CÁCH CHỌN ĐỒ CHƠI MONTESSORI - HỌC MÀ CHƠI, CHƠI MÀ HỌC CÙNG BÉ YÊU

Đồ chơi là loại đồ vật các bạn nhỏ hay tiếp xúc nhất. Do đó nếu yếu tố giáo dục được kết hợp và lồng ghép vào đồ chơi sẽ tạo nên một công cụ hữu ích giúp bé vừa học vừa chơi. Có thể thấy hiện nay đồ chơi Montessori nhận được sự yêu thích của cả các bậc phụ huynh và con cái.

Các bé và những món đồ chơi montessori cực thú vị
Các bé và những món đồ chơi montessori cực thú vị

Vậy lý do gì khiến món đồ chơi này được lòng các ông bố bà mẹ tới vậy? Trong bài viết này BingGo Leaders sẽ cùng độc giả khám phá “tất tần tật” mọi điều về nó và cách lựa chọn đồ chơi montessori phù hợp với bé yêu nhà mình. 

1. Đồ chơi montessori là gì? 

Được nghiên cứu và cho ra mắt lần đầu bởi Tiến sĩ Maria Montessori, đồ chơi Montessori sử dụng các vật liệu gần gũi trong đời sống để tạo ra các hoạt động khiến bé yêu vui vẻ và tập trung. Nó vừa hấp dẫn với trẻ và vừa cho trẻ được tự do tư duy, tưởng tượng.

Các bé thích mê những món đồ chơi Montessori
Các bé thích mê những món đồ chơi Montessori

Đồ chơi Montessori cũng được coi là một thể loại giáo cụ học tập được các trường sử dụng trong giảng dạy. Nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra đồ chơi montessori sẽ kích thích tính tò mò học hỏi của bé, khuyến khích con tự trải nghiệm. 

Các món đồ chơi Montessori thường thấy có thể là những món đồ bé có thể dễ dàng chạm, sờ và cầm nắm. Phần nhiều đồ chơi Montessori có nguyên liệu là từ gỗ, bảo đảm tính an toàn cao cho trẻ và không có khuôn mẫu nhất định nào trong thiết kế để bé có thể tự do trong sáng tạo và sử dụng món đồ chơi này.

2. Đồ chơi Montessori giúp gì cho con? 

Không dừng lại ở việc hỗ trợ phát triển tư duy của con, đồ chơi Montessori còn nhiều lợi ích khác vô cùng phù hợp cho các bố mẹ muốn đồng hành cùng con trong quá trình lớn lên. 

2.1. Kích thích các giác quan của bé 

Đồ chơi Montessori cũng có rất đa dạng mẫu mã với các tác dụng riêng biệt với một mức độ phát triển của bé, nó sẽ ảnh hưởng tới sự hình thành, phát triển của một hoặc nhóm giác quan cụ thể.

Trong khi được vui chơi với những đồ chơi dạng montessori, bé cũng có thể phát triển đầy đủ tất cả các loại giác quan của bản thân như: Thị giác, thính giác, xúc giác,..

Những giác quan của bé sẽ được kích thích để phát triển khi chơi đồ chơi montessori
Những giác quan của bé sẽ được kích thích để phát triển khi chơi đồ chơi montessori

Ví dụ bé có thể phát triển thị giác, thính giác và xúc giác qua việc tiếp xúc với đồ chơi qua tay, bé sẽ phải định hình sự vật cụ thể bằng việc phối hợp 3 giác quan trên. Một trường hợp khác là khi bé chơi với những món đồ chơi có màu sắc đa dạng sẽ làm tăng thị giác của con,..

2.2. Phát triển trí tuệ 

Những món đồ chơi Montessori hiện nay đã được thiết kế vô cùng đa dạng, bé sẽ qua đó tăng khả năng ghi nhớ và kỹ năng giao tiếp, một số kỹ năng khác. Ngoài ra bé sẽ có thêm nhiều trải nghiệm mới lạ trong khi được tự thiết kế và khám phá, từ đó trí tưởng tượng và khả năng tư duy cũng đồng thời tăng theo. 

