Ép con học giỏi có nên không? Làm sao để bé có hứng thú học

Ép con học giỏi có nên không hiện nay vẫn là một câu hỏi khó trả lời. Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này với BingGo Leaders nhé các bố mẹ!

Bố mẹ luôn mong con đạt nhiều thành tích tốt trên lớp, song thúc ép con phải học giỏi có thật sự đúng đắn?
Bố mẹ luôn mong con đạt nhiều thành tích tốt trên lớp, song thúc ép con phải học giỏi có thật sự đúng đắn?

I/ Ép con học giỏi có nên hay không? 

Đối với nhiều bậc phụ huynh, việc con trau dồi kiến thức càng nhiều sẽ giúp cho các bé ngày một giỏi lên. Tuy nhiên, với các bé thì vấn đề này lại được suy luận theo một chiều hướng mới. Việc ép con học giỏi là điều không nên và không đem lại kết quả học tập không được như mong muốn. Nếu như ép bé phải học thật giỏi, các con sẽ rất dễ rơi vào tình trạng căng thẳng, mệt mỏi và không muốn làm gì cả. Thậm chí, bé còn dễ rơi vào trạng thái trầm cảm nếu như tình trạng này liên tục diễn ra. 

Có những lý do khiến việc ép con học giỏi là điều mà bố mẹ không nên làm. Cụ thể: 

a/ Bé sẽ có tâm lý muốn thu mình lại 

Nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng, nếu như các con bị ép buộc phải học giỏi để có thể làm bố mẹ tự hào, các bé sẽ thường trở nên khép kín hơn với bố mẹ, bạn bè, thầy cô. Khi các con bị ép buộc phải làm một điều gì đó, bé sẽ không còn có cảm giác hào hứng chia sẻ những thành tích của bản thân hoặc nhờ bố mẹ tư vấn giải đáp giúp một vấn đề khó. 

Chính bức tường ngăn cách này sẽ khiến cho các bố mẹ càng ngày càng không hiểu con cái mình hơn. Từ đó, tình cảm gia đình cũng sẽ đi xuống theo. 

b/ Con có tâm lý chống đối 

Khi bố mẹ ép con học giỏi một cách quá mức cần thiết và sẵn sàng trách mắng nếu như bé bị điểm xấu thì các con sẽ hình thành tâm lý tức giận, sẵn sàng chống lại lời của người lớn. Khi bị ép phải học thật giỏi, các con sẽ có những hành vi nhất định như: nói dối, cãi lại lời của bố mẹ; thầy cô, không chịu làm bài về nhà, gây gổ đánh nhau….. Nguy hiểm hơn, nếu như tình trạng này kéo dài, các con sẽ rất dễ sa ngã vào các cạm bẫy ngoài xã hội. Từ đó, hình ảnh về một đứa trẻ ngoan trong mắt bố mẹ sẽ không còn nữa. 

Việc học tập đối với con trẻ nên là hành trình chinh phục tri thức, chứ không phải cách để con “trả bài” với bố mẹ
Việc học tập đối với con trẻ nên là hành trình chinh phục tri thức, chứ không phải cách để con “trả bài” với bố mẹ

c/ Bé chán học, không muốn đến lớp 

Khi ép con học giỏi, đạt được thành tích cao hơn bạn bè. Các bé sẽ phải gánh trên vai những trách nhiệm lớn hơn, vượt quá độ tuổi và khả năng của các con. Từ đó, bé sẽ ngày càng chán học hơn. Thậm chí, các con sẽ không muốn đi học, tìm mọi cách để có thể trốn không phải đến trường gặp mặt thầy cô. 

Việc học tập của các con là cả một quá trình dài hơi và cần rất nhiều sự cố gắng. Các bố mẹ đừng ép con trở thành học sinh giỏi để làm vừa lòng sự hãnh diện của bản thân. Hãy để con được thật sự thoải mái và vui vẻ đến trường, đừng khiến việc đến trường với con là một loại áp lực.

d/ Con sẽ bị mất tự tin 

Trong nhiều trường hợp, mặc dù bé rất có năng khiếu trong một bộ môn nhất định, nhưng nếu bố mẹ luôn ép con học giỏi và không ngừng phàn nàn về điểm số của các con, trẻ sẽ dần mất đi sự tự tin vốn có và bắt đầu nghĩ rằng, mình chỉ đáng nhận được yêu thương của bé khi đạt được thành tích tốt. Nếu không may bị điểm kém, các con sẽ thấy rằng mình chỉ là một đứa vô dụng, thua kém mọi người xung quanh. Lâu dần, các con sẽ mất tự tin, không dám thể hiện khả năng của mình cho dù đó là việc mà bé thích làm nhất và sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội phát triển bản thân trong tương lai về sau. 

II/ Làm thế nào để khuyến khích bé học tốt 

Thay vì ép con học giỏi, các bố mẹ có thể thực hiện một số cách sau để giúp cho con em mình có thêm được sự hứng thú hơn trong việc học. 

a/ Chỉ tăng cường độ học khi thấy cần thiết 

Không nên ép con học giỏi không đồng nghĩa với việc bố mẹ bỏ bê con cái. Việc ép học cũng rất cần thiết, nhưng chỉ nên ép bé học hành trong những trường hợp quan trọng như: con có dấu hiệu học tập đi xuống, bé đang chuẩn bị cho một kỳ thi rất quan trọng. Tuy nhiên, hãy tăng cường độ một cách hợp lý, khoa học với từng đối tượng, nhóm tuổi thích hợp. 

b/ Cho bé học thêm những môn khác 

Ngoài những giờ học văn hoá căng thẳng ở trường, bố mẹ cũng nên cho bé học thêm một số môn khác như: thể thao, nghệ thuật…. để các con có thể tự hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất. Việc được tham gia các lớp năng khiếu không chỉ giúp con thoải mái tinh thần mà sẽ khiến bé tự tiếp thu được những kỹ năng sống nhất định. Điều này so với việc học các môn văn hóa mà nói còn quan trọng hơn nhiều. 

c/ Để con được học theo đúng mong muốn 

Bố mẹ hãy lắng nghe ý kiến của con, để cho bé học đúng những gì con mong muốn chứ đừng ép buộc con phải học giỏi bất cứ bộ mô nào. Việc các bé được theo đuổi những gì chúng muốn sẽ là động lực rất lớn thúc đẩy đam mê tự học của các con chứ không phải chỉ tập trung kiến thức sách vở rồi sau đó sẽ vứt chúng đi. 

Bố mẹ cần lắng nghe để hiểu mong muốn và tài năng của con hơn
Bố mẹ cần lắng nghe để hiểu mong muốn và tài năng của con hơn

Lời kết 

Ép con học giỏi chỉ vì sự hãnh diện, tự hào của bố mẹ là điều rất không nên làm. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp các bố mẹ có thể ý thức được hơn về hành động này của mình.

>> Bố mẹ tìm hiểu thêm về cách giúp con phát triển toàn diện.

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay