DÙ SAO TRÁI ĐẤT VẪN QUAY LỚP 4 - HƯỚNG DẪN SOẠN BÀI ĐẦY ĐỦ

Câu chuyện Dù sao trái đất vẫn quay lớp 4, kể về hành trình của hai nhà khoa học là Cô-péc-ních và Ga-li-lê luôn đấu tranh để bảo vệ quan điểm khoa học rằng: trái đất không phải là trung tâm của vũ trụ, trái đất luôn phải quay xung quanh mặt trời, mặt trăng và các vì sao. 

Ảnh minh họa
Dù sao trái đất vẫn quay là bài tập đọc Tiếng Việt 4

BingGo Leaders đã biên soạn đầy đủ, chi tiết nhất bài tập đọc Dù sao trái đất vẫn quay lớp 4 dành cho các em học sinh. Hãy tham khảo lời giải dưới đây nhé. 

1. Cách soạn bài tập đọc Dù sao trái đất vẫn quay

Dù sao trái đất vẫn quay lớp 4 là bài tập đọc trong chương trình Tiếng Việt 4, sách giáo khoa tập 2 trang 86. BingGo Leaders biên soạn bài tập đọc theo những câu hỏi trong sách sao cho bám sát nội dung mà tác giả muốn truyền đạt lại cho học sinh. 

Phần lời giải giúp các em ôn tập, củng cố các dạng bài tập đọc hiểu môn Tiếng Việt lớp 4, các bài tập sau sẽ làm dễ hơn. Cùng tham khảo phần soạn bài tập đọc Dù sao trái đất vẫn quay lớp 4 dưới đây: 

1.1. Bài đọc

Dù sao trái đất vẫn quay!

Xưa kia, người ta cứ nghĩ rằng trái đất là trung tâm của vũ trụ, đứng yên một chỗ, còn mặt trời, mặt trăng và muôn ngàn vì sao phải quay xung quanh cái tâm này. Người đầu tiên bác bỏ ý kiến sai lầm đó là nhà thiên văn học Ba Lan Cô-péc-ních. Năm 1543, Cô-péc-ních cho xuất bản một cuốn sách chứng minh rằng chính trái đất mới là một hành tinh quay xung quanh mặt trời. Phát hiện của nhà thiên văn học làm cho mọi người sửng sốt, thậm chí nó còn bị coi là tà thuyết vì nó ngược với những lời phán bảo của Chúa trời. 

Chưa đầy một thế kỷ sau, năm 1632, nhà thiên văn học Ga-li-lê lại cho ra đời một cuốn sách mới cổ vũ cho ý kiến của Cô-péc-ních. Lập tức, tòa án quyết định cấm cuốn sách ấy và mang Ga-li-lê ra xét xử. Khi đó, nhà bác học đã gần bảy chục tuổi.

Bị coi là tội phạm, nhà bác học già buộc phải thề từ bỏ ý kiến cho rằng trái đất quay. Nhưng vừa bước ra khỏi tòa án, ông đã bực tức nói to:

- Dù sao trái đất vẫn quay!

Trái đất chỉ là một hành tinh nhỏ quay quanh mặt trời
Trái đất chỉ là một hành tinh nhỏ quay quanh mặt trời

Ga-li-lê phải trải qua những năm cuối đời trong cảnh tù đày. Nhưng cuối cùng, lẽ phải đã thắng. Tư tưởng của hai nhà bác học dũng cảm đã trở thành chân lý giản dị trong đời sống ngày nay.

Theo LÊ NGUYÊN LONG, PHẠM NGỌC TOÀN

1.2. Từ khó

Đối với bài tập đọc Dù sao trái đất vẫn quay lớp 4, các bé có thể thấy đây là một tác phẩm không có nhiều những từ mới gây khó khăn cho bé đọc hiểu. Tuy nhiên có thể lướt qua một số từ sau: 

 • Cô-péc-ních (1473 - 1543): nhà thiên văn học người Ba Lan.
 • Thiên văn học: ngành nghiên cứu các vật thể trong vũ trụ.
 • Tà thuyết: lý thuyết nhảm nhí, sai trái.
 • Ga-li-lê (1564 - 1642): nhà thiên văn học người I-ta-li-a.
 • Chân lí: lẽ phải.

1.3. Hướng dẫn đọc

Muốn đọc được tác phẩm lưu loát, diễn cảm không phải là một quá trình tự nhiên, đòi hỏi các bé cần có quá trình học hỏi, luyện tập thật nhiều. 