Khi bé tiếp xúc với các đồ chơi giáo dục như đồ chơi như lego hoặc đồ chơi có in hình số, hình ảnh sẽ giúp bé học được các kỹ năng từ rất sớm, trang bị được các kiến thức có ích. Chính vì vậy mà khả năng phát triển tư duy của con cũng cao hơn so với những đứa trẻ khác.

2.3. Tăng kết nối giữa thành viên gia đình 

Các bé thường thích dành thời gian chơi với bố mẹ và đồ chơi Montessori mà vẫn đảm bảo đúng tiêu chuẩn học và chơi. Theo thời gian, quá trình tương tác giữa các thành viên trong gia đình và trẻ sẽ tăng lên, bé sẽ ngày càng yêu thích đồ chơi giáo dục hơn. 

Bố mẹ cùng bé chơi những món giáo cụ montessori
Bố mẹ cùng bé chơi những món giáo cụ montessori

Khi thường xuyên có sự đồng hành của cha mẹ khám phá, trải nghiệm những món đồ chơi Montessori giúp trẻ phát triển IQ, khả năng về ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp. Bố mẹ cũng cần lưu ý, sự đồng hành và “hợp tác” của mình chính là một yếu tố quan trọng để phương pháp giáo dục montessori phát huy hiệu quả với bé yêu. 

2.4. Phát triển về thể chất 

Ngoài khả năng phát triển IQ, giác quan của các bạn nhỏ, đồ chơi montessori cũng hỗ trợ rất nhiều cho sự phát triển toàn diện của trẻ về mặt thể chất, thông qua các món đồ chơi mang tính vận động cao. 

Một số dạng đồ chơi montessori cho bé vận động bố mẹ có thể cân nhắc như:

 • Xe scooter
 • Thu kéo dây
 • Bóng đá
 • Xe đạp trẻ em

2.5. Kích thích trí tò mò và sự kiên trì 

Với đặc điểm không đặt nặng áp dụng một hướng dẫn cụ thể, vì thế các bé hoàn toàn có thể tự chủ khám phá hay sáng tạo món đồ chơi montessori của mình theo sở thích. 

Con luôn muốn khám phá tìm hiểu khi có thể
Con luôn muốn khám phá tìm hiểu khi có thể

Giáo cụ Montessori luôn khuyến khích trẻ thử nghiệm, trong quá trình chơi trẻ hoàn toàn có thể mắc lỗ, làm lại nhiều lần. Từ đó sẽ rèn luyện tính kiên trì và kích thích trí tưởng tượng của trẻ.

3. Hướng dẫn ba mẹ cách lựa chọn đồ chơi Montessori 

Dù nhiều ba mẹ biết được vô số lợi ích của đồ chơi Montessori thế nhưng vẫn còn nhiều phân vân, không biết cách lựa chọn những món đồ chơi phù hợp với con mình. 

Với mỗi giai đoạn trong cuộc đời, bé con sẽ cần có những sự phát triển nhất định và phải cân nhắc lựa chọn món đồ chơi thích hợp với tiêu chí này. 

3.1. Đồ chơi Montessori dành cho trẻ từ 0 tới 3 tháng tuổi 

Giai đoạn này chính là lúc phù hợp để phát triển thị giác cho con, bố mẹ nên lựa chọn dạng đồ chơi có màu sắc kích thích thị giác. Đồng thời, hãy chọn các món đồ chơi treo nôi, dạng chuyển động để bé nhìn ngắm trong lúc nằm nôi. 

Dạng đồ chơi montessori treo nôi cực đáng yêu cho bé
Dạng đồ chơi montessori treo nôi cực đáng yêu cho bé

3.2. Dạng đồ chơi cho bé từ 5 tháng tới 1 tuổi 

Với trẻ giai đoạn này, bé sẽ muốn cầm nắm, tăng cường cảm giác về việc động chạm đồ vật xung quanh, đồng thời bé cũng hứng thú với những món đồ chơi phát ra âm thanh vui nhộn.

