Mách bố mẹ 5 tips dạy bé học bảng chữ cái tiếng Anh hiệu quả

Bên cạnh các bài học về con số, màu sắc,... bảng chữ cái tiếng Anh là một trong những phần nội dung cơ bản mà các bé sẽ được dạy đầu tiên khi bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh. Vậy làm sao để trẻ có thể thuộc và biết cách phát âm đúng khi chưa có một chút nền tảng ngoại ngữ nào, hãy cùng BingGo Leaders tìm hiểu nhé!

Mua cho bé mẫu bảng chữ cái tiếng Anh bắt mắt

Trước giờ, nhiều nghiên cứu đã được thực hiện và chỉ ra rằng việc kết hợp các định dạng hình ảnh và âm nhạc rất có lợi cho việc kích thích khả năng tiếp nhận và ghi nhớ thông tin của não bộ, nhất là với đối tượng trẻ nhỏ.

Học bằng bảng chữ có hình họa thú vị và phiên âm giúp bé học tốt hơn
Học bằng bảng chữ có hình họa thú vị và phiên âm giúp bé học tốt hơn

Hiện nay, tại các nhà sách có bán rất nhiều những mẫu bảng chữ cái tiếng Anh có thiết kế bắt mắt, với nhiều màu sắc và hình minh họa thú vị. Ngoài ra bảng này còn được tích hợp âm thanh, khi bé nhấn vào chữ cái trên bảng sẽ nghe thấy cách phiên âm chữ cái đó.

Điều này rất thuận tiện cho bé trong việc học và ghi nhớ mặt chữ cùng cách phát âm bảng chữ cái.  

Dùng các ca khúc phổ nhạc theo lời là bảng chữ cái tiếng Anh

Trẻ em là đối tượng dễ mất tập trung và có phản ứng bị thu hút mạnh hơn bởi âm thanh. Vì vậy việc áp dụng các bài học phổ nhạc có lời là phiên âm của các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Anh sẽ giúp các bé thấy thích thú và dễ tiếp thu kiến thức hơn.

Phương pháp học thú vị, học bài mà như vui chơi này sẽ không khiến bé cảm thấy nhàm chán với việc học, giúp con chủ động hơn trong việc học tập, nhanh thuộc bài và nhớ bài lâu hơn.

Các ca khúc phổ nhạc theo phiên âm bảng chữ cái khiến trẻ thấy việc học thú vị hơn
Các ca khúc phổ nhạc theo phiên âm bảng chữ cái khiến trẻ thấy việc học thú vị hơn

Cùng con đọc to bảng chữ cái tiếng Anh

Bên cạnh việc cho con nghe phiên âm các chữ cái, bố mẹ hãy yêu cầu con nhắc lại những chữ cái vừa nghe. Học tập cần đi đôi với thực hành, nếu không thường xuyên kiểm tra cách phát âm của trẻ thì dễ rơi vào tình trạng phát âm sai. Lúc này rất khó để sửa chữa và ảnh hưởng đến kỹ năng nói của trẻ không phát triển được.

>> Hướng dẫn bố mẹ dạy con phát âm các chữ cái.

Việc tập đọc ngay từ khi bắt đầu học sẽ rèn cho trẻ sự tự tin và khả năng nói tiếng Anh tốt, đặt nền móng cho việc giao tiếphọc các kiến thức nâng cao hơn sau này.

Tận dụng các đồ vật hàng ngày để dạy bé bảng chữ cái tiếng Anh

Phương pháp học tập tự nhiên và đơn giản nhất là hãy lồng ghép việc học vào cuộc sống hàng ngày, để trẻ không có cảm giác đang phải “trả bài”.

Trong sinh hoạt mỗi ngày, trẻ thường hay chú ý và tò mò đến mọi thứ quanh mình, trong quá trình giải đáp thắc mắc của bé, hãy khéo léo lồng ghép các nội dung bài học để gợi nhớ kiến thức cho con.

Ví dụ khi đi chợ nhìn thấy quả táo, bố mẹ có thể chỉ cho con thấy và nói ra từ tiếng Anh của quả táo là “Apple”, bắt đầu bằng chữ cái “A /ei/”.

Cứ như vậy, bé sẽ dần hình thành thói quen ghi nhớ kiến thức học được bằng các quan sát và gắn nó với mọi vật xung quanh, nhờ vậy bé sẽ ghi nhớ bài học tốt hơn, lâu hơn và biết cách áp dụng chúng một cách linh hoạt.

Cho bé tiếp xúc với môi trường học tập tích cực

Ngoài việc dạy và đồng hành cùng các con trong quá trình học ngoại ngữ ở nhà, việc tạo cho bé một môi trường học tập tích cực, chuyên môn và toàn diện cũng là một yếu tố quan trọng để trẻ học tiếng Anh tốt hơn.

Trẻ được học một cách khoa học và hiệu quả hơn tại một môi trường học tập tích cực
Trẻ được học một cách khoa học và hiệu quả hơn tại một môi trường học tập tích cực

Tại BingGo Leaders, trẻ sẽ được hướng dẫn bởi đội ngũ giảng viên có trình độ cao, với nhiều kinh nghiệm trong việc giảng dạy tiếng Anh. Các con sẽ được học tập cùng các bạn đồng trang lứa, theo bộ giáo trình được xây dựng riêng theo khung chuẩn Cambridge và chương trình của bộ giáo dục.

Trước khi vào học, các con đều được tham gia buổi kiểm tra để đánh giá trình độ riêng cho từng bé, từ đó tiến hành xếp lớp cho phù hợp với khả năng của trẻ. Lộ trình học được chia rõ ràng, bám sát năng lực và sự phát triển trong việc tiếp thu kiến thức của bé.

Kết quả học tập và tiến bộ của con được theo dõi sát sao và cập nhật thường xuyên để phụ huynh và học viên được nắm rõ. Các lớp đều có kỳ sát hạch để đánh giá lượng kiến thức và hiệu quả học tập các con thu được sau quá trình học.

Trên đây là những mẹo dành cho phụ huynh khi dạy bé học bảng chữ cái tiếng Anh - một trong những bài học đầu tiên khi bé mới làm quen với loại ngôn ngữ này. Mong rằng bài viết sẽ giúp bố mẹ nắm rõ các điều cần lưu ý để giúp bé tạo được hứng thú học tập, từ đó nhớ bài tốt hơn và lâu hơn.

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay