ÔN TẬP PHÉP TRỪ KHÔNG NHỚ TRONG PHẠM VI 1000 - TOÁN LỚP 2

Trong chương trình lớp 2, bạn nhỏ sẽ được tiếp tục tìm hiểu về phép trừ không nhớ trong phạm vi 1000 sau khi đã được luyện tập phép toán trừ cơ bản 2 chữ số.

Để các em học sinh có thể dễ dàng giải phép toán này, BingGo Leaders đã biên soạn lời giải cho bài tập phép trừ không nhớ trong phạm vi 1000 một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Tham khảo ngay nhé.

1. Giải bài tập phép trừ không nhớ trong phạm vi 1000

BingGo Leaders sẽ đem đến lời giải cho 6 bài tập về phép trừ không nhớ trong phạm vi 1000 trong sách giáo khoa Cánh Diều.

Từ đó, các em học sinh có thể dễ dàng tham khảo và so sánh với đáp án của mình với lời giải, cũng như tìm ra lời giải cho bài tập mà mình đang thắc mắc nhé.

1.1. Bài tập 1

Tính

Bài tập 1

Hướng dẫn giải: em thực hiện phép tính theo đúng thứ tự từ phải sang trái và viết đáp án thẳng hàng với phép trừ.

Đáp án bài tập 1:

Đáp án bài tập 1

1.2. Bài tập 2

Đặt tính rồi tính

625 – 110

865 – 224

743 – 543

946 – 932

Hướng dẫn giải: em đặt phép tính với các chữ số thẳng hàng với nhau, sau đó thực hiện phép trừ và viết đáp án giống với cách làm của Bài 1.

Đáp án bài tập 2:

Đáp án bài tập 2

1.3. Bài tập 3

Tính ( theo mẫu )

Bài tập 3

Hướng dẫn giải: trước tiên, các em học sinh đọc và nghiên cứu kỹ để hiểu được ví dụ. Sau đó, thực hiện tính phép tính từ phải sang trái. Vì trừ cho số có 2 chữ số nên bài toán khá đơn giản, nhưng các em cũng nên chú ý viết đáp án đúng hàng.

Đáp án bài tập 3:

Đáp án bài tập 3

1.4. Bài tập 4

Tính ( theo mẫu )

Hướng dẫn giải: em quan sát bài toán mẫu sau đó thực hiện phép tính lần lượt từ phải sang trái để có đáp án đúng.

Đáp án bài tập 4:

Đáp án bài tập 4

1.5. Bài tập 5

Đặt tính rồi tính

539 – 28

387 – 16

602 – 2

435 – 4

Hướng dẫn giải: ở bài toán này, em thực hiện đặt phép tính và tính. Chú ý phép toán nào có số bị trừ là 2 chữ số và phép toán nào có số bị trừ là 1 chữ số để đặt tính đúng theo thứ tự. Cần phải cẩn thận để không đặt sai hàng cho phép tính.

Đáp án bài tập 5:

Đáp án bài tập 5

1.6. Bài tập 6

Bài toán: Ở một đài quan sát thiên văn, ngày thứ nhất có 259 học sinh đến tham quan, ngày thứ hai học sinh tham quan ít hơn ngày thứ nhất 45 học sinh. Hỏi ngày thứ hai có bao nhiêu học sinh đến tham quan?

Hướng dẫn giải: em thực hiện tóm tắt bài toán, đối với bài này ta dùng phép tính trừ để tìm ra đáp án.

Tóm tắt:

Số học sinh tham quan ngày thứ nhất: 259 học sinh.

Ngày thứ 2 tham quan ít hơn ngày thứ nhất: 45 học sinh.

Lời giải:

Số học sinh đã đến tham quan ngày thứ 2 là:

259 - 45 = 214 (học sinh)

Đáp án: 214 học sinh.

2. Các bài toán về phép trừ không nhớ trong phạm vi 1000

Bài toán 1: Bạn Lan có thu thập được 357 viên bi. Bạn Nam có ít hơn bạn Lan 37 viên bi. Hỏi bạn Nam có bao nhiêu viên bi?

Bài toán 2: Khối lớp 3 có tổng cộng 932 học sinh. Khối lớp 2 có ít hơn khối lớp 3 là 21 học sinh. Hỏi khối lớp 2 có bao nhiêu học sinh?

Bài toán 3: Ở Hà Nội, người ta trồng 837 cây xanh. Sau cơn bão, 124 cây xanh đã bị bật gốc và chết. Hỏi số cây xanh còn lại của Hà Nội sau cơn bão là?

Bài toán 1:

Tóm tắt:

Số viên bi Lan thu thập được là: 357 viên bi.

Số viên bi bạn Nam ít hơn bạn Lan là: 37 viên bi.

Lời giải:

Số viên bi bạn Nam có là:

357 - 37 = 320 (viên bi)

Đáp án: 320 viên bi.

Bài toán 2:

Tóm tắt:

Số học sinh của khối lớp 3 là: 932 học sinh.

Số học sinh khối lớp 2 ít hơn khối lớp 3: 21 học sinh.

Lời giải:

Số học sinh của khối lớp 2 có là:

932 - 21 = 911 (học sinh).

Đáp án: 911 học sinh.

Bài toán 3:

Tóm tắt:

Số cây xanh ở Hà Nội có là: 837 cây xanh.

Số cây xanh bị bật gốc và chết là: 124 cây xanh.

Lời giải:

Số cây xanh còn lại của Hà Nội sau cơn bão là:

837 - 124 = 714 cây xanh.

Đáp án: 714 cây xanh.

3. Cách để học tốt môn Toán cho học sinh

Toán học được xem là một trong những bộ môn “khô khan”. Điều này khiến cho các em học sinh không có hứng thú với môn học này.

Dần dần không tập trung vào bài và bắt kịp được với bài giảng mà thầy, cô đang truyền tải  Điều này có thể dẫn đến hậu quả khiến cho học sinh không thể hiểu được nội dung môn học và không thể đạt được điểm cao trong lớp.

Để giảm đi tình trạng này, các em có thể áp dụng những cách học sau để có thể trở nên giỏi Toán:

• Ứng dụng toán học với các tình huống thực tế ngoài đời thường. Ví dụ như tính số kẹo, bánh hay sách vở mà mình có,.... tưởng tượng ra các tình huống cần sử dụng các phép tính để tính.
  • Chuẩn bị bài trước khi đến lớp. Trong trường hợp các em không hiểu bài có thể hỏi người lớn để giải đáp thắc mắc. Sau đó tập trung nghe giảng trên lớp học.
  • Luyện tập các bài toán cùng bạn bè, vừa học vừa chơi, và không đặt áp lực lên chính mình.

Chắc chắn sau khi luyện tập hết những bài tập trên, các em học sinh sẽ có thể tự tin để có thể giải mọi bài toán liên quan đến phép trừ không nhớ trong phạm vi 1000. Chúng ta hãy cùng nhau chăm chỉ học tập để được thành tích cao trong môn Toán học nhé.

Tham khảo thêm: Luyện tập phép trừ có nhớ trong phạm vi 1000 cho học sinh lớp 2.