 • Cần đọc nhiều sao cho thật trôi chảy, lưu loát, không bị vấp
 • Ngắt nghỉ đúng hơi đúng nhịp sau mỗi dấu phẩy, dấu chấm trong bài tập đọc
 • Đọc diễn cảm, tạo cảm xúc cho người nghe, giọng kể rõ ràng, chậm rãi
 • Cảm hứng ca ngợi lòng dũng cảm, vẻ vang bảo vệ được chân lý khoa học của hai nhà thiên văn học

1.4. Chia bố cục

Dù sao trái đất vẫn quay lớp 4 là một bài tập đọc ngắn, câu từ dễ hiểu, các bé có thể chia bố cục thành 3 đoạn để dễ dàng phân tích tác phẩm: 

 • Đoạn 1: Từ đầu đến phán bảo Chúa trời
 • Đoạn 2: Từ Chưa đầy một thế kỷ đến gần bảy chục tuổi
 • Đoạn 3: Phần còn lại

1.5. Nội dung chính

Bài tập đọc Dù sao trái đất vẫn quay lớp 4, được 2 tác giả là Lê Nguyên Long và Phạm Ngọc Toàn biên dịch. Sau đó được Bộ giáo dục và Đào tạo biên soạn và đưa vào chương trình học Tiếng Việt 4 tập hai. 

Câu chuyện nhắc lại sự kiện hai nhà thiên văn học là Cô-péc-ních và Ga-li-lê nghiên cứu và phát hiện rằng Trái đất và các hành tinh khác luôn xoay xung quanh mặt trời. Vào thế kỷ XXVI, quy luật này bị bác bỏ và bị coi là tà đạo, không đúng với quy luật của Chúa trời. 

Mặc cho bị nhốt vào trong ngục tù nhưng hai nhà khoa học vẫn giữ nguyên quan điểm này, cho đến khi họ ra tù vẫn khẳng định là đúng. Mãi đến đời sau, quan điểm này mới được chấp nhận và làm tiền đề cho sự phát triển của thiên văn học ngày nay. 

2. Hướng dẫn giải phần Tập đọc Dù sao trái đất vẫn quay lớp 4

2.1. Giải bài tập Sách giáo khoa Tiếng Việt 4 tập 2 trang 85, 86

Câu 1 trang 86 sgk Tiếng Việt lớp 4 tập 2

Ý kiến của Cô-péc-ních có điểm gì khác ý kiến chung lúc bấy giờ?

Lúc bấy giờ, sự nhận thức của con người về vũ trụ chưa cao, người ta cứ nghĩ rằng trái đất là trung tâm của vũ trụ, của mọi hành tinh. Họ quan niệm mặt trời, mặt trăng và các vì sao luôn quay xung quanh và trái đất nằm ở chính giữa.

Mãi đến thế kỷ thứ 16,  sau quá trình nghiên cứu, nhà thiên văn học Cô-péc-ních là người đầu tiên bác bỏ ý kiến rằng trái đất là một hành tinh cùng các vì sao khác đang quay xung quanh mặt trời. Ông chứng minh ý kiến của mình bằng cách viết và xuất bản một cuốn sách. Tuy nhiên nghiên cứu của ông đã không được chấp nhận và bị bác bỏ.

Câu 2 trang 86 sgk Tiếng Việt lớp 4 tập 2

Ga-li-lê viết sách nhằm mục đích gì? Vì sao tòa án lúc bấy giờ xử phạt ông?

Chưa đầy một thế kỷ (100 năm), vào năm 1632, Ga-li-lê là người tiếp bước ý kiến của Cô-péc-ních, ông ủng hộ ý rằng trái đất quay xung quanh mặt trời. Ga-li-lê cũng đã cho ra đời một cuốn sách chứng minh quan điểm đó, những tòa án lại quyết định cấm cuốn sách ấy. Tòa án đã xử phạt Ga-li-lê với tội xuất bản cuốn sách có ý kiến trái ngược với những lời phán bảo của Chúa trời.

Câu 3 trang 86 sgk Tiếng Việt lớp 4 tập 2

Lòng dũng cảm của Cô-péc-ních và Ga-li-lê thể hiện ở chỗ nào?

Sau khi bị xử phạt vì ủng hộ quan điểm trái đất quay xung quanh mặt trời của Cô-péc-ních. Nhà thiên văn học Ga-li-lê đã thể hiện sự quyết tâm, dũng cảm bảo vệ ý quan điểm của mình bằng hành động: dám đi ngược lại với đám đông, dám đi ngược lại với ý kiến của Chúa trời. 

Một hành động khác rất dũng cảm của ông có thể thấy đó chính là sau khi ra khỏi tòa án, Ga-li-lê đã dám nói rằng Dù sao trái đất vẫn quay. Câu nói đó thể hiện được tính cương quyết, ông thà ngồi tù chứ không từ bỏ chân lí của mình. 

Trên đây là phần trả lời ba câu hỏi ôn tập Dù sao trái đất vẫn quay lớp 4, sách giáo khoa Tiếng Việt. Để ôn tập và củng cố kiến thức, các bé có thể làm một vài câu hỏi trắc nghiệm dưới đây, BingGo có kèm theo đáp án, giúp bé tiện phần soát lại câu đúng sai. 

2.2. Bài tập trắc nghiệm củng cố kiến thức

Câu 1: Hai nhà thiên văn học Cô-péc-ních và Ga-li-lê đã theo đuổi và bảo vệ quan điểm khoa học nào? 

