TOP 3 sự thật về giáo trình Cambridge cho trẻ có thể ba mẹ chưa biết

Giáo trình Cambridge cho trẻ là bộ tài liệu quen thuộc với các bậc phụ huynh có con theo học chương trình Cambridge. Tại Việt Nam, bộ sách này được sử dụng phổ biến trong việc dạy và học tiếng Anh. 

Nếu ba mẹ đang tìm hiểu về các loại giáo trình hỗ trợ con học ngoại ngữ thì không nên bỏ qua bài viết này. Bởi BingGo Leaders sẽ giới thiệu đến các bậc phụ huynh những thông tin bất ngờ về bộ sách đang hot hiện nay - Cambridge English.

1. Đa số các trung tâm Anh ngữ đều sử dụng giáo trình Cambridge cho trẻ

Cambridge là nhà xuất bản của rất nhiều bộ sách tiếng Anh nổi tiếng, phục vụ đa dạng đối tượng người học từ người lớn đến trẻ nhỏ. Với độ tuổi từ 5-11 tuổi, giáo trình Cambridge được nghiên cứu và xây dựng dựa trên yêu cầu và tiêu chuẩn của chứng chỉ Cambridge YLE (Young Learners English) - bài thi đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh cho các bạn nhỏ. 

Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm các thông tin về chứng chỉ tại đây

Nhà xuất bản Cambridge
Nhà xuất bản Cambridge

Chứng chỉ này đã được công nhận và triển khai phổ biến tại hơn 160 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Cambridge YLE chia thành ba cấp độ Starters, Movers và Flyers. Tương ứng với ba cấp độ này là ba bộ giáo trình để hỗ trợ các bé ôn tập và thi lấy chứng chỉ.

Đặc biệt, khi sử dụng tài liệu thuộc hệ thống quy chuẩn của chứng chỉ Cambridge YLE, các con có thể rèn luyện toàn diện bốn kỹ năng nghe nói đọc viết tiếng Anh. Từ đó có sự hiểu biết rõ ràng về cách sử dụng ngôn ngữ này trong đời sống hàng ngày.

Chứng chỉ Cambridge YLE
Chứng chỉ Cambridge YLE

Cũng chính vì sự phổ biến và những ưu điểm kể trên mà hiện nay, đa số các trung tâm Anh ngữ trẻ em đều sử dụng giáo trình Cambridge. Chính vì vậy sự khác biệt giữa các trung tâm dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ không phải là giáo trình học, mà đó là phương pháp giảng dạy. 

Tại BingGo Leaders, chúng tôi kết hợp 3 phương pháp TPR (phản xạ toàn thân). PBL (học thông qua dự án) & ELC (học bằng trải nghiệm) để tối đa hóa hiệu quả của giáo trình và nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh của trẻ. 

2. Giáo trình Cambridge cho trẻ còn không chỉ có môn tiếng Anh mà còn có 3 môn học khác

Ngoài bộ giáo trình được xây dựng trên thang đánh giá Cambridge YLE, nhà xuất bản Cambridge còn cho ra mắt bộ sách Cambridge Primary dành riêng cho các bạn nhỏ độ tuổi từ 5-11 tuổi. Bộ tài liệu này còn được biết đến với tên giáo trình Cambridge tiểu học, bao gồm các môn Toán, Khoa học, Tiếng Anh và Tin học

Cambridge Primary
Cambridge Primary

Bộ sách Cambridge Primary được nghiên cứu bởi Ban khảo thí quốc tế Cambridge gồm các nhà khoa học nổi tiếng ở đa dạng lĩnh vực như Toán, Khoa học, Tiếng Anh, Tin học,.... Loại giáo trình này thường được sử dụng trong chương trình học của trường quốc tế hoặc trường dân lập. Một số hệ thống giáo dục tại Việt Nam đang lựa chọn bộ sách Cambridge tiểu học để giảng dạy như Vinschool, trường Victoria Thăng Long,...