Tuy nhiên cần lưu ý một số điều sau: 

 • Lựa chọn đồ chơi có kích cỡ hợp với bàn tay của con để bé được cảm nhận trọn vẹn về xúc giác
 • Tránh lựa chọn đồ chơi có kích thước quá nhỏ vì bé dễ nuốt phải
 • Lựa chọn đồ chơi có chất liệu thân thiện với trẻ nhỏ

3.3. Đồ chơi dành cho bé từ 1 tuổi tới 3 tuổi 

Độ tuổi này bố mẹ cần lưu ý là giai đoạn trẻ sẽ bắt đầu muốn khám phá những thứ mới lạ, bắt đầu học đếm và phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng xã hội.

Đồ chơi luồn hạt gỗ cho bé từ 1 tới 3 tuổi
Đồ chơi luồn hạt gỗ cho bé từ 1 tới 3 tuổi

Các loại đồ chơi luồn hạt gỗ sẽ giúp trẻ phát triển thể chất và sự khéo léo của đôi bàn tay, đồng thời rèn luyện tính kiên trì cũng như khả năng tập trung tư duy. 

3.4. Đồ chơi dành cho trẻ từ 4 tuổi 

Từ 4 tuổi trẻ tiếp thu và hiểu rõ mọi thứ xung quanh, vì thế thiết kế của đồ chơi Montessori sẽ phải ưu tiên phát triển trí thông minh và nâng cao khả năng tư duy của trẻ. Đây là lúc trẻ sẵn sàng chuyển tiếp sang một môi trường học tập mới. 

Trẻ cần được trang bị các con số, học ngữ âm, ghép vần và nhận biết các chữ cái trước khi đến trường. Vì vậy, các giáo cụ dạy học thường chú trọng cung cấp cho trẻ kiến ​​thức học tập nhưng vẫn đảm bảo tiêu chuẩn vừa học vừa chơi để trẻ không cảm thấy khô khan như: đồ chơi toán học thông minh, trò chơi ô chữ,...

4. Hướng dẫn ba mẹ tự làm đồ chơi Montessori 

4.1. Làm đồ chơi Montessori vận động thể chất

Những trò chơi vận động tăng thêm sự dẻo dai cho bé, ngoài ra các mẹ cũng có thể giúp bé tham gia trò chơi trốn thoát, đòi hỏi bé tìm được đường để thoát ra ngoài trong thời gian nhanh nhất. 

Sân chơi với những lon sữa tưởng chừng không còn tác dụng
Sân chơi với những lon sữa tưởng chừng không còn tác dụng

Ba mẹ có thể sử dụng những lon sữa bỏ đi, những sợi dây để tạo ra các địa hình cho bé vận động và thể hiện những kỹ năng như leo trèo, di chuyển, tìm kiếm và quyết định vấn đề

4.2. Làm đồ chơi từ lá cây 

Một trong số những vật dụng dễ tìm thấy nhất là những chiếc lá khô được nhặt ngoài vườn, những tờ giấy màu và bút màu. Từ những dụng cụ đơn giản này bé và bố mẹ có thể sáng tạo ra những con vật đáng yêu và sinh động. 

Một chú sâu đáng yêu được tạo ra bởi các bạn nhỏ
Một chú sâu đáng yêu được tạo ra bởi các bạn nhỏ

5. Tổng kết 

Đồ chơi Montessori sẽ mang tới cho trẻ những lợi ích bất ngờ, nhưng cha mẹ phải lưu ý trong quá trình lựa chọn món đồ chơi phù hợp với con. Ngoài các dạng giáo cụ thông thường còn có các giáo cụ tiếng Anh: Top 5 lựa chọn ưu tiện giúp con học vui, sáng tạo  cha mẹ có thể tìm hiểu thêm.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)