹ có thể dạy bé nói tiếng Anh, chơi cùng con các trò chơi nói tiếng Anh. 

Điều quan trọng khi bố mẹ dạy con tiếng Anh ở nhà đó là không ép buộc và chỉ cho bé biết khi nào sử dụng tiếng Anh, khi nào nói tiếng Việt. Bé sẽ dễ bị tập trung vào một ngôn ngữ mà quên ngôn ngữ còn lại. 

Tìm kiếm các đơn vị đào tạo uy tín

Cho bé học tiếng Anh tại trung tâm là sự lựa chọn của đa số phụ huynh hiện đại bởi các bé được tiếp xúc với môi trường giáo dục sớm, được trải nghiệm tiếng Anh với giáo viên nước ngoài,...

Tuy nhiên với việc rất nhiều các trung tâm tiếng Anh chưa thể kiểm định được chất lượng như hiện nay, nhiều bé không thể thích nghi khi lớp quá đông hay lớp không phù hợp với trình độ của bé. 

Lựa chọn trung tâm tiếng Anh phù hợp cho bé cần lưu ý những tiêu chí:

  • Chất lượng giáo viên
  • Phương pháp giảng dạy
  • Lộ trình theo lứa tuổi và khả năng

Bố mẹ có thể tham khảo BingGo Leaders với nhưng ưu điểm:

- HỌC 1 KÈM 1: Từng kỹ năng của bé sẽ được quan tâm và tiến bộ với lộ trình cá nhân hoá. Các lỗi sai bé hay mắc phải cũng sẽ được sửa lỗi. 

- TRẢI NGHIỆM HỌC SONG SONG GIÁO VIÊN VIỆT NAM VÀ GIÁO VIÊN QUỐC TẾ: Giáo viên tại BingGo Leaders là những người có chứng chỉ sư phạm tiếng Anh, chứng chỉ chuyên môn tiếng Anh IELTS ít nhất 7.0 và kinh nghiệm sư phạm các bé tiểu học. 

- PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP TIÊN TIẾN: Con hứng thú với môn học và đem lại hiệu quả học tập cao hơn so với những phương pháp học tập truyền thống như ghi chép, học thuộc.

- GIÁO TRÌNH CẢI TIẾN: được nghiên cứu và đúc kết giữa chuẩn quốc tế theo khung chứng chỉ Cambridge và nội dung trong sách giáo khoa Tiếng Anh của Bộ Giáo Dục Việt Nam. Bé vừa đạt kết quả học tập tốt, vừa giao tiếp thành thạo. 

- LỊCH HỌC LINH HOẠT: Việc học được gia đình sắp xếp linh động theo thời khoá biểu của bé. Bé có thể chủ động thời gian và học ở bất cứ đâu: ở nhà, ở thư viện, ở trường,...

- QUYỀN LỢI GIA TĂNG TUYỆT ĐỐI: Ngoài những tài liệu học tập giáo viên hướng dẫn, bé sẽ còn nhận được vô vàn học liệu thú vị như Flashcard từ vựng theo từng cấp độ, thẻ bài tập giúp bé ôn luyện tại nhà. Bố mẹ sẽ dễ dàng kiểm tra xem con đã thực sự hiểu bài hay chưa.

LỜI KẾT

Để bé học tốt tiếng Anh cấp 1, phụ huynh cần chuẩn bị thật tốt cả về tâm lý và kỹ năng cho bé. Bé càng được tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm càng có lợi khi bé bước chân vào môi trường học đường. Chuẩn bị tốt là hành trang giúp bé không bỡ ngỡ và đạt được kết quả học tập tốt.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?