3. Giới thiệu nội dung các bộ sách tiếng Anh thuộc giáo trình Cambridge cho trẻ (loại giáo trình Cambridge tiểu học và Cambridge YLE)

Ba mẹ có thể tìm hiểu trước các thông tin về giáo trình học tiếng Anh của trẻ. Từ đó có phương pháp hỗ trợ đồng hành cùng con học tập sao cho phù hợp với kiến thức trên lớp và trung tâm

3.1. Giáo trình Cambridge tiểu học

Chương trình Cambridge tiểu học được chia làm 6 giai đoạn, tương ứng với 6 bộ giáo trình cho từng giai đoạn và lứa tuổi. Nội dung cụ thể:

=> Giai đoạn 1: 

Trong giai đoạn này, nội dung kiến thức trong sách liên quan đến những từ vựng đơn giản và phát âm bảng chữ cái tiếng Anh. Trẻ được học các kỹ năng nói, viết, đọc cơ bản

=> Giai đoạn 2:

Khi đã có kiến thức căn bản về phát âm, trong giai đoạn 2 trẻ sẽ được học các bài thơ, câu chuyện cổ tích,.. Bên cạnh đó các con được hướng dẫn về một số phần ngữ pháp về thì, câu ghép tiếng Anh.

=> Giai đoạn 3:

Giai đoạn này trẻ được học các kiến thức mở rộng hơn như cụm danh từ, các câu chuyện giả tưởng, truyền thuyết,... Các hoạt động trong lớp cũng được phát triển hơn, cụ thể bé sẽ được tham gia thảo luận nhóm, diễn kịch,...

=> Giai đoạn 4:

Đọc và viết là hai kỹ năng mà trẻ được rèn luyện nhiều hơn trong giai đoạn bốn. Cụ thể các con được khám phá nhiều tác giả nổi tiếng và các trường phái văn học khác nhau. Từ đó sử dụng kiến thức ngữ pháp mẫu câu miêu tả và từ vựng để viết bày tỏ cảm xúc về những thông tin đã tìm hiểu được

=> Giai đoạn 5: 

Tìm hiểu nhiều hơn về thành ngữ, học các biện pháp tu từ để áp dụng vào bài viết và thực hiện viết các văn bản báo cáo, email,... là một số nội dung có trong chương trình học ở giai đoạn 5

=> Giai đoạn 6:

Ở giai đoạn cuối chương trình, bé sẽ được rèn luyện kỹ và chi tiết bốn kỹ năng nghe nói đọc viết. Nội dung và độ khó của kiến thức như ngữ pháp từ vựng, hoạt động nhóm và đề bài đưa ra sẽ nâng cao hơn để giúp các con phát triển chiều sâu tư duy. 

3.2. Giáo trình Cambridge YLE

=> Bộ sách Cambridge Starters:

Những kiến thức cơ bản về màu sắc, động vật hay các đồ dùng hằng ngày sẽ được truyền tải trong bộ tài liệu này. Ngoài ra, với 9 cuốn sách trong bộ giáo trình này trẻ cũng được học những mẫu câu chào, hỏi đơn giản. Đồng thời luyện phát âm cơ bản

Giáo trình Cambridge YLE
Giáo trình Cambridge YLE

=> Bộ sách Cambridge Movers:

Tương tự giáo trình Starters, bộ tài liệu Movers cũng bao gồm 9 cuốn sách. Tuy nhiên nội dung từ vựng và ngữ pháp sẽ được nâng cao. Cụ thể, bé sẽ được học các chủ đề và câu chuyện về hoạt động ngoài trời với các mẫu câu phức tạp hơn.

=> Bộ sách Cambridge Flyers:

Với 9 cuốn sách trong bộ giáo trình Cambridge Flyers, trẻ có thể tự giới thiệu bản thân, đưa ra các ý kiến trong cuộc sống bằng tiếng Anh. Đồng thời với số lượng kiến thức học nhiều hơn, trẻ có thể đọc hiểu được các tài liệu như truyện tranh tiếng Anh,..

4. Lời kết

Trên đây là những thông tin về giáo trình Cambridge cho trẻ. Hy vọng bài viết này đã mang đến kiến thức bổ ích, giúp ba mẹ lựa chọn được loại giáo trình học tập phù hợp với con.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?