 1. Trái đất là trung tâm của vũ trụ
 2. Trái đất đứng im một chỗ
 3. Trái đất quay xung quanh mặt trời và các hành tinh  đr
 4. Mặt trời quay quanh trái đất

Câu 2: Hai nhà thiên văn học Cô-péc-ních và Ga-li-lê là người nước nào? 

 1. Ba Lan và Ý
 2. Ba Lan và Đức
 3. Đức và Ý
 4. Pháp và Anh 

Câu 3: Nhà thiên văn học Cô-péc-ních đã hành động điều gì để chứng minh quan điểm trái đất quay xung quanh mặt trời của mình?

A: Tổ chức buổi hội thảo

B: Tuyên truyền, vận động người dân 

C: Xuất bản một cuốn sách

D: Phát minh ra kính thiên văn

Trắc nghiệm củng cố kiến thức trong sách giáo khoa
Trắc nghiệm củng cố kiến thức trong sách giáo khoa

Câu 4: Nhà thiên văn học Ga-li-lê đã viết sách nhằm mục đích gì? 

A: Phản đối ý kiến của Cô-péc-ních

B: Cổ vũ học thuyết của Cô-péc-ních

C: Muốn thể hiện bản thân

D: Muốn người dân tin mình 

Câu 5: Câu nói nào là câu nói nổi tiếng của nhà thiên văn học Ga-li-lê về trái đất? 

A: Trái đất là trung tâm của các vũ trụ và các hành tinh. 

B: Trái đất luôn đứng im 

C: Mặt trời quay quanh trái đất

D: Dù sao trái đất vẫn quay!

Câu 6: Kết quả cuối cùng của học thuyết ra sao? 

A: Bị dập tắt vì đi ngược lại với quan điểm của Chúa trời

B: Được ghi nhận và được nhân dân ủng hộ nhiệt liệt

C: Trở thành điều cấm kỵ trong cuộc sống

D: Quan điểm sai lầm, xưa cũ so với thời nay

Đáp án phần bài tập trắc nghiệm củng cố

Câu 1: C       Câu 2: A Câu 3: C

Câu 4: B câu 5: D Câu 6: B

3. Tổng hợp bài giảng trực tuyến Dù sao trái đất vẫn quay hay nhất

Nếu chỉ học trên lớp thôi thì chưa đủ, các bé có thể tham khảo bài giảng online góp phần cung cấp nhiều kiến thức bổ ích hơn cho việc học Tiếng Việt của bé.  Bingo Leaders đã tổng hợp hai video dạy bài Dù sao trái đất vẫn quay lớp 4 đến từ các thầy cô uy tín và chất lượng nhất dành cho các em học sinh. 

3.1. Tập đọc Dù sao trái đất vẫn quay - Tuần 27 - Tiếng Việt lớp 4 - Cô Lê Thu Hiền

Cô Lê Thu Hiền của kênh VietJack chắc hẳn các bé đã quá quen thuộc với lối sử dụng ngôn từ rất cảm xúc. Trong bài giảng này, cô Hiền sẽ giúp các em tìm hiểu tất cả các kiến thức trọng tâm nhất bài Tập đọc Dù sao trái đất vẫn quay lớp 4

Từ đó, các em sẽ giải các dạng bài tập từ cơ bản nhất đến nâng cao trong sách giáo khoa và sách bài tập. Các em chú ý theo dõi bài học cùng cô Hiền qua video của cô nhé. 

Học Tiếng Việt cùng cô Hiền qua video nhé
Học Tiếng Việt cùng cô Hiền qua video nhé

3.2. Tiếng Việt Lớp 4 | Tuần 27 | Dù sao trái đất vẫn quay | Tập 2 | Trang 85 - 86

Bằng giọng đọc truyền cảm, cách phân tích câu chuyện chi tiết, cụ thể, thầy Anh Hậu đã trở thành một người thầy dạy online uy tín, nhận được sự ủng hộ rất lớn của các bạn học sinh. Trong bài giảng này, chỉ vỏn vẹn hơn 9 phút, thầy Hậu đã cung cấp được một lượng kiến thức rất lớn về bài tập đọc Dù sao trái đất vẫn quay lớp 4. 

Các bé có thể xem video của thầy Hậu và học theo phương pháp thầy giảng dạy bởi đây là một video không thể bỏ qua nếu các bé muốn học tốt Tiếng Việt. Ngoài ra, thầy Hậu còn hướng dẫn học tất cả các môn học của chương trình lớp 4, hãy theo dõi thầy tại kênh ANH HẬU Kiến thức mỗi ngày. 

4. Kết luận

Vậy là chúng ta đã cùng nhau khám phá được những kiến thức thú vị, bổ ích trong bài tập đọc Dù sao trái đất vẫn quay lớp 4. Để tiếp tục chuyên đề học Tiếng Việt 4, các bé có thể tham khảo phần soạn bài thơ Trăng ơi từ đâu đến lớp 4 - Hướng dẫn soạn bài và ôn tập nhé.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)