Homeschooling là gì? Bật mí 3 hiểu lầm thường gặp về Homeschooling

Homeschooling là gì là câu hỏi thường gặp khi ba mẹ tìm hiểu về hình thức giảng dạy từ xa của các trường học tại Mỹ. Với những thông tin được chia sẻ hiện nay, nhiều ba mẹ vẫn còn lo lắng, không biết nên hay không nên áp dụng Homeschooling cho con không. 

Nếu dạy sai cách hoặc không bám sát chương trình có thể ảnh hưởng không nhỏ đến việc học của con. Để tìm hiểu kỹ hơn về loại hình học tập mới lạ này, các bậc phụ huynh cùng BingGo Leaders tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Bật mí 3 hiểu lầm thường gặp về Homeschooling
Bật mí 3 hiểu lầm thường gặp về Homeschooling

1. Homeschooling là gì?

Rất khó để tìm được nghĩa tiếng Việt sát nhất với từ Homeschooling. Thông thường homeschooling được hiểu theo tiếng Việt với ý nghĩa là Trường học tại nhà, Tự học tại nhà hoặc Trường học ở nhà. Tuy nhiên, cả hai cụm từ dịch nghĩa trên vẫn chưa để để bao hàm toàn bộ ý nghĩa của phương pháp giảng dạy này.

Theo đó, Homeschooling được hiểu là một hình thức giáo dục mới, thay thế cho cách giáo dục truyền thống tại trường học. Thay vì học tập trên lớp, các con sẽ tiếp thu kiến thức theo chương trình học tại nhà. Loại hình giảng dạy này hiện đang được công nhận tại một số Quốc gia lớn trên thế giới. Homeschooling là thuật ngữ thường rất phổ biến tại Vương Quốc Anh, các nước châu Âu... 

Homeschooling  được hiểu là một hình thức giáo dục mới được nhiều ba mẹ quan tâm
Homeschooling  được hiểu là một hình thức giáo dục mới được nhiều ba mẹ quan tâm

Để hiểu đầy đủ và rõ ràng Homeschooling là gì, ba mẹ cần quan tâm đến một số thông tin nhỏ dưới đây:

  • Tại Việt Nam, hình thức học tập tại nhà Homeschool không bị cấm. Tuy nhiên hiện tại nó chưa được công nhận hay được áp dụng rộng rãi theo quy chế của Bộ Giáo Dục. 
  • Chương trình Homeschooling rất phổ biến tại Hoa Kỳ hoặc Anh. Vì vậy chương trình học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Nội dung các môn được thiết kế bằng ngôn ngữ tiếng Anh, không phải tiếng Việt (áp dụng với tất cả các môn học).
  • Bài học, bài giảng của Homeschooling theo chương trình học của Anh Mỹ. Vì thế phần lớn đều được công nhận, có giá trị Quốc Tế.
  • Bài giảng các môn học theo Homeschooling được thiết kế dành cho học sinh Quốc tế và không dựa trên đặc thù của riêng học sinh Việt Nam. Vì vậy sẽ có nhiều điểm ba mẹ cần phải chọn lọc kỹ lưỡng trước khi áp dụng cho bé.

2. Làm thế nào để học cùng con theo chương trình Homeschooling?

Mặc dù tại Việt Nam hình thức giáo dục này vẫn chưa được áp dụng chính thức, rộng rãi. Tuy nhiên ba mẹ có thể tìm hiểu thông tin trên Internet để kết hợp Homeschooling cho bé. 

Mách nhỏ ba mẹ một cách để giúp con học cùng Homeschool siêu hay. Ví dụ như tìm hiểu các cộng động Homeschool trên diễn đàn mạng, mạng xã hội. Ở đây ba mẹ sẽ cùng học hỏi lẫn nhau, đưa ra những gợi ý, lời khuyên. Đây là kênh tương tác rất hay, có nhiều điều bổ ích và phù hợp cho ba mẹ đã và đang tìm hiểu thề hình thức học mới này.

Ba mẹ còn có thể kết hợp cả 2 phương thức Homeschooling và học truyền thống cho bé nhé
Ba mẹ còn có thể kết hợp cả 2 phương thức Homeschooling và học truyền thống cho bé

Không chỉ có các bậc phụ huynh mà giáo viên, gia sư tại nhà có thể trò chuyện, thảo luận về chủ đề bài học, chia sẻ thông tin, mẹo hay… Một số hội nhóm trên facebook ba mẹ có thể tham khảo là HỘI MÊ HOMESCHOOL (Acellus, Mobymax, IXL, Epic..), HOMESCHOOLING 4.0 (ĐỒNG HÀNH CÙNG CON),..

Tóm lại, ba mẹ còn có thể kết hợp cả 2 phương thức Homeschooling và học truyền thống (ở trường), để vừa có thể quan tâm sát sao tiến độ học hành vừa tạo điều kiện tốt nhất cho con có thêm nhiều kỹ năng bổ ích. 

3. Một số hiểu lầm về Homeschooling

Có thể thấy homeschooling là một thuật ngữ khá mới tại Việt Nam. Chính vì thế, không thể tránh khỏi những hiểu lầm xung quanh định nghĩa này. Ba mẹ kéo xuống dưới để hiểu rõ ràng, đầy đủ hơn về khái niệm Homeschooling là gì nhé.

3.1. Homeschooling là phương pháp giáo dục mới, đúng hay sai?

Trên thực tế, đây là hiểu lầm thường gặp về loại hình giáo dục này. Homeschooling không phải một cách học hay cách giáo dục mới. Hiểu đúng, Homeschooling được xem là hình thức giáo dục được ứng dụng phổ biến tại các nước như Anh, Mỹ,.. từ nhiều năm trước

Homeschooling là hình thức giáo dục
Homeschooling là hình thức giáo dục

3.2. Homeschooling là học tiếng Anh?

Homeschooling là hình thức giáo dục, không phải là một chương trình được thiết kế để dạy tiếng Anh. Với homeschooling các con sẽ được tiếp cận với đa dạng môn học như toán, ngoại ngữ, khoa học, môn học nghệ thuật…

Tại Việt Nam Homeschooling chưa thực sự phổ biến và cũng không có bất cứ một chương trình nào được thiết kế riêng cho học sinh Việt Nam. Vì vậy nếu ba mẹ muốn bổ trợ thêm cho bé có thể chọn Homeschooling của  Mỹ, Anh… Hiển nhiên các chương trình này sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh. Đó là lý do vì sao nhiều ba mẹ vẫn nhầm tưởng Homeschooling là học tiếng Anh.

3.3. Homeschooling hoàn toàn miễn phí?

Chi phí cho con bé theo học Homeschooling có từ rẻ cho đến đắt. Homeschooling là học tại nhà, tuy nhiên không phải là tự học 100% chỉ có ba mẹ và bé.

Chi phí cho con bé theo học Homeschooling có từ rẻ cho đến đắt
Chi phí cho con bé theo học Homeschooling có từ rẻ cho đến đắt

Lý do được giải thích cụ thể như: 

  • Học theo cách Homeschooling, ba mẹ cần dành thêm nhiều thời gian cho con. Nếu không có thời gian đồng hành cùng con, các bậc phụ huynh có thể cho bé tới trung tâm, thuê gia sư,...
  • Ngoài ra ba mẹ cần chi nhiều khoản tiền để tìm các khóa học online hoặc tài liệu cho bé.
  • Bên cạnh việc cho bé học Homeschool, ba mẹ cũng ý thức được việc phát triển toàn diện cần bổ sung các hoạt động ngoại khóa. Chính vì vậy một số gia đình sẵn sàng bỏ thêm các khoản chi phí khác để giúp con trải nghiệm tại trại hè, khóa huấn luyện,.. Qua đó giúp tích lũy kiến thức, nâng cao kỹ năng mềm.

>> Ba mẹ xem thêm: TOP 5 trại hè cho bé tại Hà Nội cha mẹ không nên bỏ lỡ

4. Lời kết

Như vậy, ba mẹ đã tìm được lời giải đáp cho câu hỏi Homeschooling là gì rồi. Ngoài ra mẹ cũng biết thêm nhiều hiểu lầm xung quanh Homeschooling để có định hướng và bổ trợ cho bé vận dụng linh hoạt, hiệu quả nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào xung quanh chủ đề này, mẹ đừng ngại để lại bình luận để BingGo Leaders giải đáp ngay nhé! 

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)